Điện thoại Nokia đã bị chặn unlock bootloader, anh em thích vọc ROM hãy hành động ngay
3 nămBình luận: 175
Điện thoại Nokia đã bị chặn unlock bootloader, anh em thích vọc ROM hãy hành động ngay
Hiện nay sau bản cập nhật August Security Patch được tung ra cho các thiết bị Android, HMD Global (là hãng đang làm điện thoại Nokia) đã chính thức đặt dấu chấm dứt cho mọi nỗi lực unlock bootloader của cộng đồng Nokia trên toàn thế giới. Nếu bạn quan tâm đến quyền lợi của người dùng, hãy hành động ngay lập tức.

Unlock bootloader là gì? Tại sao mình phải quan tâm tới nó?

Bootloader là chương trình dùng để khởi động máy, nó sẽ gọi các phần có trong máy để bạn có thể bắt đầu sử dụng thiết bị của mình. Bootloader sẽ chạy trước khi hệ điều hành khởi động lên.

Unlock bootloader là bước cần thực hiện nếu bạn muốn vọc máy Android. Đa số thiết bị đều khóa bootloader không cho người ngoài can thiệp nhằm đảm bảo tính bảo mật và trong đa số các trường hợp bạn sẽ không thể cài ROM cook (là các bản firmware tùy biến). Sau khi unlock bootloader, bạn có thể thoải mái vọc vạch và flash nhiều thứ khác nhau đè lên cái có sẵn của nhà sản xuất, đây chính là những cái "mod", "hack", "cook" mà người ta hay xài.

Quảng cáo


Nhưng việc unlock bootloader không chỉ giới hạn ở việc vọc vạch chiếc điện thoại yêu dấu của mình. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn tới tuổi đời điện thoại của bạn. Thường thì các nhà sản xuất (NSX) cam kết 2 năm hỗ trợ về phần mềm bao gồm n bản nâng cấp và cập nhật vá lỗi hàng tháng. Nhưng điều này chỉ đúng đối với các thiết bị cao cấp hoặc cận cao cấp. Còn các thiết bị trung cấp hoặc giá rẻ thì sao? Đôi khi chúng còn không được nhận bất cứ một bản cập nhật nào từ NSX cả. Đối với một số người, 2 năm là quá đủ để họ nâng cấp điện thoại. Nhưng đối với một số người, họ lưu luyến, họ nhớ thương chiếc điện thoại của mình, với cấu hình thuộc loại hàng khủng lúc bấy giờ (và có thể vẫn ngang hàng so với các thiết bị cận cao cấp hiện nay), đủ sức để chạy mọi bản Android mà Google tung ra, cớ sao lại để nó chết oan uổng thế này?

Đây là lúc cộng đồng mạng và các lập trình viên nhảy vào. Bạn còn nhớ chiếc Samsung Galaxy S4 chứ? Nó được ra mắt vào năm 2013, là con flagship đầu bảng của Samsung vào lúc bấy giờ. Với chip Exynos 5410 và 2GB RAM, S4 vẫn đủ sức để chạy được các bản Android mới hơn. Phiên bản Android cuối cùng mà Samsung cho S4 chạy là Android 5.0.1 Lollipop, một phiên bản phải được gọi là đi vào lịch sử rồi. Nhưng cộng đồng mạng không để S4 chết dễ dàng vậy. Hàng loạt bản port được chế dành cho S4, từ KitKat, Lollipop, Marshmallow, Nougat cho đến Oreo (và sắp tới có thể là Pie). Tức là một thiết bị 5 năm tuổi vẫn còn được sự đón nhận từ các bạn lập trình viên.

Tại sao điều này lại có thể được? Chính nhờ khả năng unlock bootloader mà chúng ta có quyền truy cập hoàn toàn vào bộ nhớ trong điện thoại, cho phép lập trình viên tạo các bản Android được chế lại dành riêng cho điện thoại đó, qua đó tuổi đời của điện thoại được nâng lên đáng kể, không chỉ giới hạn ở con số mà NSX đưa ra. Cộng đồng Android có rất nhiều các bạn lập trình viên đầy quyết tâm và tâm huyết dành cho điện thoại của bạn khi NSX đã chính thức bỏ rơi nó. Đừng để NSX giết chết một thiết bị được mọi người yêu quý. Hãy để nó sống lâu hơn nữa thay vì bị áp đặt một số phận hẩm hiu không thể tránh khỏi.

DSC04650.JPG

HMD đã chặn unlock bootloader là sao?

Các NSX thường cho phép unlock bootloader trên điện thoại của mình bằng cách nhập lệnh ví dụ như “fastboot oem unlock”. Lúc này nó sẽ hiển thị ra một dòng code, bạn có thể copy dòng code này lên website của họ, rồi website sẽ trả về một dòng code khác cho phép bạn hoàn tất thủ tục unlock bootloader. HMD chặn không cho người dùng unlock bootloader bằng cách này. Trước đây cộng đồng mạng đã có cách để lách qua một lỗ hổng trong các điện thoại Nokia để unlock bootloader, nhưng HMD đã vá lỗ hổng này sau bản cập nhật phần mềm August Security patch. Tức là mọi thiết bị chạy August Security patch hoặc mới hơn sẽ không thể unlock bootloader được nữa.

DSC04658.jpg

Điều này có ảnh hưởng như thế nào?

Như mình đã phân tích, khi điện thoại của bạn hết thời hạn hỗ trợ chính thức của hãng, cái điện thoại đó coi như đã chết. Bạn sẽ không tài nào có thể cài một bản Android mới hơn được nữa. Nhưng có một điều quan trọng hơn: Khi điện thoại của bạn bị hư, bạn sẽ không thể factory reset lại được nữa. Mình không nói đến việc vào Cài đặt, bấm Khôi phục phần mềm đâu. Lỡ điện thoại của bạn không khởi động được luôn thì sao? Bạn sẽ hối hả mang máy ra tiệm, ra trung tâm bảo hành, và nhiều lúc là cầu mong cho điện thoại còn bảo hành thôi. Nhưng nếu nó hết bảo hành rồi thì sao? Bạn phải chi tiền ra cho một việc đơn giản như cài win mà đáng lẽ ra chính bạn cũng làm được. Vì sao vậy?

Quảng cáoVới đa số các thiết bị Android, chúng đều có phần mềm để flash firmware gốc (Samusung có Odin, một số thiết bị khác xài Fastboot,...). Nokia có OST LA (Online Service Tool). Nhưng phần mềm này lại bị giới hạn trong nội bộ Nokia, tức là chỉ có nhân viên Nokia và các anh kĩ thuật viên được xài thôi. Trên mạng có một số bản OST leaked với cr@ck rồi, nhưng bản này chỉ hoạt động được trước bản cập nhật vá lỗi.


Vì sao? Đây là cách thức hoạt động của nó: Vì đây là tool giới hạn trong nội bộ Nokia, nhân viên của nó được cung cấp tài khoản để đăng nhập vào server của FIH (Foxconn International Holdings) để xác thực danh tính. OST sẽ gửi yêu cầu lên server của FIH để tạo một token cho phép tool này flash firmware trên bootloader đã bị khoá. Vì đây là tool nội bộ nên chúng ta không có quyền truy cập vào server của FIH, nên muốn sử dụng được thì phải cr@ck, mà khi cr@ck rồi thì không còn flash được trên các máy có bootloader bị khoá nữa. Vậy là muốn xài tool này phải unlock bootloader. Mà HMD lại không cho bạn unlock bootloader. Thế là bạn không flash chính Android gốc lên điện thoại mình được. Điều này cũng có nghĩa là bạn chỉ còn cách mang ra trung tâm bảo hành thôi (tiệm chưa chắc xài được tool này luôn đấy). Người dùng phải có quyền được sửa điện thoại của mình chứ? Và đừng nói mình là điện thoại của bạn chưa bao giờ bị soft brick nhé. Lỡ bạn update OTA rồi máy bạn brick thì sao? Cái đó hoàn toàn không phải lỗi của bạn. Đây chỉ là chiêu trò rẻ tiền để kiếm lời từ các thiết bị hết bảo hành thôi.Oke mình quan tâm rồi đó. Vậy mình giúp được gì nào?


Đầu tiên, Seppe Baelus đã khởi động một chiến dịch trên change.org, kêu gọi người dùng Nokia tạo nên tiếng nói của mình. Đây là bước đầu để thu hút sự chú ý của lãnh đạo cấp cao ở Nokia cũng như HMD Global. Bạn không cần nêu lí do tại sao mình kí, nếu có thì càng tốt. Việc này rất đơn giản và chỉ tốn khoảng một phút thời gian của các bạn.

Quảng cáo


https://www.change.org/p/hmd-global-give-us-the-ability-to-unlock-the-bootloader-of-our-nokia-handset

Sau đó, bạn có thể tweet @Nokiamobile @HMDGlobal @sarvikas để thu hút hơn nữa.

Hoặc bạn có thể follow và retweet một những tweet của các bạn lập trình viên

https://twitter.com/sjrmac/status/1030687462236946439?s=09


https://twitter.com/sjrmac/status/1031058167273160705?s=09


Nếu bạn có thời gian, trả lời và ủng hộ trên cộng đồng Nokia:

https://community.phones.nokia.com/support/discussions/topics/7000024502


Là một cộng đồng mạng, cùng chung tay chúng ta có thể tạo sức ảnh hưởng và gây áp lực lên HMD Global và Nokia để họ có thể cho phép chúng ta unlock bootloader cũng như phân phát phần mềm OST ra chính thức. Hẹn gặp các bạn ở một tương lai rộng mở!
cover_home_+unlock_bootloader_nokia.jpg
175 bình luận
tvhieu
TÍCH CỰC
3 năm
Hỏi dại chút có phải Unlock bootloader chính là OEM ulocking trong chế độ developer không mọi người ơi
@ngokimphuc Vẫn đòi được nha bạn
@Ly Nguyễn Trần ủa vậy à, mình nhớ tài khoản của nhà sản xuất như là sámung account hay là xiaomi account nó mới đòi mà nhỉ, còn tài khoản google thì nó không đòi mà, hay là giờ cập nhật rồi thì mình không biết chứ mà hồi trước làm bên mảng điện thoại mấy con sámsung bật lên đâu có bị đòi đâu, còn giờ đang xài con xiaomi thì chưa reset nên cũng không để ý lắm 😁
@ngokimphuc Mình không nhớ rõ lắm nhưng ngoài Samsung Account ra thì vẫn có thể bị khoá Google Account nha bạn. Mình chưa bao giờ bị nên cũng không có biết còn cách bypass không. Hồi trước mấy đt Samsung qua được nhờ OTG, từ đó truy cập vô Settings rồi reset lại lần nữa
@tvhieu dung roi ban
marilonluu
TÍCH CỰC
3 năm
Cứ nói ngắn gọi unlock bootloader để cài được custom recovery cho ngắn gọn.
@luna_killer Bạn không thấy trên bài có đề cặp là các hãng điện thoại có kiểu gian xảo là cố tình làm brick máy đã hết hạng bảo hành (hoặc hết vòng đời ) à. Đâu phải ai cũng như bạn 1,2 năm được đổi máy mới. Đối với nhiều người, kiểu máy đó là sở thích của họ, họ không muốn đổi kiểu khác
@marilonluu Bạn thông cảm, chết ở đây ý mình là về phần hỗ trợ phần mềm và vòng đời. Với lại Nokia đang là hãng đt đang phát triển, vậy thì bắt buộc Nokia phải nghe theo ý kiến người dùng. Bạn thấy Xiaomi với Oneplus đó, chính thức ủng hộ việc unlock bootloader > cộng đồng dev tụi nó yêu mấy cái máy này kinh khủng. Nokia phải làm tất cả các cách để lấy lại thị phần, nhất là lắng nghe người dùng.
marilonluu
TÍCH CỰC
3 năm
@Ly Nguyễn Trần Mỗi người mỗi ý. Thôi dừng ở đây.
@Ly Nguyễn Trần Bài viết rất hay. bằng chứng là bây giờ nokia đang chết thật.
db9911
TÍCH CỰC
3 năm
chuyển qua oneplus thôi
Boyvideos
ĐẠI BÀNG
3 năm
Dạo qua một loạt smartphone trên thị trường thì dễ dàng nhận thấy chỉ có một vài hãng là làm tốt việc hỗ trợ phần mềm, sao lưu khôi phục điện thoại trong trường hợp thiết bị có trục trặc xảy ra. Đơn cử như Apple, hãng công khai phần mềm iTunes và firmware iPhone/iPad...cho mọi người thỏa thích khôi phục phần mềm nếu phiên bản đó hợp lệ và thường là firmware mới nhất. Không quá khó khăn để tìm cũng như tải file vì do Apple hầu như build firmware cho từng dòng máy một cách khoa học, đơn giản. Rối rắm hơn thì có anh Samsung, tuy cũng có chai sẻ file firmware nhưng dở 1 chỗ là mỗi dòng máy lại chia ra làm rất nhiều phiên bản cho các thị trường khác nhau, sercurity ver cập nhật hàng tháng, nên phải là người thực sự am hiểu mới tải về và flash được bằng Odin, nói chung là vẫn còn đường sống...Một số hãng khác thì cũng có chia sẻ file, sony có xperia companion, LG thì file KDZ con có con không, @@, Xiaomi thì chia sẻ rất nhiều nhưng do sử dụng song song 2 loại chip snapdragon/mediatek nên vài mẫu vẫn hay bị lộn xộn khi tìm và tải file...
Quay lại Nokia, từ ngày bán cho Microsoft xong bị phế vật chuyển qua HDM chẳng có cái tool và file nào được chia sẻ công khai. Cái tool nokia software recovery tool gần như chẳng để làm gì ngoài flash mấy con cỏ cỏ chip mtk rẻ tiền cũng khó khăn, việc chia sẻ file stock rom rất quan trọng bởi có như vậy cộng động mod rom mới có động lực để làm rom/test rom thử nghiệm, trải nghiệm... giống như kiểu lỗi thì có thể restore về gốc ban đầu một cách công khai trọn vẹn. Chính vì hãng không chú trọng mảng pr cộng đồng/forum này nên giới dev cũng k mặn mà trong việc mod rom như xưa nữa...>sớm lụi tàn...
iOS-Apple: làm rất tốt, iTunes và firmware ipsw đồng bộ dễ sử dụng
Android:
- Samsung: đa dạng, chia sẻ đầy đủ nhưng hơi rối, cần tìm hiểu kỹ trước khi flash rom
- Sony: hơi thụ động nếu chỉ dựa vào xperia companion nhưng nói chung là có chia sẻ file đầy đủ các dòng.
- HTC: cực kỳ rối tinh măng miến, máy nào mà s-on treo logo thì tìm ruu hơi bị lòi con mắt, rườm rà > sắp hết thời.
- Xiaomi: hỗ trợ mảng chia sẻ kinh nghiệm, mod rom vọc vạch nhiều nhưng về lại stock rom có vẻ hơi rối, thường hay lẫn lộn các dòng snapdragon/mediatek...cần tìm hiểu kỹ.
- Huawei: rối tinh măng miến
- Oppo: hỗ trợ khá mạnh cập nhật OTA nhưng flash stock thì hơi mặn, dạo này cũng tự làm tool riêng flash phải có id vs pass quản trị viên mới có quyền flash vài dòng đời mới f7...(dongle k tính)
- Google Nexus/Pixel: rườm rà fastboot, nhập nhằng câu lệnh, quá khó khăn vs ai chưa quen.
- LG: KDZ bệnh hoạn, con có con không...rườm rà...cài đặt nhiều công đoạn...
- Vivo: rối, khó xác định, phải mò mẫm
- BPhone: mây mù giăng lối
- Asus: chỉ chíu trọng OTA, bỏ bê flash firmware...
- Blackberry: xin lỗi, autoloader leech ra còn đâu rối loạn tiền đình, trượt dài bê bối
- Nokia trước đây: suport tốt, nhiều mẫu mã, product code chi tiết rõ ràng, chỉ cần tải về flash được, ver cao nhất.
- Nokia Windows Phone: lại cực kỳ trực quan trong việc flash file bằng windows device recovery tool mặc dù đã hết thời
- Nokia HDM bây giờ: quá tệ, không có stock chính thống, hầu hết là file và tool leak ra, cẩu thả rườm rà,
nokia software recovery tool chỉ để ngắm.
- ...các hãng android nhỏ lẻ khác: Meizu, k-touch, gionee, lenovo, wiko, itel, mobell, mobiitsar...không có tool cũng như flash file ra hồn, chỉ quanh quẩn ở việc mò mẫm 1 bản rom chhia sẻ trên mạng ròi dùng sp flashtool nạp dạng MTK...sai preloader là ngỏm củ tỏi, loạn xạ rom tool...
@Boyvideos Có người build ROM cho BPhone hả? XD
Nói thật mình chả quan tâm hàng nội địa hàng nước ngoài. Cái nào đáng đồng tiền thì mình dùng.
@Boyvideos Bác chắc làm bên pm của chỗ bán đt nào đó nhỉ? Tin em đi, kiểu gì cũng mò được cách mở bootloader thôi. Như dòng HTC rối tinh rối mù, nhưng sài cái box vs cái ứng dụng là mở đc hết ngay. Khó quá chắc up tạm bản rom thấp cấp để mở bootloader.
Nhưng đúng phải khẳng định, việc vọc đt, mở bootloader ngày càng khó, rổi rắm và đầy nguy hiểm.
Em đang sài LG, con có con ko, toàn phải up con cùng dạng cấu hình sóng để sài rom, có khi mất 4g với sóng
bigbangn91
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Boyvideos bác thớt nói sao chứ tui xài zenfone rất dễ up fw, nó public tool unlock với cả fw đầy ra, down về up kiểu nào cũng ok
@taicracker Root xong, xoá app rác, bị bootlop thì quay lại kiểu gì?
njckick
ĐẠI BÀNG
3 năm
Xài AndOne k quan tâm vun này lắm 😁
@njckick Việc này ảnh hưởng lớn lắm bạn, nếu có thể bạn kí vô cái petition được không? Tốn có khoảng 1 phút thôi :D Với lại bây giờ Nokia không có tool flash firmware gốc public nữa.
njckick
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Ly Nguyễn Trần Ok bác, vì ae luôn!
Khoa81
TÍCH CỰC
3 năm
@Ly Nguyễn Trần Mình xài rom gốc quen rồi, up tới up lui chạy custom rom chi cho phiền phức chưa kể 1 số phần mềm liên quan đến security sẽ ko hoạt động.
@njckick Android One liệu có support đc lâu như Apple làm với iOS?
@Khoa81 Custom không quan trọng bạn, vấn đề xa hơn là HMD không cho flash ROM gốc kìa
Bỏ up rom lâu rồi vì android giờ quá đủ với mình
Hình như thg duy nhất cho unlock bootloader là thg xiaomi thì phải
@sharinran141 chỉ đa số máy nhà mạng hãy xách tay mới unlock bootloader thì phải
@uochuý1489Quốc Huy Mình nhớ ko nhầm máy chính hãng cũng đc
Hình như là phải đăng ký thoả thuận gì với nó nếu nhớ ko nhầm xài acc mi đk
Vì ko quan tâm nên chỉ nhớ mang máng 😁
Potter257
ĐẠI BÀNG
3 năm
@sharinran141 Oneplus nó còn hỗ trợ tận răng để Unlock Bootloader cơ. Nó còn bảo hành khi unlock các thể loại mà, nên dùng Oneplus không sợ bị brick
phieudu0711
ĐẠI BÀNG
3 năm
@sharinran141 Dùng acc mi đăng nhập unlock bootloader và chờ 15 ngày, tuy nhiên bữa nay Xiaomi có cơ chế chống hạ cấp như iOS nên ko tìm hiểu kỹ mà up room dễ bị brick máy
@phieudu0711 Có nghe nói mà mình cũng ko quan tâm lắm vì giờ cũng lười up rom với android giờ cũng đầy đủ tính năng rồi nên thôi để xài vậy 😁
Lâu lắm rồi không làm mấy trò này 😁
LinhVN1807
TÍCH CỰC
3 năm
Cài ROM thì e ko quan tâm lắm nhưng ko factory reset đc thì sao đây? Nhỡ máy trục trặc j thì sao? Ko biết có nên mua NOKIA ko? 😔
@Khoa81 Mình đang lấy ví dụ là reset khi mà máy bạn không khởi động được luôn cơ
ChiChiBaoLoc
ĐẠI BÀNG
3 năm
@LinhVN1807 Người ta xài ầm ầm kìa vấn đề gì đâu
meoconsaigon
ĐẠI BÀNG
3 năm
@LinhVN1807 Ơ máy nào cũng factory reset dc chứ bác, sao trục trặc gì dc
xe dap co
ĐẠI BÀNG
3 năm
@LinhVN1807 Chưa nghe ai kệu trục trặc có gì cứ mua xài chứ ngồi lo khi nào mới mua máy bác,
V!gor
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cùng ý kiến, cũng đang xài nokia 7 plus, muốn root máy mà chưa Unlock Bootloader đc
phanhoang119
ĐẠI BÀNG
3 năm
@V!gor Hình như k chỉ Nokia plus mà nhiều con chưa cho unblock bootloader bác
@phanhoang119 Từ lâu k làm mấy trò này, thấy android là quá đủ
JennyJenny
ĐẠI BÀNG
3 năm
@V!gor hết thích từ lâu bác, cũng thấy không cần nữa
Chả ham mấy cái úp room này nữa,
p_nhatthanh
ĐẠI BÀNG
3 năm
Giờ con lock bootloader .cũng ích người root máy và cài rom
danghoai
ĐẠI BÀNG
3 năm
giờ chặn unlock boot thì như mua 1 cái máy , mà chỉ sử dụng 1 cách phổ thông bình thường , thằng huawei giờ tới nokia , giờ bó chân bó tay quá
Lam22
ĐẠI BÀNG
3 năm
nghỉ chơi . mua loại khác mà xài
chuchadaqua
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Lam22 Mình cũng vậy. He he... mình là khách hàng chứ có phải ăn xin đâu.
Thế root máy có cần unlock bootloader k??
hiepps
TÍCH CỰC
3 năm
@kehuydietngo Đây là bước số 1
@kehuydietngo unlock bootloader, cài recovery, flash file root. Nếu nhiều máy thì thấy bảo sài app là root đc, chả biết sao, ấn 1 nút là đc
okieiam
TÍCH CỰC
3 năm
@kehuydietngo ko nhé Screenshot_20180822-231912.png
Ngày xưa unlock để uprom, sửa máy khi brick, rồi sao đó root để sửa file host chặn quảng cáo, . Bây giờ nhiều app chặn quảng cáo bằng VPN cũng không hao pin mấy nên hết root. Từ khi root con s7egde là thất vọng đến giờ, không được dùng samsung pay
Trunghuydaik
ĐẠI BÀNG
3 năm
Chưa máy nào mk dùng quá 1 năm. Vs lại không thấy lợi ích gì về vụ này cả.
Đa số ng dùng phổ thông thì quan tâm gì ba cái thứ này. Kkk
hiepps
TÍCH CỰC
3 năm
@Trunghuydaik Có ích chứ, ví dụ trên kia đấy thôi nxs hỗ trợ Android 5.1 thôi nhưng cộng đồng hỗ trợ tới 8.1, 9.0 lận
Xài hãng khác, nhanh gọn lẹ 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019