Điện thoại Windows Phone sẽ giúp cảnh sát New York phòng chống tội phạm và liên kết cộng đồng
bk9sw
5 nămBình luận: 167
Điện thoại Windows Phone sẽ giúp cảnh sát New York phòng chống tội phạm và liên kết cộng đồng
Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) đã bắt đầu trang bị smartphone cho nhân viên để theo dõi các cuộc gọi khẩn cấp 911 cũng như truy cập từ xa cơ sở dữ liệu về hoạt động phạm pháp. Điều đáng chú ý là NYPD đã chọn những chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Windows Phone/Windows 10 Mobile như Nokia Lumia 830 hay Microsoft Lumia 640 XL vốn đã khá cũ thay vì Android hay iOS. Dĩ nhiên để đi đến quyết định này, NYPD đã đánh giá tất cả các giải pháp và rốt cuộc chọn hợp tác với Microsoft

Theo CNET thì NYPD chọn nền tảng Windows Phone bởi các tính năng bảo mật và khả năng quản lý từ xa hàng ngàn chiếc điện thoại được trang bị cho các nhân viên. Đồng thời, việc trang bị smartphone còn giúp cải thiện nhiều khía cạnh trong hoạt động hành pháp hằng ngày và giải quyết một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lâu nay vẫn bị bỏ ngỏ: Giúp các nhân viên cảnh sát giữ liên lạc với mọi người xung quanh!

Đầu tiên là vấn đề giải quyết các vụ việc phạm tội. Theo thanh tra Anthony Tasso - chỉ huy bộ phận công nghệ chiến lược thuộc NYPD thì thông thường với các vụ việc dù nhỏ, "Chúng tôi hầu như đều phải làm một bảng báo cáo và cũng rất có thể vụ việc sẽ không bao giờ được điều tra thêm."

Giờ đây, các nhân viên cảnh sát có thể sử dụng cơ sở dữ liệu trên điện thoại để xác định tội phạm, chẳng hạn như hướng trốn chạy hay vị trí ẩn nấp tình nghi thông qua các dữ liệu như bản đồ hay nếu như tên tội phạm dùng điện thoại gọi cho ai đó trước/sau khi gây án thì họ có thể tra số điện thoại của người này để nắm bắt thông tin. Trước đây khi chưa có điện thoại, các nhân viên cảnh sát phải về lại trụ sở, tìm kiếm số điện thoại trên máy tính, rất mất thời gian.

NYPD Windows Phone (2).jpg

Quảng cáo


Tiếp theo là yếu tố tăng cường sự liên kết giữa các nhân viên cảnh sát và cộng đồng. Điện thoại vẫn phải đem lại chức năng cơ bản nhất là nghe gọi và hoạt động này sẽ giúp các cảnh sát liên kết chặt chẽ hơn với cộng đồng.

Trước khi được trang bị điện thoại, các cảnh sát thậm chí không được cấp hộp email cơ quan cũng như số điện thoại để cung cấp cho những người xung quanh khi cần. Thời điểm đó chính sách của NYPD không cho phép cảnh sát cung cấp thông tin liên lạc cá nhân. Do đó các nạn nhân khi muốn tìm đến một cảnh sát viên - người chịu trách nhiệm tiếp nhận báo cáo vụ việc của họ chỉ có cách gọi lên số tổng đài, để lại lời nhắn và đôi khi lời nhắn của họ được gởi đi toàn đội. Với điện thoại riêng, các nhân viên cảnh sát sẽ có thể giữ liên lạc với các nạn nhân, từ đó phản ứng nhanh hơn trước các vụ việc cũng như cải thiện hoạt động điều tra. Hiệu quả công việc không chỉ cao hơn mà mối liên hệ này cũng giúp xây dựng sự tin tưởng từ cộng đồng.

Trở lại với Lumia 640 XL và Lumia 830 thì những chiếc điện thoại này đang được thử nghiệm và NYPD đã có kế hoạch nâng cấp lên Windows 10 trong mùa hè tới. Ngoài các yếu tố về khả năng quản lý cơ sở dữ liệu từ xa hay bảo mật thì NYPD cũng rất quan tâm đến thời lượng pin và tốc độ vi xử lý trên 2 dòng điện thoại này.

NYPD Windows Phone (3).jpg

Điện thoại Windows Phone sẽ phải đáp ứng tầm nhìn của NYPD về các ứng dụng mới, chẳng hạn như khả năng kết nối với hệ thống các camera an ninh tại New York hoặc chuyển giao công văn theo 2 chiều. Theo tiết lộ của Jessica Tisch - phó ủy viên bộ phận công nghệ thông tin tại NYPD thì họ đã dành hơn một năm rưỡi để xây dựng nền tảng, sắp xếp dữ liệu và đưa lên điện thoại để trang bị cho hơn 36.000 nhân viên cảnh sát. Một số ứng dụng được NYPD hợp tác cùng Microsoft phát triển bao gồm:
 • 911: Cảnh sát viên nhận cuộc gọi trực tiếp mà không phải đợi tổng đài chuyển tiếp sau khi đọc báo cáo, từ đó tăng tốc độ phản hồi trước vụ việc 12%.
 • Search: Giúp cảnh sát tìm kiếm tên, hồ sơ, biển số xe, các loại giấy phép và thông tin khác được lữu trữ trong cơ sở dữ liệu, tạm gọi là Google của NYPD.
 • Crime Information Center: Bảng thông tin về các đối tượng truy nã, người mất tích và cảnh báo an toàn.
 • Messaging: Cảnh sát có thể gởi tin nhắn dựa trên nhiệm vụ được giao, mức độ ưu tiên, khu vực hoạt động hoặc địa điểm. Người gởi có thể thiếp lập cho tin nhắn được chuyển đến một khu vực được khoanh vùng nhất định. NYPD đã sử dụng tính năng này cho các sự kiện như hoạt động diễu hành trong ngày lễ tạ ơn và những tình huống khẩn cấp như vụ đánh bom Chelse gần đường 23rd hồi tháng 9 vừa qua.
 • DD5: Hay hệ thống quản lý vụ việc, đây là một cuốn sổ tay điện tử được các nhân viên điều tra sử dụng cho các vụ án kéo dài. DD5 là viết tắt của cụm từ: "document detectives file."
 • Forms: Cảnh sát sử dụng ứng dụng này để soạn giấy tờ, báo cáo hiện trường, vụ việc, tai nạn giao thông … Đây là nổ lực đầu tiên của NYPD nhằm chuyển sang mô hình làm việc không giấy (số hóa).
 • NYPD U: Cảnh sát có thể xem các video huấn luyện, slideshow và thực hiện các bài kiểm tra trực tiếp từ điện thoại cũng như nắm bắt thông tin cập nhật về các chính sách, luật lệ của NYPD.

Trở lại với Microsoft thì mặc dù nền tảng Windows Phone/Windows 10 Mobile hiện tại chỉ còn khoảng 1% thị phần nhưng việc NYPD sử dụng Windows Phone có thể gợi ý về một chiến lược mới của hãng đó là xây dựng nền tảng di động này thành một nền tảng cho doanh nghiệp, đánh vào một phân khúc khách hàng nhất định. Microsoft vẫn đang chịu áp lực phải thành công với Windows Phone và nếu như chứng minh được Windows Phone là một nền tảng đáng tin cậy, được NYPD tin dùng qua thời gian thì Microsoft có thể sẽ tiếp tục có thêm các hợp đồng với nhiều sở cảnh sát hoặc tổ chức khác trên khắp nước Mỹ.

Theo: CNET; ExtremeTech
CV NYPD Windows Phone.jpg
167 bình luận
Từ từ wp dành cho canh st luôn. Giờ ra đường it thấy ai sai wp nữa
@Timkelvin cái này do ms tài trợ mà, không có gì lạ cả.
@Timkelvin con lumia 532 giảm còn 990k ở fpt bác mua làm dt phụ khá ok chip snap200 ram 1gb rom8gb mình test asphalt8 mượt lên dc win 10 😆
@zozolozozove Ờ. 'Inh thấy con 530 tgđ bán 799 nua kia bác
Đang dùng lumia 640XL. Thấy cover điện thoại của ông cảnh sát ngon.
tienlm
TÍCH CỰC
5 năm
Lại gợi nhớ đến hệ điều hành của mac ít virus do ít người dùng, giờ đến lượt windows 10 mobile, vừa bảo mật và cũng lại ít người dùng.

Dù sao windows 10 mobile cũng là hệ điều hành rất tốt về mặt kỹ thuật.
@ ict
TÍCH CỰC
5 năm
@tienlm
T-Com
ĐẠI BÀNG
5 năm
Chắc anh Mic lại tốn kha khá tiền lobby. Klq nhưng đến giờ em mới được sở hữu Lumia 950, đang lâng lâng.
@T-Com Like từ lumia 950.
mog
TÍCH CỰC
5 năm
Ai biết được MS nó có gửi vị trí nghi phạm cho NYPD để có được hợp đồng này?
Thôi em tránh WP cho lành
lamdong.dcn
ĐẠI BÀNG
5 năm
@mog
Bạn nhầm rồi, microsoft đã bán lại cho Nokia rồi nhé, nên sẽ ko kinh doanh lĩnh vực Phone. Nokia cũng chuyển qua Andr rồi.
nipponx
TÍCH CỰC
5 năm
đang dùng lumia 😁 nghe gọi chụp hình, 1 số app chỉnh hình ảnh vừa dùng :D
kfat86
TÍCH CỰC
5 năm
có bác nào bán rẻ 950 không vậy, e trải nghiệm với 😁
@kfat86 Dang co mot con 950 da su dung can ban( vi da co 950xl dung) gia 4.5 tr ( tình trạng máy tốt, hơi xước nhẹ màn hình một chút vì mình chang bao h dùng miêng dán màn hình-mất cảm giancs thật :D).
@kfat86 950 trắng còn bh 4tr mua k
manhtuoong
ĐẠI BÀNG
5 năm
@binhminh1977 tớ cũng muốn
@manhtuoong thi mua đi, có 3, 4 chai gì thôi. Tui có 950 xài cũng ok, pin trâu hơn 1020 hẳn.
AnhSOLO
CAO CẤP
5 năm
Chắc là mớ lumia tồn kho của Mic k biết cho đi về đâu nên mang đi đầu tư cho cảnh sát luôn, free mà :p
ilove1520
TÍCH CỰC
5 năm
@lucifervnn Nói thật là android hơn wp ở hệ sinh thái. Còn về chất lượng của hđh thì android là bét nhất, cà giật cà giật bực cả mình.
AnhSOLO
CAO CẤP
5 năm
@ilove1520 Đây cũng từng là 1 fan ruột wp nhé bạn. 920/925/830/930/1520/htc m8 wp, nhưng cái gì là quá khứ đừng nên lưu luyến nữa
Lũ lumia xuống mồ rồi mà còn đem ra dùng, hết hiếu mấy lão police này, chắc ms lại ném tiền vào
odimon
TÍCH CỰC
5 năm
@homqua112 cạn lời với thánh này luôn
hoanlkpr
TÍCH CỰC
5 năm
@homqua112 nếu xét về vấn đề làm việc thì Lumia tốt chục lần Iphone vs đt android ,nó chỉ nghèo nàn về mặt giải trí thôi,cái nhắc nhở bên lumia dc đồng bộ tốt trên máy tính vs trên đt đám mây nên chưa bao giờ bị mất từ danh bạ tn như ISO vs android
DRhohaho
ĐẠI BÀNG
5 năm
@homqua112 Cảnh sát Mỹ chắc nghèo hơn công an Việt Nam nhiều nên phải chờ ms ném tiền vô bạn ha ;)
intereal
ĐẠI BÀNG
5 năm
@homqua112 não úng thuỷ hả?
thực ra ai cần bảo mật thì nên chọn windows phone, vì ít ai lại đi hack cái hệ điều hành này.
còn sở cảnh sát này chọn chắc vì nó rẻ thôi
tôi là 1 trong số rất rất ít ng thích wp hơn android và ios !!!
@Chửi Thuê Phán gì Microsoft đâu bạn? :eek: Bạn đọc kỹ lại giùm nhé. Còn không thì cứ thoải mái cho qua 😁

Còn chuyện 3 năm trước có hãng nào cùi không thì mình không nhận xét nhá, xét thấy không cần thiết :D
Ken1907
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Your Life By My Side Mình giống bác, từ khi dùng MP đến giờ mình toàn sử dụng dòng Lumia.
@Your Life By My Side Me too, t cảm thấy win 10 rất ngon so với 2 os kia ngoài vụ app, nó hỗ trợ nghe nhạc lossless, camera chụp đẹp, máy chạy mượt, local mấy build gần đây cũng rất chính xác không lo bị lạc khi đi xa
Ps: Không hiểu mấy bác kia cứ chê lên chê xuống cái gì, Hay chỉ tát nước theo mưa.
@chuot_bach_dai Bác cho em hỏi cái, con 950xl của bác pin xài đc lâu không, con 950xl của em dạo gần đây hao pin quá, không biết tại build hay tại vừa xạc vừa xài nưa. Hồi trước vừa lướt web vừa xem video đc hơn nửa ngày giờ chỉ hơn 2 tiếng méo hiểu, giờ phải kè kè bên ổ điện
phongdenny
TÍCH CỰC
5 năm
Bác nào ở Mỹ ra đường thấy ai xài winphone/10mobile nhớ né né, công an chìm đó
mrd213
CAO CẤP
5 năm
NYPD cũng nghiên cứu chán rồi, Android rẻ nhưng ko ổn định và có nguy cơ bị hack, iOS ổn định nhưng trang bị đại trà tốn kém, BBos bảo mật cao thì ko được phát triển nữa, còn mỗi WP này ổn định, bảo mật tương đối và qtrong là rẻ + được Mic chống lưng cho 🆒
Window phone có cái hay của nó đấy chứ, phần mềm ít hơn android và ios nhưng những gì cần thì đủ cả. Giao diện tiện dùng độc đáo và đúng hơn là giao diện không trẻ con như android và ios. Camera thì ngon hơn ios và android trong tầm giá.
@Lumisur cái đó chỉ coi tỉ số thui bác, 0 live stream dc, ưu điểm của app này là nhẹ, cập nhật nhanh, ít hao pin, trên wp chỉ có 1 bản nhưng k0 phải bản chính chủ mà dc port sang😔
@nguyenfenice Đang dùng lu730, giao diện thế này cũng ổn đấy chứ. em đang muốn lên Lu950 2 sim, có ai biết chỉ giúp nơi bán ạ, ở TPHCM nhé.
wp_ss_20161016_0003.png
wp_ss_20161016_0002.png
KingR
TÍCH CỰC
5 năm
@alex_II Quá ngầu 😁
ropedat
ĐẠI BÀNG
5 năm
Mấy cái ứng dụng đó toàn chuyên cho nội bộ cảnh sát. Còn mình thích WP vì camera và cồng cụ làm việc, ngoài lề là độ lạ ( ko đụng hàng)
meodichoi
ĐẠI BÀNG
5 năm
vốn từ trước đến nay MS luôn chỉ quảng bá mạnh cho khả năng làm việc của WP mà 🆒 lí do tại sao một số hãng như HP vẫn còn làm đt WP khác ngoài MS, và giá luôn ko hề rẻ 🆒:rolleyes:😃
Chọn WP/W10M là đúng thôi. Trang bị để làm việc mà cái nền tảng này có bao nhiêu app mẹ gì để giải trí đâu 😁
@AlexViean Ứng dụng giải trí nghe nhạc xem phim một đống mà nói không có. Nhiều ứng dụng viết giao diện còn đẹp hơn ios và android như nhaccuatui. Còn game thì không phải chức năng chính của điện thoại mà cũng đâu có ít trên wp
@AlexViean Thì tới giờ giải trí chơi game toàn trên máy tính với máy game chứ có chơi trên điện thoại đâu, hao pin, chai pin, mình dùng windowphone rồi thêm android thấy nó cứ dư thừa và rác nhiều. Nói chung là tín đồ chụp hình, công việc, văn phòng, lướt web là vẫn dùng Window 10 mobile, còn android chỉ để nghe gọi thôi :D
thaitd_2110
ĐẠI BÀNG
5 năm
@AlexViean bác này chọc ngoáy vào nỗi đau fan WP như tôi rồi đấy :D
vankha77
ĐẠI BÀNG
5 năm
@AlexViean Duyệt. Chuẩn. Chính xác.
j_cage
CAO CẤP
5 năm
@vankha77 Biết cái gì mà hùa theo, dùng win10 đánh tá lả zingplay, fifa17, đế chế, mạng thì có fb, insta, zalo các kiểu giải trí cả ngày ko hết đây!

Sent from mTalk
Mình cũng thick winphone ,vẫn đang dùng lumina 720 cầm bỏ túi nhỏ gọn
@mariozelda Mình cũng thích 720, nhưng ram 512 hạn chế quá nên cho. Mà con đấy màn cảm ứng hay lỗi, kính cường lực dễ vỡ. Năm đầu, 1 năm bảo hành 2 lần màn cảm ứng. 2 năm 2 lần rơi vỡ kính 😃
Rất muốn trung thành vs nokia nhưng rất tiếc. Apps không đc hỗ trợ nhiều. Dù hệ điều hành tốt , ios hay andoi vẫn phải bám gót
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019