Điều gì giúp cho quần áo phơi dưới nắng có mùi thơm hơn so với khi phơi trong nhà?
Rất hay và hữu ích!/8 người
MinhTriND
một tháng trướcBình luận: 149Lượt xem: 11.950
Điều gì giúp cho quần áo phơi dưới nắng có mùi thơm hơn so với khi phơi trong nhà?
Để trả lời cho câu hỏi này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm khác nhau và phân tích những gì thực sự diễn ra ở cấp độ phân tử. Cụ thể, Silvia Pugliese - trưởng nhóm nghiên cứu và 2 người bạn cùng phòng của mình đã thực hiện một bài kiểm tra nho nhỏ, bằng cách giặt 3 chiếc khăn với nước tinh khiết, sau đó phơi ở 2 vị trí khác nhau, bao gồm: một văn phòng nhỏ, tối tăm và một ban công ở tầng 5 của toà nhà. Mỗi chiếc khăn như vậy được giặt 3 lần trong nước, sau đó được phơi lên lần lượt ở 3 vị trí: bên trong văn phòng, trên ban công nhưng bị khuất dưới một tấm che bằng nhựa và chiếc khăn còn lại thì được phơi ở ban công nhưng có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Sau khi những chiếc khăn này được phơi khô, các nhà nghiên cứu sẽ cho nó vào những cái túi khác nhau và để yên trong suốt 15 tiếng đồng hồ. Từ những chiếc túi này, các nhà khoa học sẽ tiến hành trích xuất những chất hoá học có trong môi trường bên trong. Ngoài ra, mẫu chất hoá học cũng được lấy từ không khí bên trong một cái túi rỗng, từ một cái khăn chưa giặt và không khí xung quanh vị trí phơi. Sau quá trình tiến hành phân tách nhiều yếu tố thu được từ những mẫu vật nói trên, các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra được thứ có thể tạo nên mùi hương của quần áo được phơi dưới ánh nắng.

mui-quan-ao-tinhte.jpg

Cụ thể, thứ mà các nhà khoa học tìm được đó chính là một vài hợp chất Aldehyde và Ketone - các phân tử hữu cơ mà mũi của con người có thể dễ dàng nhận biết được từ những thứ rất quen thuộc trong cuộc sống như các loài thực vật hay nước hoa. Chẳng hạn sau khi được phơi khô, những chiếc khăn bắt đầu toả ra mùi hương của pentanal (thường được tìm thấy ở thảo quả); octanal - thứ tạo nên mùi hương của cam hay quýt và nonanal có mùi như hoa hồng. Tác nhân giúp sản xuất những mùi hương này được cho là từ ozone, một thành phần của khí quyền trái đất.

Ngoài ta, yếu tố chính của vấn đề ở đây có thể nằm ở chính mặt trời. Khi tiếp xúc với tia cực tím có trong tia mặt trời, một vài phân tử nhất định có thể bị kích thích, từ đó hình thành nên những hợp chất có khả năng phản ứng rất cao hay còn được gọi là gốc tự do. Những gốc tự do này sau đó sẽ kết hợp với các phân tử khác gần đó, rồi hình thành nên những Aldehyde và Ketone nói trên. Tuy nhiên, điều mà các nhà nghiên cứu vẫn còn băn khoăn đó là các những hợp chất kể trên có thể mới chỉ là một phần của vấn đề và có lẽ sắp tới, chúng ta sẽ còn nhận được nhiều thông tin thú vị hơn về những mùi hương thú vị trong cuộc sống.

Nguồn: Nytimes
Rất hay và hữu ích!/8 người
Điều tối quan trọng khi phơi quần áo dưới nắng là nhanh khô hơn phơi trong nhà 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@JerryKist Khu vực bị bụi nhiều thì ko thể phơi dưới trời nắng được rồi, chỉ nên áp dụng chổ hay vùng ít bụi thôi, và với giặt quần áo bằng máy giặc bây giờ phơi dưới nắng trực tiếp tầm 1 giờ đồng hồ là đã đủ khô!
@crazysexycool1981 mùa mưa phùn cả ngày chả có nắng nó chẳng khô hẳn mà cứ ẩm ẩm hôi hôi
@Lyhuynhweb Thì bởi mình nói ở thành phố nhiều khói bụi mà ông kia còn cãi. Chắc do ko để ý thôi chứ ở HN ko thể ko có bụi được.
@crazysexycool1981 cho hỏi làm sao để chặn con lợn này?
Ngày xửa ngày xưa, khi chưa có bột giặt hay xà bông này nọ, thì chắc ông bà mình cũng giặt đồ toàn bằng nước sông/nước giếng, nhà nào "sang" hơn chắc sẽ giặt thêm với bồ kết, bông bưởi, hoa lá có mùi thơm này nọ... vậy mà quần áo vẫn sạch thơm, chắc một phần cũng do không khí và môi trường trong sạch hơn giờ rất nhiều... chứ giờ mà giặt nước không thì xác định... thúi quắc luôn... 😂
@Enzo Le Xưa quá mình ko biết. Chứ những năm đầu thập niên 90 ở quê mình trẻ en đa số đầu ghẻ chốc. Chấy rận mạc. Bụng thù sán lãi quá trời. Quần áo thì bẩn thỉu vá lung tung miếng như cái bang nên chỉ cần giặc nước qua thấy nó sạch chứ nó đổi màu hết. Còn bây giờ ai mà mặc áo vá 2_3 lỗ. Trẻ em làm gì còn đầu ghẻ chốc. Do ngày xưa nghèo đói nó bẩn quá nên giặc qua thấy sạch
@leopark121 Bác nói chuẩn và rất đúng, ông bà mình hồi xưa nói là quần áo cũng thúi và hôi rình àh, vì đâu có bột xà bông giặc đâu. Với lại thúi thì kệ, vì làm ruộng làm vườn đâu cần thơm làm gì, lâu lâu có đám tiệc cũng vòng vòng xóm thì ai nấy đều thúi như nhau nên ko khác biệt lắm. Ko như bây giờ, tiêu chuẩn cuộc sống nó đã nâng cao nên ai nấy phải sạch sẽ và thơm!
@chickensoup004 Quần áo hồi xưa thúi và hôi rình àh, chấy rận còn sinh sôi và sống trong quần áo luôn ấy chứ, bà nội tôi vẫn còn sống và kể nghe rần rần nè, chẳng qua hồi xưa cực khổ, cơm ko đủ ăn lấy đâu sửa soạn quần áo và thơm tho! Và giặc nước sông chẳn qua không có giếng riêng, nước sông hồi xưa thì cũng vẫn còn sạch đó, với lại đa phần ông bà ta hồi xưa làm nông mồ hôi nó ra còn khủng khiếp hơn bây giờ công việc đở cực hơn, ngồi văn phòng cũng ít ra mồ hôi hơn, suy ra quần áo đở hôi hơn, ba tôi vẫn còn làm ruộng và đơn nhiên không bao giờ lấy quần áo của ba giặc bằng máy giặc cả, vì sao? Vì giặc đâu có sạch. Ngược lại quần áo dân văn phòng giặc sạch bon!
@khải đập chai Nên nếu nói ngày xưa sạch, quần áo thơm là không đúng, chưa hợp lý. Ngày xưa còn nghèo, quần áo còn khan hiếm, giặc nước rồi phơi là đã sạch hơn thôi. Chứ nói sạch là ko đc!
Do nắng diệt khuẩn và nắng chiếu vô áo quần nóng lên nữa. Phơi trong phòng thì vi khuẩn ẩm mốc có điều kiện phát triển nên nó hôi
@Nam Air Phơi trong phòng thì dùng máy hút ẩm đời mới của Pana là thơm nhất bác, nó khô xong giống với mùi phơi nắng, khác với mấy máy hút ẩm dùng công nghệ như điều hoà. Mỗi tội không bán tại VN.
@Nam Air Bây giờ nhiều loại máy sấy quần áo có tích hợp đèn UV, sấy xong mùi thơm không khác gì phơi ngoài nắng.
@Nam Air Chuẩn cái này quan trọng nhất nè
@Nam Air mình nghĩ giống bạn @Nam Air
@hiepsitihon Đúng rồi, thời buổi công nghệ không phủ nhận mấy công nghệ nầy được, với đều kiện bác phải biết và kinh tế đủ đáp ứng, còn lại nắng tự nhiên là chuẩn nhất!
Vừa nhanh khô, vừa có mùi nắng 😄
@Mavinuio Đúng rồi, tôi cũng hay gọi nó là "mùi nắng" mỗi lần lấy đồ phơi khô ngửi cái có cảm giác yo most gì đâu á.
@ngoctu_am =))
Sắp tới lại có bài sao ngủ trong phòng máy lạnh lại mát hơn ngủ ngoài trời nắng
Mùa này giặt đồ là sướng nhất, mùa nồm là nhục nhất
@sskkb Nồm là thứ đặc sản kinh niên của Miền Bắc, mấy bạn Miền Nam chưa từng ra Bắc chắc chưa thể cảm nhận được cái thứ nhơn nhớt, bẩn bẩn này 😄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Hôm qua trưa thì nóng vỡ đầu, chiều thì mưa như trút. Thời tiết của HN là thứ khó quên nhất khi phải xa HN 😆 haha
@sskkb Ông nào sống trong Nam, lần đầu ra HN để du lịch giữa tháng nắng nóng thì chắc nhớ đến suốt đời hoặc ra HN đúng thời điểm nồm, ẩm thấp thì cũng có khối thứ tuyệt thế gian để kể với người thân khi về SG 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@sskkb Khác gì SG hiện tại đâu chú? Vào đây 😃
@sskkb Giặc phương Bắc nó đánh xuống VN ( Đại Việt, Đại Cồ Việt...) đều không chịu nổi thời tiết mà phải đi về.
mùi nắng khá thích 😁
vậy mà thằng bạn mình hồi xưa lại ghét ,nó toàn phơi trong phòng ,hoặc chờ trời tối mới phơi đồ : )))
@bkoymntv Khéo léo đặt camera quay lén trong phòng sẽ biết bí mật của nó liền 😄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@kixx Cái sịp rách 7 lỗ bang đầu ngón tay còn mất 😔
@bkoymntv Nó lấy về chắc để ngửi và ngắm quá!
@kixx chắc sợ quần áo bị bạc màu đây =))
Chắc là do vải bị bức xạ mặt trời bắn phá làm giải phóng các phân tử mùi, đặc biệt là vải nhân tạo từ polymer dầu hoả dễ tạo các phân tử mùi nêu trong bài. Thơm thì có thơm mà mau hư đồ & phai màu lắm.
@Blitzwaffen Nếu có thể thì phơi quần áo dưới trời nắng cho quần áo vừa khô là lấy vô được, và phơi trái quần áo sẽ giảm phai màu đó
@Lyhuynhweb Mình cũng làm vậy. Nhưng phần lớn đồ của mình chỉ định ko phơi dưới nắng cho nên mình toàn phơi trong chỗ mát thôi.
cứ phơi nắng thì tốt nhất và mùi dễ chịu
@thien.lafc Đương nhiên rồi, cái gì cứ tự nhiên là hợp lẽ trời, nhân tạo dù tốt mấy cũng ko thể bằng tự nhiên được 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
mùa này giặt xong đem lên sân thượng phơi chắc tầm 30' là khô giòn luôn đó chứ
@Nguyễn Thắng 89 A nghĩ phải hơn 😌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 phải khếch đại cái nóng mùa này lên đó chứ anh
@Nguyễn Thắng 89 😈
@Nguyễn Thắng 89 30’ khô giòn thì 15’ thôi. Nắng kinh thế thì chịu, 15’ cho có hơi mùi nắng là được! Chứ mùa nầy giặc xong ko cần phơi chỉ treo lên xào nó cũng khô ấy thôi!
Phơi nắng thì thích, mà nó nhanh bay màu lắm, phải lộn ngược lại, hơi cực, với lại nếu phơi mà không có ái ở nhà mà mưa nữa thì mệt, thôi bỏ vô máy sấy đại cho rồi, không thì treo trong phòng cũng được. 😁
@lamquoctien Khi phơi thì đương nhiên nên lột trái quần áo để đỡ bị bạc màu, sân phơi có mái tôn che thì khỏi lo, giờ hầu hết các nhà đều có 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@lamquoctien Bạn lộn đồ trước khi giặt là đc. Mình cởi đồ bẩn ra là lộn luôn quen rồi nên ko thấy cực gì :D
@sskkb Đúng, nên như bác thì cuộc sống đở cực biết bao!
@lamquoctien Phơi nắng chỉ được ngày cn là cùng, vì phơi phải canh vừa đủ khô và không bị mưa để còn dọn, còn mấy ngày trong tuần thì thà phơi trong nhà an toàn hơn!
@crazysexycool1981 Nếu nhà thấp tầng với nhà có người ở nhà trông thì còn đỡ bác ah, còn nhà mình thì riêng việc chạy lên lầu lấy đồ vô thôi cũng thấy mệt rồi, nhà phố nó khổ vậy. 😁
nắng ko cần quá gắt, nhiệt độ ko cần quá cao, chỉ cần độ ẩm thấp, nắng nhẹ và gió thổi vivu là quần áo mau khô nhất.
@hiệp sĩ kanzaki Xong ngồi dưới bóng cây và từ từ lăn ra ngủ là sướng nhất
Ai chẳng biết vậy nhưng đi làm thì phải chịu thôi chứ phơi ngoài nắng lúc trời mưa ai cất .
@uthalinh Chịu khó cập nhật DBTT trước khi phơi ngoài nắng nha 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 DBTT cũng chào thua thời tiết ở HN : ))
đang nắng bể đầu đùng cái mưa giông.
@uthalinh Tranh thủ ngày nghỉ mà giặc quần áo nếu muốn phơi quần áo dưới nắng tự nhiên, còn nếu ko tranh thủ được thì có khi phơi quần áo ban đêm luôn ấy chứ, thì phải chịu thôi!
Hồi đó mình có làm một thí nghiệm, là bỏ một cái áo mới giặt vào lồng kính, để ngoài nắng, tuy là nắng chiếu vào rất nóng nhưng đồ không bao giờ khô.
@Cuộc sống tốt nước không thoát ra được ?
@duythanh78 Nước chỉ thoát ra khỏi đồ khi môi trường xung quanh thoáng thôi, nếu cho vào lồng kính thì cho dù có nắng và gió cũng không khô được.
@Cuộc sống tốt Bởi vậy trời nắng nhưng không khí khô thì thấy mát
Còn trời không nắng lắm mà có nồm to, độ ẩm ko khí cao thì thấy nóng bức
Vì sao vậy? Vì nhiệt làm thoát hơi nước qua da nhưng gặp hơi nước liti xung quanh nó lại giữ ko cho nhiệt thoát đi được nên thấy nóng bức
Khi trời nóng bức đã lâu mà thấy có gió thổi mát thì khi đó trời sắp mưa to vì đối lưu không khí lạnh từ trên cao xuống gặp độ ẩm cao sẽ ngưng tụ thành mưa
Chia sẽ hay, thks
Giờ ai còn đi phơi đồ nữa, ở chung cư mà phơi đồ tùm lum nhìn như nhà tập thể... giặt xong bỏ qua máy sấy quay 1 hồi là khô giòn thơm phức rồi.
@ntvinh1602 Dùng máy sấy tốn điện, lại thải thêm hơi nóng ra môi trường. Bản thân sản xuất điện cũng gây ô nhiễm môi trường rồi.

Cứ thuận tự nhiên là bền vững nhất.

https://kientructrinhgia.vn/hieu-dung-tieu-chuan-xanh-trong-thiet-ke-xay-dung-nha-o-hien-nay-d143

Hiểu đúng tiêu chuẩn “xanh” trong thiết kế xây dựng nhà ở - Kiến Trúc Trịnh Gia

Hiểu đúng tiêu chuẩn “xanh” trong xây dựng nhà ở để xây dựng cho mình một không gian sống xanh mát, thoáng đãng. Hoa fhopwj với thiên nhiên, nâng cao nhu cầu
kientructrinhgia.vn
@p700i dùng cho sướng cái thằng người sức mấy mà quan tâm môi trường 😃 ai sống xanh thì sống chứ mình cứ sống sướng, chả quan tâm xanh đỏ gì cả 😃
@ntvinh1602 Cứ chặt cây phá rừng thải chất độc ra sông ra hồ, đốt rác thoải mái cho sướng, bảo vệ môi trường làm gì. Đằng nào chả chết.

Đó là quan điểm ích kỷ của một bộ phận thanh niên trẻ ngày nay, bảo sao môi trường ngày càng tệ.
Xong lại ko nói mấy mùi này ở đâu ra?
@hakuruno Mấy mùi này là từ nước giặt, nước xả, hoặc từ chất nhờn cơ thể khi gặp tia cực tím + nhiệt độ thì biến chất tạo ra
So4acl + h20 + fe2O3 > o2 + co2 + fealcj
Phơi nắng nhiều rồi nhanh bay màu. Nắng nhẹ, chủ yếu có gió mát là được
@vitmcdonads Lộn trái quần áo trước khi phơi là xong, hay bạn ko làm vậy mỗi khi phơi? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Chắc ko làm vậy rồi, và có thể bạn nầy phơi quần áo 8 tiếng mỗi lần (sáng đi làm đem ra phơi, tới chiều đi làm về mới lấy vô), quần áo xịn cở nào cũng bay màu và giòn hết thôi!
@Lyhuynhweb Nếu quả thiệt đúng như vậy thì bạc màu sớm là chuyện khó tránh khỏi 😌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Vậy phải đặt vấn đề ngược lại: tại sao phơi trong nhà hôi hơn
@anxongjong cũng tùy thôi bác, nếu trong mát độ ẩm thấp ko đủ dk cho vi khuần phát triển thì vải mềm mịnh ko hôi, hôi hay ko do độ ẩm quyết định độ ẩm mà 40%-35% là bất chấp nấm mốc . đồ vừa khô vừa mềm nữa. Ai có chơi máy sấy lạnh của nhật thì hiểu cảm giác trời mưa đồ ko ẩm cực đã
@anxongjong Quần áo thúi là do ko có nắng làm khô, ẩm ướt + chất nhờn cơ thể là môi trường yếm khí cho vi khuẩn tạo mùi (giặt xong cũng ko sạch chất nhờn 100%)
Ông bà nào ngày xưa mà giặt đồ gặp trời mưa thì nó cũng thúi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019