Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất đột nhiên ngừng quay?
bk9sw
2 thángBình luận: 104
Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất đột nhiên ngừng quay?
Hôm trước anh em đã được biết đến những điều có thể xảy ra nếu Mặt Trăng đột nhiên ở gần Trái Đất hơn thì giờ sẽ là một giả thuyết khác: Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất đột nhiên ngừng quay?

Apocalypse Earth.jpg
Nếu Trái Đất ngừng quay, mô-men động lượng hay động lượng quay của mọi vật thể trên Trái Đất sẽ khiến mọi thứ bị xé toạc và loài người sẽ đối diện với một ngày tận thế thật sự.

Trái Đất tự quay quanh trục của nó, hết một vòng sau mỗi 23 giờ 56 phút và 4,09053 giây. Điều này có nghĩa đất ở vùng xích đạo sẽ di chuyển ở vận tốc khoảng 1770 km/h và vận tốc quay giảm dần xuống 0 ở 2 cực.

Nếu Trái Đất đột ngột ngừng quay, mọi thứ nằm trên Trái Đất sẽ bị ném về phía đông vì mô-men động lượng. Nó cũng giống như khi bạn ngồi trong xe hơi đang chạy rồi đột ngột dừng lại thì cơ thể của bạn vẫn lao về phía trước bởi mô-men tuyến tính.

Quảng cáo


earth stop rotating.jpg
Mô-men động lượng tương tự như mô-men tuyến tính nhưng khác biệt là nó mô tả vật thể chuyển động theo góc còn cái kia là theo đường thẳng. Chuyển động của không khí, nước, đất ở xích đạo sẽ tiếp tục diễn ra, bề mặt Trái Đất bị cày xới lên nứt toác, những cơn gió tốc độ cao quét sạch bề mặt hành tinh, ném các mảnh vở địa chất, con người, nhà cửa cây cối ... Lên các tầng khí quyền trên cùng và ra ngoài không gian.

Các mảnh vỡ này sẽ được kéo trở lại Trái Đất bởi lực hấp dẫn và nhìn lên trời, bạn sẽ thấy một cơn mưa thiên thạch. Những mảnh vỡ lớn sẽ bắn phá liên tục vỏ Trái Đất gồm mặt đất và các đại dương, khi va chạm chúng giải phóng năng lượng và làm hóa lỏng lớp vỏ thành một "đại dương đá", theo nhà địa chất học James Zimbelman đến từ Smithsonean. Sau cùng, các mảnh vỡ sẽ chìm xuống đại dương đang nóng chảy này thông qua một quá trình gọi là bồi tụ.

Trong nhiều tỉ năm Trái Đất quay thì lực hướng tâm đã tác động đến lớp vỏ bên ngoài khiến hành tinh của chúng ta “béo” hơn một chút ở phần giữa tức tại xích đạo và phẳng hơn ở cực. Nếu đo đường kính Trái Đất thì tại vùng xích đạo sẽ lớn hơn so với tại cực. Tuy nhiên, phần phình ra này sẽ mất hàng tỉ năm để hình thành bởi vật chất rắn mất thời gian hơn để chuyển dịch, chất lỏng thì phản ứng nhanh hơn.

earth centinents.jpg
Nước tại vùng xích đạo cũng biến mất toàn bộ bởi chuyển động quay của Trái Đất đã giúp đẩy nước lên độ cao đến 8 km nhưng đó là khi xưa khi Trái Đất quay nhanh hơn bây giờ. Hiện tại điểm sâu nhât của đại dương là 5,75 km. Nếu Trái Đất ngừng quay, nước tại đây sẽ mất hết và đại dương cũng sẽ di chuyển hướng về phía 2 cực từ vùng xích đạo. Sau cùng thì chúng ta sẽ có một đại lục địa bao bọc lấy quanh vùng xích đạo, 2 cực bắc và nam sẽ chìm dưới nước.

Zimbelman nói quá trình chuyển đổi nhanh chóng và mang tính hủy diệt này sẽ làm bốc hơi hầu hết nước trên bề mặt hành tinh. Phần lớn nước mất đi, một phần kết hợp với các khoáng chất đông đặc mới như olivine. Những mảnh vỡ không bị hút về Trái Đất thì chúng bị Mặt Trăng hút, bắn phá và tạo ra vô số miệng núi lửa trên Mặt Trăng.

Earth stood still.jpg
Khi Trái Đất ngừng quay thì sẽ có một mặt của Trái Đất luôn hướng về phía Mặt Trời cực nóng, một mặt chìm trong bóng tối siêu lạnh. Một ngày sẽ kéo dài đến nửa năm. Sự sống chỉ có thể tiếp diễn tại vùng đất hẹp nơi chạng vạng giữa nửa tối và nửa sáng. Tuy nhiên, vùng này không cố định một chỗ mà sẽ di chuyển bởi Trái Đất vẫn quay quanh Mặt Trời.

Do ngày không còn dài 24 giờ nữa thành ra nhịp sinh học của chúng ta sẽ không ổn định. Các quá trình nhịp nhàng của tế bào nhằm báo cho cơ thể biết khi nào nên ngủ và khi nào thức dậy phụ thuộc một phần vào sự thay đổi thường xuyên của ánh sáng mặt trời để hoạt động. Nhiều sinh vật trên Trái Đất từ côn trùng đến cây cối đều dựa vào nhịp sinh học để hoạt động và sự thay đổi các chu kỳ này làm thay đổi các mẫu hình hành vi bình thường.

Quảng cáoearth winds.jpg
Trái Đất ngừng quay thì gió cũng ngừng thổi. Các kiểu gió mà chúng ta thấy ngày nay đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy lượng mưa và tác động đến nhiệt độ trên toàn cầu. Bất kỳ sự thay đổi nào đối với các dòng khí cũng có thể biến nơi từng là rừng rậm thành sa mạc, những lãnh nguyên đóng băng trở thành nơi cuộc sống sinh sôi.

earth magnetic field.jpg
Ngoài ra, Trái Đất bất động cũng có thể khiến từ trường Trái Đất biến mất. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa rõ về cơ chế chính xác của từ trường trên Trái Đất nhưng nó được cho là do chuyển động của lõi kim loại lỏng. Các nhà khoa học gọi nó là máy phát điện (dynamo) và nó tạo ra mạng lưới các đường sức từ bao quanh hành tinh. Nếu mất từ trường, chúng ta sẽ mất đi lớp bảo vệ trước các tia vũ trị và những cơn bão điện từ từ Mặt Trời cùng những thứ khác đến từ vũ trụ.

Theo: Livescience; Discoverself; ABC
104 bình luận
Nhờ ngày xưa đọc sách khoa học thường thức cũ: Toàn thế giới sẽ biến thành Nam Cực và chết cóng nhanh chóng.
@kutamitsu giả sử nó quay chậm dần đều chứ k phải dừng rụp 1 cái thì đâu có văng ra ngoài bác nạ,kk
@Demah 1 nữa hướng về mặt trời thì sẻ rất nóng. 1 Nữa còn lại thì đống băng. Nhưng nếu trái đất vững xoay quanh mặt trời thì ranh giới giữa nóng lạnh sẻ duy truyển tuy theo vị trí của trái đất trên quỷ đạo xung quanh mặt trời. Vùng truyển tiếp từ 2 mặt nóng lạnh vẩn có thể sinh sống được. Cái chính là trái đất ngừng quay thì mọi vật trên trái đất vẩn tiếp tục truyển động theo quan tính của mình. Nều bạn đang đứng thì sẻ té xắp mặt về phía trước và chạm măt đất với tốc độ ~ 1600 km/h. Không ai sống xót :"
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@kkzbanana Xai trính tã nhiều quạ cơ
ghost85
TÍCH CỰC
2 tháng
@kkzbanana Việt kiều nước nào vậy ta?
Lực hút của mặt trời mạnh nhỉ
Anh này là người làm trái đất ngừng quay 🙄🙄
Screenshot_20210725-212354~2.png
@️ mig29f Không đúng, phải là cái nhân vật “em” mới là nguyên nhân chứ 🤣
@devil.hunter Nguyên nhân sâu xa có lẽ là thằng thứ 3 🤣
@️ mig29f
Cười vô mặt
Chưa thấy Hollywood làm phim về đề tài trái đất đột nhiên ngừng quay nhỉ
@MinhNgocc95 Lúc đó cảnh phim sẽ là một cú lia máy dài từ tây sang đông theo quán tính 😃
@leon_1234 phim này nội dung khác mà, loài người và nền văn mình bị Alien dọa quét sạch mà
@MinhNgocc95 Nếu TĐ từ từ quay chậm lại và dừng hẳn thì còn có phim mà coi , chứ đột nhiên dừng hẳn thì làm gì còn cái gì nữa đâu làm phim :v
@MinhNgocc95 Haha tôi thích phim thể loại thảm hoạ tự nhiên vậy, kiểu như kỹ xảo hoành tráng, với nội dung lạ
Nghe sợ vl
Trái đất sẽ yên ổn hơn, như một người nhiễm hiv lâu năm bỗng khỏi bệnh
Khôn như mày :D
Tất cả chỉ là lý thuyết, chừng nào ngừng quay thật t mới tin -__-
@杨 泰 山 Á đù.!😂
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@杨 泰 山 Bạn có tin rằng mình có não ???
@Demah Chừng nào bổ sọ ra nhìn thấy t mới tin -__-
Trái đất không thể ngừng quay đột ngột được, giả thuyết này không đúng, nếu có ngừng quay thì nó sẽ từ từ giảm tốc độ chứ không thể nói dừng là dừng luôn được.
@danganhuyen Nhỡ mất điện đột ngột thì sao 😃
@TrươngThanh23 Thì còn quán tính á😂
@danganhuyen @danganhuyen
Nếu thế giới ta đang sống là mô phỏng của một sinh vật cao cấp hơn rất rất nhiều thì họ có thể làm trái đất ngừng quay ngay lập tức.
hien chi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trái đất ngừng quay đột ngột thì khó, nhưng ngừng quay từ từ thì khả thi hơn! Khi đó thì điều gì sẽ xảy ra?
@hien chi Không nói về vấn đề trọng lực , thì khu vực Chạng Vạng , ranh giới của 2 bán cầu, Ở trung tâm khu vực nhiệt độ sẽ nằm ở mức tb của nhiệt độ 2 bán cầu, nhưng có lẽ vẫn sẽ kh dễ chịu đối với con ng. Dù cho là con ng và sinh vật có thể thích ứng với nhiệt độ ở đó thì cũng rất khó để sinh sống và phát triển , vì khu vực chạng vạng sẽ liên tục di chuyển trong 1 ngày ( lúc này 1 ngày tương đương nữa năm) . Và thời tiết cũng sẽ rất cực đoan vì từ trường biến mất, không còn tấm khiên tự nhiên để bảo vệ trái đất khỏi bức xạ mặt trời , phóng xạ và các tác nhân gây hại từ ngoài vũ trụ
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@boyngo1988 Lực hấp dẫn đâu mất khi trái đất ngừng quay đâu nhở? Mọi thứ bay vào do lực quán tính chứ nhở?!?
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nhật Hoàng 999 Theo m nhớ, từ trường sinh ra từ lõi trái đất, khi các thành phần trong lõi quay. Chứ đâu liên quan đến tự quay quanh trục của trái đất đâu.
@Demah Theo giả thuyết của các nhà khoa học , việc Trái Đất tự quay quanh trục có liên quan mật thiết đến phần lõi ( thực ra vẫn còn nhiều giả thuyết khác ). Nhiều nhà khoa học cho rằng việc Trái đất ngừng quanh sẽ làm ảnh hưởng đến việc chuyển động của lõi trong và lõi ngoài, gây ra sự thay đổi về từ trường , thậm chí nếu lõi trong và lõi ngoài dừng chuyển động , thì từ trường sẽ biến mất.
GDis
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Lúc đó ai đang ngủ thì được ngủ quài, ai đang làm thì làm thấy mie =)))
Đọc bài này xong k biết 1000 năm sau TĐ sẽ như nào ta...
NDXLoc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HMToon Loài người có tồn tại thêm được 1000 năm nữa không nhỉ ? Và xứ Đông Lào có đi đến đích Chủ Nghĩa Cộng Sản không nhỉ ? 😂
Methanol
TÍCH CỰC
2 tháng
@NDXLoc Vậy là không nhìn các khẩu hiệu treo nhan nhản trong các phòng họp, hội nghị, ủy ban, băng rôn ngoài đường, biển hiệu... rồi : Nước chxhcnvn muôn năm nhá.
NDXLoc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methanol Không có gì là muôn năm cả đâu. Tư duy và nhận thức của con người luôn thay đổi, nên việc xét lại quá khứ là điều dễ hiểu.

100, 200, 300,...500 năm sau, bạn nghĩ bộ môn Lịch Sử sẽ dạy điều gì ? 😄
Khi trái đất ngừng quay là khi em người yêu cũ quay lại với tôi, em từng nói như vậy...
@Nam Air lúc đó em ấy tòe loe toét loét hết rồi bác đừng ham
đột ngột dừng lại thì mất luôn ngày lãnh lương !
xem lại phim ngày trái đất ngừng quay
Điều gì khiến Trái Đất tự quay quanh trục nhỉ , có phải do lõi sắt nóng chảy ở trung tâm Trái Đất không ?
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@hoangduong-lgc Không tự quay thì không thể hình thành các hành tinh/sao được. Nên sự tự quay có trước, trái Đất có sau.
Lõi trái Đất giúp hình thành từ trường ☺️
Tóm tắt lại bài viết nhé: chết sạch sẽ.
nhìn chung ngày trái đất ngừng quay chắc phải gọi là tận thế à
Kệ thía nó, chết chùm cho vui
xuantung
TÍCH CỰC
2 tháng
Thì chắc chắn sẽ là tận thế diệt vong cho toàn bộ sinh vật trên thế giới thôi mà. Mọi người và vật sẽ bay như chim ra khỏi trái đất với vận tốc khủng khiếp. 😔
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@xuantung Hợp lý, nhưng tốc độ 1770 km/h mà tuyệt nhiên ta không thấy ta đang quay.
@Demah vì để bay được ra thì phải đạt vận tốc khoảng 27000km/h mà 1700km/h thôi thì không thể bay ra được
Demah
TÍCH CỰC
2 tháng
@CàChớn-Forever Taij sao khi quay cần tới 27000km/h mà khi dừng vận tốc là -1700km/h mọi thứ lại bay “như chim”?.
@Demah là khi đột ngột dừng quay thì tất cả mọi thứ sẽ bay tiếp về Hướng Đông ở 1700km/h đúng tốc độ quay của trái đất luôn vì quán tính, nhưng tốc độ sẽ giảm dần sau đó.
27000km/h là vận tốc quỹ đạo cấp 1 nên để bay ra khỏi trái đất cần đạt 27000km/h trở lên
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019