Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Điều gì sẽ xảy ra với những suất ăn không được dùng đến trên các chuyến bay
Rất hay và hữu ích!/20 người
Rubi Lee
2 thángBình luận: 89
Điều gì sẽ xảy ra với những suất ăn không được dùng đến trên các chuyến bay
Khi nhắc đến bữa ăn trên máy bay, sẽ có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này, người thì cho rằng không ngon và chẳng cần thiết nhưng lại có người thì lại thích thú, mong chờ đến bữa ăn này. Cho dù chuyến bay ngắn hay một chặn bay dài, phục vụ thức ăn là một điều sẽ diễn ra khi bay. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với các suất ăn mà hành khách không dùng đến hay chưa? Liệu chúng sẽ được tái sử dụng trên một chuyến bay khác hay đơn giản chỉ là vứt hết.

Tình trạng lãng phí


Không may là tình trạng lãng phí này là điều không thể tránh khỏi, trung bình cứ mỗi chuyến bay xuyên Đại Tây Dương kéo dài 10 giờ với khoảng 300 hành khách thì sẽ có khoảng 600 bữa ăn được dự trữ. Tất nhiên chất lượng, số bữa ăn còn phụ thuộc vào loại ghế ngồi và hãng hàng không bạn chọn. Thường thì những hành khách khoang hạng nhất sẽ được phục vụ nhiều suất ăn hơn so với các hạng khác trong cùng một bữa, tuy nhiên trong ví dụ này thì cứ tính trung bình mỗi hành khách sẽ được phục vụ 1 bữa chính và một bữa ăn nhẹ. Trường hợp tất cả các hành khách đều tiêu thụ cả 2 bữa ăn là điều rất khó xảy ra, và chắc chắn sẽ còn thức ăn sót lại hay nhiều người sẽ từ bỏ bữa ăn này.

bua-an-tren-may-bay-8.jpg

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết chỉ tính riêng năm 2017, đã có hơn 1,14 triệu tấn thực phẩm đã bị lãng phí đến từ việc phục vụ suất ăn trên chuyến bay. Hầu hết là các suất ăn, nước uống không được tiêu thụ và con số này ngày càng tăng lên nhanh chóng. Nguyên nhân cho sự lãng phí này đến từ hành vi ăn uống khác nhau của mỗi hành khách. Có người hễ lên máy bay sẽ ngủ thẳng giấc, người thì lại không thích các suất ăn phục vụ sẵn,… Ngoài ra, với các chặng bay đường dài, hãng bay buộc phải chuẩn bị dự trữ nhiều suất ăn hơn để sẵn sàng phục vụ khi cần. Do vậy, tình trạng thừa thức ăn luôn luôn diễn ra. Theo hãng Green America cho biết trung bình mỗi hành khách sẽ tạo ra khoảng 1kg chất thải cho mỗi chuyến bay. Mặc dù con số này không quá lớn nhưng với tổng số lượng hành khách mỗi ngày, lượng thực phẩm bị lãng phí quả là một vấn đế nan giải cần được để tâm.

Quảng cáo


Tại sao các hãng lại tránh tái sử dụng những suất ăn


bua-an-tren-may-bay-7.jpg

Một số người sẽ nghĩ rằng các suất ăn chưa được dùng thì vẫn còn mới và có thể phục vụ được trên các chuyến bay tiếp theo. Nhưng trên thực tế, bất kỳ thực phẩm nào còn sót lại từ chuyến bay đều được xem là đã cũ và cần được thay thế. Điều này bao gồm cho các suất ăn mà hành khách ăn dư cũng như những phần ăn chưa được phục vụ. Đây đều là những quy định nghiêm ngặt được áp dụng trên các chuyến bay quốc tế nhằm tránh tình trạng dịch bệnh từ thực phẩm có thể lây lan từ nước này sang nước khác. Bên cạnh đó, ở những chuyến bay dài, thức ăn sẽ rất nhanh bị hỏng không còn giữ được mùi vị và buộc phải thay thế liên tục mỗi chuyến.

Vấn đề nan giải


bua-an-tren-may-bay-5.jpg

Trong những năm qua, các hãng hàng không liên tục chuyển hướng sang các vật liệu và giải pháp có lợi cho môi trường, chẳng hạn như từ loại bỏ ống hút nhựa đến các khay thực phẩm làm bằng vật liệu ăn được,… nhằm giảm lượng rác thải từ chuyến bay. Tuy nhiên, vấn đề về chất thải thực phẩm vẫn là một vấn đề lớn và nan giải. Ước tính rằng 20% lượng thực phẩm bị lãng phí mỗi chuyến bay. Tình trạng này không chỉ gây hại môi trường mà còn gây ra những tổn thất tài chính đáng kể cho các hãng bay, cũng như tạo nên một áp lực lớn đối với các bãi rác. Tuy các hãng hàng không đều nhận thức được vấn đề nhưng dường như khi ngành công nghiệp đang phát triển, tình trạng này là điều không thể tránh khỏi.

Các cách xử lý những suất ăn thừa


Vứt đi


Phần lớn lượng thực phẩm dư thừa sẽ bị vứt đi ngay khi máy bay hạ cánh. Các xe tải chuyên dụng sẽ vận chuyển lượng thực phẩm này đến một cơ sở quản lý chất thải trong khu vực sân bay, nơi mà mọi thứ sẽ bị thiêu huỷ bới một lò nướng lớn. Tất cả các thực phẩm dư thừa ngay lập tức sẽ bị thiêu huỷ và thay thế bằng một lô hàng suất ăn mới. Dù cách này là đơn giản và nhanh chóng nhất, nhưng một số phương pháp bảo vệ khác cũng được áp dụng để bảo vệ môi trường hơn.

bua-an-tren-may-bay-1.jpg

Quảng cáo


Bạn có biết luật chất thải cabin quốc tế được lập ra để đảm bảo các hãng hàng không phải phân loại chất thải thực phẩm ở một số quốc gia chỉ định. IATA cho biết: “Chất thải thực phẩm từ động vật cần phải tuân theo quy định của một số quốc gia như Úc, Canada, Liên minh Châu Âu, New Zealand, Mỹ yêu cầu các chất thải trong khoang hành khách phải được chôn hoặc đốt.”

Tái sử dụng và quyên góp thực phẩm


Một số loại thực phẩm có thể được phân loại và đưa trở lại chuỗi cung ứng. Chẳng hạn như các gói đường, thức ăn vặt đóng gói và rượu chưa được mở có thể sẽ được sử dụng lại trên các chuyến bay khác. Theo đó hãng Air New Zealand đã tiết kiệm được 890 tấn thực phẩm kể từ năm 2017 đến nay nhờ vào việc phân loại và tái sử dụng. Hãy thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu 890 tấn thực phẩm bị thiêu huỷ và thải ra môi trường, thật là kinh khủng. Tuy nhiên, việc phân loại thực phẩm là một quá trình tốn quá nhiều công sức và thời gian. Hành khách chỉ nên tháo và ăn những món thật sự họ muốn và tiêu thụ hết để tránh tình trạng lãng phí. Trong bối cảnh khủng hoảng sức khoẻ như hiện nay, rủi ro lây lan của giải pháp này là một mối đe doạ rất lớn với thế giới.

bua-an-tren-may-bay-2.jpg

Trong những năm gần đây, một giải pháp khác cũng được áp dụng chính là quyên góp thực phẩm dư thừa. Trước kia, các hãng bay cũng như các bên cung cấp thực phẩm đã rất thận trọng về việc quyên góp thực phẩm dư thừa vì nhiều vấn đề pháp lý. Nếu một người tiêu thụ những thực phẩm này gặp vấn đề gì sức khoẻ, người quyên góp sẽ bị kết tội. Trong quá khứ, nhiều hãng bay đã quyên góp thực phẩm chưa sử dụng cho các nhà tạm trú và các tổ chức từ thiện, nhưng không may một số sự cố xảy ra như ngộ độc thực phẩm dẫn đến trách nhiệm pháp lý quá cao khiến các hãng không còn dám thực hiện. Tuy nhiên, giờ đây vấn đề pháp lý đã được nới lỏng hơn và hành động quyên góp lại gia tăng. Chẳng hạn như hãng Cathay Pacific đã liên kết với các ngân hàng thực phẩm ở Hong Kong vào năm 2016, cung cấp hơn 234 tấn bữa ăn chưa sử dụng cho những hoàn cảnh khó khăn cần thiết.

Hành động của các hãng bay


Ngành công nghiệp thực phẩm hàng không phát triển tạo ra nhiều cơ hội cho các hãng bay, mặc dù vẫn cần tìm ra giải pháp bền vững để xử lý chất thải, nhưng trọng tâm hiện nay vẫn là ngay từ đầu, các hãng bay nên hạn chế dự trữ quá nhiều thực phẩm. “Các hãng hàng không có thể sử dụng những bảng khảo sát hoặc lựa chọn suất ăn cho các khách hàng thường xuyên để cung cấp các dịch vụ riêng biệt, cũng như giảm lãng phí.”

Quảng cáo


Với không gian hạn chế trên máy bay, một số hãng hàng không đã bắt đầu thực hiện những thay đổi nhỏ bằng cách chỉ chứa 95% các suất ăn cần thiết trên mỗi chuyến bay với hy vọng rằng một số hành khách sẽ lựa chọn không ăn. Hãng British Airways là một trong những hãng hàng không đang dẫn đầu trong việc đưa ra các giải pháp quản lý chất thải. Theo đó, hãng dùng công nghệ để loại bỏ tất cả độ ẩm từ chất thải và biến nó thành bột khô để có thể trộn vào phân hữu cơ hoặc làm nhiên liệu đốt cháy.

bua-an-tren-may-bay-9.jpg

Hãng Japan Airline đưa ra giải pháp bỏ bữa thức ăn trên tinh thần tự nguyện. Cụ thể họ khuyến khích hành khách hãy dùng bữa trước khi bay và lựa chọn bỏ qua bữa trên máy bay. Thay vào đó, hãng sẽ tặng một phần quà nhỏ gồm bàn chải đánh răng, mặt nạ ngủ,… như một lời cảm ơn vì đã góp phần tránh lãng phí.

Vào tháng 9/2020, hãng Etihah Airways đã hợp tác cùng công ty công nghệ thực phẩm Lumitics để giảm thiểu chất thải trên các chuyến bay. Theo đó vào cuối mỗi chuyến bay, Lumitics sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thống kê loại và lượng thức ăn chưa được sử dụng để từ đó phân tích xu hướng tiêu dùng nhằm cải thiện và thay đổi phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của hành khách.

Theo Simpleflying, Airportlifestyle
Rất hay và hữu ích!/20 người
hailongan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đó giờ cứ nghĩ là tái sử dụng ko
limann
TÍCH CỰC
2 tháng
@hailongan Trời biết - có thể hành khách chuyến kế tiếp là nạn nhân chăng ??! 😆
Cho quyên góp giúp người nghèo hoặc làm phân bón là ổn nhất rồi.
@Trungsao1987 Thì cho tiền thôi bạn. Chứ cho gì cũng k dám. Cho tiền vì lòng mình thấy tội, cho xong thanh thản dù biết nó dùng tiền đó đi uống rượu hay mua thuốc. Mà kệ.
@Vo Huu Phuc Chủ nói thì làm chứ, bị gì thì chủ lo. Sợ gì. mình cũng thích. Đâu phải Homeless nào cũng cà chớn đâu...
@Kid_Alone Tiền thì cho một hai lần thôi, thức ăn bỏ đi còn phí phạm hơn
Biết làm gì giờ, k cho đc, k tái chế đc. Bưng ra dù khách k đụng cũng quăng...tiền bỏ ra mua một ổ mới còn hơn tiền tái chế. Nên ms có sự lãng phí vậy
Đi máy bay mình luôn ăn hết, chén sạch, chưa bao giờ để thừa cái gì. Cũng có thể một số người gặp vấn đề đó khi khăn nên phải bỏ dở, nhưng mình nghĩ đa số đều có thể nhưng đã lựa chọn không ăn hết.
Tâm lý rõ ràng: tôi trả tiền, ăn bao nhiêu là quyền tôi.
@Duy Nguyễn 2021 lên trên độ cao máy bay+lượng oxi trên máy bay ko bằng dưới mặt đất nên người ta nghiên cứu khẩu vị bị giảm 60% so với dưới mặt đất nên nhiều người bỏ vì đang đi máy bay chứ ko do lỗi ai cả.
Có thể bạn ko bị ảnh hương nhưng người khác thì bị
@Duy Nguyễn 2021 Trên máy bay đói nhưng mệt nên k ăn đc hết suất.
@Duy Nguyễn 2021 Vâng.Cộng thêm 1 số người quen ăn uống lãng phí rồi ấy ạ.cái gì cũng phải bỏ lại 1 chút mới đc =.=
recca4026
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hieupy89 Cai nay nghien cuu dau vay ban? Minh len may bay an gap 2 lan duoi dat khong 😃 thay an ngon hon han khi an duoi mat dat.
Mình nghe trên YT soi sáng thì phải. giờ search google . Mình chưa bay chặng nào dài nên chưa từng thử ăn trên máy bay mà ăn chắc cũng ko ngon do mình bị ù tai khi bay mỗi lần bay phải đeo tai nghe.

https://kenh14.vn/day-la-li-do-vi-sao-do-an-tren-may-bay-luon-tao-cam-giac-kem-hap-dan-hon-so-voi-khi-o-mat-dat-20191004114829827.chn
Người ăn bị đói, người bán bị ế. Hết ! Đâu cũng vậy, ko riêng gì máy bay 😂 😂😂
Thực ra khi bay mình chỉ hay uống nước chứ không ăn vì có những suất ăn không quen khẩu vị.
@minhthanh255 Bay mười mấy tiếng không ăn sao chịu được? Nhiều trường hợp rất đói nhưng ăn mấy miếng là chán là điều bình thường
@dunggrap Mình chưa bay xa bao giờ
@minhthanh255 Bán lại đắt mà ăn thì ko ngon vs khẩu vị của mình
@✓Suη༉ˆˆ Không hợp vị với nhiều người nên thừa cũng đúng
Lần nào đi máy bay cũng muốn ăn thêm 😂
Haiizzzzzz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@rafaeltran Giống e. Tâm hồn ăn uống mêt mấy cũng chén dc
Đi máy bay đường dài nên kèm theo lọ Bẹc-bơ-rin 😁
Nên tuyên truyền nâng cao ý thức cho hành khách, vd như đặt khẩu hiệu trên máy bay " ăn nhiều vào, có rớt máy bay chết thì cũng làm con ma no"
lên trên độ cao máy bay+lượng oxi trên máy bay ko bằng dưới mặt đất nên người ta nghiên cứu khẩu vị bị giảm 60% so với dưới mặt đất nên nhiều người bỏ vì đang đi máy bay chứ ko do lỗi ai cả.
Giờ lo khi nào đc bay một cách bt chứ ko lo thực phẩm thừa :v
giá vé không bao gồm đồ ăn xem, tự khắc sẽ giảm nhiều mà.
@teutamteu Bay đường dài mà xài chiêu này khác gì tàu chợ. Cả họ mang đồ ăn lên máy bay làm loạn.
Giờ hành khách phải bỏ tiền mua thức ăn thì khả năng điều này sẽ được hạn chế 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
ngocnono
ĐẠI BÀNG
2 tháng
cố mà ăn cho đủ tiền
issacnhut
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình thì ăn hết, gần như chưa bao giờ bỏ bữa ăn nào trên máy bay 😁. Mình luôn cảm thấy đói khi đi máy bay :D
LeeTiNi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bán vé gồm đồ ăn, và vé không bao gồm đồ ăn sẽ đỡ phí hơn
parrot
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Trên máy bay, nếu mình ko dùng đồ ăn được phục vụ thì bỏ vào hành lý mang về được ko nhỉ?
@parrot Tùy từng nước. Có những nước bạn mang thực phẩm qua hải quan nó phạt cho sấp mặt ra đó.
Dùng cái gì thì trả tiền cho cái đó tính luôn từ lúc mua vé máy nay là xong
Chưa bay chặng dài bao giờ, toàn bay chặng ngắn hạng phổ thông. Máy bay cất cánh xong là em toàn ngủ chả ăn uống gì. Chặng dài nhất là sang Hàn xẻng thì lại bay đêm nên mò xuống mấy hàng ghế cuối nằm ngủ thẳng cẳng 😴
Kakashiki
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HaiChin Thực ra cũng chẳng đói gì lắm, nhưng thực sự có một bữa ăn nhẹ sẽ thấy thoải mái hơn hẳn. Nhiều người kiểu gần say khi bay, ăn bữa ăn nhẹ + nước uống là hết đấy. Nên ăn những thức ăn nhẹ mùi vị, dễ tiêu hóa.
@Kakashiki Ăn trứng uống sữa, rồi báy may xóc thì vui 😆
Thế này thì sau vãn dịch, bay lại mình order thêm đồ cho đỡ phí !
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019