điều trị bệnh viêm tinh hoàn những dấu hiệu nhận biết
truyenthongvang
2 nămBình luận: 1
Tinh hoàn như chúng ta đã biết là một bộ phận quan trọng, đóng vai trò quyết định trong quá trình thụ thai và sinh sản ở nam giới. Tinh hoàn nếu không được bảo vệ cẩn thận, sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như vô sinh. Đâu là những căn bệnh nam khoa về tinh hoàn cần được chú ý, cách phân loại và phương pháp điều trị ra sao. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

 • 1. Viêm tinh hoàn, kẻ thù số 1 của nam giới
  • Viêm tinh hoàn là gì?
  • Nguyên nhân, đối tượng mắc viêm tinh hoàn
  • Phương pháp điều trị
 • 2. Viêm mào tinh hoàn cảnh báo nghiêm trọng với vô sinh
  • Khái niệm viêm mào tinh hoàn
  • Nguyên nhân, đối tượng mắc viêm mào tinh hoàn
  • Phương pháp điều trị
 • 3. Xoắn tinh hoàn, căn bệnh nguy hiểm hàng đầu của nam giới
  • Xoắn tinh hoàn là gì?
  • Nguyên nhân, đối tượng mắc xoắn tinh hoàn
  • Phương pháp điều trị
 • 4. Giãn tĩnh mạch thừng tinh bệnh nhẹ không nên coi thường
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?
  • Nguyên nhân, đối tượng mắc bệnh
  • Phương pháp điều trị
 • 5. Tràn dịch tinh hoàn, nỗi lo đáng ngại của nam giới
  • Tràn dịch tinh hoàn là gì?
  • Phương pháp điều trị
1. Viêm tinh hoàn, kẻ thù số 1 của nam giới
Viêm tinh hoàn dễ gặp hơn ở nam giới, tuy việc điều trị không gặp nhiều khó khăn nhưng nếu nam giới không có những kiến thức cần thiết về bệnh. Không khám chữa kịp thời, để bệnh tiếp tục phát triển sẽ dẫn tới các nguy cơ mắc các chứng bệnh nặng hơn về tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn là gì?
Viêm tinh hoàn là tình trạng một trong hai hoặc cả hai tinh hoàn trong bộ phận sinh dục của nam giới bị viêm sưng và tấy đỏ. Viêm tinh hoàn xuất phát từ nguyên nhân chính là vi khuẩn hoặc vi rút quai bị. Một là, do điều kiện vệ sinh dương vật không được đảm bảo và hai là viêm nhiễm lây truyền qua quan hệ tình dục. Viêm tinh hoànđể lâu hoặc không kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến viêm mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt.Bệnh nam khoa về tinh hoàn: viêm tinh hoàn

Về cấu tạo, nhìn bằng mắt thường có lẽ ta không biết rằng tế bào tinh hoàn là có dạng khối lập phương có kích thước trung bình 5 X3 X2,5 cm, nặng 20g. Do tinh hoàn có dạng lỏng, có một lớp áo trắng không đàn hồi, vỏ xơ dày bao bọc bên ngoài nên ta thường thấy màu sắc trắng của tinh dịch. Trong bìu dái, tinh hoàn được ngăn cách nhau bằng các vách ngăn, có 3 đến 6 vách ngăn. Mỗi vách ngăn chứa 300-400 tiểu thùy nối với 2-4 ống sinh tinh. Trong bìu dái, ta thấy các tiểu thùy kết nối với nhau giống như một lưới tinh hoàn. Có tổng cộng 12 đến 15 ống sinh tinh nối với cuộn mào tinh.

Nguyên nhân, đối tượng mắc viêm tinh hoàn
Nam giới khi mắc viêm tinh hoàn sẽ có hiện tượng đi tiểu ra máu, bị sốt cao nhưng ớn lạnh như sốt rét. Đau sưng bìu dái và có thể kéo dài nhiều tuần. Thường xuyên cảm thấy buồn nôn, có lẫn máu trong tinh dịch. Đau khi quan hệ tình dục.

Viêm tinh hoàn được phát hiện ở nam giới ở đủ mọi độ tuổi, phổ biến hơn với độ tuổi trung niên sau 45. Các trường hợp không được tiêm chủng ngừa quai bị, đã từng có dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiết liệu, quan hệ tình dục không an toàn, viêm bao quy đầu có nguy cơ mắc viêm tinh hoàn cao hơn.

Phương pháp điều trị
Nam giới nên đi khám ở các cơ sở y tế chuyên môn sớm ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Để chuẩn đoán viêm tinh hoàn, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm liên quan đến máu, xét nghiệm nước tiếu, siêu âm tinh hoàn, xét nghiệm niệu đạo và các bộ phận liên quan khác. Viêm tinh hoàn là một trong những bệnh nam khoa về tinh hoàn phổ biến. Bên cạnh, việc điều trị bằng khánh sinh, bệnh nhân cũng cần uống thêm các loại thuốc chống viêm, thuốc giảm đau và kết hợp các biện pháp vật lý trị liệu như chườm lạnh.

Bên cạnh đó, phương pháp CRS là một trong những phương pháp điều trị phổ biến viêm tinh hoàn hiện nay. Phương pháp này sử dụng một thiết bị quang dẫn dưới dạng nhiệt có hiệu suất lớn. Có khả năng phát hiện vị trí của vi khuẩn trú ẩn ở tinh hoàn đồng thời tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trực tiếp tại đây. Phương pháp CRS nhanh, an toàn, có độ chính xác cao và quan trọng là không gây đau đớn cho người bệnh.

2. Viêm mào tinh hoàn cảnh báo nghiêm trọng với vô sinh
Viêm mào tinh hoàn có thể phát triển từ viêm tinh hoàn, nó còn xuất phát từ các bộ phận liên quan khác trong hệ bài tiết của nam giới. Viêm mào tinh hoàn nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

Khái niệm viêm mào tinh hoàn
Cấu tạo bìu dái được chia thành 4 bộ phận: tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống sinh tinh và ống dẫn tinh. Tinh hoàn được ngăn cách nhau bởi các vách, chứa trong các tiểu thủy, liên kết giống một tấm lưới. Xung quanh các chân lưới là các ống sinh tinh có từ 12 đến 15 ống. Phía trên một đầu lưới, ta thấy các mào tinh hoàn, chúng có dạng cuộn xoắn chữ C kết nối giữa túi tinh và ống dẫn tinh.


Bệnh nam khoa về tinh hoàn: viêm mào tinh hoànViêm mào tinh hoàn là tình trạng sưng các cuộn kết ống ở vùng nối giữa túi tinh và ống dẫn tinh. Viêm mào tinh hoàn cũng có các dấu hiệu bên ngoài giống viêm tinh hoàn. Đau bìu dái, đi tiểu có máu, đau khi quan hệ tình dục. Toàn thân sốt cao và có hiện tượng rét run. Nhưng viêm mao tinh hoàn sẽ thấy xuất hiện một dòng mủ chảy ra từ dương vật.

Các biểu hiện ban đầu của viêm mào tinh hoàn rất khó nhận biết. Sau 1, 2 năm mới thật sự rõ rệt, viêm mào tinh hoàn cũng rất khó chữa trị. Số lượng bệnh nhân điều trị khỏi hoàn toàn sau khi bị nặng là rất hạn chế. Để càng lâu, nam giới có nguy cơ bị teo nhỏ tinh hoàn, áp xe bìu và dẫn tới vô sinh.

Nguyên nhân, đối tượng mắc viêm mào tinh hoàn
Cũng giống như ở viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn có nguyên nhân là do vi khuẩn và vi rút tấn công vào các mao tinh hoàn. Nhiễm khuẩn cũng có thể lây từ tinh hoàn, niệu đạo, tuyến tiền liệt, hoặc bàng quang. Viêm mào tinh hoàn cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn.

Do vậy, nam giới trên 40 tuổi, có đời sống tình dục không an toàn, có tiểu sử nhiễm khuẩn viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt có nguy cơ cao với viêm mào tinh hoàn.

Phương pháp điều trị
Sau khi làm các xét nghiệm về máu, nước tiểu và phân tích nguyên nhân bệnh. Nếu là do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh, sau vài 3 tuần sẽ giảm đau và vài 3 tháng có thể điều trị dứt điểm. Ngoài ra, nếu bệnh quá nặng, bạn sẽ phải làm phẫu thuật, chi phí tốn kém hơn và hiệu quả thì rất khó nói. Viêm mào tinh hoàn là một trong những cảnh báo nghiêm trọng về sức khỏe của bệnh nam khoa về tinh hoàn.


3. Xoắn tinh hoàn, căn bệnh nguy hiểm hàng đầu của nam giới
Trong các loại bệnh nam khoa về tinh hoàn, xoắn tinh hoàn được xem là căn bệnh có nguy cơ gây hại cao nhất ở nam giới. Tại sao căn bệnh này lại nguy hiểm đến vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Xoắn tinh hoàn là gì?
Xoắn tinh hoàn là hiện tượng các mao mạch phía trên tinh hoàn xoắn đột ngột, ngăn cản máu dẫn đến tinh hoàn, dẫn đến nguy cơ hoại tử, teo tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời. Xoắn tinh hoàn đột ngột sẽ có cảm giác đau dữ dội bìu dái, bìu dái có cảm giác sưng tấy, đau dai dẳng. Toàn thân vã mồ hôi, đau đến mức không thể hoạt động hay làm việc.
Thật ra cứ bênh là khám bác sĩ thì tốt hơn, trừ phi có nhiều thứ khó nói, mà giấu bênh thì có nước đe dọa bản thân mà thôi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019