DirectStorage ảnh hưởng đến hiệu năng card đồ họa khi chơi game

Lư Thế Nghĩa
26/01/2023 12:01Phản hồi: 18
DirectStorage ảnh hưởng đến hiệu năng card đồ họa khi chơi game
Trong khi hầu hết các kênh truyền thông đều nói đến lợi ích của việc ứng dụng Microsoft DirectStorage để làm giảm thời gian chờ đợi tải game, PC Games Hardware cho chúng ta thấy được mặt khác của API này. Thử nghiệm với tựa game Forspoken, mức ảnh hưởng khi có DirectStorage là khoảng 10% tốc độ khung hình (fps) trung bình trong game, với card đồ họa GeForce RTX 4090.PC Games Hardware sử dụng hệ thống có cấu hình Intel Core i9-12900K, đồ họa RTX 4090 và 3 thiết lập ổ cứng khác nhau, gồm SATA SSD, NVMe PCIe 3.0 SSD và NVMe PCIe 4.0 SSD. Forspoken chạy thử ở độ phân giải 4K, và kết quả fps trung bình giảm khoảng 10% khi chuyển từ SATA SSD sang NVMe SSD. Nếu anh em có quên thì Microsoft DirectStorage API chỉ hoạt động với các tùy chọn lưu trữ NVMe.

forspoken-directstorage-rtx-4090-fps-tinhte.jpg

Anh em nhìn vào biểu đồ sẽ thấy tốc độ khung hình trung bình giảm từ 83.2 fps xuống còn 75.3 fps (PCIe 3.0 SSD) và 74.4 fps (PCIe 4.0 SSD). Trong khi đó 1% percentile FPS (có thể hiểu là tốc độ khung hình thấp nhất) tương đương nhau, loanh quanh 53 - 54 fps. Điều này nghĩa là dù fps trung bình thấp hơn nhưng độ mượt mà khi chơi game là không đổi. 10% ở 4K với RTX 4090 trông có vẻ không quá nhiều, nhưng chưa thể khẳng định được mức ảnh hưởng của DirectStorage API trên những hệ thống yếu hơn và thiết lập độ phân giải thấp hơn.

Microsoft mang DirectStorage API lên Windows, thay đổi trải nghiệm games PC

DirectStorage API (Application Programming Interface - giao diện lập trình ứng dụng) được Microsoft thông báo mang lên hệ điều hành Windows, và đây là tin rất tốt, đặc biệt đối với các game thủ khi mà nó hứa hẹn giảm thời gian load và tái tạo môi…
tinhte.vn


Câu chuyện DirectStorage API sẽ ảnh hưởng hiệu năng của card đồ họa đã được ngầm biết đến từ lâu. DirectStorage 1.1 chuyển công việc giải nén các dữ liệu nội dung game từ CPU sang GPU, và các compute shader của card đồ họa phải gánh thêm phần việc, đương nhiên sẽ tác động đến hiệu năng dựng hình. Tương tự như các định luật bảo toàn thì anh em chơi game với DirectStorage sẽ không phải chờ đợi nhiều khi tải (load) game, bù lại tốc độ khung hình sẽ giảm, rất may mắn là trong thử nghiệm đầu tiên này, độ mượt vẫn được đảm bảo. Hiện tại chỉ có Forspoken hỗ trợ DirectStorage, chúng ta vẫn cần chờ thêm ít lâu nữa mới có được những đánh giá đủ sâu về lợi và hại của công nghệ này.
18 bình luận
Thôi dẹp mịa đi. Chứ card trên nhau vài triệu fps hơn nhau cũng 10fps chứ nhiu. Ms làm đc mỗi cái windows vs office. Còn lại như hạch
HueHue34
TÍCH CỰC
2 tháng
@traitay95 câu trước đá câu sau vãi, cái này là tính năng trong windows còn gì
TiaMa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HueHue34 là s đá nhau chỗ nào ? ông trên nói thì tui hỉu còn b nói tui hông hỉu gì lun,chắc do tui ngu quá
DirectStorage 1.1 chuyển công việc giải nén các dữ liệu nội dung game từ CPU sang GPU thì tốc độ khung hình sẽ bị giảm thôi
Thế cải thiện bao nhiêu thời gian load game?
NVMe 4.0 đến nơi òi, pcie x 16 4.0 òi còn muốn nhanh hơn cơ à ?
@Methanol tốc độ 4k ngẫu nhiên của nvme 4.0 chỉ hơn gấp 2 so với sata3 thôi mà bác
heliosy
TÍCH CỰC
2 tháng
@Methanol nếu chỉ xét về chơi game, thì tốc độ của nvme gen 3 và gen 4 là như nhau, nghe nói sau này gen 5 cũng vậy
thua chip apple hết. vừa mát máy, vừa ko tốn điện. dăm ba cái API tào lao lùa gà.
mrkenvi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@angle_squall Dốt cũng phải dốt vừa chừa cho con cháu dốt với, chứ dốt quá r đấy
Công nghệ hay.. nhưng con game trong bài thì flop toàn tập haha
Game flop sml 😆
fox94
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Forspoken này trên steam đọc cmt bị chửi nhiều quá đồ họa xấu tệ & tối ưu hóa kém 😆
@fox94 kỳ vọng quá nhiều nên thất vọng nặng, game ko đến nổi tệ nhưng so với hàng top thì thua xa
heliosy
TÍCH CỰC
2 tháng
@fox94 game h nó thế, toàn treo đầu dê bán thịt chó, ra cinematics cho hành tráng để lùa gà là chính
Con game Forspoken từ trailer đã cho thấy khả năng flop rất cao rồi. Thế giới quan khá trống rỗng, gameplay không có gì quá đặc sắc, cốt truyện thì có vẻ nhạt nhòa. Phải nói là hãng ô vuông dạo gần đây làm game mới khá dở, nhưng hút máu thì lại rất chăm chỉ. Còn về tối ưu game thì bao đời nay đã cực kỳ dở và cẩu thả rồi, từ vụ FFXIII PC port như hạch, đến Nier đầy lỗi không sửa, FFXV hiệu suất kém, FF Origins đồ họa lỗi thời, giá game thì lúc nào cũng cao chót vót vv....Nói chung hãng này mấy con game remake hay remaster còn đáng trông đợi chút. Có con FFXVI thì chưa biết thế nào. Nói chung game mới của hãng ô vuông thì tốt nhất để nó ra một thời gian, xem người khác đánh giá ra sao hãy mua chứ không có lòng tin nổi.
Như vụ DirectStorage ở trong bài thì chưa biết là do API hay chính do tối ưu kém từ con game này. Phải test trên nhiều game mới cho kết quả chính xác nhất được.
lazy0338
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh vãi
10% cũng ko ít đâu nhỉ 😃

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019