[DIY] Thử tận dụng chai nhựa để làm độ quạt cho mát hơn, thất bại! Nhờ anh em tư vấn thêm
Mikeknowsme
một năm trướcBình luận: 219Lượt xem: 36.754
cách làm sai bét rồi 😔(
Cái này phải áp dụng nhiệt động lực học, rồi còn mô phỏng CFD, mới thấy đc có hiệu quả thực sự ko.
Mod làm vầy là ko hiểu tí nguyên lý gì rồi

Ps. Ahbp thôi heheh
Hay lắm nhưng sai rồi, xem kỹ hướng dẫn trước khi làm kakaka
Bạn thay cái quạt bằng máy khí nén công suất cao. Để ngoài hiên nhà rồi cho chạy nén. Dẫn vào trong nhà và xả ra. Đảm bảo mát lạnh. Lưu ý là xả hơi ồn.
Nhớ là có coi 1 clip trên Youtube bảo cái này... không khả thi.
Với lại chai nước chủ topic dùng chưa đủ lớn. Đầu vào phải lớn, đầu ra nhỏ. Trong mấy clip hướng dẫn luôn lấy chai nước 1.5l để xài với số lượng chai nhiều hơn chủ topic làm.
Thêm cái, giả định là phương pháp này đúng là có thể giảm được nhiệt độ thì phải có phần chênh lệch môi trường bên trong phòng & ở ngoài. Tức là gió nhiệt cao bên ngoài thổi vào phòng thành nhiệt thấp. Còn ở đây chỉ là trong phòng thì nhiệt lại quay ngược trở lại môi trường trong phòng. Y như mấy trường hợp lắp máy lạnh cả cục nóng & cục lạnh trong phòng vậy. Và cũng như máy lạnh, công suất không đủ đáp ứng cho cái phòng thì cũng không xi nhê gì
Thêm cái là cơ thể người không phải cái cảm biến nhiệt độ, nếu đã giảm 5°C mà vẫn trên 32°C thì cũng vẫn là nóng thôi
nguyên lý vụ này 1 phần là tốc độ dòng chảy qua khe hẹp sẽ tăng lên đáng kể
Ủng hộ ý tưởng của bạn. Nhưng bạn làm giống như bạn chụp hình thì mình thấy đang có 1 chút vấn đề:
1. Khi bạn muốn tạo được luồng gió đi qua các chai nhựa thì bạn không nên tạo bề mặt cản dòng khí quad lớn, trong khi đó bề mặt thoáng xung quanh quá rộng, không khí đập vào bề mặt cản (mặt giấy) sẽ bị khuếch tán ra xung quanh và sẽ không có luồng gió đi qua chai nhựa. Bạn sẽ thấy không mát.
2. Khi luồng gió đi qua ống gió mà tiết diện thu hẹp thì vận tốc dòng khí tăng lên làm cho áp lực tại bề mặt dòng khí đi vào chai nhựa sẽ tăng lên. Để hạn chế điều đó thì ống khí không nên làm có điểm gấp khúc (chai nhựa có chỗ gấp giữa cổ chai và thân) mà nên làm hình dạng như ống loa. Nếu muốn làm chai nhựa thì bạn phải tạo dạng 1 lồng kín để đảm bảo áp suất khi cánh quạt quay sẽ lớn hơn phản lực mà profier của chai tạo ra.
Còn một số vấn đề nữa mà nó hơi khó nói.
Chúc bạn thành công
dùng não là dc đó mod 😃
=))) mod này não ngây thơ vãi.
@thanhquy7879 Pp 1 thì mất công phải đổ nước còn pp 2 thi đá tan vẫn còn trong thùng sáng dây Đổ nuóc đi cũng đc
Nhưng hiêu quả là dùng các bịch giũ đông thực phẩm hay thuốc táy
Đặt vào tủ đá cho đông cứng rồi mới bỏ vào thùng , khi tan hết lại lấy đặt vào tủ đông để dùng tiếp.
Nếu không có thì đổ nước vào bịch nylon cũng đặt vào tủ lạnh cho đông cứng , cử tan thì lại bỏ vào tủ đông thôi...
hoặc lấy chai nhựa thay bọc nylon...
@TsanHoang Như vậy thì mình phải tốn điện cho cái tủ lạnh để làm đá. Còn ý kiến của mình là tận dụng nước đá mà khách trong quán uống còn dư đổ nước vào thùng. Vừa mát vừa tránh lãng phí nước đá dư
@thanhquy7879 Đa số taị VN thì nhiều gia đình có tủ lanh , nhưng không có máy điều hoà không khí nên có thể tân dụng tủ lạnh để làm đông đá.cũng dễ thôi bạn...
các hệ thống máy lanh hộ gia đinh ( Central air ) không điều chỉnnh nhiệt độ đuoc từng phòng, có nguòi thích nhiệt độ thấp hơn như trẻ con thích lạnh hơn nguòi lơn tuổi nên dùng pp này ,
Điều cần thiết là giữ cho phòng đừng bi tác đông bởi ánh nắng,hay nhiệt độ bên ngoài như dùng rèm cửa dày, của luôn khép kín , tránh thất thoat hơi lạnh, máy lạnh sẽ không phải hoạt đông nhiều..
@TsanHoang Ý bạn đang nói là áp dụng ở nhiều nơi hả ? Còn mình đang góp ý cho chủ thớt của topic này và áp dụng cho quán cf tinhte ak ! Chứ hộ gia đình thì làm gì có nước đá dư mà làm như mình nói.và mình cũng hiểu ý bạn rồi ! Thank bạn !
Giờ giả dụ phương pháp này hiệu quả thì chủ topic vẫn đang làm sai: Thứ nhất người ta đặt mấy chục chai nước thì bạn đặt có mấy chai, hiệu quả sẽ kém đi mấy lần. Thứ hai người ta để gió tự nhiên lưu thông chứ k phải gắn vào cây quạt, quạt cưỡng bức thế kia thì thời gian không khí đi qua nhanh tất nhiên hiệu quả giảm đi.
Cuối cùng thì nhìn trong clip thì thấy bít bà nó cái cửa sổ chỉ để ti hí mấy cái lỗ thì 90% nắng không lọt qua cũng giảm bớt nhiệt độ rồi, mình nghĩ vì lỗ nhỏ nên gió kém đi để cái chai để đón thêm gió, gió vào, nắng k vào, thế thôi. Chả phải cửa sổ nhà VN ngày xưa nó cũng đã áp dụng cách này còn gì
image.jpeg
@realvn Klq nhưng mình nhớ cửa này tăng nhiệt độ phòng
rõ dàmg là mod đã làm sai so với thiết kế trong clip
Vô lý bỏ bu. Nếu ko khí bị nén thật thì nhiệt độ ở cổ chai phải tăng chứ giảm sao đc. ( khi bơm tăng áp suất nhiệt độ bao giờ chả tăng lêm). Nhưng mình nghĩ là trường hợn này tăng quá nhỏ.
Hình minh hoa như trong video theo mình nghĩ là sai, ko thể có chuyện mũi tên xanh đỏ kiểu đấy đc. Có thể nguyên lý ntn thì hợn lý : ko khí đến phần cổ chai bị nén lại 1 chút, do đó nhiệt độ sẽ bị tăng, phần ko khi áp cao này đc vỏ chai tản nhiệt, lượng nhiệt này gữ lại ngoài trời. Thoát khỏi cổ chai chỗ ko khí này nở ra nên sẽ hạ nhiệt. Nhiệt ko tự sinh ra, ko mất đi, đc chính vỏ chai tản nhiệt vào không khí ngoài trời.
Nếu làm chậm Quá trình lại thì như điều hoà, hoặc bơm bình gas : bơm khí vào bình gas nén cho tới khi bình gas nóng rát tay, đesn khi bình gas ngội thì xả khí đó ra, khí đó đẩm bảo mát rượi .
Mod làm như thế kia thì cái vỏ chai nó nóng lên Tản nhiệt vào khí quanh chai, khí đó lại thổi vào người thì mát sao đc.
Nếu theo cách giải thích như này thì phần chai càng dài, tác dụng càng tốt. Nếu nó dài chừ 20m, quạt tăng áp mạnh mình nghĩ nhiệt ủa 1. hạ cũng phải đc ít nhất 3-7 độ
@nvk155 Thứ nhất là nhựa kém dẫn nhiệt. Thứ hai là nhiệt sinh ra chả tản được đi đâu nó lại theo gió chui vào phòng.
có tý nước vô mát liền. lạnh luôn là khác.
ví dụ chế làm sao hút nước tự động đưa lên cánh quạt sau đó phun sương ra cho nó mát không khí. chứ quạt thường đâu có mát bao nhiêu.
Mua cái máy lạnh để sau cây quạt là dc.
Cái bài làm nhà mát qua lỗ chai là đúng nhưng vấn đề là giảm đc bn nhiệt ? Phải cả ko gian lớn như tòa nhà kín,có gió , cả nghìn chai như thế may ra mới giảm đc 1,2 độ ... làm trẻ con thế kia ko pbiet đc - có giảm đc 0,0001 độ thì nó cũng truyền ngay ra môi trường hết.
nói thật chứ chủ thớt vụng về quá,cắt có tấm bìa mà nhìn méo mó chán đời vl =))
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.595 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019