DJI chính thức ra mắt DJI Ronin 4D: Gimbal 4 trục, LiDAR Focusing, truyền hình ảnh không dây
Nhà Của Cáo
2 thángBình luận: 44
DJI chính thức ra mắt DJI Ronin 4D: Gimbal 4 trục, LiDAR Focusing, truyền hình ảnh không dây
DJI chính thức ra mắt chiếc máy quay DJI Ronin 4D, đây có thể coi là một giải pháp máy quay chuyên nghiệp chưa từng có tiền lệ, all-in-one, dường như cả hệ sinh thái của DJI đã được tích hợp trong chiếc máy quay này. Cụ thể DJI Ronin 4D sở hữu:


 • Zenmuse X9-8K camera, cảm biến fullframe 24x36mm có khả năng quay 8K 60fps.
 • Gimbal 4 trục tích hợp.
 • Truyền hình ảnh không dây.
 • Hệ thống đo nét bằng cảm biến LiDAR: cho khả năng autofocus, , LiDAR Waveform hỗ trợ cho focus puller.
 • Hệ thống follow focus được hỗ trợ bởi hệ thống LiDAR: cho khả năng theo dõi nét thông qua hệ thống LiDAR Waveform, autofocus bằng ống kính manual focus (Automated Manual Focus)
 • 9stop filter ND built-in, ActiveTrack Pro.
 • ActiveTrack Pro.
 • Màn hình

Hệ thống gimbal 4 trụcDJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_47.jpg

Điều làm cho DJI Ronin 4D nổi bật hơn cả là hệ thống gimbal 4 trục ở phần đầu của máy. Hệ thống này bao gồm một hệ thống gimbal 3 trục gồm pan ±330°, Roll: -90° to 230°, Tilt: -75° to 175°. Đặc biệt trục tilt có 2 motor 2 bên, hỗ trợ lực nâng ống kính tốt hơn, cân bằng tốt hơn.

Quảng cáoDJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_39.jpg
Trục gimbal thứ 4 (trục Z) sẽ là một cánh tay kết nối từ base (thân máy), đến hệ thống gimbal 3 trục (pan, tilt, roll) có độ dài 130mm. Trục Z có nhiệm vụ triệt tiêu các chuyển động, rung động tịnh tiến trên trục Z của hệ thống gimbal này.

DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_27.jpeg
Nói cho dễ hình dung, các chuyển động, rung động trên trục Z, thường sẽ là các chuyển động như người chạy bộ, xe oto chạy sẽ mấp mô lên xuống, đưa máy từ dưới thấp lên cao, đại loại là các chuyển động theo phương thẳng đứng. Trục Z sẽ là trục nâng đỡ cả hệ thống gimbal phía trước nhằm triệt tiêu các rung động này.


Các ví dụ cũng được DJI đưa ra và cực kì thuyết phục, đầu tiên là một video follow một bạn nữ chạy bộ, nhìn kỹ vào lan can phía sau bạn sẽ thấy khác biệt rõ, trục z đã câng bằng và lan can gần như đứng yên trong khung hình.


Một shot góc thấp khác, phần cầu thang cũng được cân bằng cực kì tốt, không có hiện tượng bị nhảy lên nhảy xuống.


Trục Z cũng hỗ trợ cho các shot quay cận cảnh tốt hơn rất nhiều.

Quảng cáoCác shot có không gian hẹp lại càng dễ thấy được các rung động này.


Còn dễ thấy hơn nữa là các shot khi mà máy được gắn trên xe oto, xe oto khi di chuyển trong địa hình không bằng phẳng, tạo ra các chuyển động mấp mô lên xuống. Video mẫu này thì anh em để ý vào đường chân trời, nó gần như là đứng yên.

DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_30.jpeg
DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_31.jpeg
DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_32.jpeg
Chấp mọi thể loại tư thế cầm máy.

DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_25.jpeg

Quảng cáo


DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_26.jpeg
DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_27.jpeg
DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_28.jpeg
Treo máy lên bây giờ không còn quá nhiều lo ngại nữa, không còn phải mua thêm các hệ thống giảm sốc từ bên thứ 3 nữa.

Zenmuse X9-8K camera


DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_44.jpg
Gimal ấn tượng là chưa đủ, một chiếc máy quay phải được đánh giá qua video mà nó tạo ra, DJI Ronin 4D sở hữu cụm camera Zenmuse 9X có khả năng quay 8K 60fps.
Chưa dừng lại ở đó, DJI Ronin 4D còn có khả năng quay các định dạng Apple ProRes RAW, ProRes 422 HQ và H.264 thông thường.

Đặc biệt là DJI Ronin 4D có 2 tuỳ chọn camera là Zenmuse X9-8K và Zenmuse X9-6K. Cụ thể khả năng quay ở các định dạng như sau:
 • Zenmuse X9-8K: Apple ProRes RAW tối đa ở độ phân giải 8K 60fps ở tỉ lệ 16:9 fullframe (506MB/s), và 8K 75fps ở tỉ lệ 2.39:1 fullframe (502MB/s).
 • Zenmuse X9-6K: Apple ProRes RAW tối đa ở độ phân giải 6K 48fps ở tỉ lệ 16:9 fullframe (436MB/s) và 6K 60fps ở tỉ lệ 2.39:1 fullframe (432MB/s).
 • Zenmuse X9-6K: Apple ProRes RAW ở độ phân giải 4K 96fps (tỉ lệ 16:9) super35 và 4K 120fps (tỉ lệ 2,39:1) super35.

Có thể thấy tuỳ chọn Zenmuse X9-8K và Zenmuse X9-6K sẽ khác nhau ở độ phân giải cao nhất 8K 60fps và Zenmuse X9-6K sẽ có khả năng quay nhanh hơn ở 4K 120fps (tỉ lệ 2,39:1, super35). Cụ thể hơn anh em có thể tham khảo bản thông số Recording Specs tại đây.


Độ phân giải 8K 60fps mà còn là Apple Prores RAW nghe có vẻ hơi dư thừa ở thời điểm mà 4K còn đang thống trị, nhưng cái mà nhà sản xuất hướng tới là khả năng linh động cho các nhà làm phim. Hậu kỳ sẽ có nhiều không gian hơn để chỉnh sửa, sửa chữa các sai lầm dễ dàng hơn rất nhiều.


Video thể hiện dải dynamic range 14+stop.

Khả năng quay được định dạng Apple ProRes RAW cao như vậy một phần là nhờ vào chip CineCore 3.0 - vi xử lý hình ảnh mới nhất của họ.

[​IMG]
DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_11.jpg
Bên cạnh đó là công nghệ dual native ISO, công nghệ này anh em có thể hiểu đơn giản là máy sẽ có 2 luồng native ISO riêng, vi xử lý sẽ lựa chọn luồng ISO thấp hoặc cao là tuỳ trường hợp, để đạt được dải dynamic range rộng nhất. Cụ thể:
 • X9-8K: tại 2 điểm ISO 800 và 4000, máy sẽ có dynamic range cao nhất lần lượt là 14.7 stop và 14.5 stop.
 • X9-6K: tương tự với tuỳ chọn 6K sẽ là 800/5000 và 14.3/14.1 stop.


Ngoài các tính năng trên, DJI còn thêm một tính năng thú vị nữa là về màu sắc có tên là Color Science - tính năng cung cấp các màu film rất đẹp, mình sẽ để các video minh hoạ ở đây.

Cuối cùng là anh em có thể tải về các đoạn video mẫu để có thể tự hậu kỳ và kiểm tra chất lượng video tại đây.

Hệ thống lens và filter ND built-in


DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_45.jpg
Hệ thống ống kính dành cho DJI Ronin 4D, đầu tiên sẽ là 3 ống kính prime ngàm DL của DJI là:
 • DJI DL 24mm F2.8 LS ASPH
 • DJI DL 35mm F2.8 LS ASPH
 • DJI DL 50mm F2.8 LS ASPH
DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_46.jpeg
Chưa dừng lại ở đó DJI còn thiết kế riêng một bộ ngàm chuyển có thể tháo lắp bằng tool để có thể sử dụng hệ thống lens từ các bên thứ 3 mà nổi bật nhất là các ống kính Sony ngàm E, anh em có thể tham khảo chi tiết danh sách tại đây.

DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_43.jpg
Bên cạnh đó còn một tính năng nữa cũng nằm gần phần ngàm ống kính là filter ND built-in lên tới 9 stop.

ActiveTrack ProChúng ta đã quá quen thuộc với ActiveTrack 2.0-3.0-4.0 … trên các thiết bị DJI như gimbal dành cho điện thoại, Gimbal, flycam… Nay một phiên bản mới hơn được hỗ trợ bởi Cinecore 3.0 là ActiveTrack Pro. Theo như DJI thì hệ thống này sẽ “pro” hơn, tracking được chuyển động nhanh hơn, chính xác hơn.

LiDAR Focusing System


DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_48.jpg
Hệ thống này bao gồm một phần cứng là LiDAR Focusing System - được gắn phía trên ống kính, có nhiều vụ phát và thu thập các thông tin từ cảm biến LiDAR.

Cinecore 3.0 sẽ xử lý các thông tin đó và cho chúng ta các tính năng nổi bật như sau:


Đầu tiên là LiDAR Waveform, đây là một tính năng hỗ trợ người lấy nét (focus puller), họ sẽ có một kiểu mô hình mô phỏng môi trường quay và giả lập khoảng cách của mặt phẳng nét họ cần hướng tới.
Từ mô hình mô phỏng trên, người lấy nét có thể dễ dàng theo dõi, và đưa điểm nét đến đúng vị trí mà họ cần.
Thứ 2 là auto focus, cảm biến LiDAR sẽ hỗ trợ đo lường khoảng cách và môi trường, Cinecore 3.0 sẽ xử lý và đưa ra quyết định nét vào đâu hoặc là follow theo điểm tracking được định sẵn. Khả năng này có thể hoạt động trên cả ống kính không có tính năng auto focus (Autofocus on Manual Lenses và Autofocus + ActiveTrack Pro).

Video Transmission PerformanceCác hệ thống cine camera thường phải sử dụng hệ thống truyền hình ảnh không dây của bên thứ 3, DJI Ronin 4 thì tích hợp công nghệ DJI O3 Pro Video Transmission để truyền hình ảnh 1080p/60fps. Chưa biết thực tế công nghệ DJI O3 Pro Video Transmission sẽ hoạt động hiệu quả ra sao, nhưng mà từ các hệ thống truyền sóng Ocusync trên các đời flycam của DJI có thể thấy, nhà DJI làm truyền hình không dây đỉnh như thế nào rồi.

DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_35.jpg
Từ hệ thống truyền hình ảnh không dây trên, DJI kết hợp các thiết bị: Hand Grip (trái+phải), màn hình High-Bright Remote Monitor có hệ thống thu nhận sóng hình ảnh không dây bên trong (7inch, cảm biến kèm theo máy), kết hợp thành một thiết bị điều khiển từ xa, nhẹ gọn.


Combo này sẽ phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, từ focus puller, cho đến camera operator, cho đến đạo diễn xem monitor, nhờ khả năng xuất hình ảnh qua cổng SDI, HDMI.

DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_37.jpg
Từ đây nhiều người có thể cùng điều khiển DJI Ronin 4D, tạo nên một ekip hoạt động chuyên nghiệp đúng nghĩa.

Theo: dji.com
DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_13.mov
DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt.mov_2.mov
DJI_Ronin_4D_chính_thức_ra_mắt_45.jpg
44 bình luận
chơi chuyên nghiệp quá
bubB
TÍCH CỰC
một tháng
Khủng thật.
Dành cho nhà làm phim.
8k 60f thì ko biết footage nặng cỡ nào nhỉ. Bitrate chắc phải cỡ 1Gbps
demo cho ae
Nhìn khủng thật, xài được đống lens của hãng khác thì khỏi lo về chất lượng lens rồi
Hệ sinh thái ngon thế.
K biết so lại đc với mấy ông lâu năm ko
Mua lại Hasselblad quả là quyết định đúng đắn để Dji phát triển mảng quay phim.
piaosi
ĐẠI BÀNG
một tháng
@fly07 Chuẩn luôn bạn ơi, như hổ thêm cánh.
hôm nào đưa tay ngang test thử xem thế nào 😁
piaosi
ĐẠI BÀNG
một tháng
@choigiky Có tiền không mà đòi test
@piaosi hãng tài trợ ợ =))
Nhìn đã quá 😁
TQ giờ mạnh thế nhỉ
Gì chứ đồ DJI cứ trừ hao gấp đôi so với quảng cáo
- người đã làm việc với file raw dng từ dji X7 😆
@mrzigzag ông phán câu làm tụt mịe lứng
Ra con này vậy hệ thống Steadicam phế lun rồi 😆
@Trần Gia Khang. Sao không anh, đi làm ghét nhất mặc thêm cái suit vừa nặng nề vừa mất thời gian để setup balance steadicam các kiểu, ra con này tha hồ mà cầm tay, con này nếu ngon kiểm soát được trục Z thì để thời gian kiểm chứng đã.
@Trần Gia Khang. Mục tiêu của nó là giết steadicam mà, tất cả tính năng đều tập trung vào đó hết, bỏ được bao nhiêu bước vốn rất tốn thời gian khi on set. Giết được hay không thì không biết nhưng trước mắt +3 điểm đột phá, xem mà phấn khích quá.
@Curency Chừng nào nó lắp được Red, Arri, Panavision lên đã. Chứ hiện tại gắn cam nhỏ gọn thì nhỏ gọn. Còn gắn máy lớn thì vẫn phải mặc giáp thôi.
@Curency Quay có lại Arri Red không đã bác, quan trọng footage mà chứ hệ thống này kia là phụ trợ cho cái cam thôi. Cam không ngon thì Pro nó nhìn vào à 😁
Có khi nào ít lâu sau DJI lại bán riêng cụm camera, cụm gimbal hoặc cụm LiDar không nhỉ 😁
Có cụm LiDar này thì chắc anh em focus puller đỡ vất vả
Altwis
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Long UFM Có bác ơi giá 699$ 😆)
Quay xong gửi video về tàu lun 😁
piaosi
ĐẠI BÀNG
một tháng
@chim-hịp-01 ha ha, bác cứ suy bụng ta ra bụng người
@piaosi tàu thì có gì ngon ngoài trộm cắp, dòm ngó ng khác ?
@chim-hịp-01 không có kết nối mạng thì lấy gì gửi 😁 Học anh Quảng đi nha
@chim-hịp-01 quá chuẩn luôn haha
đồ chơi càng ngày càng tinh vi 😁
piaosi
ĐẠI BÀNG
một tháng
@assortedthings đúng vậy bạn
Quá đỉnh
piaosi
ĐẠI BÀNG
một tháng
@donquijote Quá đã ha bạn
piaosi
ĐẠI BÀNG
một tháng
Wow, thật là tuyệt vời
Bước chân vào đẳng chuyên nghiệp ?
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019