Độ ẩm - Phun Sương - Bù ẩm - Hút ẩm: thế nào cho tốt?
vuhai6
1 nămBình luận: 130
Độ ẩm bao nhiêu là chuẩn cho phòng ngủ? rồi dùng thiết bị nào để điều chỉnh độ ẩm giữa muôn vàn lựa chọn: máy lạnh - hút ẩm - máy phun sương - máy lọc không khí kiêm bù ẩm? Bạn đã bao giờ quan tâm thử là độ ẩm trong phòng ngủ của mình bao nhiêu chưa? thực ra nói thì nghe hơi mông lung nhưng có 1 điểm dễ nhận biết nhất là cảm giác thoải mái hay bức bí khó chịu khi ở trong phòng ngủ. Nếu độ ẩm cao sẽ làm bạn khó chịu, bức bí, đồ đạc thì ẩm ướt còn nếu độ ẩm thấp sẽ làm khô da khô cổ, sáng dậy khô cổ đau họng và nhiều khi còn mệt người.

Độ ẩm tốt cho cơ thể: 55% - 65%


Trước khi bàn nhiều hơn thì chúng ta cũng cần thống nhất với nhau là độ ẩm bao nhiêu thì đẹp. Mình cũng đã tìm kiếm thông tin ở nhiều nơi nhưng chưa tìm được tài liệu khoa học nào chuẩn cả, chỉ có thông tin truyền miệng với nhau thì độ tốt nhất cho cơ thể (và trong phòng như như giới hạn của bài viết này) là 55% đến 65%. Tất nhiên độ ẩm 55 - 65 tương đồng với nhiệt độ phòng khi đó, thông thường phòng ngủ hay sử dụng thêm máy lạnh nữa. Độ ẩm và nhiệt độ trong phòng ngủ chuẩn nhất là mỗi khi bạn bước vào và cảm thấy được sự tươi mát, không khí nhẹ nhàng nhưng lạnh sâu, độ ẩm vừa đủ để cảm thấy thật thoải mái.

IMG_3626.png

Sự ảnh hưởng của máy lạnh: nhân tố chính làm độ ẩm xuống thấp

Quảng cáoCó 1 yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến độ ẩm trong phòng ngủ đó là máy lạnh, nhưng yếu tố này không có biến số chung do đó các bạn phải tự đo đạc ở nhà mình xem thế nào thôi. Như ở máy lạnh nhà mình thì khi bật 24 độ nó mới kéo ẩm xuống thấp, còn từ 25 độ đổ lên thì lại bình thường. Để cho chắc ăn các bạn cứ mua thêm cái ẩm kế đo thực tế trong phòng là chuẩn nhất.

Dạo này một số máy lạnh đời mới còn có cả khả năng cân bằng ẩm, tức là bản thân nó cũng tự giữ được độ ẩm trong phòng ở mức 55 - 65%. Nếu bạn định mua máy lạnh mới thì nên để ý đến tiêu chí này, nếu máy nào có chức năng này thì cho vào ưu tiên 😃

Ví dụ như cái máy lạnh Daikin FTKM mà Tinhte đã giới thiệu này

Rồi, giờ thì coi như các bạn đã xác định được độ ẩm trong phòng ngủ của mình rồi nhé, giờ đến đoạn xử lý sao cho ngon, còn nếu ngon rồi thì xin chúc mừng các bạn!

Độ ẩm cao thì cần hút ẩm.


Đây là trường hợp tưởng khó mà lại dễ nhất, hút ẩm thì mua máy hút ẩm, không dùng chế độ DRY của điều hoà được vì chắc chắn bạn không thể ngủ cả đêm với chế độ đó được. Hạn chế là hút ẩm trên thị trường phần lớn là đồ nội địa cũ và muốn dùng thì cũng phải kèm 1 cục đổi điện công suất lớn. Hút ẩm thường có công suất trên dưới 500w và để ngon thì cục đổi điện phải là 1000w đến 1500w, khá to và tốn thêm vài trăm k để mua.

Ngoài ra việc lựa hút ẩm còn cần phải chú ý đến độ ồn, máy cũ nếu không được làm tốt thì khá ồn, block chạy rung, và như thế bạn sẽ không ngủ yên với nó được. Với hút ẩm các bạn nên chọn máy hút bằng block như máy lạnh thì sẽ hiệu quả hơn và hút tốt hơn so với màng nhiệt.

Ví dụ 2 máy có khả năng hút ẩm mà mình đã trên tay gần đây:

Quảng cáo


[​IMG]

Độ ẩm thấp thì cần bù ẩm.


Bù ẩm tưởng dễ mà lại phức tạp vì đơn giản chúng ta có quá nhiều lựa chọn, nhiều lựa chọn đồng nghĩa với việc bạn sẽ không biết cái nào ngon nhất và phù hợp với mình nhất. Liệt kê sơ bộ các lựa chọn cho phần bù ẩm:

1./ Để thau nước với cái quạt: nghe là thấy đơn giản rồi nhỉ, cách truyền thống nhất nhưng bù lại bạn sẽ không biết thế cuối cùng độ ẩm trong phòng là bao nhiêu. Bạn không control được tốc độ bù ẩm cũng như mức độ ẩm mong muốn. Nhiều khi cuối cùng lại thành ẩm quá, hoặc chỗ ẩm chỗ không do không có sự lan toả, hại hơn là lợi.

2./ Máy phun sương sử dụng lo so nhiệt: Loại máy này bạn dễ nhận biết lắm, hơi nước lên ào ào như sương mù, đại diện truyền thống của nó là con cóc phun sương. Hiệu quả bù ẩm của máy này là kém nhất, nó chỉ ẩm ướt cục bộ ở khu vực đặt máy và nhiều khi làm ướt cả sàn ở khu vực đó. Máy này không nên dùng vì hạt nước to không có mức độ lan toả tốt, gây hỏng hóc đồ điện tử và làm bí người hơn.

1541493736563_9280398.jpg

Quảng cáo3./ Máy phun sương dùng siêu âm: loại này cũng có kết cấu giống giống loại 2 ở trên, nhưng thời thượng hơn ở chỗ dùng sóng siêu âm. Lợi ích của sóng siêu âm là hơi nước ra hạt nhỏ hơn - mịn hơn - khả năng bay tốt hơn và thẩm thấu cũng tốt hơn. Do đó hiệu quả của máy này sẽ tốt hơn máy số 2, nếu bạn mua nên hỏi kỹ xem máy mình mua thuộc loại nào. Cả 2 và 3 thì đều cần dùng thêm quạt để đẩy hơi nước lan toả ra khắp phòng chứ nó không tự bay xa được. Ngoài ra nếu bạn dùng lọc không khí thì máy sẽ nhầm hơi nước của máy phun sương này với bụi do hạt nước lớn và nó sẽ báo bụi ầm ầm, thường các bạn dùng máy lọc kk Xiaomi sẽ gặp tình trạng này. Và đừng để máy phun sương gần lọc không khí, hơi nước quá nhiều mà máy hút vào sẽ làm ẩm màng hepa dẫn đến giảm tuổi thọ cũng như gây nấm mốc - mùi hôi.

4./ Lọc không khí kiêm bù ẩm: cái này thì dễ quá rồi, các bạn tham khảo thử vài loại máy đã trên tay nhé. Ví dụ: Trên tay máy lọc không khí Daikin MCK70 - Trên tay máy lọc không khí và bù ẩm Panasonic F-VXM90 - Trên tay Sharp KI-GS70-W: máy lọc không khí và bù ẩm hàng nội địa.

Các máy lọc không khí sử dụng bánh xe bù ẩm với cơ chế "đổ nước" cho ướt rồi hút gió đi qua kèm hơi nước, các này bù ẩm tốt mà thẩm thấu cũng như lan toả tốt.
IMG_5584.jpeg
130 bình luận
antonior
TÍCH CỰC
1 năm
Dùng máy lạnh dễ dẫn tới ẩm thấp, nằm ngủ nửa đêm họng khô khốc luôn.
Sau này em mua lọc kk bù ẩm thì hết vụ khô họng, dễ chịu hẳn.
@vuhai6 Mej Các bác search biểu đồ nhiệt ẩm sẽ hiểu em nói
Độ ẩm cao tương ứng nhiệt độ cao. Bù ẩm sẽ làm bớt lạnh
D6D9CE4B-5AC6-4203-8419-0DD52651A1B0.jpeg
@lzzzz_adnguyen_zzzzl Bác đọc trong bài em có nói vụ độ ẩm và nhiệt độ phải tương đồng. Nhưng giảm nhiệt độ như bác nói là ko có, nó làm cảm giác bác khó chịu thì có. Nhưng khó chịu là khi độ ẩm quá cao, ví dụ trên 75% thì khi đó bác sẽ bị cảm giác bí và mồ hôi ko ra được, nó ra như thế 😃
vn_soft
CAO CẤP
1 năm
@antonior Xem lại câu đầu.
antonior
TÍCH CỰC
1 năm
@vn_soft Đâu thử phân tích coi đá nhau chỗ nào. Phân tích cho đúng nha. Còn không được thì bớt cà khịa sai chỗ cho nó văn minh.
😔(( cần lắm 1 cục lúa mua máy lkk bù ẩm haiz
@narutoxboy Lỡ mua cái mới ko mua luôn loại có cân bằng ẩm, phí ghê 😁
@vuhai6 😔 e nhớ nhầm 7 củ ạ haizza tầm đó k có con nào bù ẩm dc cả
@vuhai6 Thời này trả góp là tự sát, bọn nhân viên nó khủng bố bất kể ngày đêm
@locthuyforever Bởi, em bỏ cả thẻ tín dụng rồi, nó cũng ko khác gì vay lãi cao.
vuminh90
ĐẠI BÀNG
1 năm
Sao nhà mình xài thì độ ẩm phải tầm 75% mới cảm thấy dễ chịu nhỉ. Dưới 70% là thấy khô mũi rồi
Nhà có thiết bị smart thì việc setup điều hòa bật tắt hay chọn chế độ là điều quá đơn giản luôn rồi
Nhà mình đang sử dụng điều hòa và máy phun sương thì mua của xiao mi
Điều hòa hẹn giờ theo nhiệt độ, chế độ cool/dry dựa trên độ ẩm trong phòng
Máy phun sương hoạt động theo độ ẩm: từ 70% - 80%
Mong muốn bác cho xin nguồn độ ẩm thích hợp để về cho bx xem. Chứ vk mình độ ẩm 70% đã kêu khô mũi rồi @@
mieuboy
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vuminh90 cái này đúng đó bạn, thực tế thiết kế đhkk thì luôn chọn độ ẩm từ 55-65%, nhiệt độ 26C. nhưng có lẽ mấy con số này phù hợp với ng châu âu hơn là việt nam mình. Theo mình nghĩ có lẽ do Việt Nam mình khí hậu nóng ẩm quen rồi, giờ độ ẩm tầm 70% là vừa rồi, xuống nữa thì khô lắm..
mieuboy
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Vmemory cái cảm biến mấy chục ngàn này đo k ăn thua bác nha. trước m làm mô hình, mua cái này về k dùng được. Sau mua cái mới 2 tr thì nhiều lúc độ ẩm lệch với cái này gần .....20% 😆))
Vmemory
CAO CẤP
1 năm
@mieuboy Mình xài trong phòng thấy ổn. Bật quạt điều hòa mà lên 75% là thấy hết mát, nóng ẩm khó chịu bứt rứt. Nên chắc là nó cũng đúng
@Vmemory Nhà mà có con nít là dễ biết, con em mà bữa nào ẩm trên 75% tối ngủ hay ho lắm 😃 bữa thử 1 lần thấy liền.
huy6683
TÍCH CỰC
1 năm
Nhà bác đang sài Lọc khí bù ẩm Daikin và dùng hút ẩm Pana àh
@huy6683 Giờ em dùng daikin hết rồi, hút ẩm daikin luôn 😃
E3215A40-A08E-4C53-905D-29C777D1786C.jpeg
huy6683
TÍCH CỰC
1 năm
@vuhai6 Con Daikin này nặng 27kg sử dụng gas 134 , màn led trắng . Nhược điểm dòng này hay lỗi lắm .
Em làm đồ Nhật lên ko lạ gì
@huy6683 Máy cũ thì hên xui mà 😃
Mình cứ điều hoà, vs thêm máy lọc không khí có bù ẩm. Cứ để auto vậy thấy dễ chịu
vqt907
CAO CẤP
1 năm
cái con ếch phun sương cũng là dùng siêu âm nhé, nó rẻ chẳng qua vì mạch cấp nguồn của bọn này rất đểu, dùng vài lần là hư
mình từng mua 1 con này, sau phải tháo ra, kiếm nguồn xịn thay vào
dùng con này phải cẩn thận vì phun sương mạnh hơn cả mấy con xịn, k để ý là thừa ẩm luôn =))
Vmemory
CAO CẤP
1 năm
@vqt907 Đúng là mấy con này cùi bắp, xài vài tháng là hư. Muốn tốt phải mua mấy con xịn tầm 500k trở lên. Trước mình cũng mua 1 cái, xài cũng được mấy năm, giờ chỗ siêu âm bị teng bị gì đó, đánh hết nổi rồi. Giờ kiếm thấy hiếm còn chỗ bán, chỉ còn phương án mua cục phun sướng về tự chế thêm thì được
hpgover
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Vmemory Bị cặn ah? Dùng dấm ngâm 1 lúc cho nó tan cặn canxi là đc nha
Vmemory
CAO CẤP
1 năm
@hpgover Ờ mình không nghĩ ra vấn đề này. Để bữa nào thử coi còn chạy không
@vqt907 Cảm ơn bác, em google chắc sai chỗ đó rồi.
Mùa này cũng lọc khí bù ẩm tầm 3 củ bãi nhật mà màng còn ngon thì tuyệt
tieutu911
TÍCH CỰC
1 năm
@Viettrong2105 Không biết có bác nào cần con tạo ion này không đang có 1 con . cao khoảng 1 mét
6ef87f95f48c09d2509d.jpg
quydanny123
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mình dùng máy lọc không khí xiaomi có báo độ ẩm 77%. Như vậy là có chính xác ko mng?
@vqt907 Em chịu, em sống cơ bản lắm, ko biết mò hass 😃)
vuminh90
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vqt907 Em đang xài đây bác. Mấy con zigbee của tuya và xiao mi lên hass qua zigbeemqtt2 nhé bác
vqt907
CAO CẤP
1 năm
@vuminh90 mình tìm đo độ ẩm của xiaomi thì k thấy zigbee, chỉ thấy bluetooth mới đểu chứ 😔
vuminh90
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vqt907 mình đang xài cảm biến độ ẩm, nhiệt độ của aqra nhé bác
Bác cứ shopee là có
alphi
TÍCH CỰC
1 năm
Mình bật máy lạnh thường cơ thể mất nước. Nên phải uống nước nhiều. Khắc phục bằng để chậu nước trong phòng có dc ko ạ
Vmemory
CAO CẤP
1 năm
@alphi Được bạn ạ. Trong bài đã nêu. Nếu máy lạnh có chế độ tạo ẩm thì bật lên
vqt907
CAO CẤP
1 năm
@alphi theo kinh nghiệm của mình thì để chậu nc trong phòng chỉ đỡ hơn chứ tác dụng k nhiều lắm
vuminh90
ĐẠI BÀNG
1 năm
@alphi Ko ổn lắm vì tốc độ bay hơi của chậu nc ko bù dc lượng nước mất đi trong phòng bác ạ
Đến khổ, không nằm máy lạnh thì nó nóng mà cứ nằm là sáng hôm sau mũi có vấn đề khó chịu với chảy nước, nhiệt độ cài đặt thì ổn rồi nhưng chắc vụ độ ẩm nên mũi khó chịu.
Cực chẳng đã tắt cmn luôn máy lạnh đi xài mỗi quạt và mở cửa thì sáng hôm sau mũi lại ngon lành ngay nhưng ngủ không bật điều hòa thì nóng lạnh thất thường không kiểm soát được dẫn đến tỉnh dậy bất chợt mất giấc ngủ ngon.
Vmemory
CAO CẤP
1 năm
@Pentanol Mua thêm cái ẩm kế mấy chị ngàn nữa để kiểm soát tốt hơn
mieuboy
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Pentanol bạn có thể thử cách của mình nha. Bác bật điều hoà kết hợp với quạt. Bật nhiệt độ cao thôi ( mình để 28), rồi hẹn giờ tắt tầm 4 tiếng gì đó. Hoặc bác để tầm 25 độ rồi bật nightmode, nhiệt độ sẽ tăng dần theo thời gian. Như vậy đỡ hơn nhiều 😃
alphi
TÍCH CỰC
1 năm
@Vmemory Bác đang sài loại ẩm kế nào vậy. Mình định mua xiaomi ko biết có chuẩn ko
Vmemory
CAO CẤP
1 năm
@alphi Loại cùi bắp này đây. Thấy cũng chuẩn. Độ ẩm phòng mình dưới 65% thì mình bật quạt điều hòa để vừa mát vừa bù ẩm. Còn khi lên hơn 70% mình bắt đầu thấy cái quạt hết tác dụng & gây khó chịu. Còn muốn xịn hơn đắt tiền hơn thì bạn có thể kiếm (hay dưới comment này cũng có bạn giới thiệu 1 cái của Đức)
IMG_20200613_224411_403.jpg
AĐÙMEN
TÍCH CỰC
1 năm
Mua cái này về đo nhiệt độ và độ ẩm cực kỳ chính xác luôn nè, em dùng lâu lắm rồi mà không chịu hỏng, hàng của Đức, rất bền ;)
onlyone90
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ADUMEN e mới mua 1 cái, nhưng thú thực là cũng k biết thằng nào chính xác bác ạ
so với cái xiaomi thì nhiệt độ thấp hơn tầm gần 1 độ, còn độ ẩm thấp hơn gần 10%
chắc mấy cái này chỉ để tham khảo thôi
AĐÙMEN
TÍCH CỰC
1 năm
@onlyone90 Nhiệt độ em test với nhiệt độ remote máy lạnh (Sharp), kèm 1 máy đo nhiệt độ mà các chú bác sỹ hay dùng, khá tương đồng nhau. Còn về độ ẩm em bỏ vào tủ chống ẩm của camera (Tủ chống ẩm có đồng hồ đo độ ẩm cũng do đức sản xuất) nó cho ra con số cũng gần san sát nhau bác ạ... Cho nên em thấy rất yên tâm ;)
Máy đo nhiệt độ khác em đang dùng đây
antonior
TÍCH CỰC
1 năm
@onlyone90 Mình dùng nhiệt ẩm kế của xiaomi, so sánh với nhiệt kế điện tử của Omron thấy tương đồng không lệch nhiều (cái nhiệt kế điện tử có chức năng đo nhiệt độ phòng).
Vmemory
CAO CẤP
1 năm
@onlyone90 Nhiệt độ & độ ẩm thì chỉ đo được tương đối thôi vì không khí không đồng đều về độ ẩm & nhiệt độ (giống như bạn mới bỏ cục đá vào ly nước, ở trên lạnh ở dưới không lạnh, muốn lạnh đều bạn phải khuấy lên). Chỉ có thể đo nhiều lần rồi lấy trung bình
onlyone90
ĐẠI BÀNG
1 năm
@antonior đặt sát nhau luôn đó bác
nhiệt độ của cái beurer thường sát với nhiệt độ báo trên điều hoà hơn
image.jpg
Vmemory
CAO CẤP
1 năm
Xài máy lạnh thì 2 thứ nên có là ẩm kế (mấy chục ngàn) & máy phun sương. Độ ẩm dưới 60% thì bật máy phun sương lên, gần 70% thì tắt đi
IMG_20200613_224411_403.jpg
iptran68
TÍCH CỰC
1 năm
Rất hợp gu với admin về khoản đồ nhật! Nhà e đang dùng 2 em bù ẩm Sharp H50 và F70. Vừa lọc kk vừa bù ẩm, dùng thấy rất phê!
boything
TÍCH CỰC
1 năm
Mấy bác cho em hỏi tí là tình trạng tường nhà va cả trong phòng (tường nhà mình nói chung 😆 ) bị bong tróc lớp sơn ( kiểu phồng rộp ) và có bị nấm mốc 1 vài mảng ( thường bị ở vị trí thấp gần sàn nhà)
==> Là do độ ẩm cao hay thấp ạ? ( Nhà không dùng máy lạnh và mùa nắng thì trong nhà rất nóng và hầm)

Em xin cảm ơn cả nhà.
tigerboy
ĐẠI BÀNG
1 năm
@boything Do độ ẩm quá cao đó bạn, Việt Nam là xứ nhiệt đới nóng ẩm.
boything
TÍCH CỰC
1 năm
@tigerboy Vâng, cảm ơn bác nhiều lắm ;)
@boything Là do rò nước trong tường thì bỏ mẹ bác ạ 😔 ở gần đó có ống nước ko?
Độ ẩm 40-45 là thấy khô mũi.
Tầm 50-60 là mình thấy ok.
65 cũng ẩm háng chứ đùa
Sev Huynh
ĐẠI BÀNG
1 năm
Máy pana nhà mình để Dry cũng ko khi nào dưới 50%. Để Cool thì tầm >60%.
.....
IMG_20200412_004702.jpg
Nhà m có máy lọc kk mà hút ẩm đc, ngày nồm sau 1 đêm phải đc 5l nước mà có hơn 4tr thôi
tigerboy
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vuhai6 độ ẩm lý tưởng nhất cho con người là 30-50% theo Mayo Clinic: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/common-cold/in-depth/humidifiers/art-20048021

Humidifiers: Why you might need them

Find out about different types of humidifiers, what they can do for you and how to keep them clean.
mayoclinic.org


Dùng máy phun sương siêu âm có 1 nhược điểm là tạo ra 1 màng mỏng màu trắng (CaCo3) trên đồ đạc nếu nước sử dụng không phải nước tinh khiết hay nước cất. Và mỗi tuần nên rửa bình đựng nước 1 lần nếu không nó thành cái ổ cho vi khuẩn phát triển và phát tán vào không khí qua hạt sương của máy.

https://time.com/4685972/humidifier-disinfectants-bacteria-water/

The Creepy Truth About Humidifiers

Only if you clean them often—we’re talking daily—can you breathe easy.
time.com


Thật ra thì mình thấy máy bù ẩm bằng lò xo nhiệt lại hay, nó đun nước sôi bốc hơi nên chả có con vi khuẩn nào sống được.
nhuphuzz
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tigerboy Dùng còn F628S của deema nó có chức năng diệt khuẩn bằng tia UV đó bác
tigerboy
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nhuphuzz Vậy thì con đó xịn đó bạn
ha26
TÍCH CỰC
1 năm
@tigerboy Ngon nè
@tigerboy Dùng bù ẩm bằng lọc kk hay nhất bác ạ. 1 là nó ko nhúng bánh xe xuống nước ko lo nấm mốc phát triển, 2 là nó có ion hoặc streamer diệt khuẩn nước, tiện cả đôi đường.
vqt907
CAO CẤP
1 năm
@nhuphuzz con này có điều khiển qua app hay hass đc k bác?  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019