Do lo ngại bệnh truyền nhiễm, giới chức trách Đài Loan đã quyết định tiêu huỷ 154 con mèo buôn lậu
Rất hay và hữu ích!/5 người
Rubi Lee
5 thángBình luận: 142
Do lo ngại bệnh truyền nhiễm, giới chức trách Đài Loan đã quyết định tiêu huỷ 154 con mèo buôn lậu
Cộng đồng và các nhóm bảo vệ động vật ở Đài Loan đã phản ứng mạnh mẽ trước quyết định mới của giới chức trách Đài Loan. Theo đó ngày 21/8 vừa qua, chính phủ nước này đã tiêu huỷ 154 cá thể mèo, với ước tính trị giá vào khoảng 357.000 USD, được phát hiện trong một dường dây buôn lậu.

Câu chuyện xảy ra vào tuần trước - hôm 19/8, khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan đã chặn một tàu đánh cá đến từ Trung Quốc, địa điểm cách bờ biển Cao Hùng khoảng 40 hải lý. Sau khi kiểm tra xét nghiệm sàng lọc Covid-19, các quan chức đã lên thuyền và phát hiện ra 62 lồng chứa mèo, bao gồm các giống mèo Nga xanh, mèo Ragdoll, mèo Ba Tư lông ngắn, mèo Anh lông ngắn. Các con vật sau đó đã bị tiêu huỷ chỉ sau một ngày, trùng với Ngày Quốc tế Động vật Vô gia cư.

meo-5.jpg

Quan chức chính phủ cho biết họ đưa ra quyết định này là bởi vì nguồn gốc của chúng không rõ ràng, dẫn đến các rủi ro về an toàn sinh học. Tuy nhiên, cách làm quyết liệt này dẫn đến làn sóng tranh cãi từ người dân Đài và cả các nhóm bảo vệ động vật nước này. “Đài Loan không có khả năng kiểm dịch đến thế này à? Người Đài Loan lại đành lòng giết những con mèo vô tội như vậy à?" - một cư dân mạng cho biết.

Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng mặc dù quyết định này rất buồn nhưng là điều đúng đắn cho đất nước “Thật đáng buồn khi những con mèo phải chết, nhưng để bảo vệ đất nước thì đây là một hành động đúng đắn”.

Quảng cáomeo-2.jpg

Trên thực tế, Đài Loan là quốc gia có tỷ lệ nuôi thú cưng cao, điều này đã dẫn đến sự phát triển bùng nổ của các ngành công nghiệp liên quan, bao gồm chăm sóc thú cưng, phụ kiện và các dịch vụ khác. Do đó, tin tức về 154 con mèo đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dân, đến mức dẫn đầu danh sách “được xem nhiều nhất” của nhiều tờ báo, trang mạng. Những hình ảnh lồng mèo, và ảnh cận cảnh của những con mèo trước khi chúng bị tiêu huỷ cũng được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng.

Theo lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Anh Văn, người cũng thường đăng tải ảnh 2 con mèo của mình lên mạng xã hội cho biết bà rất buồn vì quyết định này. Dù vậy, bà cũng mong công chúng có thể hiểu được sự cần thiết của việc ngăn chặn các loại bệnh truyền nhiễm từ động vật buôn lậu. Bên cạnh đó, bà cũng cho rằng lỗi thuộc về những người buôn lậu động vật, đồng thời cũng cho biết thêm luật hiện hành nên được xem xét và sửa đổi để có những cách tiếp cận nhân đạo hơn.

meo-1.jpg

Trong hơn hàng nghìn chục bình luận, nhiều người dân Đài Loan đã đặt câu hỏi vì sao những con mèo không được kiểm dịch hay điều trị. Thế nhưng, phần lớn sự tức giận đều nhắm vào những kẻ buôn lậu. Đã có một tổ chức phi chính phủ địa phương có tên là Tổ chức Cứu hộ Khẩn cấp Động vật Đài Loan cho biết, họ đã đề nghị trả tiền cho công tác kiểm dịch 154 con mèo này và chỉ trích quyết định tiêu huỷ quá nhanh chóng này. “Động vật là vô tội. Tôi hiểu tầm quan trọng của luật và quy định đối với sự an toàn của quốc gia, nhưng tôi hy vọng rằng luật có thể được sửa đổi và đối xử với những sinh mạng này theo cách nhân đạo hơn”.

Theo Chen Chi-chung - người đứng đầu Bộ Nông Nghiệp cho biết: “Ngay cả sau khi được kiểm dịch, những con mèo này vẫn có thể mang bệnh và đang trong giai đoạn ủ bệnh và là mối đe doạ lớn đến quốc gia”.

Trong quá khứ vào cuối những năm 1990, ngành công nghiệp thịt heo ở Đài Loan đã bị tàn phá bởi sự bùng phát của bệnh lở mồm lông móng, và phải đến tận 23 năm mới thoát khỏi nó. Chen cũng cho biết ông đang làm việc với Bộ Tư Pháp để tăng mức hình phạt đối với hành vi buôn lậu động vật, đồng thời tăng mức phạt đối với việc bán động vật không rõ nguồn gốc lên ít nhất 3 triệu USD.

Theo Guardian

Quảng cáo

142 bình luận
Lần trc việt nam cũng tiêu huỷ 3000 em mèo (khoảng 3 tấn) nhập từ đâu đó.
@yomama Thế à, so với số ca ở các nước khác thì nước nào bị "quả táo" to hơn 😁
yomama
TÍCH CỰC
5 tháng
@nguyenlinh712 Dùng đầu óc đi chứ 😪. Thì thằng nào gây nhiều thì gánh nhiều thôi.
@yomama bác mới trên núi tu hành xuống à
nam_luna
TÍCH CỰC
5 tháng
gọi mấy thanh niên xuất khẩu lao động VN lên, giải quyết trong phút mốt
@nam_luna Tiêu thụ nhanh thôi mà 😆
LocDT
TÍCH CỰC
5 tháng
@Ifanroisao Ăn thịt chó thì phải hỏi Hàn Quốc. Có cả nước chó ép đóng chai.
Ifanroisao
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@LocDT công nhận, ăn thành 1 nền công nghiệp luôn, sợ thật
PHUGARY
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@LocDT mấy th chuyên gia hàn qua Vn mà rủ đi ăn thịt chó làm theo kiểu VN thì cứ kiểu very good liên tục thôi kakak
Cười ra nước mắt
Ở ảnh trên có mấy bác quen lắm, mình đã gặp trên tinhte rồi
hppl
TÍCH CỰC
5 tháng
tiêu huỷ là đúng ,con người lo cho nhau chứ lo cho loài khác làm gì ,ở VN nhiều người nuôi chó mà chúng nó coi trọng chó còn hơn hàng xóm ,chó sủa chó ỉa mặc kệ ,bọn đó cho sống gần bọn hát karaoke kẹo kéo chắc hợp lí ,2 thành phần sống ích kỷ sống gần nhau
@Carl Ngay cả một người điên thì vẫn đc coi trọng hơn con chó cảnh giá 100tr nhé.
Xã hội coi như thế, luật pháp xét như thế....
Chính vì thế con chó ko bao giờ có tên trong hộ khẩu của Vn.

Còn riêng thằng chủ chó nó có quyền ích kỉ, có ý nghĩ hoặc cảm tình đặc biệt với chó của nó. Mua đắt, nuôi lâu ai chả nâng niu...
Nó vị kỉ cá nhân mới so được chó với người.
Con chó của hx nó cắn bạn thì bạn ko thể sai thằng con sang cắn chủ chó đòi lại công bằng...
Người bị chó cắn cũng sẽ ko cắn lại chó cho huề được.
Lạ gì kiểu nuôi chó ích kỉ. Nào là nó ko cắn đâu, cho tới lúc nó cắn chết cm thằng chủ... Nào là tôi yêu nó như con...nào là chó nhà tôi ko sủa, ko ỉa bậy
Thường thấy đem ra bao biện cho việc cố ý vi phạm ở những nơi cấm nuôi chó.
Những nơi cấm chó là chắc chắn chó sẽ gây ảnh hưởng cộng đồng ngta mới cấm. Nhưng ní nuận "tôi yêu chó như con, nó hiền lắm ko cắn đâu..." là coi chó hơn người (xung quanh) và coi chó bằng người (con) ->coi người xung quanh ko bằng chó
-> ko đáng đc tôn trọng
Carl
CAO CẤP
5 tháng
@T.NC Mọi sinh vật đều có giá trị của nó. Việc con người có giá trị hơn con chó là do chính con người tự đặt ra chứ đứng trước mẹ thiên nhiên nhiều khi con người cũng chỉ như 1 dạng ký sinh trùng đang tàn hại sự sống trên trái đất.

Con chó có những ưu điểm mà con người không dễ gì bì được, như trung thành mến chủ, tai thính mũi tinh để coi nhà. Do vậy, chủ nuôi quý mến con chó, thậm chí coi nó như người trong nhà là hết sức bình thường. Qua miệng thằng chủ thớt thành ra chủ nuôi chó là dạng người hồ đồ, thương chó hơn người. Xin lỗi, cứ thử đem người lạ về đối đãi như người trong nhà xem chuyện gì xảy ra.

Còn chuyện chó ỉa bậy, cắn bậy thì cứ nắm đầu thằng chủ ra thưa thôi, làm gì phải vơ đũa cả nắm. Nhiều chủ biết chó mình ỉa bậy hoặc không cho nó ra đường, hoặc thấy nó ỉa ở đâu tới dọn ở đó cho không phiền lòng hàng xóm chú có phải ai cũng là dạng không biết điều đâu. Và không phải chó nào cũng cắn người. Không thể thấy chó ngao của ông A cắn người nên không tôn trọng ông B đang nuôi con chihuahua được. Chúng ta có tri thức phải biết suy nghĩ thận trọng chứ đánh đồng, cào bằng như vậy là sai lầm.
@Carl Thì ở cmt trên cùng ngta nói rõ là phê phán 1 số người " ở VN nhiều người nuôi chó mà chúng nó coi trọng chó còn hơn hàng xóm ,chó sủa chó ỉa mặc kệ" chứ có vơ hết người Vn vào đâu mà kêu "không thể thấy người ta thương chó mà nói họ ích kỷ được, nhiều người thua chó"...
Carl
CAO CẤP
5 tháng
@T.NC Trước đó hắn nói "con người lo cho nhau chứ lo cho loài khác làm gì" rồi bạn. Đoạn "ở VN nhiều người nuôi chó mà chúng nó coi trọng chó còn hơn hàng xóm" là để giải thích cho luận điểm trên. Thế chẳng phải lấy phốt của một vài người mà quy chụp lên cho mọi người còn gì?
nhìn ánh mắt của mấy chú mèo nếu đặt chúng ta là chúng trong hoàn cảnh này t thấy con người thật ghê tởm các bạn lấy quyền gì mà giết chúng tôi chứ
@supervisor 03m chứ theo bạn nên làm như thế nào ! có giải pháp gì trình bày cho anh em mở rộng kiến thức nào !
@supervisor 03m còn con heo, dê, bò thì sao 😂
@supervisor 03m Con thú thì như nhau.
Con gà, con hổ, con thằn lằn, con nhện.... nếu bạn xét về góc độ con vật hoang dã, vật nuôi, vật làm cảnh thì đều như nhau.
Bạn tự tìm được người nuôi thằn lằn cảnh, hổ cảnh... làm ví dụ có phải ko?
Với người nuôi thì họ quý như nhau, ông nuôi mèo sẽ thích mèo hơn thằn lằn. Nhưng người nuôi thằn lằn họ thích con thằn lằn hơn.
Ai cũng vì cái thích cá nhân thì nó là ích kỉ.
Chẳng qua nếu nhiều người cùng thích nó đc ưu ái hơn, claim nhiều hơn
@darklight_vtp Heo, dê, bò là thực vật. Bọn chúng ăn cỏ, ăn cám nên chúng ta ăn cám, ăn cỏ gián tiếp.
sao ko gửi về VN để dân nhậu tiêu hủy cho =))
@paul.lonely Gửi về bằng cách nào? Ai gửi, gửi cho ai. Ai đứng ra đăng ký kiểm dịch, khai thuế. Cứ tưởng quăng về VN là có mèo chén á? Cũng bế đi hủy hết nha thím.
@hackieuhay cuộc sống của bác chắc khắc nghiệt lắm =))
nên k biết đùa là gì =))
😑
Giận
Gh0stS
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Tội mấy em mèo ghê 😔
@Gh0stS Cái ni gọi là chết oan nè.
limann
TÍCH CỰC
5 tháng
trảm 150 qàng thượng 😆
@limann Thượng gì? Mấy con mồn lèo này mình chúa ghét!
Xử lý kiểu man rợ quá. Mấy bé mèo có tội tình gì. Phản đối cách xử lý này của Đài Loan
riletan
TÍCH CỰC
5 tháng
@nguyennhut082013 Theo Chen Chi-chung - người đứng đầu Bộ Nông Nghiệp cho biết: “Ngay cả sau khi được kiểm dịch, những con mèo này vẫn có thể mang bệnh và đang trong giai đoạn ủ bệnh và là mối đe doạ lớn đến quốc gia”.

Đọc đi, vì vài con mèo mà bỏ qua dân tộc, bỏ qua xã hội thì cứ việc. Để coi hại 150 con mèo tội hơn hay là làm bùng lênh 1 dịch bệnh nào đó cho xã hội thì cai nào lỗi nhiều hơn.
Ryo116
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@nguyennhut082013 Nước nào cũng vậy thôi, nguy cơ mang mầm bệnh là phải tiêu hủy hết
Cười mặt nồi
@nguyennhut082013 phản đối nhưng bạn có đưa ra cách xử lí nào hay hơn ko, dừng bảo họ là họ phải tự tìm cách tốt nhất nhé, tiêu hủy là cách tốt nhất mà họ có thể làm đc rồi đó
@nguyennhut082013 thế theo bạn nên giải thế nào mới hợp , trả lời nghe cái xem ... chứ đừng có cái kiểu lên án người khác xong khi hỏi lại ko trả lời được nhé !
Tội nghiệp ''tiểu hổ''
khổ thân mấy em mèo
mình theo phe tiêu hủy, dù mình cũng nuôi cún. Nhưng cái gì cũng cần giải quyết nhanh gọn lẹ, đó là lựa chọn của mình
Egoistar
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Một phần do các con mèo đó là do buôn lậu từ TQ mà, chẳng ai biết đâu mà lần, bài trừ hiểm họa thôi. Cái này m đồng ý.
Cười vô mặt
Độc ác vậy, có nhiều phương án mà sao lại chọn cách này, chán chả biết nói gì
@A0kiji Có nhiều phương án thì nói cho anh em biết, giấu làm gì
euxeon
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@A0kiji Gáy nghe thử với ông, t ngôi đây đợi
@A0kiji phương án gì , nói nghe thử coi friend !!!
Theo tôi mèo nướng,hấp chấm mắm tôm đi
Tiêu hủy là đúng rồi, ủng hộ!
chuyện này chỉ là đơn lẻ thôi...
Có ngành công nghiệp trứng, hàng trăm triệu nếu ko nói là cả tỷ con gà trống con sinh ra bị giết hàng loạt mỗi năm... thì lại ít ai biết và đoái hoài...
https://tuoitre.vn/phap-cam-tieu-huy-ga-trong-con-tu-nam-2022-2021071913222534.htm
TT10
TÍCH CỰC
5 tháng
Quan trọng là tàu đánh cá buôn lậu mèo này đến từ Trung Cộng mới đau, đến từ nước khác còn có khi xem xét lại, chính phủ Đài Loan đang cay trung cộng như nào mọi ng cũng biết mà, lỡ có virus mầm mống bệnh lây nhiễm Đài Loan lại phải lo chống dịch trong khi Trung Cộng đang chuẩn bị tấn công Đài Loan kìa, trong lúc dịch dã nó tấn công cái là chiến tranh tới lúc đó ko những mèo chết mà người còn chết thảm hơn mèo.
@TT10 Bạn TT10 này coi bộ cần đi du lịch Cà Mau rồi.

Hãy về như ấp Gò Công, xã Tân Hải hay Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân hỏi dân Cà Mau là rõ.

Bản chất dân Trung Quốc có đổi 100 cái tên vẫn vậy, không thể thay đổi được.
@devilending Tổ lái hơi xa rồi. Hỏi dân Cà Mau ở miền Nam là rõ ngay.
@TT10 Tinh thần quốc tế của TT10 cao cả rộng rãi quá nhưng không tìm hiểu tử tế quá khứ. Bó tay TT10
@nguyennhut082013 Ông mi mẹ mồm đi, 1 quốc gia độc lập nó phụ thuộc vào thể chế chính trị, pháp luật, kinh tế của nó chứ ko phải từ cái miệng của dân Cà Mau ở miền Nam nhé! mang cái vd về dân Anh, dân Mỹ, Sing, Thái rồi còn cãi chày cái dân Cà Mau j ở đây! Đã dốt rồi thì đừng có bướng!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019