Khoe video hay!

Khoe video hay!


Đồ smarthome có hỗ trợ Google thì tốt, nhưng không có vẫn không sao
Duy Luân
2 nămBình luận: 73
Đồ smarthome có hỗ trợ Google thì tốt, nhưng không có vẫn không sao
Lúc chơi đồ smarthome, chúng ta có xu hướng tìm những món đồ tương thích với hệ sinh thái nhà thông minh trong nhà. Ví dụ nhà bạn dùng Xiaomi thì bạn sẽ mua các món của Mi, nhà bạn dùng Google Home thì đồ nào không tương thích Google bạn sẽ bỏ qua. Hồi xưa mình cũng từng có suy nghĩ như vậy, nhưng sau một thời gian thì mình nhận thấy có những thứ có Google Home thì tốt, còn nếu không hỗ trợ thì vẫn không sao, món đồ smarthome đó vẫn phát huy đầy đủ chức năng của nó và giúp chúng ta thật sự đơn giản hóa cuộc sống.

Cái đầu tiên khiến mình nhận ra điều này là ổ khóa OJJ X1 của mình. Nó thuộc hệ sinh thái Xiaomi, và không thể liên kết được với Google Home, Alexa hay Apple HomeKit gì cả, nói cách khác nó chỉ chơi với Mi thôi. Ban đầu mình cũng hơi lăn tăn chút, nhưng không có cái ổ khóa thông minh nào phù hợp hơn với căn hộ của mình nên quyết định mua nó luôn.

Về sử dụng một thời gian mới để ý mình chẳng bao giờ cần điều khiển nó, dù là từ app Mi Home hay nếu có Google thì dùng Google Home. Lý do đơn giản là vì cái ổ khóa này tích hợp sẵn cảm biến vân tay trên đó rồi, mình về tới nhà thì cứ ịn ngón tay vô là mở thôi. Thao tác này giúp mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tăng độ tiện lợi lên 100 lần so với chìa khóa cơ thông thường. Và tất cả những thứ này đều có thể diễn ra trên bản thân cái khóa, không cần app hay giong nói gì để điều khiển.

Nếu ngay từ đầu mình lăn tăng vụ Google Home và quyết định không mua ổ OJJ X1 này, mình đã bỏ qua một món đồ cực kì hữu ích cho smarthome của mình mà giá lại rất tốt (hồi đó mình mua khoảng 5 triệu, giờ còn khoảng 4 triệu thôi).

4803730_o_khoa_ojj_x1.jpg

Quảng cáoTương tự, có một thứ khác mình cực kì hài lòng mà không cần Google Home đó là con robot hút bụi Xiaomi Gen 2 của mình. Nó vẫn link vào được Google Home đấy nhưng cái tiện nhất của nó là chức năng hẹn giờ dọn dẹp. Mình thậm chí còn chẳng phải để tâm tới việc khi nào thì con robot này cần làm, cứ cài giờ rồi quên nó đi. Chiều đi làm về thì nhà đã sạch sẽ cả rồi. Việc dùng giọng nói để ra lệnh là không cần thiết, và ngay cả khi mình cần nó dọn một khu vực nào đó thì mình bưng robot tới rồi bấm nút là cũng xong, chứ nói lệnh thì Google Assistant không hiểu được cho việc dọn dẹp một khu vực nhỏ.

Ổ cắm thông minh Xiaomi mình mua giá 200k cũng y chang, nó đã được hẹn giờ hoặc dùng chung với cảm biến đóng mở cửa rồi, nên việc điều khiển bằng giọng nói qua Google Assistant hay bất kì trợ lý ảo nào khác là không cần thiết nữa. Có thể với một số nhu cầu khác thì bạn sẽ cần Google, nhưng với mình thì không.

4583981_cover_home_tu_dong_hoa_smarthome_xiaomi_2.jpg

Nói đi cũng phải nói lại, có những thứ mà việc hỗ trợ giọng nói sẽ khiến mọi thứ tiện hơn nhiều, ví dụ như mấy cái đèn trần Yeelight, đèn Philips Hue dây LED mình gắn dưới tủ bếp hay cục Broadlink RM Mini 3 mình dùng để điều khiển máy lạnh. Cứ về nhà kêu Google nó bật cái này cái kia lên cho mình là xong, không cần quan tâm tới việc đi tìm remote rồi bấm nút rồi chờ coi máy lạnh bật hay chưa. Mình cũng có thể điều khiển được máy lạnh từ ngoài đường, kêu Google Assistant bật máy lạnh sẵn để mình về tới nhà thì mát rượi.

Tóm lại, việc hỗ trợ Google Home có tiện hay không thì phải tùy thuộc vào món đồ đó bạn dùng để làm gì, và nó giải quyết được nhu cầu nào của bạn. Đừng chăm chăm đi kiếm đồ Google Home, mà hãy đặt một câu hỏi rộng hơn: Món đồ nào sẽ giúp bạn sống vui, tốt và khỏe hơn. Món đồ nào làm được việc này mà càng ít bạn chú ý tới việc điều khiển nó thì càng tốt, tức nó đã đạt được mức độ tự động hóa ngon lành. Đấy mới là smarthome.

Mấy món đồ smarthome mình nói tới trong bài này, anh em có thể mua ở các link sau:
72 bình luận
Duyoven
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có vẻ bài này Ad được mấy hãng ko có google paid kha khá
@mobile0989 Đọc thấy nó rẻ tiền nhỉ 😆
@choux Quảng cao cho Xiaomi thấy rõ tồ bố thế kia mà còn chối 😆
@micheal9000 Còn nào ngon hơn đâu
@micheal9000 Thì làm j có hãng nào đồ ngon mà rẻ như xiaomi mà k đề xuất!? K lẽ đề xuất bkav hay lumi cho nó chém lòi shit ra. 😃)
Mình cũng dùng cục Broadlink RM Mini 3 để điều khiển quạt, máy lạnh cho phòng ngủ nhưng link vào Google Home sao nó cứ báo không có kết nối mạng nhỉ? Mặc dù vẫn điều khiển bằng Google Assistant dc
image.jpg
@fantasy_991 Cái này để ra lệnh giọng nói đó bạn ơi 😁 chứ bấm không được đâu haha
@Duy Luân À do mình thấy cái đèn yeelight thì bấm vào đổi màu với bật tắt đc. Nên tưởng bấm vào máy lạnh cũng điều khiển dc. Mình cũng dùng GG Home mini mà nhiều lúc nói ko tiện bác ơi 😆
@fantasy_991 Cái google home chán bỏ xừ, ngoài cái tạo group, quản lý tập trung và ra lệnh bằng giọng nói thì chí có on/off. Muống mần gì "siêu" hơn như hẹn giờ, tự động hóa hay setup thì phải vào app riêng của từng hãng
HuyHPA
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân: đúng là nhiều bạn xây Smart Home từ nóc, nghĩa là xem thiết bị có tương thích với Google Home/ Alexa hay không, mình gọi đó là xây nhà từ nóc, trong khi bản chất của Smarthome là các Automation cho chính mỗi người và gia đình. Chắc là sẽ phải có thêm nhiều bài viết cơ bản nữa để anh em hiểu là phải xây Smarthome từ móng: những thiết bị hạ tầng Smarhome (công tắc, ổ cắm, bóng đèn,...,), những thiết bị gia dụng (tivi, tủ lạnh, bếp điện, máy lạnh, hút bụi, bắt muỗi,...,) và các Automation đi kèm. Còn Google/ Alexa/ Siri chỉ là phương tiện thực thi các Automation hay điều khiển thiết bị bằng gọing nói cho thuận tiện, cho phong cách và cả "tự sướng" nữa 😃.
@HuyHPA Haha, phải dùng vào mới biết
edios
TÍCH CỰC
2 năm
@HuyHPA Đúng luôn bạn
Mình là người có thời gian sử dụng các thiết bị "thông minh" từ khá sớm, bao gồm các thiết bị cảm ứng chuyển động, hẹn giờ, điều khiển không dây nên mình nhận ra rằng việc điều khiển các thiết bị cần trải qua một giai đoạn tiến hóa, bắt đầu từ automation, rồi mới đến smart control như điều khiển bằng giọng nói hay routine. Giai đoạn này ở thị trường VN là ko dài, ko có sự bùng nổ, và bước vào giai đoạn smart rất nhanh. Những người vừa bắt đầu sử dụng assistant để điều khiển thiết bị trong nhà đều rất hứng thú nhưng cũng rất nhanh chán, vì họ chưa qua giai đoạn automation.
@edios cũng tùy, nhiều lúc chả muốn auto lắm.
như nhà mình thì ban đầu cũng setup auto kiểu mấy giờ thì robot hút bụi chạy. xong rồi lắm lúc nó chạy đúng hôm đó lại cần yên tĩnh thư giãn hoặc giờ con bé ngủ, nên thành ra là tắt cái đó, lúc nào muốn chạy thì chạy.
khóa cửa thì để auto 5 phút sau khi mở là khóa, đèn đóm thì có cảm biến chuyển động tự bật nhỏ soi sáng cũng được.

Chơi sao phục vụ nhu cầu mình là chính
qspeed
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đèn XiaomiPhilips là một ví dụ điển hình. Ngon hết, chỉ trừ không có link được vào GH. Tuy nhiên, mình tận dụng Automation trong app Mihome để gắn cố định trong phòng ngủ cũng ngon, lúc nào nó giảm ánh sáng tức là nhắc mình bỏ sách, đt xuống để ngủ.

Nhưng nói đi phải nói lại, link được vào Google Home sẽ giúp mình quản lý tất tần tật trong 1 app, tiện hơn nhiều khi phải vào app riêng, đặc biệt với đứa ko chơi Hass, ko chơi đồng bộ một thương hiệu như mình. Hiện giờ trên đt mình phải có app ihc, mihome, google home. Sắp tới chả biết còn hãng nào nữa đây 😆

À với cả qua rồi thời mê mệt ra lệnh, giờ toàn Automation hoặc chọt đt 😃)
@qspeed Bóng Philips Xiaomi đỉnh vãi, rẻ nữa
@Duy Luân Rẻ thì có nhưng để làm đèn ngủ, đèn hành lang thì được. Công suất nhỏ quá nó tối mù mù.
Mình gắn làm đèn toilet mà buổi tối bật sáng nhất cũng tối om.
@vqk Uh tuỳ loại mà gắn phù hợp chứ
tichuot215
TÍCH CỰC
2 năm
Tính chơi một em gg Home mini với một em loa JBL để về tới phòng, Ok Gg, mở list nhạc của t
@tichuot215 Bác cũng có sở thích giống e
@tichuot215 Lắp cái cảm biến cửa vô, cài đặt routine, mở ra nó tự động bật luôn, khỏi phải nói 😁
tiện nhiều thứ con người càng lười biến
Otakuweeb
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tu2067676y tốn tiền nữa :v
vì những món như đèn thông minh hay hút bụi thông minh,.... còn nhiều nữa trong khi tay chân đều giải quyết đc quá dễ dàng
@tu2067676y Đồng ý kiến với a
Npnex2212
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Phuquoc28071990 1 giờ đồng hồ sau 1 ngày đi làm về mệt mỏi, bác sẽ dành để giặt đồ hay chơi và chỉ con học, tự bác chọn nhé, nếu chưa có gia đình thì có thể tâm sự , chở cha mẹ đi chơi
@tu2067676y Y chang
kidhitech
TÍCH CỰC
2 năm
Mi có 2 loại Mi Tàu và Mi Global hình như chỉ có con Mi Tàu mới không kết nối được
Hóng trò unvote cuhiep tặng đồ smarthome.
p700i
CAO CẤP
2 năm
Vừa phát hiện ra chỉ cần nói "Ok GÚ" , khỏi cần "OK Google". Các bạn thử xem nhé.
ninhtiki
ĐẠI BÀNG
2 năm
@p700i vưad thử đc bác ạ thanks bác 😆
Mục đích chính vẫn là để PR cho Xiaomi.
ninhtiki
ĐẠI BÀNG
2 năm
@QXPro bác có theo dõi bài của bấc Luân từ trước tới giờ ở box này không ? Đừng nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện như thế
@QXPro Đồ smarthome xiaomi có chính hãng ở Việt Nam đâu mà qc 😃 muốn quảng cáo thì mấy thằng ít thị trường như bkav, lumi, javis nó mướn chứ xiaomi thì ai cũng chơi cần j mướn qc.
vipkp3
TÍCH CỰC
2 năm
Chơi con mini home thỉnh thoảng mở nhạc cho vui vì nó rẻ
chưa có đk để xài smarthome
Tùy thôi, con hút bụi hay tay nắm nó hoạt động độc lập
Chứ giả sử cái máy lạnh hay cái đèn, nóng lạnh.
Thiết lập nó liên kết với nhau sẽ khác.
Khi em kêu đi ngủ, máy bơm, đèn, nóng lạnh sẽ tắt. Chứ chả nhẽ tắt từng cái
thật ra, mình setup smarthome trong nhà mình chủ yếu đều để nó tự động hết, kiểu như đến h thì tắt đèn, bật máy lạnh này nọ. Còn Google Home thì hầu như rất ít nói chuyện với nó 😁
Toàn sp app ba xàm ba láp vô killedbygoogle.com thì biết xem có độ trau truốt và suy nghĩ thấu đáo khi bán ra 1 sp ko
Npnex2212
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ctintuc.blogspot.com Nền tảng đó bác, 100 cái sai để ra 1 cái đúng, ko sai lấy gì thành người khổng lồ như bây giờ
Mijia gen 2, chờ a nhé
Ông nghĩ rằng ts ông đúng sao. Đã là smarthome sao lại co cái kểt luận tào lao vại
Waysli
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mấy cái smarthome này ngoài hẹn giờ bật tắt, robot hút bụi còn cái gì hay nữa không nhỉ?
@Waysli Automation mới là mục đính chính của smarthome hiện tại.
Chứ bật tắt k thì cầm remote bấm cho nhanh bác ạ chứ ra lệnh các cái phiền hơn.
Mà để automation thì nên dùng mấy cái cảm biến trong 1 hệ sinh thái nó sẽ tiện.
prochang
TÍCH CỰC
2 năm
@vqk Chuẩn rồi. Mình thấy giờ nên đầu tư cả hệ aqara là hay nhất. Bọn này bán rẻ dã man mà lại cực đa dạng.
vuminh90
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Waysli rất nhiều nhé bạn. VD như
- Tự động điều khiển chế độ điều hòa phù hợp với giấc ngủ: lúc vào phòng bao nhiêu độ, lúc đi ngủ bao nhiêu, lúc nhiệt độ cao bao nhiêu, lúc độ ẩm cao bao nhiêu đều tùy chỉnh đc hết
- Tự động kéo rèm che ban công khi trời mưa, nắng tránh ảnh hưởng đến quần áo, tránh nóng cho ngôi nhà
- Thông cáo các sự kiện: ngày giỗ, sinh nhật, nhắc nhở các công việc cần làm trong ngày
- Sáng dậy thông báo tình hình thời tiết, nhắc nhở cần mang ô, mang áo ấm hay phụ kiện gì đó, .....


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019