'Độ' tàu bay Starfield - Kinh nghiệm từ một con buôn đồng nát trong Dải Ngân Hà

Lư Thế Nghĩa
18/2/2024 12:57Phản hồi: 38
'Độ' tàu bay Starfield - Kinh nghiệm từ một con buôn đồng nát trong Dải Ngân Hà
Tuy không thể gọi là xuất sắc nhưng Starfield vẫn là một game về chủ đề không gian với cốt truyện có chiều sâu và hay, sở hữu nhiều thứ để "nghịch" mà quan trọng nhất chính là chiếc tàu bay/tàu vũ trụ - starship - lang thang khắp chốn trong Ngân Hà.

Đôi điều mạn đàm


Khám phá không gian không phải là chủ đề gì mới trong thế giới game. Nói từ thuở xa xưa chúng ta có series Halo của Microsoft (MS), gần lại một chút thì Mass Effect của Electronic Arts (EA), rồi thì vừa chơi vừa sửa như No Man's Sky của Hello Games, và dĩ nhiên là còn nhiều lựa chọn khác (1 trong số đó có thể kể tới Space Rangers của 1C Company). Có thể nói mỗi tựa game có một chất riêng, có cái hay riêng lẫn cái dở riêng. Ở bài này mình muốn tập trung vào một nét khá riêng của Starfield là khả năng "độ chế" lại tàu bay của người chơi, một nét mà rất nhiều game khám phá không gian khác chưa có (hoặc có nhưng khá sơ sài).

Scene.jpg

Có thể nói dù là studio hay tác giả hay xưởng phim nào, đã liên quan đến chủ đề không gian thì gần như không thoát khỏi việc phải có tàu bay (spaceship). Bất kể là Luke Skywalker của Star War hay James T. Kirk trên Star Trek. Muốn du hành vũ trụ điều tiên quyết là kiếm một con tàu vũ trụ cái đã, và có tàu bay thì phải có phi công hoặc thuyền trưởng rồi tới các thuyền viên (hoặc phi hành đoàn). Nói cách khác, tàu bay là một phần linh hồn của những tác phẩm này.

Nhưng điều đáng tiếc tuy là thứ không thể thiếu trong các dòng game trên, việc thay đổi "độ chế" chúng lại rất ít được quan tâm. Có chăng trong Mass Effect, bạn chỉ có thể nâng cấp thêm một số thứ như lắp khẩu súng mạnh hơn, đắp tấm shield cứng hơn, lên đời scanner tốt hơn... nhưng chúng chỉ mang tính "cảm giác" hơn là "sờ mó" được ngoài thực tế. Thế nên việc đập ra ráp vào trên Starfield thực sự là một trải nghiệm hết sức mới mẻ. Bạn không chỉ thấy rõ hiệu quả của các thay đổi mà còn có thể tuỳ ý "độ" tuỳ theo cách chơi và sở thích của riêng mình.

Nếu anh em có thắc mắc hoặc từng thử qua, mình nhắc tới Space Rangers ở trên kia, trong đó anh em cũng có những tùy chọn như vậy, nhưng ở mức sơ khai. Game dạng chiến thuật theo lượt và đã khá cũ nên không thể so sánh được với Starfield. Dù vậy trường hợp anh em thích Starfield cùng trò độ chế spaceship thì có thể nghiên cứu Space Rangers, chắc chắn không thất vọng.

Độ tàu như độ xe...


Trong giới tài xế hay có câu "xe là căn nhà thứ 2", điều này hoàn toàn đúng với tàu bay vũ trụ. Thực sự kể cả trong các tác phẩm khác, bạn cũng dễ dàng gặp những câu tương tự khi nghe lời thoại của một thuyền viên hay một phi hành đoàn đã phục vụ lâu năm trên đó. "Cuộc đời là những chuyến đi" hoàn toàn chính xác. Nếu một năm qua đi của bạn với 9 - 10 tháng ăn ngủ trên tàu, chỉ có 2 - 3 tháng "dưới đất" thì chiếc tàu mới là ngôi nhà. Chăm sóc cho căn nhà của mình dĩ nhiên là thứ cần làm, đúng không?

Skill pilot.jpg
Muốn lái được mọi tàu bay cần max skill Pilot

Nhưng trước khi đi sâu vào từng con ốc vít trong Starfield, hãy nói một chút về "kỹ năng" của người chơi. Vì Starfield là một game nhập vai thế giới mở tương tự Fall Out, Skyrim hay Witcher, nên không có nghĩa người chơi sẽ có sẵn năng lực cần thiết để làm ra con tàu bay như ý muốn, mà phải trải qua một quá trình "đào tạo" lên level. Có 2 kỹ năng cần cho việc này là Lái tàu (Piloting) và Thiết kế (Starship design). Kỹ năng Lái tàu thì tương tự như việc ngoài đời chúng ta học bằng A1, A2, B1, B2, C, D, E, F. Còn Thiết kế thì nó bao gồm các việc bạn hiểu module này có thể gắn được vào đâu và nó tạo ra những thay đổi như thế nào.

Lẽ dĩ nhiên game cũng không quá khó như việc bạn phải có trình độ kỹ sư để gắn từng bảng mạch, con ốc, nhưng vẫn đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm sơ sơ. Vì bản thân mình lúc mới "tập tành" tháo ráp những con tàu đầu tiên cũng ú ớ gà mờ và tới phần Kiểm định (Flight Check) thì toàn fail... dù kỹ năng Pilot lúc đó đã lái được tàu class C (cao nhất trong game). Nên đây cũng là điểm hay của dòng game nhập vai vì nó mang tính đời thực - chẳng ai có thể giỏi hết mọi thứ trên đời, cái gì cũng phải học từ từ mới biết được.

Skill ship design.jpg
Flight check.jpg

Quảng cáo


"Độ chế" như nào nhưng phải đạt Flight Check thì mới được bay

Tất nhiên việc độ tàu bay không phải là điều bắt buộc trong Starfield (nhập vai mà). Bạn hoàn toàn có thể chỉ cần có bằng lái phù hợp là đủ. Cái này thì y chang đời thật như việc đa số mọi người có bằng lái xe là được chứ không cần biết chi tiết cầu trước cầu sau là gì, ECU đánh lửa hay nhông sên dĩa pulley nhớt độ đậm đặc như nào mới lái được xe. Trong Starfield cũng vậy - độ tàu bay gần như là "đam mê". Nếu không có thời gian để ngâm cứu thì bạn cứ ra tiệm đặt mua sẵn cái tàu bay của hãng là được.

Những trang bị cơ bản của tàu bay trong Starfield


Khác với các tựa game khác, câu chuyện trong Starfield xoay quanh Grav Drive (dịch nôm là máy trọng lực), vốn là một thiết bị (viễn tưởng) cho phép di chuyển giữa các điểm có mật độ trọng trường cực kỳ cao mà không bị giới hạn bởi tốc độ ánh sáng. Grav Drive cũng đồng thời tạo ra trọng lực nhân tạo trên các con tàu, vì thế mà bạn có thể di chuyển bình thường hệt như lúc còn ở trên mặt đất (điều vốn là không thể với các tàu vũ trụ hiện nay). Nhờ Grav Drive mà các tàu bay Starfield có thể thực hiện được những cú nhảy trọng trường từ hệ sao này sang hệ sao khác (các ngôi sao bản chất là các hố trọng trường). Và nó cũng là yêu cầu bắt buộc phải có khi bạn thiết kế tàu bay trong Starfield.

Grav jump.jpg
Grav Jump sử dụng các ngôi sao để làm định vị khi di chuyển

Một chi tiết thú vị là Grav Drive theo giải thích của Starfield, sử dụng nhiên liệu là Helium-3. Vì thế khi thiết kế tàu bay, bạn bắt buộc phải gắn "thùng xăng" (Fuel Tank) theo. Tất nhiên điều này là hợp lý, không có gì để thắc mắc. Có thể bạn sẽ hiểu nhầm Fuel Tank dùng cho lò phản ứng chứ không phải cho Grav Drive, cái này vốn không đúng.

Quảng cáo


Sau Grav Drive là các lò phản ứng hợp hạch (Reactor) hay nguồn cung cấp điện (power). Trong thực tế khi chơi, mình đánh giá Reactor quan trọng hơn cả Grav Drive. Bởi lẽ bạn chỉ dùng Grav Drive để di chuyển giữa các hệ sao, còn bình thường chả bao giờ đụng đến. Nhưng mọi thành phần khác của hệ thống thì đều phải xài điện do Reactor cung cấp. Và quan trọng hơn, class của Reactor chính là class tàu bay của bạn. Nó cũng quyết định tới class các module khác (gồm cả Grav Drive) trên toàn bộ con tàu. Kể cả bạn có đang dùng Reactor class A hay B mạnh nhất thì chúng cũng không xài được cho vũ khí hay Grav Drive class C (nhưng ngược lại thì có). Vì thế những tàu bay cao cấp nhất là những tàu dùng Reactor class C. Bạn phải chú ý kỹ nếu dùng Reactor Class A hoặc B vì số module gắn được với chúng ít hơn nhiều.

Reactor.jpg
Linh hồn và sức mạnh con tàu nằm ở Reactor

Trong khi Grav Drive để di chuyển giữa các hệ sao thì trong một hệ sao, để di chuyển giữa các hành tinh này kia bạn lại dùng tới động cơ (Engine). Engine có phân class nên bạn cần chú ý. Sau class có 3 thông số cần quan tâm mức tiêu thụ điện (power), lực đẩy chính (engine thrust) và lực điều hướng (maneuvering thrust) - chúng quyết định con tàu của bạn có khả năng "đua bơi" và "linh hoạt" cỡ nào. Chi tiết rất vui là bạn có thể trang bị nhiều engine khác nhau cho một con tàu, miễn tổng mức tiêu thụ điện <= 12 đơn vị.

Engine.jpg
Bạn có thể gắn nhiều Engine trên một con tàu

Kế đến là buồng lái (Cockpit), tức nơi bạn điều khiển toàn bộ chiếc tàu. May mắn là buồng lái không có phân class, nên bạn có thể xài mọi buồng lái cho mọi tàu bay, miễn là có chỗ để kết nối. Trong buồng lái có 2 thứ quan trọng nhất là sức chứa (cargo) và tổ lái (crew). Cargo là số hàng hoá bạn có thể chở theo. Còn crew là số bạn đồng hành (companion) hỗ trợ bạn điều khiển các thiết bị khác. Bạn cần chú ý crew <> passenger (hành khách). Có một số mini quest cần "xe ôm vũ trụ" để chở người từ đây sang kia, họ hoàn toàn không phải tổ lái nên không thể ở trong buồng lái hoặc những module được thiết kế chỉ cho tổ lái sinh hoạt. Nếu muốn làm Grabber vũ trụ thì bạn phải nhớ rõ cái này.

Cockpit.jpg
Buồng lái là nơi điều khiển chính con tàu

Khoang ở (Habs). Trên lý thuyết Hab không phải thứ bắt buộc nhưng Starfield có một nguyên tắc là buồng lái không thể kết nối trực tiếp vào khoang hạ cánh (Landing Bay) hoặc khoang ghép nối với tàu bay khác (Docker). Thế nên tối thiểu bạn cần có một Hab (hay Hub nhỉ?) để làm việc này. Bản thân Hab có nhiều chức năng khác nhau, như để chở người (Living Quarter, All-in-one, Mess Hall), chứa thêm tổ lái (Control Station, Battle Station, Engineering), chứa vũ khí (Armory), phòng làm việc (Workshop)... Nhưng có một chi tiết "lừa đảo" của Bethesda là các Hab Storeroom hay Cargo hoàn toàn không chở được hàng! Để chở hàng có một hạng mục khác là Cargo sẽ nói ở khúc sau.

Trên thực tế Storeroom hay Cargo (Hab) chỉ có tính chất mở rộng thêm không gian di chuyển trên tàu hoặc kết nối với các module khác. Ngoài ra trong trường hợp nếu bạn OCD như mình về vị trí kết nối giữa các Hab (cầu thang, cửa ra vào) thì các Hab 1x1 (Companionway, Storeroom) sẽ rất quan trọng để "phân luồng giao thông". Dù cho tàu bay của bạn thiết kế bên ngoài đẹp như thế nào mà cái cách Bethesda tạo ra cầu thang và cửa ra vào bên trong con tàu đôi khi rất dễ... gây chửi. Theo kinh nghiệm "đập phá" của mình thì code lập trình của Bethesda luôn cố giảm số liên kết giữa các Hab xuống mức tối thiểu. Thế nên đừng thấy lạ lùng khi tại sao mò mãi mới thấy cầu thang để lên tầng trên vào buồng lái. Lôi ra "đập" rồi "xây" lại thôi!

Mess Hall.jpg
Living.jpg
Captain.jpg
Workshop.jpg
Nội thất một số Hab (Stroud Eklund)

Khoang hạ cánh (Landing Bay) và Khoang ghép nối (Docker). Từ mặt đất muốn vô tàu bay thì bạn phải qua khoang hạ cánh. Còn từ tàu bay này sang "nhậu" với tàu bay kia thì phải ghép đôi lại. Nên bắt buộc phải có 2 món này. Bethesda bắt buộc Landing Bay phải ở vị trí thấp nhất của con tàu còn Docker phải ở ngoài bìa con tàu (hoặc ở trên cùng, hoặc dưới cùng, hoặc bên hông), âu cũng là hợp lý. Hơi củ chuối ở chỗ các module này (kể cả Grav Drive hay Reactor hay Cockpit) Bethesda chỉ cho bạn trang bị một cái. Nên cửa ra cửa vào duy nhất chỉ có một, chán!

Một lưu ý nhỏ là có 2 loại khoang hạ cánh: leo cầu thang lên hay mở cửa ra vào. Với loại leo lên (Deimos, HopeTech, NOVA) bạn cần đặt chúng dưới các Hab. Còn loại mở cửa (Taiyo, Stroud Eklund) bạn đặt ngang các Hab. Thay đổi giữa 2 loại này có thể làm thay đổi toàn bộ hình dạng tàu bay mà bạn mong muốn.

Gear.jpg
Những gì là Landing đều phải nằm dưới cùng con tàu

Càng đáp (Landing Gear). Như tên gọi bạn thấy chúng gần giống với khoang hạ cánh. Và chúng cũng bắt buộc phải ở vị trí thấp nhất trên toàn bộ con tàu. Tương tự khoang hạ cánh, càng đáp cũng có 2 loại: đặt bên dưới hay đặt bên hông. Nhưng dù là chọn cái nào thì bạn cần nhớ điểm thấp nhất của Landing Gear và Bay phải cùng một mặt phẳng. Ngoài ra, càng đáp là module trang bị số nhiều. Cụ thể bao nhiêu sẽ tuỳ thuộc khối lượng con tàu mà bạn xây dựng. Kỹ hơn bạn hãy chú ý tới lực nâng (thrust) của càng đáp. Những càng đáp lực nâng mạnh thì bạn ít phải gắn hơn so với càng đáp yếu và ngược lại.

Ngoài ra, tuy đây không phải là trang bị nhưng cũng là yêu cầu của game - tàu bay của bạn không được bự hơn 80 mét bất kể là chiều nào (hoặc 40 mét mỗi cạnh Builder) để có thể hạ cánh được trên mặt đất. Sẽ có một vài trường hợp đặc biệt trong game là tàu bay khổng lồ UC Vigilance hay ECS Constant hay Trident Luxury Lines, nhưng chúng không bao giờ "đậu" xuống đất nên bạn không phải ngại chuyện này.

Những tuỳ chọn nâng cao


Có thể nói với những gì kể trên là đã đủ để con tàu của bạn "bơi và bay" được rồi. Nhưng chỉ ở mức độ "khung xương" kiểu như xe tải dạng chassis chứ chưa làm được trò trống gì. Để có thể làm shipper (chuẩn English) chở người chở đồ buôn lậu hay đánh nhau với "vũ trụ tặc" (space pirate, spacer) thì bạn vẫn phải "lên đồ" này kia các kiểu.

Hull.jpg
Phần lớn Hull tàu nằm ở Reactor (1315/1555)

"Máu" của tàu hay giáp vật lý hay thân vỏ (Hull) là khả năng chống chịu của con tàu trước khi... nát tan. Có thể nói trừ các module Cấu trúc (Structure) thì mọi thành phần làm nên con tàu đều có Hull. Trong đó, Grav Drive và Reactor có hệ số Hull cao nhất (cũng là lý do mà class tàu = class reactor, reactor càng cao thì tàu càng "dai"). Đây cũng là điểm bạn nên chú ý khi ráp một con tàu - không phải kích thước càng to thì nó càng bền. Vì tổng hull mà các Hab cộng lại chưa tới 100, nhưng riêng hull của Reactor đã tới > 80% hull toàn bộ tàu! Đây cũng là một chi tiết bạn có thể vận dụng khi tìm đối thủ "cà khịa" - nếu class của nó cao hơn bạn thì tốt nhất bạn né đi là hơn... Thường thì tàu to hay được gắn reactor to, ít khi nào tàu bé như Frontier mà gắn reactor class C cả!

Bạn cần nhớ là khi nào tàu bị mất Hull thì phụ tùng sửa chữa (Ship Part) mới dùng được. Ship part không dùng để sửa Shield phía dưới đây.

Shield.jpg
Tuỳ theo class/power mà Shield có thể đạt ít hoặc nhiều

"Áo ngoài" hay giáp điện từ (Shield Generator) là một lớp bảo vệ được tạo ra bao bọc quanh tàu, tất nhiên sẽ lấy điện từ Reactor. Có 3 thông số (không tính class) cần lưu ý là mức tiêu thụ điện (power), mức giáp tạo ra (shield health) và tốc độ phục hồi giáp (regen rate). Trong đó mức giáp tạo ra quan trọng nhất. Rất dễ bị nhầm với mức tiêu thụ điện (dù là có quan hệ với nhau) vì không phải cứ cùng mức tiêu thụ thì số shield tạo ra sẽ như nhau. Chi tiết này cũng tương tự cho các module khác (mức tiêu thụ điện <> hiệu quả). Dĩ nhiên không cần nói thì Shield Generator class cao sẽ tốt hơn class thấp (dù là ăn điện như nhau).

Tuy không là thứ bắt buộc có, nhưng chơi Starfield mà không bao giờ vũ trụ chiến thì... Bạn hiểu ý mình đó, là phải bắn nhau ngoài không gian! Không phải vì mình ham gây sự nhưng bối cảnh xã hội của Starfield hệt như thời chủ nghĩa thực dân vài thế kỷ trước - hải tặc hoành hoành khắp 4 biển. Bạn không tự vũ trang (Weapon) thì bạn rất khó tồn tại trong Starfield (vẫn có thể chuồn bằng Grav Jump nhưng nếu nhiệm vụ yêu cầu phải đi vô hệ sao có đầy cướp biển thì bạn lên dĩa).

Weapon.jpg
Weapon group.jpg
Sau khi trang bị vũ khí, bạn phải "nhóm" chúng lại với nhau

Nếu nói sâu vô vũ khí Starfield thì rất dài dòng, mình chỉ xoay gọn trong mấy vấn đề là mức tiêu thụ (giống các module khác), tầm bắn (range), tốc độ bắn (fire rate), mức phá hull (hull dmg), mức phá shield (shield dmg). Đa số các vũ khí thì mức phá hull và shield giống nhau, riêng vũ khí đạn đạo (ballistic) thì phá hull mạnh, shield yếu. Vũ trí năng lượng (energy) thì phá shield mạnh, hull yếu. Vũ khí tên lửa (missile) tuy có tầm bắn xa nhất (4 km) bù lại phải mất thời gian khoá mục tiêu (2 km trở lại). Ngoài ra mức xài điện là thứ cần lưu tâm vì nó sẽ quyết định bạn có thể lắp tối đa bao nhiêu khẩu súng cùng loại (tối đa 12 đơn vị). Càng lắp nhiều thì càng ngốn điện và bạn sẽ phải cắt bớt từ module khác qua (Engine, Reactor, Grav).

Thùng hàng (Cargo Hold) và câu chuyện shipper vũ trụ. Như đã kể ở trên về sự "lừa đảo" của Bethesda. Mình cũng không hiểu tại sao các Cargo Hab chỉ mang tính hình thức chứ không thể chở hàng (tuy trong game bạn sẽ thấy hàng hoá chất đầy kho) như các Hab chở người. Nhưng theo suy đoán vấn đề có lẽ nằm ở cách phân loại module của hãng game này. Cụ thể các thùng hàng có khối lượng (mass) rất nặng dù là có hàng hay không có hàng, còn Hab thì lại rất nhẹ (kể cả cargo hab). Và "lừa đảo" hơn là kích thước các thùng hàng không hề lớn (cái bự nhất cũng chỉ bằng Hab 1x1). Nên bạn mà nhìn vô kích thước con tàu để đoán nó chở được "ít nhiều" thì bạn sẽ bé cái nhầm - năng lực chở hàng nằm ở số cargo hold chứ không ở kích thước con tàu. Nhắc "nhẹ" nữa là buồng lái cũng có chức năng chở hàng, nhưng không nhiều.

Cargo.jpg
Kích thước Cargo Hold tuy nhỏ nhưng lại rất nặng

Vì thế nếu bạn muốn làm gian thương vũ trụ ship hàng xuyên Dải Ngân Hà thì bạn phải quan tâm con tàu của mình sẽ nặng bao nhiêu. Và càng nặng sẽ càng cần nhiều càng đáp lẫn động cơ để đẩy nó đi, cũng không có gì bất ngờ cả.

Chốt phần cargo thì mình còn một chia sẻ nhỏ nữa là chở "hàng quốc cấm" (contraband), là những vật dụng có nhãn vàng khi bạn loot. Nếu muốn "trót lọt" thì bạn cần trang bị thêm Shield Cargo Hold, cùng một thiết bị hạn chế máy quét hải quan là Scan Jammer, vốn chỉ có một shop chuyên độ chế ở Red Mile III (hệ sao Porima) cung cấp.

Structure.jpg
Các Structure chủ yếu để "trang điểm" thêm cho tàu

Món cuối cùng cho loạt đồ độ chế là các Cấu trúc (Structure) giúp làm tăng thẩm mỹ cho con tàu hoặc bổ sung một vài chức năng khác (giá treo vũ khí, cầu nối với module khác). Chúng nhìn chung khá đa dạng nhưng có thể chia theo các brand như Deimos, HopeTech, NOVA, Taiyo và Stroud Eklund. Việc trang bị như nào thì tuỳ vào độ tưởng tượng bay cao bay xa của bạn. Điểm cần nhớ là các Cấu trúc này không có Hull mà chỉ có khối lượng. Do đó gắn càng nhiều Cấu trúc chỉ làm nặng thêm tàu bay của bạn chứ không làm tăng độ bền.

LEGO.jpg
Bạn có thích chơi "xếp hình" không?

Một số kinh nghiệm và mẫu tàu bay "tự độ"


Trong quá trình chơi game và đi trộm tàu bay trong game (từ pirate, spacer), mình cũng gom góp được vài chục mẫu về "bán đồng nát" (liên hệ ship vendor để register rồi sell). Chủ yếu khi register xong thì mình có thể "đập" ra để xem lục phủ ngũ tạng con tàu bay này thế nào, vân vân và mây mây. Mình cũng lấy được con Mantis rồi bay lượn vòng vèo nhưng có lần vì chủ quan khinh địch đụng đối thủ class C nó thổi không kịp ngáp... Chiến hay chuồn (fight or flight) tuỳ thuộc kinh nghiệm, bản thân có gì và đối thủ có gì.

Skill fusion.jpg
3rd view.jpg
Có thêm skill Fusion giúp "vắt kiệt" sức mạnh Reactor

Rõ ràng lên tàu bay class C vẫn tốt nhất vì Reactor class C vẫn có thể dùng các module class A hoặc B. Ngoài ra reactor class C mới có công suất cao nhất, đủ sức "nuôi" cả dàn vũ khí lẫn shield và engine đủ mạnh để "chiến". Ngoài ra một kinh nghiệm nhỏ là bạn nên đầu tư cả kỹ năng Lò hợp hạch (Aneutronic Fusion), nó sẽ giúp bạn "vắt" thêm điện từ các Reactor (lò bình thường max 40 đơn vị nhưng mình lên được tới 46). Nên "tuyển" phi hành đoàn có các kỹ năng mong muốn liên quan tới tàu bay cũng sẽ giúp bạn lái tàu hiệu quả hơn.

Crews.jpg
Phi hành đoàn càng có skill phù hợp thì chiến đấu càng hiệu quả

Một vấn đề mà nhiều người chơi Starfield cũng từng thắc mắc là tại sao kỹ năng Điều khiển Tàu (Ship Command) đã max, số Hab cho phép tổ lái tới 8 người (hoặc hơn) nhưng con tàu vẫn chỉ "nhét" được có 6 - 7 thành viên? Đó là vì số trang bị thiết bị trên tàu không có đủ "công việc" để nhận thêm người. Các module như động cơ, vũ khí, shield sẽ cần người làm việc (crew capacity). Nên bạn có thể thấy tại sao mình hay gắn nhiều vũ khí hoặc động cơ là vậy (có thể không dùng max công suất nhưng vẫn tạo ra "việc làm"). Tổ bay càng đông thì con tàu chiến đấu càng hiệu quả (dĩ nhiên tổ lái phải có kỹ năng phù hợp).

Blackbird 01.jpg
Blackbird 02.jpg
Blackbird 03.jpg
Blackbird

Littlefrog 01.jpg
Littlefrog 02.jpg
Littlefrog 03.jpg
Little Frog

Terminator 01.jpg
Terminator 02.jpg
Terminator 03.jpg
Và đây là một vài mẫu tàu bay do mình "tự độ", các bạn có thể tham khảo. Trong đó do nhu cầu vừa buôn người, buôn hàng, chở đồ quốc cấm này kia nên các mẫu class C tương đối khá bự (do nhiều Hab với Cargo Hold). Riêng mẫu Lightning class B được thiết kế để "đua bơi" (max speed tới 600 dù max power chỉ có 8), đánh nhanh lượn nhanh nên hình dạng thon gọn (hull và shield vẫn rất mạnh).

Lightning 02.jpg
Lightning 03.jpg
Ship specs 01.jpg
Ship specs 02.jpg
Tuy là class B nhưng thông số Lightning không quá chênh lệch với những mẫu còn lại

Một vài trải nghiệm khác


Starfield là một vũ trụ tưởng tượng khi mà nhân loại, về cơ bản đã làm chủ được công nghệ di chuyển liên sao-hành tinh. Tàu bay tuy vẫn là những sản phẩm công nghệ tiên tiến nhưng không chỉ dành cho các nhà khoa học mà đã được phổ cập đến mọi người (quan trọng là có tiền để mua hay không). Khám phá không gian trong Starfield không phải là thứ quá hàn lâm và cao cấp mà đã trở thành một điều bình thường. Tương tự như chủ nghĩa thực dân thời thế kỷ 15 - 16 bắt đầu có năng lực vượt đại dương để đi tìm những vùng đất mới.

Terminator 06.jpg

Cố nhiên có những chỉ trích cho rằng việc lái tàu bay trong Starfield "nhạt", quá trình là chọn điểm, nhấn nút và "vù". Mình công nhận rằng như thế có tý hụt hẫng thật, nhưng cũng không tới mức làm cho game trở nên dở. Vì nói cho đúng bản chất vũ trụ ngoài thực tế đúng là những không gian trống rỗng. Những bức ảnh của NASA/ESA/CNSA mà chúng ta thấy "lung linh" đầy sắc màu thực tế đã được lọc qua bao nhiêu quang phổ hồng ngoại, tử ngoại, khả kiến, radio, gamma và phơi sáng trong hàng giờ đồng hồ. Còn nếu có thử chơi qua thiên văn học, bạn sẽ rõ ngoài vũ trụ kia rất tăm tối và trống rỗng. Thế nên cái việc chơi "giả lập" bay hàng giờ liền trong không gian mênh mông chỉ có cái "đèn biển" duy nhất là Mặt Trời dần dần sẽ trở nên nhàm chán (thời gian đầu bạn có thể phấn khích nhưng tin mình đi, chơi game nhập vai nhiều rồi bạn cũng toàn tìm fast travel thôi).

Và cái ý tưởng của Bethesda là khi du hành không gian trở thành một điều bình thường, giống như cái việc bạn đi máy bay "lượn" giữa Hà Nội với Sài Gòn một tháng vài lần. Lần đầu đi máy bay chắc chắn bạn rất phấn khích nhưng tới lần thứ 50, 100... có lẽ thứ khiến bạn thoải mái chỉ là làm sao check-in, check-out đúng giờ, không bị delay, không phải chen chúc, không khói bụi kẹt xe... Những cái đấy có phải cũng giống như ngồi lên tàu bay Starfield rồi bấm nút không?

Terminator 08.jpg

Vâng, có những nhiệm vụ giao hàng liên Ngân Hà mà mình chỉ mong Outpost đã gom đủ nguyên liệu để chở tới tay khách hàng rồi nhận tiền rồi ù té đi nhận đơn hàng khác thôi. Cái vũ trụ đấy có khác gì cái vũ trụ Shopee, Tiki, Lazada mà chúng ta đang trải nghiệm ngay chính thời điểm này không?

Sau cùng, nếu bạn thích chơi những game có chiều sâu như Witcher - ngoài cái việc đi khắp bốn phương để bắt yêu ma, quái thú, thì còn tham gia đủ các hoạt động chính trị (tuy không chủ động) và thay đổi số phận của toàn cõi Continent - thì rõ ràng không nên bỏ qua Starfield. "Đấu tố" Vae Victis hay bắt tay thoả hiệp, nhận tiền hối lộ của Ron Hope hay đòi lại công bằng cho những nông dân bị thủ tiêu, lựa chọn Masako hay Ularu, dùng "võ tay" hay "võ mồm" để khuất phục Hunter lẫn Emissary... những cái đấy có cần phải ngồi hàng giờ ngắm sao trời hay không là tuỳ ở bạn.
38 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

lamnt0702
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chất đấy
😁 Nhìn cũng mê, lại nhớ game EVE Online
HiSecret
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bài công phu quá
độ xong rồi làm gì nữa?
@99v9.9999 Ngắm thưởng thức thành quả và truyền lửa
Và bán cho người cùng đam mê
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@99v9.9999 đi rape creep khắp thiên hà
insoul
TÍCH CỰC
2 tháng
Có thiết kế được tàu Enterprise ko bác ơi
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@insoul không =))))) mấy cái con không bao h đậu xuống đất thì không làm được =)))))
Quang1260
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Game này giờ còn người chơi ko ? Đợt mới ra bug lòi không biết dev fix hết chưa nữa
tommyphany
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Quang1260 Chuẩn bị lên PS5 thì sẽ có thêm người chơi do hẻo quá!
Screenshot-20240218-231515.jpg
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Quang1260 bug còn đầy, vẫn còn đầy người chơi

hỏi thử Witcher, Mass Effect, GTA, Red Dead Redemption giờ này còn người chơi không ?
Yazzol
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dark Man Toàn Game Of The Year, và giải thưởng The Game Award .. bạn hỏi hơi thừa ?
Giá trị chơi lại phải hỏi là còn hay không.
n3v3Rm1nD
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Dark Man Logic bạn kém thật. Game nào cũng đc như vậy thì GOTY hết?
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@n3v3Rm1nD buồn cười vãi, đã câu nào bảo SF là GOTY chưa ?

đang nói vấn đề đáng chơi hay không ? có đầy game ra mắt cả chục năm người ta vẫn cứ chơi thì thế nào ?

cái lũ con nít bây giờ mở mắt ra là game online các kiểu rồi đọ active user lấy số má. chúng nó chơi game bằng youtube xong tưởng thế là chân ái rồi lên mạng cào phím bình thiên hạ, trong khi bản thân chúng nó còn chưa chắc mua được cái máy để chơi game

lôi mấy cái game kia ra để nói SF bản chất cũng y chang như thế đấy. thằng nào bảo SF là rác thì chắc Witcher, GTA, RDR chúng nó cũng vứt vô sọt rác cả. bây giờ toàn bọn game phong trào chê bai là giỏi
tommyphany
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Game rác + chán mà cũng lên bài cho được
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tommyphany về mà chơi CoD cho con nít đi
@tommyphany Tuỳ theo sở thích game của từng người bác.
@tommyphany quê vãi
Mod Lư Thế Nghĩa chạy KPI hay mod khác không biết post gì hết?
Xưa chơi freelancer vui hơn 😁
Bị stutter lúc ở những chỗ load nhiều asset nên bỏ đó cả tháng chưa vào lại.

Game gì cài nvme samsung970plus mà vẫn load ko kịp.
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thanchet92 coi thử có cần update driver mới này kia không

nhưng công nhận bug nhiều vcl, bực nhất vụ đã thành Starborn là méo đi cướp tàu bay bình thường được, phải bật console reset lại code =)))))) rồi cargo link nhiều khi éo set được
@Dark Man Block update driver từ windows update, rồi cài driver mới nhất hết rồi bác.

Bị stutter khó chịu quá nên drop luôn, đợi DLC ra coi thử có fix hết ko.

Bug/glitch là đặc sản của tụi Bethesda rồi, game ko ăn đc giải nào là có lí do của nó.
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Thanchet92 truyền thống của Bethesda thì rõ quá mà, toàn chờ community fix giùm

cái SF cũng bị cả đống bug toàn phải bật console command fix
Cười ra nước mắt
thích bài này vì người viết là người chơi thật
Ko thấy có bắn nhau gì nhể? Hay chỉ craft tàu rồi đi làm nv thôi?
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ViTieuBao86 bắn um sùm nha, tới mức chán không buồn loot ấy
garish
TÍCH CỰC
2 tháng
Bài chất lượng ghê, dù mình không chơi game này đọc là thấy người viết đầy đam mê rồi
Yêu quá
mrsunb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
game này nhìn đồ họa chán mà có vẻ chơi phức tạp, nói chung dành cho game thủ rảnh thời gian để cày chứ chơi vậy chán , thích các tựa game có hướng dẫn đánh dấu vị trí
Cười vô mặt
Zentaplus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Starfield - mọi thứ làm rất tốt nhưng cơ chế cất cánh bay vào vũ trũ và qua lại giữa các hành tinh thì không ngon. Các trận đấu thì y như call of duty / Halo.
Đó là suy nghĩ riêng của tôi cho tựa đề game này.

Tôi thích No man sky và elite dangerous hơn. No chuyên về khám phá hơn. đúng chất của 1 tựa game về vũ trụ lạnh lẽo/ ch*t ch*c/ cuốn hút và không có giới hạn.
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Zentaplus thì mỗi game có 1 gameplay riêng, âu cũng là điều tốt, nó ít bị trùng lặp hơn sẽ có nhiều trải nghiệm đa dạng hơn

kiểu như cùng FPS nhưng Far Cry cách chơi khác mà GTA cách chơi khác, còn sát thủ mà Hitman chơi khác, AC chơi khác

càng đa dạng thì chơi càng sảng khoái mà :3
tuzebra
ĐẠI BÀNG
2 tháng
game độ chất ghê, nhưng cái mình thắc mắc là sao không thể sơn màu khác cho tàu bay nhỉ?
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tuzebra có nhiều màu do mình chỉ thích màu này thôi 😃
Dark Man
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tuzebra nói chung nếu không thích tự độ thì ra shop nó bán sẵn cho cũng nhiều option lắm =))))))
111.jpg
222.jpg
333.jpg
nhiều lão cm như thiểu năng đù má đam mê ntn không chỉ tiền là được đâu á
bài viết hây quá anh Nghĩa ơi.
thế nào là chơi game vì đam mê, còn đem cái đam mê đó viết ra, khá là tâm huyết.
Tet21: Hay lắm cho cái bánh tét
cryon57
TÍCH CỰC
2 tháng
bao giờ Starfail giảm còn 200k trên Steam thì mua chơi 😁

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019