TTBC23Doanh số iPhone quý trước là lý do Apple sẵn sàng hoãn ra mắt M3, còn A17 thì phải đúng hẹn

P.W
6/5/2023 14:44Phản hồi: 80
Doanh số iPhone quý trước là lý do Apple sẵn sàng hoãn ra mắt M3, còn A17 thì phải đúng hẹn
Theo những nguồn tin đồn nhiều tháng gần đây, Apple dự kiến sẽ cho ra mắt hai thế hệ chipset sản xuất trên tiến trình 3nm TSMC, A17 Bionic trên iPhone 15 Pro/Pro Max và M3 trên những chiếc MacBook. Những cũng có nguồn tin nói rằng, vì tình hình sản xuất hiện tại của TSMC, cụ thể hơn là tốc độ gia công cũng như tỷ lệ chip đạt chuẩn, rất có thể M3 sẽ bị hoãn sang năm sau, còn năm nay chúng ta sẽ chỉ được tận tay trải nghiệm A17 Bionic mà thôi.

Đương nhiên Apple hoàn toàn có thể chọn cách để TSMC gia công cùng lúc cả hai đơn hàng M3 và A17 với doanh số phù hợp, đủ để cả hai kịp ra mắt thị trường trong năm nay. Nhưng ngoài yếu tố khách quan đối với Apple là yield rate của TSMC, cũng có những yếu tố thị trường khác ảnh hưởng tới quyết định của Apple.

Quý II năm tài khoá 2023, cả doanh số Mac lẫn iPad của Apple đều giảm, nhưng iPhone thì bán vẫn chạy, doanh số thậm chí còn tăng so với quý trước. Doanh thu quý vừa rồi của họ là 94.8 tỷ USD, nhưng hơn 50% trong con số đó, cụ thể hơn là 51.3 tỷ USD là đến từ iPhone, tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ 24.1 tỷ USD.

Apple giờ có khá nhiều thứ phải lo tìm cách giải quyết. Một vài trong số đó bao gồm việc làm thế nào để kích cầu thị trường iPad và MacBook. Nhưng họ có một vấn đề cấp bách hơn. Vì sản lượng là có hạn, nên Apple sẽ muốn tạm đẩy doanh số chip M3 xuất xưởng từ TSMC sang năm sau, thay vào đó là tăng sản lượng chip A17 Bionic để chuẩn bị cho những tháng cuối năm khi thế hệ iPhone 15 ra mắt.

Kể cả khi yield rate của tiến trình N3 TSMC ổn định trở lại, tốc độ sản xuất những con chip M3 đủ để Apple ra mắt sản phẩm trong quý III năm nay, điều đó cũng không tạo ra dược nhiều tác động nếu như thị trường không muốn sắm những chiếc iPad hay MacBook mới. Ngược lại, báo cáo tài chính quý vừa rồi của Apple chứng minh được một điều, vẫn có hàng triệu người trên toàn thế giới sẵn sàng bỏ tiền mua iPhone mới, dù gần đây có thông tin nói rằng giá trung bình của một chiếc iPhone càng lúc càng đắt, đang tiệm cận mức 1.000 USD.

Doanh số iPhone 14 Pro và Pro Max cũng chứng minh được một điều khác, đó là dù đắt hoặc không dùng hết tính năng, nhưng rất nhiều người luôn sẵn sàng bỏ thêm tiền mua hẳn lên bản Pro dùng cho được lâu, với chip xử lý thế hệ mới nhất cùng nhiều nâng cấp rõ ràng so với bản thường hay iPhone 14 Plus.

Với cả doanh số sản phẩm bán ra thị trường lẫn những yếu tố khác được đề cập ở trên, sẽ là hợp lý khi Apple tạm hoãn ra mắt thế hệ chip M3 để TSMC có thêm cả thời gian lẫn nhân lực, vật lực gia công chip A17 Bionic cho họ. Cho đến giờ, iPhone vẫn chứng tỏ nó là một dòng sản phẩm đủ sức gánh doanh thu và lợi nhuận cho những mảng thiết bị công nghệ khác của Apple.

Về phần MacBook, dự kiến Apple tại WWDC 2023 tổ chức vào tháng 6 tới sẽ giới thiệu MacBook Air 15 inch, một sản phẩm hướng tới đối tượng đông đảo người dùng laptop văn phòng hoặc giải trí đơn giản, nhưng màn hình lớn hơn. Và bên trong chiếc máy này dự kiến vẫn sẽ là con chip M2.

Theo WCCFTech
80 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

CPU thì ổn rồi. Giờ tăng GPU lên gấp 4 lần là ngon 😁 sẽ mua ào ào
M2 đã mạnh hơn Intel, AMD vài lần rồi, M3 chưa cần.
M2 vẫn đang 4nm, AMD 6nm, Intel 10 nm, Intel Xeon 14 nm vậy ra M3 để làm gì đâu khi bỏ xa hãng khác 3 năm và 5 năm công nghệ.
Intel đang ngấp ngoải, giờ ra M3 chắc Intel phá sản giải thế luôn
@tinhdg Không nâng ram đc là điểm + của apple giúp họ làm giàu. Ai hiểu IT thì hiểu 1 cái macbook M2 RAM 8GB FIXed RAM sức mạnh của m2 nó như vật trang trí vậy
@tinhdg
vanthoan
TÍCH CỰC
7 months
@GLES Kinh voãi, không biết ai sẽ dùng đến con laptop quái vật 7945HX ấy nhỉ?
@tinhdg LoL: M2 apple bõ xa đối thủ vài ba năm về công nghệ:
nghe có vẽ mắk ĩa:
1 là nó éo có đối thủ:
2 khái niệm cong nghệ có vẽ hơi vô lý: apple chĩ giảm thiễu nguy cớ rác thãi công nghệ khi các thiết bị đối thủ hết đời: mà nó vẫn tồn tại: làm sãn phẫm bền xài lâu: thì ấn tượng vs người dùng .
Apple mà ra M3 thì Ray Tracking trên M3 vả sấp mặt Nvidia GTX 4090 luôn
layhon
TÍCH CỰC
7 months
@centernc hẳn là "GTX4090" thì kinh rồi =]]
Sơn Kao
TÍCH CỰC
7 months
@layhon Mình cũng đang cần 1 con gpu mát ít hao năng lượng để render đây vì phải di chuyển liên tục. Giá mà em M3 vả sấp mặt được 4070ti thôi là vui rồi 🤣🤣🤣
layhon
TÍCH CỰC
7 months
@Sơn Kao Dùng riêng card-on trên CPU còn khó chứ nói gì thêm GPU rời. Lap win chơi game ko biết 10 năm nữa có làm đc thời lượng pin vậy ko, máy đã nặng lôi thêm củ sạc 300W nặng hơn 1kg (tổng cả máy và sạc 5kg) cũng oải lắm.
@Sơn Kao Mình chỉ mong như 3070 ti thôi mà con m2 max 38 core gpu cũng chỉ hơn 3050 tí 😭 ( điểm blender )
Hóng bản 15 inh dưới 30 tr
LBCông
ĐẠI BÀNG
7 months
chu kỳ 2 năm nâng cấp ipad với mac là đẹp ko
iPhone chỉ được 51,3 tỷ đô, Apple đã thất bại với dòng 14 thường
@MID217 Gánh con nghiện mac với ipad mà cũng gớm hè
Năm nào chả thế, năm thì Mac update năm thì Iphone update, cứ so le đều.
dòng iphone thường và plus sẽ lại có doanh số thảm hại nếu còn dùng chip và cam đời cũ
@noctunalguy Rớt giá những vẫn giữ giá, khối ng năm sau bán lại đổi dc 23u. Nên apple top 1 có số liệu rõ rồi, có mấy đứa anti mõm tưởng sao hoá ra thần tượng chúng nó top mỡ😃
@Dragao_ct92 Phế vật chim mồi doanh số chắc cũng gấp 5 flagship nhà thiên hà 😅😅😅
@MoonBreathing Ờ, mấy đứa trong này cứ nghĩ nó nói là phải đúng 🤣
@noctunalguy Có số liệu chứng minh đấy, nói mà nói ko não như bệnh hoang tưởng thì anti chiếm sóng hết rồi, còn đâu cho những ng tỉnh táo đây nữa😃
Mấy năm nay ds của apple ko như kỳ vọng, đặc biệt là mãng Mac. Chính vì vậy, khi ra mắt dòng M2 phải nerf ssd bản base xuống tạo lợi thế bán sp chip cao hơn và để giải phóng hàng tồn khi M1! Trời, 2023 rồi mà MBA M1 vẫn bán chưa hết!!
@yushikara Mac mấy ae TT thẩm du là chính chứ thực dụng ngta vẫn xài Win thôi
Xài đồ Apple thấy sướng và đáng đồng tiền bát gạo hơn xài Samsung.
Screenshot_20230507_081001_Edge.jpg
@dustonthewind Tù túng bỏ miẹ ra chứ sứing nỗi gì, kiểu gì cũng phải có con Win bên cạnh
@Dragao_ct92 Bạn thích gì xài nấy, tự do mà.
Bên cạnh những người thích Samsung như bạn thì vẫn có 1 lượng người tương ứng thích Apple, Xiaomi, Oppo...😆😆😆
Demah
TÍCH CỰC
7 months
@Dragao_ct92 Thế là dùng được cả 2, chứ cả ngày thẩm du với 1 hdh rồi cay cú à 😆)
1 quý đớp gần 25 tỷ USD
Buồn ghê...
Iphone bây giờ thấy cũng bão hoà rồi ! Các shop bán iPhone cũ bây giờ toàn hàng dựng cực kỳ nhiều bảo sao mọi người mua đi bán lại cái iPhone đời cũ rần rần ý ! Apple không thất thu mới là lạ !
M2 vẫn đang còn quá mạnh
cái gì dùng nhiều thì bỏ tiền ra thôi 😁😁😁,
Flagship của Samsung rẻ hơn của Apple mà. Ví dụ: S23ultra (bản 256G) mua tầm 21 triệu, còn Iphone 14pro max (bản 128G) tầm 26,7 triệu. Nếu so sánh trải nghiệm/số tiền bỏ ra thì ko ngang nhau đc.
@Demah Tôi mua ip dựng vẫn sang chảnh phake đc mà bạn
Demah
TÍCH CỰC
7 months
@Dragao_ct92 Thì vẫn bần hàn đấy thôi
@Dragao_ct92 Anti ưa khóc mướn cho ng giàu ah. Phí hay k ng mua biết, đâu cần chú lo nhỉ😃
@Demah Nói vậy ifan lại tâm tư
M2 vẫn còn quá mạnh so với đối thủ, M3 chưa cần lắm, chỉ mong ra giùm cái iMac mới với M2 là đc rồi.
Cho dù iPhone 15 chạy chip A7, RAM 1GB vẫn bán đắt như tôm tươi thôi.
joe1111
ĐẠI BÀNG
7 months
iPhone chạy chip M4 đc k mấy bác??
@joe1111 Ip chạy m4 chắc gắn thêm bình ác quy mới tải đc
iPhone với Mac giờ mượt quá rồi, thấy chả cần phải nâng cấp chip hàng năm nữa.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019