Đọc tiếng Việt trên PRS T1
vietchovui
10 nămBình luận: 122
Vừa qua, có một số bạn có PM cho mình hỏi cách đọc tiếng Việt trên PRS T1. Quả thật, so với những dòng PRS X50 trước đây, cách để đọc tiếng Việt trên T1 có nhiều điểm khác biệt.
Đối với dòng X50 (bao gồm PRS 350, 650 và 950), để đọc epub tiếng Việt khá đơn giản: bạn chỉ cần tạo folder fonts trong root ổ đĩa của máy, chép font unicode vào (trước đây mình có upload bộ fonts gentium ở đâu đó trên forum). Sau đó, sử dụng calibre và convert files từ các định dạng khác sang epub sau khi đã thêm phần Extra CSS ở Look and Feel trong phần preferences của Calibre (nội dung extra CSS cũng đã được nêu ở đâu đó trong forum). Bạn chỉ cần copy files sau convert vào PRS X50 là đọc OK.
Tuy nhiên, đối với dòng T1, cách trên không còn dùng được nữa. Nếu muốn chỉnh sửa để đọc file tiếng việt với cấu hình gốc của T1, bạn phải sử dụng cách chỉnh sửa file thủ công, qua nhiều bước và mất thời gian hơn cách vẫn dùng được với X50. Sơ lược qua là bạn phải chỉnh sửa nội dung của content trong package file epub, tạo thêm folder font trong gói epub, copy fonts cần nhúng vào.... Nhìn chung cách này không hữu hiệu vì calibre chưa hỗ trợ làm một cách tự động bằng 1 cú click chuột, và files epub sẽ trở nên nặng hơn vì phải chứa thêm các files fonts (khác với X50 chỉ cần đưa fonts vào folder fonts trong root).

Cách hữu hiệu nhất để đọc tiếng Việt trên PRS T1 là root nó. Cách làm như sau:
Tải file root T1 từ đây rồi giải nén ra ở đâu đó trên máy tính.
Sạc T1 của bạn cho đầy.
Kết nối T1 vào máy tính thông qua cable.
Chạy file flash_reader.bat. Thực hiện theo những gì hướng dẫn trên màn hình (chọn tên ổ đĩa READER, click yes, chờ, bấm phím bất kỳ để kết thúc).
Sau khi T1 của bạn đã khởi động lại, nó đã được root.

Tạo folder fonts trong root của ổ READER của máy. Copy vào đó các fonts unicode như times new roman, arial, gentium.... Sau đó, bạn mở file epub tiếng việt bằng Coolreader (lựa chọn xuất hiện khi mở sách). Vào settings, chọn font là một trong những bộ font hỗ trợ unicode bạn vừa chép. ==> xem tiếng việt thật dễ dàng.

Chương trình Coolreader được viết dành cho android còn tốt hơn cả chương trình đọc mặc định cho T1 của Sony.

Nếu không hài lòng với Coolreader, bạn có nhiều lựa chọn thêm đối với các chương trình để sử dụng như FBreader....

Chúc các bạn thành công!
122 bình luận
Mình làm theo bạn đã thành công, cảm ơn sự chỉ giáo của bạn rất nhiều! Tuy nhiên máy mất đi giao diện gốc. Có thể khôi phục giao diện gốc được không? Có thể quay lại firmware luc mới mua máy được không? Bạn vui lòng nói rõ cách nhúng file thủ công để không root máy mà vẫn đọc được Tiếng Việt nhé! Cảm ơn bạn rất nhiều!
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
ý bạn nói về giao diện gốc là home screen của máy hay là của trình đọc reader? Sau khi root, mỗi lúc nhấn nút home thì bạn vẫn có tùy chọn để trở về home screen của PRS T1 gốc mà. Bạn vào books hoặc periodical để lựa chọn sách mà mình muốn đọc, chọn sách và lựa chọn trình đọc thôi. Còn giao diện của Coolreader so với giao diện trình reader gốc của Sony thì cũng như nhau thôi. Thậm chí mình thấy giao diện của Coolreader còn có nhiều lựa chọn để tùy biến theo ý thích của bạn nữa mà.

Về cách nhúng font thủ công thì bạn làm như sau:
1. Mở file epub bằng winrar (chọn open with trong windows rồi chọn winrar). Bạn cũng có thể dùng Tweak epub trong calibre để mở nội dung bên trong file epub (thực ra epub chỉ là 1 file nén, bao gồm nhiều files khác bên trong).
2. Chọn folder chứa file có đuôi là css. Tạo folder mới có tên fonts rồi chép toàn bộ các fonts bạn muốn nhúng (ví dụ như bộ gentium? vào trong folder này.
3. Mở file css bằng notepad hoặc chương trình text editor khác mà bạn muốn rồi khai báo dòng fonts mà bạn muốn sử dụng như sau:
@font-face {
font-family: serif;
font-weight: normal;
font-style: normal;
src: url(fonts/GenBkBasR.ttf)
}
(sử dụng với fonts gentium).
4. Mở file .otf bằng notepad và thêm đoạn khai báo sau đây trong fần manifest:
<manifest>
... ...
<item href="fonts/GenBkBasR.ttf" id="serifr" media-type="application/x-truetype-font"/>
<item href="fonts/GenBkBasI.ttf" id="serifi" media-type="application/x-truetype-font"/>
<item href="fonts/GenBkBasB.ttf" id="serifb" media-type="application/x-truetype-font"/>
<item href="fonts/GenBkBasBI.ttf" id="serifbi" media-type="application/x-truetype-font"/>
</manifest>
5. Lưu tất cả những việc bạn vừa làm ở trên vào các file css, otf rồi epub.
6. Chép file vào máy và bạn có thể đọc tiếng Việt bằng chương trình reader mặc định của Sony.


Để quay trở về cấu hình ban đầu của Sony, bạn tải file này về máy, giải nén, kết nối T1 với máy tính, chạy file flash_reader.bat trong thư mục vừa giải nén và làm theo hướng dẫn của chương trình (tương tự như lúc root). Ngồi chờ 1 lúc, sau khi máy khởi động lại, T1 của bạn sẽ trở về trang thái ban đầu.
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
Nhiều bạn sẽ lưỡng lự khi quyết định root do chưa biết kết quả sẽ thế nào. Mình đã post vài screenshots của PRS T1 sau khi root để các bạn có thể suy nghĩ và quyết định. Xem link dưới đây (google plus).
https://plus.google.com/u/0/photos/105550405012001874605/albums/5681799431891897169

Đăng nhập - Tài khoản Google

';h=_.I(
accounts.google.com
Một lần nữa cảm ơn bạn rất nhiều về sự nhiệt tình giúp đỡ anh em Tinh Tế! Mong sao Tinh Tế có nhiều thành viên như bạn!
Lúc vừa root may xong khi có thông báo chọn Home Screen mình đã chọn đánh dấu kiểm vào dòng cuối, bây giờ lục tung các tuỳ chọn vẫn không trở về được giao diện gốc, chỉ vào được library gốc và tuỳ ý vào reader gốc hoặc 2 reader thêm vào và setting gốc cũng như setting root thôi! Có lẽ mình sẽ quay trở về firmware gốc rồi root lại. Đúng là cả hai reader root đêu tốt hơn reader gốc. Trải nghiệm đọc sách trên PRS- T1 quả là tuyệt vời nhất trong các ebook reader từ trước đến giờ!
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
Rất vui vì bạn đã thành công. Nếu bạn có kinh nghiệm gì thì cùng chia sẽ với mọi người. Thực ra những gì mình biết cũng nhờ người khác chia sẽ mà thôi. Mình nhận được T1 từ cuối tháng 10, mất cả tuần lùng sục trên mạng mới tìm ra cách để đọc tiếng Việt. Ban đầu chỉ ngồi đọc với file PDF, rất bất tiện. Sau nhờ mấy cao thủ ở forum nước ngoài chỉ mới làm được. Sướng run cả người! 😃

Một kinh nghiệm nhỏ là khi không đọc sách nữa thì nên cho máy sleep. Chứ để vậy mà lỡ kiến bò lên màn hình là mệt đấy! Màn hình T1 rất nhạy, kiến bò lên làm nhảy trang lung tung. Chưa kể có thể còn thay đổi cả settings của anh em mình đấy!
http://translate.google.com/translate?hl=en&rurl=translate.google.com&sl=ru&u=http://www.the-ebook.org/forum/viewtopic.php%3Ft%3D21458

Cám ơn vietchovui rất nhiều. Mình cũng đã root theo hướng dẫn của link trên, mà cũng không thể đọc được vì không được hướng dẫn cụ thể của vietchovui.
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
Link trên chỉ cách root thôi. Bạn còn fải chép fonts folder vào ổ reader nữa. Sau đó, vào coolreader chọn font là gentium book ở phần settings nữa. Mình có nêu ở bài viết trên mà!

Để chuyển font trong coolreader. Bạn bấm nút menu của máy, chọn options, vào fontface, chọn gentium book.

Nếu làm mãi với coolreader nhưng không được thì bạn thử chuyển qua fbreader xem sao?
tienlbhoc
TÍCH CỰC
10 năm
Hix, con này cũng android à, trước tớ mượn nook touch của bạn cũng e-ink , cũng root chạy android nhưng có nhược điểm là giật, đọc epub, prc còn không sao, chơi pdf thì thôi rồi, con này thế nào ?
Bạn Vietchovui có nghiên cứu cách thay thế fonts hệ thống bằng fonts unicode chưa? Vì sau khi root chỉ đọc được nội dung bên trong sách bằng Tiếng Việt thôi còn information của file epub (tên sách, tác giả...) thể hiện trên tựa sách vẫn chưa thể hiện bằng Tiếng Việt như Kindle, Nook...
cám ơn bạn vietchovui đã hướng dẫn cho mọi người, mình đã làm theo và đọc tiếng việt bằng fbr thỉ được nhưng cr thì không được, bạn có thể hướng dẫn cụ thể hơn về copy fonts gentium và tnr cho mình, cám ơn trước.
Nếu đã đọc Tiếng Việt bằng FBreader được thì chắc chắn đọc bằng Coolreader được, chỉ cần chỉnh lại fonts trong phần setting của cr vì ngoài fonts Unicode bạn đã cài vào, cr đã dùng font mặc định của nó không hỗ trợ Unicode.
mình đã chỉnh lại để font droid serif ở cr
thì đọc tiếng việt được, cám ơn các bạn nhé
Bạn ơi, mình cũng gặp trường hợp máy chỉ đọc được Tiếng Việt bằng FBreader, còn đọc bằng Coolreader thì bị lỗi Font. Mong bạn hướng dẫn cặn kẽ cho mình cách làm của bạn để có thể đọc được bên cr. Cám ơn bạn thật nhiều.
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
Phương Sony nói chính xác. Những fonts mà fbreader nhận dạng được thì coolreader cũng nhận ra được. Có thể lỗi của bạn là do chương trình. Khắc phục cách này như sau: vào ADW launcher, chọn icon nằm hàng dưới cùng, bên trái, cùng 2 icons khác. Chọn applications \ manage applications \ chọn coolreader \ force stop. Sau đó, bạn mở lại ebook của mình bằng coolreader. Nếu vẫn không được bạn thử restart lại ereader xem sao. Mình vẫn xử lý được lỗi bằng cách vừa nêu, chưa phải restart lại.

---------- Post added at 08:51 PM ---------- Previous post was at 08:49 PM ----------

Cái này mình đã có thử nhưng vẫn chưa thành công, và đang tiếp tục tìm kiếm cách. Lúc nào làm được mình sẽ thông báo mọi người.
Tình hình là sau 1 thời gian root, bây giờ mở T1 lên thấy hiển thị thẳng màn hình chính, không có lựa chọn Home, CoolReader, FB v.v nữa. Có book đọc nhanh, có book loading rất lâu xong không được (mặc dù trước đó đọc bình thường). Vậy có phải restore rồi root lại không vậy các bạn? Cám ơn.
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
Cái này có lẽ do bạn hoặc ai đó vô tình tick vào mục chọn "Use by default for this action" khi cửa sổ lựa chọn hiện ra rồi. Theo mình biết thì chưa có cách chỉnh setting để thay đổi cái này. Có lẽ bạn nên unroot rồi root lại máy thôi. Làm 2 việc này mất chưa đến 5 phút nếu đã có sẵn hết files trên PC.
Đối với coolreader, một số sách nặng thì thời gian load sách khá lâu (chậm hơn hẵn so với fbreader). Tuy nhiên, mình vẫn thích coolreader hơn vì khả năng lật trang bằng 1 cú quẹt tay (swipe) rất nhạy so với fbreader. Nếu coolreader load mãi mà vẫn chưa xong (màn hình đen thui) thì bạn nhấn nút back 1 lần thì hình như nó load nhanh hơn (tuy nhiên không phải lúc nào cũng thành công, có lúc nó lại mở sang trang thư viện của coolreader).
Bạn nhấn reader menu (là nút cứng tận cùng bên phải) tìm để chỉnh lại Home Screen, còn vụ loading khi nó báo chờ, bạn nhấn nút bach là sẽ vào ngay thôi, máy mình lúc nào cũng phải làm như thế khi nạp sách mới (nếu cứ chờ là tới Tết Congo luôn!)
Cám ơn Phươngsony. Nhưng có truyện đen thui à, bấm sao cũng không đọc được, Activity Cool Reader (in application Cool Reader) is not responding. Bấm Home thì lại thoát ra màn hình Home T1 bình thường. Để root lại xem sao.
Ban vietchovui oi, minh vua moi mua cai sony prs 1 va cung muon doc truyen tieng viet nen da thu root may theo cach cua ban. Nhung sau khi root xong may khoi dong lai nhung van chi dung lai o opening book (bieu tuong Reader) ma ko vao man hinh chinh. Khong nhan cong usb. Lam the nao bay gioT_T
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
Bạn đã xử lý được lỗi này chưa? Nếu chưa thì sử dụng cách sau:
1. Tải file sdcard-rescue này về, giải nén vào ổ microsd sao cho thư mục OS Firmware nằm trên root (ngoài cùng) của ổ micro sdcard của bạn.
2. Nhét microsd vào PRS T1.
3. Dùng vật nhọn (kẹp giấy) nhấn vào nút reset của máy khoảng 5 giây rồi nhả ra.
4. Nhấn & giữ đồng thời hai nút Home và Menu của máy. Sau đó, nhấn nút power của máy rồi nhả ra để khởi động lại (vẫn phải nhấn& giữ đồng thời Home và Menu). Bạn đợi khoảng 5 phút với tay giữ 2 nút Home & Menu. Sau đó nhả ra.
5. Nếu máy bạn vẫn chưa vào được màn hình Home thì lại dùng vật nhọn nhấn vào nút reset lần nữa (khoảng 5 giây). Sau đó, nhả nút reset. Nhấn lại vào nút power để khởi động máy (không cần nhấn, giữ 2 nút Home và Menu nữa). Lần này, chắc chắn máy bạn sẽ vào được màn hình Home của máy.
Cách làm trên sẽ đưa máy trở về tình trạng ban đầu như khi mới mua nhưng các file bạn đã chép trên máy vẫn không mất.
Chúc thành công.

PS: lần sau nhớ gõ tiếng Việt có dấu kẻo bị mấy anh mod xóa bài đó bạn.
Cám ơn bạn nhiều. Mình ấn 2 nút home vs menu roi reset máy 1 lúc nó tự nhiên load đc vào home (Ko can dung micro sd). Nhưng ko hiểu sao máy ko thể connect vs pc đc. Mỗi lần mình quay trở về home nó lại bắt chọn Complete action using: ADWLaucher EX hoặc Home. Làm sao đây?​
Sau vài lần reset máy mình đã connect đc vs pc^^. Ah bạn ơi sony prs T1 không hỗ trợ đọc file hình trong pdf à? Mình có mấy cái graphic trong course của thầy mà chả thấy hiện lên j cả. Có cách nào đọc đc ko?
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
T1 hỗ trợ đọc cả file hình trong pdf mà bạn. Các file pdf của mình vẫn đọc được bình thường. Tuy nhiên, theo mình thì pdf không phải là định dạng ebook tối ưu để đọc trên T1 (cho dù được hỗ trợ). Tốt nhất vẫn nên đọc file epub (text only). Nếu cần đọc ebook chuyên ngành với nhiều bảng, biểu thì nên chọn 1 ereader khác có màn hình đủ lớn (Kindle DX chẳng hạn).
bạn vào menu chọn setting rồi chỉnh font chọn droid serif , nó nằm dưới lấy tay đẩy lên là thấy liền, mình lúc đầu cũng không nhìn thấy
Cám ơn bạn. Mình đã đọc được Tiếng Việt bằng Coolreader rồi, tuy nhiên những ebook nào mà mình đã chọn đọc bằng FBr trước đó thì khi chọn lại bằng Cr để đọc thì vẫn bị lỗi Font (mặc dù đã chỉnh font chọn droid serif).Bạn có gặp trường hợp giống như mình không?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019