Đọc tiếng Việt trên PRS T1
vietchovui
10 nămBình luận: 122
Ah và còn chuyện này nữa. Mình thấy trên website của Sony nói rằng những người mua PRS-T1 thì sẽ nhận được eVoucher để lấy sách Harry Potter miễn phí. Đã có bạn nào làm được thì xin chỉ giá nha. Chương trình đó hình như cũng sắp hết hạn rồi.
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
Để đọc được tiếng Việt trên trình duyệt của PRST1 thì bạn phải làm cách khác nữa đó là thay thế font mặc định của PRST1 bằng 1 font khác hỗ trợ unicode, chẳng hạn là gentium. Tuy nhiên, cách này khá phức tạp và mình nghĩ không cần thiết phải làm vì 2 lý do:
1. ngay cả sau khi thay thế thì những chữ nào có dấu sẽ hiển thị theo 1 font khác, còn những chữ không dấu lại theo 1 font khác --> trông rất xấu.
2. PRS T1 chỉ dùng để đọc ebook chép từ PC sang là phù hợp nhất, chứ không thực sự thuận tiện cho việc duyệt web.
Bạn xem hình đính kèm để biết khi hiển thị tiếng Việt trông nó thế nào nhé (zoom để xem).
120602170537.jpg
@vietchovui Mình tự mò trên mạng và làm được rồi, thực ra cũng không khó vì có 1 người nhờ forum nước ngoài làm sẵn rồi😁 (cảm ơn vietchoivui ha), mình chỉ có lụm file đó và làm phần công việc mạo hiểm còn lại thôi. Kết quả cũng giống như hình của cậu. Mặc dù hơi xấu thật nhưng vậy cũng được mà, đọc được tiếng Việt là tốt lắm rồi. Mình đọc báo mạng, lướt web thoải mái. Sau khi đọc tiếng Việt được thì lại muốn bỏ root nên factory reset, ai ngờ máy bị brick rồi phải chạy ra Hoàn Long mua cái SD card về cứu. Giờ máy mình không còn root nữa mà vẫn đọc tiếng Việt được, vậy là mãn nguyện rồi.
Sẵn đây mình có mấy cái kinh nghiệm cá nhân này xin lưu ý để mọi người tránh tình trạng treo hay brick máy khi mày mò root máy (kinh nghiệm của mình thôi nên chưa chắc 100% là tình huống nào cũng sẽ có kết quả như mình, mấy cái này là khuyến cáo thôi ha):
- Sau khi cài thay đổi font hệ thống (theo hướng dẫn này của forum mobileread), không nên hard reset (factory reset). Máy mình đã bị brick khi làm vậy. (Brick là trở thành "cục gạch" ấy, không thể vào home được nên không tài nào kết nối với máy vi tính qua cổng USB để sửa được. Cách sửa duy nhất là dùng phương pháp SD card rescue)
- Sau khi root máy không nên sử dụng Anysoft keyboard vì lâu dài cũng sẽ có lúc nó bị crash và không chịu chạy nữa. Dẫn tới việc mất luôn bàn phím cảm ứng. Phải factory reset máy để rồi root lại. Một giải pháp là sử dụng bàn phím cài sẵn trong của PRS-T1 (mình không nhớ tên) làm bàn phím mặc định. Còn nếu muốn dùng Anysoft keyboard (vì nó rõ ràng là đẹp và dễ sử dụng hơn hẳn bàn phím có sẵn) thì nên tải phiên bản mới nhất về cài vô máy. Riêng mình thấy bàn phím của PRS-T1 đủ xài rồi và bảo đảm không crash (cho tới giờ là vậy) nên không cài nữa.
- Thận trọng khi xóa các application (ứng dụng) sau khi root máy. Sự thật là sau khi root, tốc độ của máy sẽ giảm xuống. Vì vậy tâm lý của người dùng là muốn cải thiện tốc độ và sẽ nghĩ tới việc xóa bớt mấy thứ nặng nề mà mình chẳng bao giờ dùng tới. Thao tác xóa thì đơn giản nhưng rất có khả năng sẽ xóa nhầm các ứng dụng quan trọng đơn giản là vì không hiểu rõ được tên các applications. Mình khuyên các bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi xóa.
- Cuối cùng mình khuyên các bạn khi root máy rồi thì hạn chế sử dụng phần mềm "Reader for PC" của Sony. Mỗi lần cắm PRS-T1 vào cổng USB của máy vi tính thì phần mềm này sẽ tự động chạy lên (khá phiền toái) và tự động Synchronize (đồng bộ hóa dữ liệu giữa máy vi tính và PRS-T1). Trong các forum nước ngoài mình tham khảo có nói đến một số trường hợp sau khi synchronize thì một số ứng dụng như home, keyboard... sẽ bị crash. Riêng mình thì cũng bị crash ứng dụng home (cái home mới sau khi root) vài lần nhưng không để ý rõ có phải là do synchronize hay không. Cẩn thận vẫn hơn nha mọi người.
@852456951753 Bạn có thể giúp mình đổi font hệ thống cho Sony PRS-T2 được k? Mình có đọc bài mobiread nhiều lần nhưng k biết làm, vd bước 1 chạy Emulator là sao ạ?
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
đúng rồi bạn. chép font files vào folder tên reader ở ngoài cùng của ổ đĩa READER
@vietchovui Cám ơn bạn đã trả lời. Tuy nhien, minh vân không lam được. Mình chỉ đọc đ]ợc TV thôi, font gi cung đc. Font minh copy trong Win?
Các bạn cho hỏi T1 có hỗ trợ tốt cho đọc truyện tranh không? Tôi muốn chép mấy bộ như Kindaichi 2, hoàng tử Dandoh về đọc nhưng chưa có kinh nghiệm. Xin được hướng dẫn. Cám ơn nhiều.
LOC9493
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình đọctruyện tranh trên T1 rất good, chép naruto vô đọc rất đã, chuyển trang lẹ, mình đọc bằng perfect viewer,
Mình đính kèm file norefresh, giống như nook touch, chuyển trang mà ko có chớp chớp, chú ý là về màn hình home thì hết tác dụng 😃
norefreshenabler_v2.zip
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
Chúc mừng bạn. Thật ra, hồi trước do mình lơ mơ về linux (giờ cũng vậy) nên đã nhờ bạn giosa trên mobileread làm giúp file img để change system fonts của PRST1. font tiếng Việt mà bạn dùng chính là font gentium. Có vẻ như bạn không thích root máy. Nhưng mình thì rất thích root, cho dù đã bị treo hàng chục lần & phải re-root lại từ đầu. Đơn giản vì mình thích Coolreader và khả năng dùng từ điển lạc việt với colordict.
Như bạn 85############ nói, tin vui là sau khi đã change system fonts thì dù bạn có sử dụng sd-rescue hay restore set thì system fonts trên máy vẫn có khả năng đọc được tiếng Việt, trừ khi bạn dùng command để restore lại bộ system fonts cũ.
Còn việc sau khi root máy chậm hơn thì mình thực sự không nghĩ vậy! Có thể mỗi người có cảm nhận khác nhau.
LOC9493
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình dùng thì ko đổi font system but cũng đổi font để đọc ebook tiếng việt, bùn cái là đọc file pdf tầm 30mb đọc chừng 300 page thì load khá lâu, không hiểu sao, làm phải chia ra từng 300 page 1 để xem dần, cơ bản là rất hài lòng không ý kiến gì em nó, chưa xài mấy con khác cũng ko bik so sánh sao 😆, bác nào biết mua bao da em nó giá rẻ xiu tầm 150k đổ lại ko, có chỗ bán 500k cái 😔(
@LOC9493 Cái chuyện bao da thì mình cũng có biết một chỗ này, nhưng mà 500k lận, chưa kể phí bưa điện từ Hà Nội vào TP HCM. Nói thật là mình chưa mua vì không có tiền và vì đó là mua qua mạng, không được thấy tận mắt cái bao da đó. Bao da cho PRS-T1 hình như không thấy ai bán cả. Có bao da cho máy là rất tốt, vì nếu có để trong cặp, túi xách, ba lô thì màn hình cũng đỡ bị cấn và khó bể hơn (màn hình PRS-T1 làm bằng kính nên dễ vỡ). Tay mình hay ra mồ hôi nên cũng cần bao da, nhưng nếu là da dỏm, simili thì chắc là quăng sớm thôi vì nó không thể chịu nổi nhiệt độ phòng mình và mồ hôi tay. Khi nào mình đánh liều mua được thì sẽ gởi review cho cậu.
Oh, thực ra thì root cũng có rất nhiều cái hay. Root xong thì máy cũng sẽ gần như máy tính bảng rồi, cần gì thì chỉ việc cài thêm. Nhu cầu của mình chỉ cần những cái có sẵn và đọc được tiếng Việt là tốt rồi (tất nhiên nếu có ai bày được cách cài thêm từ điển vào hệ thống thì mình cũng sẵn sàng root và mò tiếp). Việc root máy như những gì mình trải nghiệm đó là hay bị crash. Một phần nữa là tốc độ máy thì thực sự cũng có phần tùy vào cảm tính của mỗi người. Ở đây mình chỉ có 1 cách kiểm chứng là giữ nút sang trang xem nó có được như ban đầu không hay thôi. Hồi mình mới mua máy mình cũng giữ nút sang trang xem tốc độ nó như thế nào (vì sợ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng). Tuy nhiên sau khi root thì nó không còn được như vậy nữa. Giống như lúc đầu thì tốc độ sang trang được 1-2-3-4-5-6.... Còn sau khi root thì trở thành 1--2--3--4--5--6... vậy. Và việc khó chịu nữa là nó refresh quá nhiều, cái này chắc có cách sửa nhưng mình chưa biết và có phần không quan tâm lắm. Lúc trước mình root không hiểu sao Coolreader cứ bị crash hoài, không xài được và mình thử xài FBreader. Mình rất thích nó vì sang trang chỉ cần ấn nhẹ vào màn hình cảm ứng chứ không phải quẹt quẹt như cái reader có sẵn của máy, ngoài ra còn nhiều chức năng hiển thị rất tốt nữa.
Nói chung root hay không là tùy vào nhu cầu mỗi người thôi. Mình không thích root và cũng không ghét nó (vì nếu không root làm sao sửa được font của hệ thống). Chỉ là mình hơi dè dặt thôi. Nếu cái máy bị hư gì đó nghiêm trọng thì chẳng biết chạy đi đâu mà sửa. Mình để dành đủ tiền mua cái máy này để phục vụ việc học cũng là rất cố gắng rồi. Sinh viên nghèo😃 nên hay xót của lắm.
LOC9493
ĐẠI BÀNG
10 năm
Chắc bữa nào lượn qua chỗ bán kindle hay nook gì đó ướm thử em nó vào ok cái nào hốt luôn 😃 chứ 500k cho cái bao da thì mình bó tay ko mua nổi 😃
Cho mình hỏi là cái sony prs t1 này muốn cài từ điển anh việt vào thì cài ntn? Nhân tiện cho mình hỏi là sau khi root pin của máy có vẻ yếu đi đúng ko?
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
@naga07 nếu bạn đã root rồi thì chỉ cần chép thêm files dữ liệu từ điển vào folder dictdata là ok. File chép vào phải phù hợp với định dạng đọc được bởi colordict (.dict, ...). Sau đó, bạn mở colordict để index lại dữ liệu & có thể dùng để tra từ điển colordict khi đọc sách bằng FBreader hoặc Coolreader. File dữ liệu lạc việt cho Colordict đã được load lên diễn đàn tinhte, bạn chịu khó search nhé.
Bạn vietchovui lại sắp giúp mọi người về T2 nữa đây 😃
vietchovui
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình vẫn đang hài lòng với PRS T1, không có ý định tậu thêm T2 (tốn kém). Ai đã dùng thử rồi thì review cho anh em nghiên cứu nhé!
Bạn Vietchovui ơi, mình vừa đặt mua cái T2, đang đợi người quen mang về. Bạn cho hỏi hình như chưa có cách root T2 phải không? Cám ơn.
cattuong19
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình vừa thử root cách này cho PRS T2 nhưng ko thành công. Ngược lại, dùng Calibre để convert sách ePub tiếng việt và đọc được tốt trên T2. Convert cũng ko mất nhìu thời gian và công sức lắm và đọc đc trên Firmware gốc của T2, dành cho những ai thích dùng Firmware gốc của máy như mình !! 😃
Chỉ cần convert ra epub là T2 đọc được luôn hả bạn cattuong19?
cattuong19
ĐẠI BÀNG
10 năm
Đúng rồi bạn Daiphichuy. Cho dù là ePub tiếng việt rồi vẫn phải convert mới đọc đc trên T2. Bạn làm theo cách này nè.
http://www.tinhte.vn/threads/488504/

PS: nếu thích đọc truyện tranh thì dạng PDF là tuyệt nhất !!
@cattuong19 Done. Tại convert nhầm sách hoặc ngoài định dạng Epub còn cả Mobi, lần này mình chỉ chép Epub vào T2 thôi 😃, đọc rất tốt. T2 xài ok. Thanks a lot.
cattuong19
ĐẠI BÀNG
10 năm
@Daiphichuy thực ra mình còn muốn xem web tiếng việt bằng T2 nhưng tiếc là nó ko đọc được tiếng việt trên web và hiện giờ cũng chưa có cách hack T2 😃
@cattuong19 Hay bạn xài tạm cái Fetch news trên Calibre vậy.
cattuong19
ĐẠI BÀNG
10 năm
@Daiphichuy Fetch news vô T2 có đọc đc TV ko bạn?
Mình thấy trên nook touch sau khi root có thể cài đc ứng dụng No Refesh và máy chạy rất mượt. Vậy sony prs t1 sau khi root thì cài vào có đc như vậy ko? ai đã thử rồi cho mình xin ý kiến
Xin người các bạn giúp mình với:
Mình vừa mua T1 và thực hiện root thành công.
Tiếp theo là '
Có phải là: "G:\root\fonts" trong đó "G" là ổ "Reader". (Bản thân trong ổ READER mình ko thấy file root nên tạo cả cụm \root\fonts). Trong fonts có chứa vài bộ fonts unicode. Mình convert file *prc -> *epub bằng trình calibre. Mở file *epub vừa convert bằng coolreader -> vào setting-> option chọn font face thì chỉ thấy 9 fonts (đã có sẵn thì phải) mà ko có fonts time new roman mình đã copy ở trên. Ko biết là mình đã copy ko đúng cách hay sao, bạn nào biết chỉ giúp mình với! Giờ muộn rồi tạm thời đi ngủ đã, mọi người thấy mình hỏi chỗ nào ko rõ mai mình xin trả lời ạ! thank mọi người.
Sau 1 hồi copy file fonts vào tất cả các thư mục thì máy đã dùng được (đây chỉ là giải pháp tạm thời). Nguyên lý của nó m vẫn ko hiểu. Cacs bạn biết chỉ giúp mình với nhé!
Chào bạn, mình đã chỉnh sưa và thêm font như ví dụ của bạn, nhưng không biết Chạy file flash_reader.bat để thay thế chương trình như thế nào! Xin giup đỡ!
BAn Vietchovui cho hỏi, font








  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019