Đôi điều chia sẻ về Cờ Úp - Sử dụng XE GIẢ
neverback
9 nămBình luận: 0


Nhiều người đánh CỜ ÚP cho rằng, đánh CỜ ÚP 80% là do may mắn, mở được Xe trước là sẽ cầm chắc chiến thắng. Thế nhưng nếu đã trải qua thời gian dài thực chiến, những người có kinh nghiệm đều thấy rằng, mặc dù cách khai cuộc của CỜ ÚP không giống như CỜ NGỬA (tức cờ tướng truyền thống) nhưng để trở thành 1 cao thủ về CỜ ÚP thì cần 2 yếu tố: MAY & TRÌNH! Có TRÌNH thì cầm chắc phần thắng chứ không phải MAY.
Ngày hôm nay TamTay xin chia sẻ với các bạn thích và mới chơi CỜ ÚP 1 số kinh nghiệm về việc sử dụng quân Xe giả. Chỉ cần nhìn cách bạn xử dụng Xe giả khi khai cuộc, đối thủ của bạn sẽ biết TRÌNH của bạn ở mức nào (tất nhiên là cả ngược lại he'he')
DI CHUYỂN XE GIẢ là điều tối kỵ khi đánh CỜ ÚP. Về nguyên tắc 2 con Xe giả phải trấn ở 2 góc và không được di chuyển. Chỉ đi 2 con này khi đã chắc thắng hoặc hơn quân đối phương. Tất nhiên trường hợp còn lại là bắt buộc phải đi do cần đổi quân, bị ép phải đi do có quân đuổi mà không có quân che chắn, không còn quân để mờ hoặc sắp thua.
Lý do đơn giản là vì quân cờ trộn lung tung nên thông thường 2 quân Xe giả không phải xe thật, vô hình chung nếu ra được 2 Xe thật mà chưa đi Xe giả ở 2 góc thì người chơi sẽ có 2 Xe để công và 2 Xe để thủ = SIÊU LỢI THẾ!
Có nhiều trường hợp ngay từ nước đi đầu tiên, đối thủ của bạn sẽ sử dụng 2 con Pháo giả để ăn Mã giả của bạn để ép bạn phải sử dụng 2 Xe giả để ăn 2 con Pháo giả đó. Dĩ nhiên điều đó đã làm sức phòng thủ của bạn rõ rệt. Thế nhưng nếu gặp phải những trường hợp như thế này, bạn cần phải bình tĩnh và đưa ra giải pháp dựa vào việc con Pháo giả của đối thủ mở ra là quân gì chứ không nhất thiết là phải dùng Xe giả ăn nó.
+ Nếu Pháo giả đó là Tượng: Bỏ qua nó đi, không cần ăn. Với những nước đầu quân Tượng ở vị trí đó coi như nó tự chết.
+ Nếu Pháo giả đó là Mã: Không nhất thiết phải ăn nó ngay, điều bạn cần làm là vẫn có thể gác Tượng giả hoặc Mã giả ở bên đối diện lên. Điều này mang lại cho bạn 2 lợi thế đó là: Mở được 1 quân mới & Vẫn bắt chết được quân Mã thật đó.
+ Nếu Pháo giả đó là Sĩ: À tình hình có hơi căng đôi chút rồi vì nếu không dùng Xe giả của mình để ăn nó ngay thì con Sĩ đó có thể di chuyển vào gần Tướng. Tuy nhiên nếu chỉ đi 1 quân Sĩ liên tục thì không giải quyết được vấn đề gì thế nên giải pháo ở đây là: Kệ nó & Mở quân của mình.
+ Nếu Pháo giả đó là Tốt, Pháo: Nguy hỉm quá, phải ăn thôi không thì đối thủ sẽ có lợi thế ăn quân của mình khi dùng Tốt hoặc rút Pháo về. Quyết định chính xác nhất đó là ĂN!
+ Nếu Pháo giả đó là Xe: Quá ngon! Trong trường hợp này thì mình ăn nhiệt tình thôi, lợi thế thuộc về mình rồi 😃

Dài quá rồi ha 😁 TamTay sẽ tiêp tục chia sẻ thêm những điều lý thú về Cờ Úp trong những bài viết sắp tới, các bạn cùng đón đọc nhé 😃

CỜ TƯỚNG ONLINE
apps.tamtay.vn/play/53
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019