Đôi điều về thông báo truy cập bluetooth từ các app trên iOS 13
vn_ninja
2 nămBình luận: 70
Đôi điều về thông báo truy cập bluetooth từ các app trên iOS 13
Sau khi iPhone Xr của mình lên iOS 13, đột nhiên mình thấy đôi khi màn hình nhảy lên pop up như thế này

cover_ios-13-bluetooth_tinhte.jpg

Đây là pop up đề nghị mở bluetooth để kết nối với Mi Band 4 của mình, pop up này mình đã thấy trước đây khi mình vào app Mi Fit mà quên chưa bật bluetooth. Nhưng từ khi lên iOS 13, pop up này hiện lên bất chợt rất nhiều lần, kể cả khi mình không đang mở app Mi Fit, như trong hình là mình đang đọc bài trên app Tinhte, pop up hiện ra đột ngột luôn.

Vậy tại sao Mi Fit lại đòi quyền truy cập bluetooth bất chợt như vậy? iOS 13 đã làm gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút.

Có thể trước đây có một số app đã truy cập bluetooth ngầm mà chúng ta không hay biết

Quảng cáoNhư đã nói thì mình chỉ thấy pop up kiểu này trên iOS 13, trước đây chưa bao giờ thấy. Vậy nếu ở những bản iOS trước, nếu mình có bật bluetooth mà quên tắt, chắc chắn Mi Fit đã ngầm sử dụng bluetooth mà mình không hề hay biết.

Ngày nay, Bluetooth cũng được xem như là một loại dữ liệu nhạy cảm trên smartphone, trong phần thiết lập Permissions của iOS cũng có hẳn một phần để quản lý các app có thể truy cập vào. Tương tự như là khi một app muốn truy cập vào GPS để định vị vị trí người dùng hoặc muốn truy cập vào danh bạ, đều sẽ hiện pop up hỏi quyền truy cập, và bluetooth cũng tương tự như vậy.

Vì vậy có thể khẳng định trước đây Mi Fit đã âm thầm truy cập bluetooth trên iPhone của mình. Và bây giờ trên iOS 13, đã phải hỏi trước khi truy cập.

App có thể dùng bluetooth để làm gì?

Các app có thể dùng bluetooth để theo dõi vị trí của bạn, điều này liên quan tới một thiết bị gọi là Tracking Beacons (đèn hiệu theo dấu). Tracking Beacons thường là các máy phát rất nhỏ với tuổi thọ pin rất dài, ứng dụng công nghệ Bluetooth Low Energy (BLE) để xác định vị trí của tài sản hoặc người cần theo dõi.

1.jpg

Như trong hình là một sơ đô mô tả cách thức hoạt động của Tracking Beacons, khi bạn vào cửa, smartphone của bạn đang bật bluetooth và kết nối mạng, app trên smartphone có thể kết nối với các Beacons trong tòa nhà qua bluetooth để xác định vị trí của bạn và sau đó gửi vị trí của bạn lên Cloud của nhà phát triển thông qua kết nối mạng. Các Beacons này thường ứng dụng trong các trung tâm mua sắm hoặc các địa điểm công cộng để xác định vị trí vật lý của bạn như là bạn có đang ở trong cửa hàng không? Hoặc là đang ở đâu trong cửa hàng?

Có app thì cần truy cập bluetooth để ghép nối với thiết bị khác, Mi Fit máy mình nằm trong trường hợp này, đòi bluetooth để ghép nối với Mi band 4.

Quảng cáoCác Dev có thể đưa ra những thông điệp giải thích lý do vì sao cần truy cập bluetooth, như trên iPhone của mình thì ghi là “cần bluetooth để kết nối với phụ kiện”, đó là Mi Fit kết nối với Mi Band 4. Nếu các Dev không làm việc này, bạn sẽ chỈ thấy pop up hiện ra với thông báo “This will allow [This App] to find and connect to Bluetooth accessories. This app may also use Bluetooth to know when you’re nearby” nghĩa là “Việc cho phép truy cập sẽ cho phép app tìm và kết nối thiết bị bluetooth, app cũng có thể dùng bluetooth để xác định xem bạn có ở gần hay không

2.jpg

iOS 13 đã làm gì?


Apple làm điều này vì quyền riêng tư. Như ở trên ta có thể thấy các app có thể dùng bluetooth để kết nối với Tracking Beacons nhằm theo dõi người dùng, đây là hành động lạm dụng bluetooth. Tại WWDC 2019, Apple cho biết sẽ chấm dứt hành động lạm dụng Bluetooth như vậy để ngăn các app theo dõi người dùng mà không có sự cho phép, đó chính xác là những gì iOS 13 đang làm.

Trước iOS 13, không có cách nào biết app có đang dùng bluetooth hay không ngoài việc tắt bluetooth, bây giờ thì app muốn dùng sẽ phải hỏi và bạn có quyền ra quyết định.


Nên cho phép hay từ chối quyền truy cập Bluetooth

Quảng cáo


Điều này tùy vào bạn, tùy vào app bạn đang dùng và mức độ tin tưởng vào app đó. Nếu một app cần bluetooth để kết nối với thiết bị ngoại vi để hoạt động, từ chối sẽ làm app không hoạt động, như Mi fit trên máy mình. Nhưng nếu bạn thấy một app đòi quyền truy cập mà không có lý do hợp lý, như Facebook chẳng hạn, mình Don’t Allow thẳng tay.

iOS của Apple có hẳn một mục để quản lý quyền truy cập cá nhân trong Settings, nếu đổi ý bạn có thể vào đây để cấp quyền lại cho app.

Cách cho phép hoặc vô hiệu hóa quyền sử dụng bluetooth của một app

Ta có thể vào Settings, Privacy, Bluetooth tìm app đòi quyền bluetooth rồi gạt nút là xong. Hoặc vào Settings vuốt xuống tìm phần cài đặt của app, nhấp vào để xem quyền truy cập, có thể tắt hoặc mở tùy chọn Bluetooth sharing


3.jpg

Thông báo hơi phiền nhưng thêm quyền riêng tư


Bluetooth trở thành một quyền truy cập trên iOS, điều đó nghĩa là bạn sẽ phải nhận nhiều pop up thông báo hơn, nhưng cũng đồng nghĩa bạn kiểm soát quyền riêng tư của mình nhiều hơn và có quyền lực nhiều hơn đối với các app.


Khi iOS 13 ra mắt, các app đang dùng Bluetooth sẽ phải giải thích lý do cần dùng, các Dev sẽ phãi nghĩ cách để giải thích rõ ràng hơn với người dùng về việc sử dụng bluetooth. Và nếu một app đang dùng Bluetooth chỉ để theo dõi khách hàng, Dev của app đó sẽ phải nghĩ rằng có đáng đánh đổi quyền truy cập bluetooth để làm mất lòng tin ở khách hàng hay không? Rất hay cho iOS 13 😁

Anh em có gặp hiện tượng này khi lên iOS 13 hay không? Nghĩ sao về vấn đề này? Tham gia thảo luận cho vui nhé ;)

Tham khảo: Howtogeek
vvt03hp
CAO CẤP
2 năm
Ghê quá
Hay quá. Từ lúc sài android thì chả bao giờ bị truy cập ngầm hết.
@angle_squall Androi thoái mái công khai ko cần ngầm
@angle_squall Android thoải mái không cần ngầm nhé. Facebook, Messenger, Zalo đều dùng permission truy cập toàn quyền vào Bluetooth
@honghai2196 nó còn có quyền truy cập vào hình ảnh của máy mà không tắt được. không như iphone
@trung_mầm_mập Quyền Bộ nhớ là quyền truy cập vào Files, Gallery nhé bác.
EndlessBlue
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hôm trc FB cũng đòi cấp quyền bluetooth, deny ngay =))
@EndlessBlue Đến trình duyệt còn đòi chả biết để làm gì
duonghpy
ĐẠI BÀNG
2 năm
@EndlessBlue Ông FB cái gì cũng muốn đòi, mình nghĩ là FB còn dùng Bluetooth để xem các thiết bị nào đang ở gần nhau, từ đó có thông tin gián tiếp rằng bạn đang ở đâu, cùng ai và đi đâu.
Mi fit cần bt vì nó còn cập nhật thông báo cho thiết bị chứ nhỉ.
Mình mong họ làm tương tự với wifi.
Thằng Android nó đòi quyền truy cập. Mình ko cho là nó méo chạy app. bố láo thế ko biết
@Anh Hung Thoi Dai thì ko cấp quyền sao mà chạy . vd như app kết nối đồng bộ với smartwatch qua kết nối bluetooth mà ông ko cho app can thiệp vào bluetooth của đt thì sao mà nó chạy ? kiểu bắt ông ăn cơm mà ko cho ăn bằng mồm bắt ăn bằng đít đấy
@palmtj27 Cái vấn đề là có mấy cái quyền chả liên quan j đến hoạt động của nó như: danh bạ, camera, ko cấp nó méo chạy đấy ông. như ios thì ko vấn đề, nhưng mỗi lần chạy nó lại hỏi thôi
@Manhtoan112 Thế thì chắc chỉ để nghe gọi thôi bạn ạ. 😁
@Anh Hung Thoi Dai cái này thì công nhận apple hơn google vài bậc 😁
pakchulwoong
ĐẠI BÀNG
2 năm
Từ ios 13, apple nói có thể định vị được các thiết bị của mình ngay cả khi nó offline (không kết nối internet), họ sẽ dùng bluetooth. Có thể họ chỉ muốn mình làm được điều đó, nên họ mới có mục này. Tốt cho sự độc quyền trong hệ sinh thái của họ hơn, một phần có lợi ích/ và cũng có hại cho người dùng.
Ioecmc
TÍCH CỰC
2 năm
@pakchulwoong Facebook nó dùng bluetooth với micro xưa nay thì ko nói gì đâu, ios 13 chặn lại thì ko vui lại còn phàn nàn
@pakchulwoong Nói vậy chứ chưa thấy có bài về vụ định vị này nhỉ
Cảm ơn bạn vì bài viết hay!
Mi Fit cần phải kết nối với Miband 4 của bác chủ thì đương nhiên là phải truy cập bluetooth thường xuyên rồi.

Có gì đâu mà bác chủ dùng từ Âm Thầm Truy Cập cứ như Mi Fit đang ăn cắp dữ liệu hay theo dõi vị trí của mình vậy. Nếu bác xài Apple Watch thì cũng vậy thôi, chẳng qua hàng chính chủ Apple nên chắc sẽ không có hiện thông báo như vậy.

Cái ý cuối "Thông báo hơi phiền nhưng thêm quyền riêng tư" thì mình hoàn toàn đồng ý với bác, iOS 13 làm rất tốt.
@WindAngel Chắc ông thớt ví dụ vậy thôi, chứ đôi khi nhiều app tự nhiên nhảy ra đòi truy cập BT mà em chẳng hiểu nó cần BT để làm cái giống gì 😁
@vn_ninja Thì có xin phép lúc lần đầu tiên pair rồi, bác cho phép thì Mi Fit mới truy cập được bluetooth để pair với Miband 4 được chứ. Lâu nay cơ chế hoạt động vậy mà, phải kết nối thường xuyên mới đồng bộ được thông báo hay cuộc gọi/tin nhắn, bla bla giữa đt với watch được chứ, có gì kì lạ đâu nhỉ.
@WindAngel Ko, ý là lúc mình mở app Mi fit mình sẽ mở bluetooth, còn lúc nó nhảy pop up này là mình ko mở Mi fit, ko mở bluetooth và cũng ko đang xài Mi Band 4 luôn, bạn hiểu ko? Nghĩa là mình đang ko có nhu cầu dùng, mà nó vẫn hiện đòi bluetooth để kết nối, nghĩa là nó đang ngầm làm chuyện mình không muốn ấy, bực là bực chỗ đó ấy 😁
@vn_ninja À, thì ra là vậy. Mình hiểu ý bác rồi. Mà bác vô cài đặt tắt cái chạy ngầm của Mi Fit chưa, app bây giờ toàn chạy ngầm, đóng app rồi vẫn chạy, chỉ có nước tắt lun quyền chạy ngầm của app 😔
Vụ định vị qua bluetooth chưa thấy ai làm thực tế nhỉ
minhtienbk
TÍCH CỰC
2 năm
@Manhtoan112 Nó làm từ hồi những đời máy bắt đầu có BLe, cỡ đời ip 4s về sau. Cả ios và android
Còn cái vụ xoay xoay trên thanh trạng thái. Mình k biết nó muốn kết nối wifi vì cái gì, app nào đang kết nối :eek: K biết trên iOS13 có làm rõ ràng vụ này k vì mới dùng được 1 tuần 😃
Mình tắt truy cập Bluetooth của fb rồi một lúc sau nó lại hỏi lại. Bực éo tả dc.
Táo làm khó các app quá nhỉ..!
laogiakame
ĐẠI BÀNG
2 năm
Hèn gì mình cứ thấy nó hiện lên suốt mà ko biết tại sao, tưởng đâu cập nhật mới nó bị lỗi phải connect lại
Tr Thay
TÍCH CỰC
2 năm
Táo ngày càng như con nít ấy chỉ, chuyện gì cũng hỏi 😁
zycuong
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vụ này chắc trong phần tìm iphone ko cần mạng đây mà
Phiền nhưng có ích
Lâu lâu tự nhiên lại lòi ra 1 em đòi quyền truy cập bluetooth 😁,
yocome
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ah. Ra là thế
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019