Đôi nét về hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang ghé thăm Đà Nẵng
bk9sw
2 năm trướcBình luận: 312Lượt xem: 97.622
Đôi nét về hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đang ghé thăm Đà Nẵng
Hôm nay ngày 5 tháng 3, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson (CVN-70) thuộc hạm đội 3 của Hoa Kỳ đã đến thăm Đà Nẵng. Điều đặc biệt ở chỗ USS Carl Vinson không chỉ là hàng không mẫu hạm đầu tiên ghé thăm Đà Nẵng kể từ năm 1975 mà hàng không mẫu hạm này còn là một thành viên của hạm đội 3 với cảng nhà San Diego, chúng ta thường nghe đến hạm đội 7 nhiều hơn và cũng nhiều tàu từ hạm đội này đến thăm Việt Nam trong những năm qua. Trong chuyến thăm này, USS Carl Vinson sẽ đi cùng với các tàu tấn công khác gồm khu trục hạm USS Wayne E. Meyer (DDG 108) và tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain (CG-57). Dưới đây là đôi nét về hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson.

USS Carl Vinson 01.jpg
USS Carl Vinson (CVN-70) là một trong những hàng không mẫu hạm nổi tiếng nhất của Hải quân Hoa Kỳ. Đây là hàng không mẫu hạm thứ 3 thuộc lớp Nimitz và được đặt tên vinh danh nghị sĩ Carl Vinson. Hiện tại USS Carl Vinson thuộc biên chế Hạm đội tấn công số 1 với cảng nhà là San Diego.

Carl Vinson.jpg
USS Carl Vinson bắt đầu được chế tạo tại nhà máy Newport News Shipbuilding vào tháng 10 năm 1975 và hạ thủy tháng 3 năm 1980. Hạ nghị sĩ Carl Vinson cũng là người đầu tiên trong lịch sử Hải quân Hoa Kỳ được chứng kiến một con tàu được mang tên mình hạ thủy. Sau 2 năm thử nghiệm thì USS Carl Vinson được bàn giao cho Hải quân Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 1982.

USS Carl Vinson 03.jpg
USS Carl Vinson thuộc lớp Nimitz nên có chiều dài gần 333 m, nơi rộng nhất 76,8 m, lượng dãn nước khi toàn tải xấp xỉ 101300 tấn. Với 2 lò phản ứng Westinghouse A4W, USS Carl Vinson có thể hoạt động trong phạm vi không giới hạn, liên tục trong từ 20 đến 25 năm. Tàu có thể đạt vận tốc trên 30 knot hay 56 km/h với 4 động cơ hơi nước.

USS Carl Vinson 07.jpg
Kích thước khổng lồ của USS Carl Vinson cho phép nó chuyên chở 90 máy bay cánh bằng và trực thăng cùng với thủy thủ đoàn 6062 người trong đó có gần 2500 người hiện phục vụ phi đội máy bay trên tàu. Phi đội 17 (CVW-17) hiện đang hoạt động trên USS Carl Vinson bao gồm các loại máy bay chiến đấu như Boeing F/A-18C Hornet; Boeing F/A-18E/F Super Hornet, máy bay tấn công tác chiến điện tử Northrop Grumman EA-6B Prowler; máy bay cảnh báo sớm (AEW) Northrop Grumman E-2 Hawkeye; máy bay vận tải Grumman C-2 Greyhound và các trực thăng Sikorsky SH-60F Oceanhawk có khả năng chống ngầm.

USS Carl Vinson 08.jpg
Những chiếc máy bay trên USS Carl Vinson hay hàng không mẫu hạm nói chung sẽ được trợ phóng bằng máy phóng hơi nước. Trong hình là 1 trong số 4 máy phóng trên USS Carl Vinson.

USS Carl Vinson 02.JPG
Vào thời điểm mới bàn giao, USS Carl Vinson đã thực hiện một chuyến hải trình vòng quanh thế giới tại nhiều vùng biển và đại dương như Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, biển Ả Rập, biển Đông và Thái Bình Dương. Tàu cũng đã ghé thăm rất nhiều cảng như Monte Carlo (Monaco); Casablanca (Ma Rốc); Abidjan (Bờ Biển Ngà); Perth (Úc); Subic Bay (Philippines); Hong Kong; Sasebo (Nhật Bản); Pusan (Hàn Quốc) và Trân Châu Cảng (Hawaii).

USS Carl Vinson 05.jpg
Ngoài các cuộc tập trận quốc tế, USS Carl Vinson cũng tham gia hỗ trợ cho các nạn nhân sau trận động đất ở Haiti năm 2010. Trong hình trên, những chiếc trực thăng được triển khai từ USS Carl Vinson để thực hiện công tác tiếp tế thực phẩm và thuốc men cho các nạn nhân sau thảm họa tại Haiti. Năm 2011, sau khi trùm khủng bố Osama Bin Laden chết, thi thể của hắn cũng đã được đưa lên USS Carl Vinson.

USS Carl Vinson 06.jpg
Trong suốt quá trình hoạt động từ năm 1983 đến nay, USS Carl Vinson được triển khai với nhiều phi đội khác nhau như CVW-11, CVW-9 và kể từ tháng 8 năm 2014, USS Carl Vinson ra khơi với phi đội CVW-17 cùng với hạm đội 1 gồm tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (CG-52) lớp Ticonderoga và các khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke như USS Gridley (DDG-101), USS Sterett (DDG-104) và USS Dewey (DDG-105) tiến đến vịnh Ba Tư thay cho hàng không mẫu hạm USS George H. W. Bush để triển khai lực lượng tấn công nhà nước hồi giáo tự xưng ISIS.


Đến tháng 6 năm 2015 thì USS Carl Vinson trở lại cảng nhà San Diego sau khi thực hiện thành công 123000 lượt không kích, các máy bay xuất phát từ USS Carl Vinson cũng đã thả hơn 230 tấn bomb xuống các căn cứ của ISIS.
Tháng 4 năm ngoái, USS Carl Vinson được lệnh của tổng thống Donald Trump thẳng tiến đến bán đảo Triều Tiên trước mối lo ngại về chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Tại đây, USS Carl Vinson cùng các tàu hộ tống đã thực hiện cuộc tập trận chung với lực lượng Hải quân Hàn Quốc (ROK).

USS Carl Vinson 04.jpg
Đến tháng 2 năm nay, USS Carl Vinson tiến vào vùng biển Đông và đang tiến hành chuyến thăm kéo dài 4 ngày tại cảng Đà Nẵng. Hộ tống cho USS Carl Vinson lần này là USS Wayne E. Meyer (DDG-108) và tuần dương hạm mang hỏa tiễn USS Lake Champlain (CG-57).

*Bạn có biết: USS Carl Vinson từng xuất hiện trong 2 bộ phim nổi tiếng là Behind Enemy Lines và Top Gun?

Tham khảo: Wikipedia
C USS Carl Vinson.jpg
H USS Carl Vinson.jpg
Sao lại ghi vùng biển Nam trung hoa?? Biết rằng dịch thì nên ghi là Biển Đông,
leo lên đó sefie 1 tấm được không nhỉ, mai ra đà nẵng rồi. 😁
@tyller end Với photoshop thì không gì là không thể...
Và nó k tuyển phụ bếp
@vandongvt FB_IMG_1520312283593.jpg
FB_IMG_1520312283593.jpg
@vandongvt Vãi nồi Không tuyển phụ bếp.
@vandongvt Không tuyển thì mừng, mệt lắm rồi.
@Minh Sơn Huỳnh Có những người nói tiếng Việt nhưng luôn cảm thấy tự hào khi được phục vụ cho Mỹ.
War is coming... 😕
@shinkt Thấy chưa, nói đúng rồi, lần nào mà có topic về vũ khí thì chả gây war trong đây 😁
😁 tàu chém đây ae :D
@Naruto_Xboy uầy, khựa cẩu sắp có rồi nha, nó bay sang cảng sài gòn giờ
@Naruto_Xboy cảng của khựa mà, nó muốn đậu đâu là quyền của nó chứ nói cái gì
@Naruto_Xboy ở biển thì còn khó bắn chứ to ntn mà bay thì dễ chết lắm, tên lửa đối không giờ phát triển mạnh lắm rồi, phải nâng cấp khiên tàng hình như SHIELD mới ổn.
@Naruto_Xboy khi nào sếp vn mạnh miệng cự cãi với tung thì vn đã có em này rồi đó...hahaha
đã quá, thích xem những thông tin khí tài quân sự hiện đại...cám ơn mod @bk9sw
Thắc mắc là Nga đối trọng với Mỹ mà không đóng nổi tàu sân bay (chỉ có 1 con từ thời liên xô)
@Gates tôn sùng hệ thống phóng nó quá đấy, sở dĩ nga ko chơi máy phóng là vì nó chạy ở vùng biển lạnh, như Bắc Băng Dương thì máy phóng hơi nước mất năng lượng rất nhanh. Nga chế máy phóng hơi nước thì không khó đối với họ, ngoài ra tsb nga còn có hệ thống tên lửa chống hạm phía dưới nên ko thể lắp máy phóng.
@bishamoon - Chính bạn cũng hiểu là bản thân Nga phải mua mistral để học hỏi kinh nghiệm vậy bây giờ Nga nên mua tsb của ai để học hỏi kinh nghiệm đây? không ai nói Nga không phát triển nhưng Nga phát triển theo hướng khác nên ở thời điểm hiện tại Nga không đủ khả năng đóng được tsb như Mỹ thế thôi
- Nga cần lắm nhưng cũng thừa hiểu là có nhượng bộ Pháp bao nhiêu cũng là vô ích nên chấp nhận từ bỏ. thậm chí vẫn tìm cách để có đc Mistral ngay cả khi Pháp đã bán cho Ai cập đó
- Mạnh hơn không có nghĩa là xoá sổ người khác 1 cách đơn giản hiểu k bạn? và lý do gì để Mỹ phải xoá sổ Nga khi điều đó chắc chắn dẫn đến 2 kết quả:
1: trái đất xoá sổ vì vũ khí hạt nhân (gần như là chắc chắn)
2: Mỹ thắng nhưng cũng tan hoang và đang từ 1 nước số 1 sau 1 cuộc chiến thì bao nhiêu nước khác vượt mặt vậy có đáng không??
@HiiamGhost Toàn tào lao, vì thằng Mỹ trước giờ rãnh háng chuyên xía chuyện thiên hạ để gây chiến nên phải sắm chục chiếc hàng không mẫu hạm để muốn địt thằng nào cứ vờn vờn cho bỏ ghét, còn Nga Ngố thì việc gì rãnh phải làm thế,chiến lược của Nga ko phải quan tâm đi lo chuyện thiên hạ đâu xa, âm thầm với mấy chiếc tàu ngầm trang bị tên lửa xuyên lục địa R-36M2 Voevoda, thằng nào chạm Nga Ngố là cho 1 quả thấy mẹ luôn chứ việc gì chế tàu to vác máy bay khoe khoan cho tốn thuế dân
@shinichi_11_11 Nếu thật sự bạn quan tâm đến quân sự thì câu trả lời là. Nga ngố có một sân bay khổng lồ. Chính là đất nước họ nên họ không nghiên cứu về tàu sân bay. Nga thiên về phòng thủ và chống tiếp cận. Học thuyết tàu sân bay là để can thiệp và triển khai quân ở những nới xa căn cứ và chỉ phù hợp với Mỹ.
Thật là hoành tráng...
@umumti Thì hoành tráng như thế HD 981 nó mới sợ.
Vai trò và vị thế của nước ta ngày càng cao trong mắt Hoa Kỳ cũng như thế giới
@life_in_mono Một năm nó đi thăm bao nhiêu nước, ngoại giao thôi, vị thế quái gì, tôi không muốn chúng ta lại trở thành lá cờ đầu chống TQ, là quân cờ của nước lớn. Máu lại đổ.
@warmboy24 Sao không phải đông Campuchia?
@Tiếng Sáo Trên Nương cũng thắc mắc
@warmboy24 Ở cái thế giới này chỉ có "mày lợi tao cũng có lợi", bạn thù trong gang tấc, khi hết giá trị lợi dụng thì kệ mẹ bất kể nước lớn bé mạnh yếu : anh, pháp, mỹ, tàu, nga ..... Lợi ích quốc gia là trên hết, luôn luôn chẳng có bạn mãi mại và cũng không có kẻ thù vĩnh cửu. Cái thể loại anh hùng đầu đất kể cả giỏi đến đâu làm ăn không tính toán thì cũng bị xiên sớm thôi.
Treo cờ VN khá là đẹp...hy vọng sau này sẽ có vài con chính chủ luôn...^^
@vitkon Nếu chỉ trong khu vực thì cần tsb để làm gì?
@euxeon Câu hỏi này cũng giống như: Nếu chúng mình cứ chỉ đi trong làng thì cần gì mua ô-tô đúng không nhỉ?
@vitkon Bạn nghĩ quân đội VN kể cả 100 năm nữa có mạnh bằng tụi khựa, hàn, nhật được không M phát triển thì nó cũng phát triển (còn nhanh hơn) Chưa kể biển thì bé trường sa bị mất, hoàng sa thì chia 5 xẻ 7 Mua tsb về để thẩm du Không quân VN dư sức bảo vệ chủ quyền quan trọng ở số lượng Và bạn nghĩ thằng quái nào cho VN hiện diện quân sự ở gần nó? Không cần hiện diện quân sự ở nhiều nơi thì mua tsb làm clgt?
@euxeon À, với cái tâm thế nhược tiểu như thế này thì không.

Còn như thế kỷ 17-18 thì Hải quân của Đông Lào dưới thời vua Quang Trung thì cũng không tệ, cũng được phương Tây ghi nhận (không thèm chấp lính tráng nhà Thanh đang suy).

Nhật nó cũng có TSB thì chả có lý gì VN không nên có. Tất nhiên là lúc nào mua, tại sao mua lại là câu chuyện khác. Tức là khi điều kiện kinh tế, xã hội,... phát triển rồi. Cũng có thể là đến năm 3.000 hay 4.000... Còn cứ lấy cái hiện tại rách nát để hoạch định tương lai thì thôi.
[​IMG]
Nhìn qua thì k có gì có gì đặc biệt, nhưng đây là đỉnh cao của kỹ thuật cơ khí nén với nhiều bí ấn mà đến bây h những quốc gia khác, có cả những quốc gia đang vận hành tàu sân bay thèm muốn mà k thể có dc
@tmn123 À, bạn ấy đang nói đến vấn đề tầm cao công nghệ chứ không phải vấn đề tác chiến, vấn đề đó quá phức tạp, chúng ta không đủ kiến thức để chém đâu. 😁

Nói tóm lại, tầm cao nhất của công nghệ TSB không phải ở cái máy phóng đâu.
@autoengine @climax không ở cái máy phóng chứ bạn trả lời dùm nó ở cái gì????
@nam1119n Bạn đó bảo là hệ thống động lực và kiến trúc điện, nói vậy thì ngang bằng bảo thứ quan trọng nhất của con người là tim và máu. Từ hôm qua đến h chán chả buồn tranh luận tiếp.
@autoengine đỉnh cao của tsb là cách làm nên nó chứ không phải cái máy phóng nhé, ngáo ngáo ít thôi.
333m
Chạy đầu này lại đầu kia cũng mệt rồi
Khiếp thặc @@
Hải quân mẽo, tàu ngầm ngố, pháo tung của
@Justin Long e ko rành về cái này nhưng tưởng pháo + bộ binh thì thằng hitler là đỉnh cao chứ, hay thua rồi nên ko đc tính nữa
@vitkon Công nhận, một bên chết 1tr5 một bên 250k. Thấy biệt động quân với hình báo đen trên mũ đái ra quần.
@NoSheeple AK47 Việt Nam
Nó đến làm gì?
@hanunglongkaka nó đến để bắn vào bờ biển đa số có sổ hồng rồi...
@hanunglongkaka Đên mua dầu mỏ đấy, đến để lấy le với Bạn hàng xóm to bên cạnh mình.
@macinPhone quả reply chất lừ luôn bác 😁
con này xà ben đục lủng được không 😁
@boyngo1988 Mới xem chiến binh báo đen à 😆)
@hanunglongkaka Yết Kiêu thời nay chuyển sang nghề cào phím rồi bạn, nhưng vẫn có thể lặn hụp khi cần thiết 😁:D:D
@hanunglongkaka Giờ chúng nó thích đi đắp " ụ nổi" hay đi máy bay " ra nước ngoài" công tác chứ hơi đâu mà lặn với ngụp.
@libieu Mấy anh hùng bàn phím nó còn đòi đập cả nga, tàu, mẽo cơ mà, bọn nó dùng xà beng chắc xiên nát cái hệ mặt trời này.
Mod làm ăn vớ vẩn bỏ mịa, biển Trung Hoa ? Ko biết cũng vì từ china sea mà chúng ta bị hiểu là Biển Đông là của TQ ah, mod làm ăn cẩu thả.
@chuyengiagayracroi Vậy chắc Ấn Độ dương là biển của Ấn Độ à. Danh xưng là ngta kím cái dễ hiểu. Kêu biển đông vn nhìu nước chả biết chổ nào.
@Phong Cách Cậu Kiều Biển nào mà không có tên , Ấn độ dương, Bắc băng dưong, Đại tây dương, Thaí bình dương , Nam hải.... biển đông chỉ là cách gọi tắt của ngươì VN vể biển phia đông của Vn thôi chứ nó thuộc về biển Thái binh dương ,
Khi noí đến biền VN thì moị ngưoì đêù hiêủ là hướng đông, còn về phiá Tây Nam là biển Campuchia rồi
nhât phi bốn hướng đêù là biển nên khi goi thưòng có kèm theo tên quôc gia để xác định lãnh hải riêng biệt.
Vn hay dùng tên thành phố ,điạ danh để goi như Biển Nha trang, Biển Vũng tàu....Vịnh Hạ long....
Độ ổn định của hàng không mẫu hạm quả là khủng khiếp thật 😁, sóng biển đánh ầm ầm mà mặt boong đứng vững cứ như sàn bê tông :D
@Penguin Pingu Hehe, chứ nó mà lắc lư thì sao máy bay đáp xuống được. Lúc đáp máy bay xuống sàn tàu thì phi công phải tăng tốc độ máy bay chứ không phải giảm tốc độ, đề phòng khi không đáp được thì cất cánh bay lên tiếp.
@Penguin Pingu Tàu chứa dầu 120DWT bên mình bão cấp 5 thì vẫn ngủ bên trong ko biết lắc lư là gì nha bác
@Penguin Pingu Do lực quán tính thôi bạn ạ, nó nặng như thế cơ mà. Ví dụ bạn có thể đẩy làm lắc lư con xe con vài tấn nhưng với container hoặc xe ben khủng thì không thể làm nó nhúc nhích đc.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019