Đôi Nét về Mạng Máy Tính.
vuphin2
3 nămBình luận: 0
Nhiều anh em biết chắc rằng mạng máy tính được sử dụng bao giờ cũng có nhiệm vụ để tận dụng khoảng cách thiết bị và vị trị để chia sẻ thiết bị ngoại vi ( máy in, photocopy, scan…). Ví như một máy tính muốn sử dụng một máy in trong khi máy in lại đang được nối tới một máy tính khác và máy tính này ngay lập tức chưa thể rời bỏ vị trí kết nối. Nhiệm vụ thứ hai có trong đó sẽ là việc chia sẻ tài nguyên dữ liệu giữa các máy với nhau. Kết nối máy tính với nhau để thực thi nhiệm vụ đặt ra (bằng cách nói chuyện được với nhau như yêu cầu một máy khác in tài liệu từ một máy đang soạn thảo) từ hệ diều hành Windows Vista trở về trước sẽ do mạng LAN đảm nhận, ta tạm gọi là mạng LAN truyền thống-mạng nội bộ. Mạng LAN truyền thống có ưu điểm là giao tiếp truyền thông bằng dây cáp nên việc truyền tải dữ liệu ổn định và an toàn với cáp (nên rất thường được sử dụng trong xí nghiệp sản xuất), việc kết nối các máy tính với nhau bắt buộc phải được xác định địa chỉ cổng giao tiếp cho từng máy nhưng bù lại có thể kết nối các máy mà không phải thêm mạng internet…
IMG_20190322_112930_edit.jpg
Từ Windows 7 trở đi xuất hiện thêm một mạng kết nối các máy tính với nhau mà có thể liên kết qua wifi không cần cáp dẫn, đó là HomeGroup-nối mạng máy tính không dây. Như một bài chỉ ra rằng một máy tính truy cập mạng qua wifi rất dễ bị rò rỉ thông tin cá nhân nếu có người đánh cắp được password máy tính trong vùng phủ sóng internet công cộng, để tạo HomeGroup thì mạng được đặt là Home network (window 7) hoặc private network bằng cách vào Network and Sharing Center, người muốn gia nhập (join) sẽ có một khóa chung cho cả nhóm (điều hay là máy luôn tự động tìm ra được sự tồn tại Homegroup trong mạng wifi mà máy kết nối) và có thể rời nhóm bất cứ lúc nào (leave the HomeGroup, chi tiết cụ thể đã có một loạt bài hướng dẫn trên quantrimang.com về khởi tạo, cài đặt và sử dụng hai mạng này nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn). Như vậy có nghĩa là người tham gia có quyền chủ động và một điều an toàn nữa là sẽ biết là đang gia nhập một nhóm công khai và có thể ý thức bảo quản được về khóa tài khoản cá nhân (không bị hỏi về tài khoản admin) khi tham gia chia sẻ dữ liệu hay công việc. Nói cách khác mạng Lan truyền thống và HomeGroup phần nào quản lý được việc truy cập máy và chia sẻ tài nguyên (trong trường hợp bắt buộc chẳng hạn), ít nhất là biết được đang kết nối với ai, đang chia sẻ với ai để tránh sự tò mò lợi dụng (ví dụ có người lấy danh nghĩa quen thân, đồng nghiệp…đến nằn nì xin chia sẻ tài nguyên cá nhân bằng cách kết nối mạng thì anh em cũng có thể tránh được một tình huống hỏi về password của máy để rồi lúc nào đó sẽ tránh bị truy cập trái phép mà vẫn không hay biết chút nào)
Screenshot (68).png
Còn nhiều khía cạnh khác về mạng máy tính với nhiều yêu cầu về chuyên môn cùng các bài toán thực tế đặt ra khiến nhiều khi rất đau đầu, nhưng dù sao cũng có thể hiểu một cách không mất phương hướng bởi cách nói chuyện giữa các máy bao giờ cũng được xây dựng trên các chuẩn công nghiệp (mạng Lan tôi được biết là có sử dụng giao thức TCP/IP và hỗ trợ mô hình Client/Server). Xin được khép chủ đề ở đây.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019