Đối thủ của SpaceX tại Nhật Bản vừa thực hiện vụ phóng tên lửa đầu tiên
MinhTriND
4 nămBình luận: 30
Đối thủ của SpaceX tại Nhật Bản vừa thực hiện vụ phóng tên lửa đầu tiên
Trong khi Cơ quan Thăm dò Không gian Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) không hề ngần ngại chia sẻ tham vọng đưa con người lên Mặt Trăng thậm chí trước khi Trung Quốc thực hiện điều đó, có vẻ như ngành công nghiệp không gian tại Nhật, đặc biệt là ở những công ty tư nhân cũng đang bắt đầu có những bước chuyển mình nhất định.

Chủ nhật tuần trước, Momo - một công ty khởi nghiệp có nguồn vốn từ việc gây quỹ cộng đồng đã thực hiện vụ phóng tên lửa thương mại đầu tiên của Nhật tại Hokkaido. Được biết tên lửa tham gia sứ mệnh lần này được phát triển bởi công ty Interstellar Technologies Inc. có trụ sở tại Nhật Bản.


Điều đáng tiếc là tên lửa đã không đạt đến độ cao mục tiêu - 100 km. Chỉ hơn 1 phút sau khi được phóng lên, nhóm chuyên gia tại trạm kiểm soát mặt đất đã mất liên lạc với tên lửa. Nguyên nhân của vấn đề được cho xuất phát từ việc một động cơ đã ngưng hoạt động sớm hơn. Ước tính tên lửa chỉ vừa bay lên đến độ cao khoảng 20 km.

Nếu thành công, đây sẽ là tên lửa tư nhân đầu tiên do một công ty Nhật Bản phát triển được phóng lên cũng ở Nhật Bản. Tên lửa này cao khoảng 10 mét, trọng lượng khoảng một tấn. Chi phí của toàn bộ vụ phóng vào khoảng 440.000 USD. Hiện nay, JAXA vẫn là cơ quan đi đầu trong lĩnh vực không gian tại Nhật, với chi phí dành cho mỗi nhiệm vụ phóng tên lửa được cho là lên đến 1.8 - 2.7 triệu đô la Mỹ.

Thất bại lần này chắc chắn là điều mà Momo không hề mong muốn, nhưng ở giai đoạn phát triển như hiện tại, bất kỳ dữ liệu nào thu được cũng có ích, đặc biệt là việc đi tìm sự cố và đưa ra phương hướng khắc phục. Takafumi Horie, doanh nhân người Nhật đứng sau chi phối hoạt động của Momo, nói trên trang Facebook của mình: "Chúng tôi đã thu thập được những thông tin có giá trị có thể đưa đến thành công trong tương lai”. Mục tiêu của Momo là phát triển thành công tên lửa có thể đưa vệ tinh nhỏ vào quỹ đạo Trái Đất thấp vào năm 2020.

Tham khảo: Bloomberg
cv-ten-lua-nhat-ban-tinhte.jpg
Không đơn giản tẹo nào !
i-X
ĐẠI BÀNG
4 năm
Logo DMM phải ko các đồng dâm :eek: Hãng phim yêu thích của e đấy các bác :p
đối với khoa học công nghệ của nhật thì sự tin tưởng dành cho họ có thể nói là tuyệt đối vững chắc
strypper
TÍCH CỰC
4 năm
@biahoi5ngan vớ vẩn
Phần mềm thuật toán thì chẳng ra gì
phần cứng thì toàn làm ba cái thiết kế ảo tưởng kém thực tế
kinh doanh ko tốt mà còn thích bảo thủ

đến thời nay còn có thanh niên tin công nghệ nhật có tuổi với thế giới 😆
xin lỗi
đài loan, trung quốc, Hàn Quốc còn chưa có cửa qua huống chi Mỹ
anhmk95
TÍCH CỰC
4 năm
@strypper dẫn thêm ví dụ chi tiết đi bạn. Nghe có vẻ hấp dẫn ...
odysseyntn
TÍCH CỰC
4 năm
@strypper Tội nghiệp
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
4 năm
Qua đó cho ta thấy SpaceX đã đi xa đến mức nào... một công ty tư nhân mà trình độ kỹ thuật cao hơn nhiều quốc gia... Họ quá giỏi.
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
4 năm
@legiondark Trông người lại ngẫm tới ta, làm ra cái trực thăng xin mãi mới được phép bay... trên mặt đất... một sự buồn không hề nhẹ. Làm sao mà đi lên khi tư duy "thon thả giọt đàn bầu và gánh hàng rong" luôn đi đầu thế này.
viettan28
TÍCH CỰC
4 năm
@luckyboy71 Làm không bài bản không được bay là đương nhiên.
Giờ ông ý bay chết nguòi, thiệt hại bên dưới mặt đất thì ai đỡ cho. Làm thủ tục và có phương án đảm bảo an toàn trước đã.
Giờ không phải thời nghiên cứu khoa học xong chết thì thôi. Con người mới là tài sản quý của quốc gia.
bernerasu
TÍCH CỰC
4 năm
@luckyboy71 Mỹ nó k cho người nước ngoài học công nghệ tên lửa. Chỉ có người đã được kiển tra lý lịch mới được học thôi
tung2050
TÍCH CỰC
4 năm
@luckyboy71 lại giống ông kỹ sư đổ cả đống tiền làm xe bọc thép xong cái vỏ thép bắn đạn AK còn xuyên đc. xong ko xin đc giấy phép thế là dỗi nộp thẳng cho bên mỹ cho nó ghê luôn kia. giờ chả biết cái bản vẽ xe bọc thép đó đang ở cái xó xỉnh nào trong đại sứ quán mỹ rồi.
Thất bại là mẹ của thành công. Không thể vừa làm ra đã thành công đc.
Vậy nên mấy thánh đừng suốt ngày chê, chê và dìm hàng. 1 đặc điểm của người Việt
Windows N1
ĐẠI BÀNG
4 năm
@luuthienloc VN thì chuyên gia chém gió, nói xấu người khác sau lưng, nói xấu nước khác.
legiondark
TÍCH CỰC
4 năm
Đúng, nói gì thì nói nông dân làm trực thăng không bao giờ bằng kỹ sư làm trực thăng được, ăn học bao nhiêu năm nó sẽ phải khác. Còn tại sao kỹ sư họ không làm? Vì họ còn tính đến nhiều chuyện khác, làm 1 cái máy bay không phải chỉ cho nó bay, mà nó phải ổn định, phải an toàn, và phải có tính kinh tế, tức là có thể sản xuất số lượng lớn để bán ra thị trường, và còn tỷ thứ khác. Nên họ chưa thể làm được. Không phải cứ làm ra cái máy bay được là hay. Tư duy của nông dân thì chỉ nghĩ được đến lúc nó bay thôi, còn sau đó thì không biết. Đó là lý do tại sao nông dân chế tạo tàu ngầm, máy bay, trực thăng xong đều bỏ xó hết, kể cả có được cấp phép hay không.
tung2050
TÍCH CỰC
4 năm
@luckyboy71 Lại thông minh nữa. Thế hay giờ tôi đem bạn đi làm thí nghiệm sinh học như mấy tay người đức ngày xưa thì vui lắm nhể.

Còn nhớ edison suýt giết thằng bạn vì thí nghiệm ko. Về sau ông ấy luôn luôn suy nghĩ trong đầu là phải suy nghĩ thấu đáo trước khi làm gì chứ đell phải cái loại bất chấp mọi thứ như bạn nhé. Bạn Tỏ vẻ hiểu biết nhưng thực ra chả biết gì hết.
kids0407
TÍCH CỰC
4 năm
@legiondark Like mạnh bác
😁 bất kỳ ai chắc cũng làm đc cái xe máy :D nhưng đảm bảo đủ tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn này nọ các kiểu thì chưa chắc ai cũng làm được :D
Máy bay mà ko cấp phép, bay lên rồi trục trặc, chưa tính việc mạo hiểm tính mạng cho chính người làm ra nó, mà nó lỡ có ảnh hưởng đến các người khác khi xảy ra sự cố nữa
thien121
ĐẠI BÀNG
4 năm
@luckyboy71 Mình có nói ổng có bằng cấp à ????
@tung2050 Vậy ông không nhìn vị thế của ông nông dân với bên quản lý phương tiện bay hay an ninh sao? Tôi so sánh thế cho dễ nhìn nhận, dễ hiểu lý do mà người ta không cấp phép, chứ không phải lôi ra để lấy lý do nọ lý do kia phản bác, phản bác chả liên quan.
Thế tôi hỏi ông, việc ông ta có vợ con, phải lo bữa ăn cái mặc thì liên quan gì đến việc ông ta có được "bay" hay không? Có không? Thế ông lôi cái đấy ra chỉ để nói là chủ thể so sánh của tôi bất tương đồng thôi chứ gì? Nó KHÔNG LIÊN QUAN ông ạ.
Tôi nói ích kỉ, là cái tính ích kỉ muốn làm gì thì làm của người Việt, ông ta có thể muốn làm vì đam mê, nhưng nhiều người sẽ không như ông ta là chấp hành quy định bay, tức là chấp nhận dừng ý định thử nghiệm vì không được cấp phép, thay vào đó là bay trộm, bay chui cho thoả mãn đam mê bản thân. Còn trường hợp không phải là người chế tạo, vẫn thể hiện tính ích kỉ thông qua việc bảo vệ mù quáng, thêm tính ném đá giấu tay và nhiều chuyện nữa.
Vũ trụ cứ giao cho anh nga mỹ
anhmk95
TÍCH CỰC
4 năm
2 bác nói chuẩn nè 😁
Chuẩn bị đi du lịch mặt trăng đây
blueweasley
ĐẠI BÀNG
3 năm
Việc hạ giá du hành vũ trụ của SpaceX đã làm nhiều nơi khác cũng bắt đầu máu me.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019