Đổi từ Laptop Windows sang Macbook, được gì và mất gì?
Rất hay và hữu ích!/31 người
Robert Langdon
21 ngàyBình luận: 455
Đổi từ Laptop Windows sang Macbook, được gì và mất gì?
Đổi từ Laptop Windows sang Macbook, được gì và mất gì?

Chào anh em. Đây là một bài mình muốn chia sẽ về trải nghiệm của mình sau hơn nửa năm chuyển từ Windows sang macOS, mà cụ thể là từ laptop của Dell sang Macbook Air M1. Mình viết bài này không có ý định gây war, chỉ mong cung cấp 1 góc nhìn cho những em sinh viên còn lăn tăn hay những bạn/anh/chị có những ngại ngần về macOS hiểu rõ hơn một chút. Mình sẽ nói về những cái mình được, những cái mình mất và, có nhớ về Windows không?

Những cái được:
1. Phần cứng rất ngon.
Đây là một trong những lý do khiến mình chuyển sang macbook, nhất là khi Apple giới thiệu Apple Silicon. Lúc họ vừa công bố, mình rất hoài nghi. Mặc dù có điểm số, benchmark đó, có reviewer xài thử rồi đánh giá đó, nhưng mình vẫn nghĩ chuyện tốt như vậy (chip mạnh mà lại mát) đừng nên vội tin quá. Rồi sau đó đến lượt sự cố về SSD trên macbook M1 chạy rất dữ do chức năng swap memory, khiến mình hơi thất vọng và chần chừ. Thật sự thì thời điểm này cũng là lúc mình muốn đổi laptop, vì con lap Dell mặc dù mới mua 2 năm và nâng cấp phần cứng chạy rất ngon (Vostro 5581), nhưng công việc của mình gần đây đi lại rất nhiều mà con Dell đó thì nó to quá, không những vậy, pin nó cũng rất chán nữa. Pin thì trong trạng thái excellent nhưng hiếm khi mình có được 4 giờ sử dụng. Nên khi Apple ra mắt chip M1, mình nghĩ thầm có khi đúng người đúng thời điểm. Mặc dù vậy, những cái mình băn khoăn đã khiến mình chần chừ.
Rồi sau đó người ta test và đính chính về cái được gọi là lỗi SSD thật ra chẳng phải lỗi gì cả. Mình cảm thấy an tâm hơn, rồi cũng quyết định xuống tiền. Thật sự, khi cầm nó trên tay mình nghĩ là nếu nó có chạy không nhanh bằng con Dell cũ thì chắc cũng có thể chấp nhận được. Vì nó nhẹ hơn con Dell cũ rất nhiều (gần 2kg). Màn hình thì rất đẹp, loa nghe hay hơn hẳn. Trackpad to xài sướng và mình không cần phải mang theo chuột nữa.
2. Phần mềm mượt, không mất nhiều thời gian để thuần thục.

Quảng cáo


Một trong những điểm làm cho mình lăn tăn là hệ điều hành. Thật may rằng công việc của mình không yêu cầu phần mềm đặc thù gì cả. Mình chỉ cần phải đọc tài liệu sách, giáo trình, tức là file pdf nhiều. Cần soạn bài, note, viết lách nhiều… Tất cả những ứng dụng mình cần thì may mắn là trên macOS đều có và nhất là đều hỗ trợ native cho chip M1. Đọc pdf bằng app Preview chính chủ, soạn file .doc thì app Pages vẫn ngon, soạn slide thì Keynote vẫn làm tốt. Ngoài ra, Mindnode trên Appstore còn giúp mình lập sơ đồ tuy duy. Một cái ngon nữa mà ở Windows không có là app Notes chính chủ, vì nó giúp mình đồng bộ với iPhone và iPad.
Về giải trí, mình hay có thói quen tải film torrent về coi cho đẹp. May mắn là torrent trên mac vẫn kéo nhanh, khỏe, mượt - mình xài app Folx. Về trình chơi media, ở Windows có Potplayer xài rất ngon nhưng tiếc là macOS không có, mình xài tạm bằng VLC. Phải vọc vạch 1 chút thì mới ngon chứ để mặc định thì chưa ngon ngay.
Về hệ điều hành, nói sao nhỉ. Nó có nhiều giai đoạn cảm xúc. Đầu tiên khi mới mở lên thì phải nói 1 từ là nó đẹp, và thân quen. Vì cảm thấy Big Sur nó giống giống như trên iOS mình xài, giống về icon, về trung tâm điều khiển, thông báo… Nhưng sau đó thì lạ lẫm, bỡ ngỡ, nhiều nhất là Finder, không phải vào từng ổ đĩa sắp xếp thư mục như File Explorer. Nhưng dùng 1 thời gian thì thấy nó lại hay, thư mục tải về nằm ngay trong thanh Dock. Những thư mục quan trọng có thể mang ngay ra ngoài truy cập nhanh trên Finder. Và quen rồi thì lại thấy nó mượt, ngon. Nhất là các tính năng nhỏ nhỏ mà hay ho như kéo thả bằng 3 ngon, spotlight search, quick-lookup…
3. Cái quan trọng nhất là pin trâu và nó không nóng.
Đây là cái quan trọng nhất và cho đến bây giờ mình có thể đổi cái này cho những ưu điểm khác của lap Dell. Thời gian sử dụng trung bình cho hơn 10 tiếng gồm duyệt web, xem phim, soạn văn bản… Máy không hề nóng trong suốt quá trình sử dụng. Thật ra, nửa năm xài máy ngoại trừ 1 lần duy nhất thấy nó ấm khi dùng iMovie để edit clip ra thì lúc nào cũng thấy nó mát rượi, thật đáng khen!

Những cái mất.
Tất nhiên, trên đời này không có gì hoàn hảo huống chi Apple sẽ không tạo ra 1 thứ hoàn hảo để rồi chả ai thèm nâng cấp nữa. Khi không xài chiếc lap cũ, mình thấy mất đi:
1. Trình duyệt file explorer dễ dùng của windows.
File explorer nó không đẹp, lộn xộn. Nhưng cây thư mục của nó thì tiện, và theo logic. Finder trong macOS giấu đi nhiều thứ. Và một số thao tác ví dụ như di chuyển vào một thư mục khác, Finder làm rất khó khăn, không thể Ctrl + X rồi Ctrl + V được. Hoặc có kéo thả thì chỉ kéo thả vào cửa sổ của thư mục khác, chứ không kéo thả vào folder trên cây thư mục như File Explorer.
2. Không có game gì hay để chơi.
Tất nhiên, chả ai mua macbook để chơi game. Nhưng với laptop văn phòng của windows, chúng ta vẫn có thể chơi vài game vui vẻ, hay ho. Thậm chí con Dell của mình vẫn chơi LOL với low setting fps 60-70 ngon lành. Không phải trên macbook không có game, mà game trên Appstore thì… Nhiều khi tải về chỉ tốn bộ nhớ. Hơn nữa với chip M1 thì tựa game để lựa chọn càng eo hẹp hơn.
3. Không có thử phần mềm ....... như Windows được.
Mình biết sẽ có nhiều thánh mua phần mềm bắt bẻ, nhưng thử hỏi có ai xài Windows mà chưa một lần ........ Cài Win còn ..... chứ đừng nói là phần mềm. Với mình chỉ đôi lần có vài chuyện mà cần phần mềm ..... thôi. Thứ nhất là vì mình chỉ dùng 1 lần đó, thứ 2 là nó cũng tiện, khỏi mua bán thanh toán gì, dùng xong rồi xóa thôi, vì mình cũng biết những phần mềm ..... nó tiền ẩn nhiều nguy cơ. Nhưng mà dù sao thì có còn hơn không đúng không. Trên macOS thì khó để ..... mà đối với chip M1 có vẻ là không ..... được nữa.
4. Mất đi những thứ, như là một thói quen.
Với mình, Windows vẫn là một cái gì đó đặc biệt, đã gắn bó mười mấy năm. Đôi lúc nhìn những cái bóng bẩy của macOS mà giật mình thấy mình vẫn nhớ Windows. Nhớ những thao tác quen thuộc, những hình ảnh, cách sắp xếp bố cục… Không biết anh em thì sao, nhưng mình nghĩ cái gì trên đời này để lâu cũng sinh tình cảm. Huống chi cái lap Dell cũ là một kỷ niệm của mình và bạn gái cũ, đã suýt chút nữa là trao được nhẫn cầu hôn.

Quảng cáoMình có nhớ Windows không? Hỏi tức là trả lời. Và mình vẫn hy vọng tương lai Windows sẽ tốt hơn, hoàn thiện hơn nữa. Hãy build những con lap đẹp, mỏng, pin lâu, vì có nhiều người chuyển sang macbook chỉ vì vậy thôi. Còn lại thì, hiện tại mình vẫn hạnh phúc với Macbook Air M1. Những cái mình thấy mất không quá quan trọng mà ngược lại, giúp mình tìm tòi khắc phục mà thông qua đó còn được biết nhiều thứ hơn.
Với các em sinh viên, có lẽ macbook là chiếc laptop học tập tốt nhất rồi. Giá đã phải chăng, không quá mắc. Máy mỏng nhẹ, pin lâu và dùng được lâu dài. Thật ra, dùng macbook có khi lại kinh tế hơn. Vì mình thấy có những chiếc macbook từ 2012 mà hiện người ta vẫn rao bán, vẫn có người mua. Trong khi laptop windows giá có thể rẻ hơn nhưng xài 2-3 năm là xuống cấp thấy rõ. Người ta vẫn hay nói 1 nghịch lý là dùng đồ đắt tiền lại tiết kiệm hơn là chi cho đồ rẻ tiền mà.
455 bình luận
abc_8989
TÍCH CỰC
21 ngày
chủ thớt dùng máy chủ yếu bộ office??
@p700i Tất cả 4 ý mà bác liệt kê đều phạm phải lỗi phản biện cùn, bác phản biện thua thằng em tôi học lớp 7 nữa đấy 😆)))))
- Thứ 1, dẫn chứng ra xem? Tốt hơn? Bác đã dùng office native mua bản quyền trên nó chưa mà dám chê rồi? Hay chạy cr4ck? Chưa kể office của Apple support ứng dụng Native FREE (Pages, Keynote, Numbers,...) cho người dùng và thậm chí ở nhiều khía cạnh nó còn tốt hơn Microsoft Office. Trong khi ở windows thì phải bỏ tiền ra mua.
-Thứ 2, quá cùn k cần phải nói rồi. Tự nhiên đang bàn về máy tính lại lôi iPAd và đt vào? Bác có vấn đề gì k vậy? Mấy con máy 10tr của bác mỏng nhẹ và pin trâu 18 tiếng đc như con Air M1 k???
- Thứ 3, sẽ có app chỉ chạy trên mac, như final cut pro chẳng hạn, goodnotes,... rất nhiều thứ khác nữa. So sánh khập khiễng vl. Gaming là nhu cầu đặc thù chứ cơ bản gì??? Lap windows 10tr chơi game nhắm có ngon không?
- Thứ 4, nhưng nó vẫn bền hơn Laptop Windows, cùng tầm giá 25tr hiếm có con nào nhôm cứng cáp và dày bản đc như nhôm macbook. Chất lượng phần cứng nó cao cấp hơn thì giá thay phải mắc hơn rồi. Tặng bạn 1 câu "tiền nào của nấy" nhé.
p700i
CAO CẤP
9 ngày
@Wonderstruck0105 Cái đầu bài của ông đặt ra là. "Tao phải dùng Macbook Air M1 để làm việc ABC XYZ". Như vậy là biết cách đặt vấn đề của ông nó có vấn đề thế nào rồi nên dừng tranh luận đi ông. Ông đặt vấn đề vậy khác gì dùng dây thun buộc trym lại?

Người thông minh thì người ta đặt vấn đề ngược lại: "Tao cần giải quyết các vấn đề ABC XYZ nên tao cần dùng Macbook Air M1 hoặc bao cao su có mùi dâu...". Như vậy nó mới không bị buộc trym lại như cách ông đặt vấn đề và giải quyết vấn đề.

Buộc trym thì không cần Macbook Air M1 làm gì cả. Ông "thông minh" ông sẽ hiểu nhé. Ha ha.
@p700i Nói gì vậy bác? Topic này là “Chuyển từ Windows sang Mac được và mất gì?” mà??? Và bác đang công kích người dùng Mac chỉ để khoe mẽ, tôi phản biện lại là với một con Mac Air CHỈ 25tr hơn khối Laptop Windows cùng tầm giá cho hầu hết nhu cầu cơ bản của người dùng CÁ NHÂN và nó đáng từng đồng một. Bác có đang hiểu vấn đề đang được tranh luận không vậy? Thông minh nhưng không có khả năng đọc hiểu??? Tôi đoán bác buộc hết dây thần kinh nối não với ngón tay rồi mới trả lời đâm bang vậy được.
Bạn @dungku nói quá chuẩn, “bác bị dở hơi hoặc thuộc một cái thế hệ nào đấy” chứ con người bình thường thế kỷ 21 ai lại thế. À giống có mấy đứa trẻ trâu vào công kích người dùng iphone “sAo KhÔnq Mu4 xI4oMi”. Thôi kết thúc tranh luận tại đây. Bác tự xem lại mình đi, haizz.
p700i
CAO CẤP
9 ngày
@Wonderstruck0105 Tóm lại là con Mac của bạn giá có rẻ bao nhiêu thì cũng không thể thay thế được cái bao cao su có vị táo. Như vậy cũng vứt. Nhu cầu cơ bản đó.

Thôi dừng tranh luận. Mình còn tranh thủ XXX cho sướng đã. Ha ha. Tranh luận với bạn vui thiệt.
Maclife welcome you 😁
Haduong90
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@nospecial cài xong bật lại, hehe
@Haduong90 bật lại thì đâu có chạy được app cờ rắc đâu bác😔hic
Haduong90
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@nospecial Mình chưa bật lại nên ko để ý lắm. Mình chỉ xài mỗi final cut là bản cờ rắc, còn đâu toàn phần mềm miễn phí, ko mất phí mua. Kể mà Final cut mà rẻ là cũng đầu tư bản quyền đấy, đây 7 củ liền, đắt ghê
ds2k
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@Tiểu Như Ý Mình mới dùng Mac OS. Cho mình hỏi các trang này chia sẻ phần mềm đã cờ rắc hay chỉ đưa link thôi các bác.
Chúc mừng bác đã tìm được một con máy phù hợp với mình.
Chuyển từ Windows sang MacOS là một trong những quyết định sáng suốt nhất cuộc đời mình.

Sẽ ko lo âu về trải nghiệm chậm chạp, phức tạp, rối rắm, ko còn nhớ đến con chuột, ko còn phải hồi hộp tắt máy mỗi khi đóng máy xách đi, ko còn lo về vấn đề đồng bộ thông tin (tin nhắn, lịch hẹn, task, email...), ko còn phải hì hục cả vài tiếng đồng hồ cài lại máy vì virus, ko còn màn hình xanh và những thông báo lỗi ngu xuẩn, ko còn phải lo nghĩ đổi máy mới mỗi 1-2 năm vì máy hiện tại trở nên làm việc ì ạch, chậm chạp, cũ kỹ... và ko còn hàng triệu thứ vớ vẩn khác mà trên macOS ko bao giờ có.
@Jakelong22 Bạn đang nói rất ngược. Mình dùng Mac và các quản lý folder của Mac mới làm khổ người dùng. Việc phân ổ đĩa rất quan trọng, đặc biệt khi máy đó đa tác vụ. VD một ổ chứa dũ liệu công việc, 1 ổ chỉ cài game, 1 ổ chỉ bỏ tài liệu học tập...chẳng hạn.
Việc mọi thứ đều quy về folder trên Mac không cho thấy tầm quan trọng và tách bạch, folder với nhau cực kỳ loạn và dễ xóa nhầm do nhiều folder nhìn sẽ đều đều, không gây hiệu ứng thị giác khó. Đó là chưa kể ví dụ muốn cài game thì làm sao?
Cách quản lý file trên Macos rất kém. Đó là điều làm mình khó chịu nhất, mọi thứ đều ngang hàng, khó phân cấp, phù hợp với điện thoại hơn là máy tính.
Nói chung thị phần rất rõ ràng.
Cách quản lý của Mac không giống ai, phải hỏi vì sao như thế? Tại sao Windows dở mà máy chủ dùng Win và Linux không dùng Mac? (trước có máy ế quá phải dừng)
@Nikola Tesla Thị phần của Mac là bao nhiêu so với windows?
Tại sao game trên Mac kém như vậy? đơn giản vì cả nền tảng thiết kế phần cứng lẫn phần mềm của Macos không đáp ứng được cho nhà phát triển. Windows laptop chơi game còn tản được chứ Mac pro của mình xem phim đã thấy nóng, chơi game chắc khóc thét mất (chưa thử bao giờ ).
Đừng bảo dân chơi game nằm ngoài "90% người dùng".
"Ngoài trừ dân tài chính, kế toán xài. excel..." Giờ còn có mấy việc trên đời mà không phải đụng ít nhiều đến bộ Office? Câu này nghe buồn cười quá.
Touchpad windows dở, dĩ nhiên, vì đơn giản windows từ HDH cho đến ứng dụng tập trung vào chuột nhiều hơn, và mình đảm bảo chuột dùng nhanh hơn, chính xác hơn touchpad nhiều. Mình chỉ xài touchpad Mac khi online fb, comment đây....chứ vào việc cụ thể không thể xa chuột được (à mà mình phải dùng chuột khác và đầu chuyển, chuột Apple thì ôi thôi).
Nói nhỏ với bạn kỹ sư Apple, Google...mới là người thiểu số đó 😆 được bao nhiêu người giỏi như họ, chỉ cần code....? Cho nên những người đó không đại diện 90% người dùng phổ thông đâu. Ngoài ra nếu chỉ để code thì MacOS ngon thật, cho nên góc nhìn của bạn là góc hẹp, không phải góc rộng.
Và ở khía cạnh khác thì thị phần Macos giờ còn giảm, thua cả Chrome OS đấy.
App Macos đã hiếm còn đắt, ngược lại ở Windows thì nhiều cái free tha hồ chọn lựa. Mình nói đơn giản như xem phim, để chọn một trình xem phim giải mã được nhiều định dạng, và phát ở độ phân giải cao đã khó hơn Windows. Nhiều app mở được mà mở mờ mờ, hoặc chỉ đc 3-6 định dạng....Nói chung là nghèo nàn.
Hoặc nhiều lúc cấp bách, cần các phần mềm convert định dạng....may mà có app online, không thì Macos cũng không có sẵn.
Hoặc vô số phần mềm cơ bản trong các ngành gần gũi cuộc sống như xây dựng, máy công nghiệp, thiết kế điện - nước (MEP)...Mac đều không có hoặc dùng rất kém...
Tóm lại thị phần là minh chứng tốt nhất cho việc đó. Ở mức độ người dùng phổ thông thì là thế, chứ vào các nhà máy đố ai tìm được một máy Macos để vận hành.
Không phải tự nhiên Apple tạo ra Bootcamp, đơn giản vì Apple cũng thấy nhu cầu người xài Macbook cần dùng Windows là quá lớn, dẫn đến việc không thể phủ nhận.
Jakelong22
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@supersheep Muốn chia ra thì đã có folder, muốn game hay data hay công việc gì đều được hết. Folder không giới hạn dung lượng nên bạn thoải mái linh động hơn. Ví dụ như phân vùng game của bạn lố mất mấy GB thì bạn tăng thêm GB kiểu gì? Lúc thừa lúc thiếu dung lượng đâu ai biết trước được. Còn cái chuyện tầm quan trọng, tách bạch, loạn hay xóa nhầm là do tự bạn thấy vậy thôi. Tất nhiên là nếu Mac cho phép thay đổi icon folder thì sẽ tốt hơn, vấn đề ở đây chủ yếu là do cách hiển thị chứ không phải là do phân vùng hay không. Phân vùng hay folder thì cách nó thể hiện trên màn hình cũng chỉ là icon, nhưng khác là phân vùng thì cố định còn folder thì không.
Thật tình mà nói mình thấy cách quản lý trên điện thoại rất đơn giản, trực quan, tại sao trên máy tính lại không thể học hỏi sự đơn giản trực quan đó? Tại sao lại cứ phải làm mọi thứ rối rắm, phức tạp lên. Chắc chẳng qua là do các bạn xài Windows quen quá quen rồi thành ra tư duy bị đóng kín nên vẫn cho như vậy là chuẩn mực. Nhưng mà những người ngày xưa sử dụng dòng lệnh họ cũng nghĩ nhập từng câu lệnh mới là chuẩn nhất, rồi sao? Tất cả rồi cũng sẽ phải dẹp đi hết.
tenla
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Mình tốt nghiệp cách đây 2 năm cũng chuyển sang dùng Mac. Lúc đầu không quen, nhưng càng dùng càng thích. Cũng may công việc của mình chỉ cần LaTeX là chính nên không bị vấn đề tìm kiếm phần mềm.
Quyết định qua Mac lúc đó là đúng đắn. Giờ mình cực kỳ ngán phải chuyển lại dùng Win.
@1234hdpa lên overleaf mà viết chứ cần gì cài gì mất công
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@vanlinh2905 Không phải lúc nào mình cũng có mạng để soạn thảo nữa bạn. Với lại một số tài liệu yêu cầu không chia sẻ bên thứ ba.
Một điểm nữa là Overleaf ít tuỳ chọn chỉnh font chữ trong khung soạn thảo Tex, màu chủ để cho các từ khoá cũng không có tuỳ chỉnh. Các công cụ hỗ trợ gõ và dựng bảng cũng không tiện.
Hiện thời mình đang dùng VS Code kết hợp với MacTex, vẫn ngon hơn Overleaf nhiều.
P.S: Dùng trực tiếp trên macOS có kèm dò chính tả Tiếng Việt nữa nên cũng tiện hơn.
Nó cũng giống như Office 356 chạy online của Microsoft có bản free cho sinh viên dùng. Mà mình lại thích cài bản cố định offline trên máy vậy.
tenla
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@O.R.A.N.G.E Mình mua máy theo nhu cầu. Mình qua lứa tuổi game lâu rồi nên chỉ tập trung công việc.
tenla
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@1234hdpa Mình dùng MacTex thích nhất cái BibDesk, dễ quản lý references.
Trên Mac thì mấy phần mềm vẽ hình vector đơn giản cực kỳ ngon.
hacmieu
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Microsoft Office dùng trên MacOs chỉ bằng 6/10 trên Win, nhiều tính năng dùng được nhưng ko tiện.
1 số File word in ở Office Win ko sao, ở Office Mac cứ in thêm 1 trang thông tin file, ko biết sửa ntn, khó chịu lắm.
Ai ít dùng Office thì đỡ
@hacmieu chuẩnn, office lởm quá 😆 mà mình giờ dùng cloud hết rồi, ggsheets/docs dẹp hết 😃) cân tốt
@legiabao95 nói thế tức là tự giới hạn đối tượng sử dụng lại rồi, người ta muốn mở rộng ra còn ko được
@i2Bi Uầy thế cơ hả bác mac os đúng là ngon thật nhưng không phải cái gì nó cũng làm được đâu có những cái windows nó làm được nhưng mac os nó lại không làm được không phải tự nhiên mà windows nó phổ biến đâu
tenla
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@hacmieu Mình đồng ý với bạn. Vợ mình làm bên mảng tài chính chuyên sâu thì cắm đầu vào Excel suốt. Mấy cái addons cho Excel này toàn chạy hiệu quả trên Win.
Với nhu cầu của chủ thớt thì mua chromebook cũng xài được chứ không cần mac hay win 😃
Nhu cầu nhẹ nhàng phổ thông sướng thật đấy. Nhiều lựa chọn. Ace làm nghề khác ít được phép lựa chọn
GLES
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@Robert Langdon Cài Linux vô kéo torrent vô tư

https://chromeos.dev/en/linux

Overview

An introduction to Linux on Chrome OS.
chromeos.dev
nforce
TÍCH CỰC
14 ngày
@Robert Langdon Cài vs code, docker, k8s trong 1 nốt nhạc thì torrent đã là gì ta.
@nforce Là một vấn đề người bình thường đoán mò đó
n3_bmt
TÍCH CỰC
14 ngày
@nightwish47 Do phải code cho ios nên mình mới phải dùng Mac, chứ ko dùng windows cho sướng, giờ máy nào cũng SSD nên tốc độ như nhau
cuderth
ĐẠI BÀNG
20 ngày
có con mac m1 mà chả mấy khi lôi ra dùng, so với con pc màn hình to quen thuộc nó cứ yêu yếu đuôi đuối kiểu gì 😆
KMIL307
TÍCH CỰC
14 ngày
@cuderth so với Desktop với Laptop thì hầu như ai mà chẳng thích desktop hơn. Tôi hơn 3 tháng làm việc ở nhà con M1 cũng chỉ xếp 1 góc thôi vì ngồi bàn gõ phím cơ dùng màn to sướng gấp 10 lần 😁
@cuderth so desk và lap
Cười vô mặt
Apple2612
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Toi để con macbook trên giá mà chỉ xài HP envy vì tiện đủ đường
Được nhiều hơn mất vì vẫn còn xài đc Windows trên Mac :v
@B L A Z E M1 thì hiện tại chưa cài được Windows.
@B L A Z E mình thì sài win + phím tắt ở win + app thứ 3 nó thành phản xạ khi sài rồi. sài cái bàn phím mác cài window thì ôi thôi. Phím tắt chả còn gì là phản xạ vô điều kiện nữa (nhiều phím tắt nhờ chả nhớ nếu phải tìm trong menu nó nằm chỗ nào nữa). 2 lần chuyển qua mác mà phải quay về window vì phần mềm đặc thù quá nhiều. trước có build 1 em window ở server sài qua remote lúc sài mac nhưng cuối cùng vẫn về window vì sài mac phím tắt ko sài dc nhiều.
Giờ đã về với thinkpad X1 carbon pin hơi chán nhưng dc cái bàn phím + màn đẹp hơn mac pro
cofd
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@Robert Langdon cài được win 11 arm64 rồi nhé bạn. Dùng parallel thấy ngon lắm mà. Build thử project web thì hơi lag tí do Ram cấp cho máy ảo có 4G à.
havotour
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Mình dùng máy bàn ở văn phòng, bình thường cũng xài Mac cuối tuần cho việc cá nhân. Vừa rồi 2 tháng làm việc ở nhà với con Mac xong lên nhác mở máy Win luôn.
chuahe2111
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Em thì dùng cùng 1 laptop nhưng có cả mac lẫn win và nếu để chọn cái nào hơn thì e vẫn sẽ chọn win. Vì win có nhiều kỉ niệm, tối ưu và tương thích tốt với nhiều app và có thể chơi được game. Còn mac thì e thấy nó vẫn đủ dùng
@chuahe2111 Cái quan trọng là game đó 😃
titani
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Khi nào Windows cài Native được trên M1 sẽ tính tới mua 1 cái, xài dou 2 OS, 1 số cái bắt buộc phải dùng Win nhưng lại thích thiết kế của Macbook.
tn2108
TÍCH CỰC
14 ngày
@titani mua mấy máy như Huawei hay Xiaomi dùng bác, thiết kế y chang macbook, dùng Win và giá cũng được.
sonmilan
ĐẠI BÀNG
14 ngày
@titani vậy thì mua Razer Blade đúng nghĩa như bạn muốn
@sonmilan Laptop của razer đắt lắm bác ơi
@tn2108 Bỏ vài chục triệu mua hàng nhái cho giống hàng thật 😁 Best tư duy.
Nói chung là sang macbook thì ok. Ko quá bỡ ngỡ Mình chỉ thấy mấy cái animation thu thu bay bay nó ngứa mắt thôi. Các ông bảo như thế là mượt. Tôi ạ luôn. Đương nhiên là macos nó mượt thật
Cười vô mặt
@Ngoknc Có người xuống tiền chỉ vì cái bay bay đấy thôi bạn ạ
Cười vui vẻ
@Robert Langdon Dở. Trông ngứa mắt lắm. Dùng màn 144hz hay 165hz quen xem quay lại mấy cái như kiểu powerpoint nó cứ trẻ con kiểu gì ấy
@Ngoknc Nếu không thích thì chỉnh được mà bạn?
nhqdat
TÍCH CỰC
20 ngày
@Ngoknc Ngày xưa cài hackintosh để xem cái bay bay đấy. Được vài ngày là phát ngán 😃
Được cái xịn
Mất thêm tiền
lenhan555
ĐẠI BÀNG
20 ngày
Làm trên Office Excel, Word mà trên Mac đúng là trải nghiệm kém thật. Chưa kể mình quen dùng Enter và Backspace để mở folder và trở ra nhưng Mac thì không (dùng Cmd + Up/Down Arrow key). Ngoài ra bên Mac khi dùng shortcut key thì ấn cùng lúc nhiều phím thật. Ví dụ photoshop increase/decrease size của Brush thì bên Wins mình nhớ dùng Alt hay Ctrl + Left mouse button thôi, trong khi Mac sẽ là Ctrl + Option + Left Mouse. Còn nhiều shortcut bên Mac dùng quá nhiều keys cũng lúc, có khi lên đến 4 keys 😔
@lenhan555 Mình cũng cay macOS cái vụ enter chỉ đổi tên haha.
@lenhan555 Nói cái vụ phím tăt thì trên mac siêu tệ.
Bèo bèo 3 phím khi nhấn bằng 1 tay hơi cấn. Option + commamd + xxx thấy mệt mỏi. 2 phím quá gần nhau.
Chứ kể chữ viết tắt chả liên quan gì đến từ khoá. Windows ctrl + h tìm kiếm thay thê còn mac command + h thành ẩn chương trình
@Robert Langdon Kiến nghị táo làm cái mới cho ae dùng.
Được trải nghiệm cái mới
Mất tiền mua máy
Nếu làm excel nhiều, file nặng thì Mac vứt
@hasnguyenit PPT trên mac cũng như c*t bạn ạ, word toàn xài mấy file nhỏ nên chưa biết thế nào
dhphucs
TÍCH CỰC
20 ngày
Dùng cái gì mà cảm thấy bị hạn chế là không thích rồi từ phần cứng đến phần mềm... nên không hợp với macbook hay macOS
@dhphucs Windows cũng bị hạn chế mà bạn.
@Robert Langdon Hạn chế thì Mac tù hơn chứ bác
Mình chuyển từ Windows sang Mac Os từ năm 2008 và vẫn duy trì đến hôm nay, ngày đó nhớ dùng Leopard OS đầu tiên.
@Tweener Lob Surface Pro 8 có vẻ xịn, nhưng pin vẫn chưa thể so được với Mac. Vẫn mong có ngày Windows cải tiến cho bớt hao pin để yên tâm xài 😃
@Robert Langdon Nếu chọn giữa iPad vs Surface mình sẽ mua Surface để làm việc chứ iPad nghiêng giải trí tiêu thụ nội dung nhiều quá.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019