Dolby Vision IQ, chuẩn hình ảnh HDR mới nhất dành cho TV, tự cân chỉnh theo ánh sáng môi trường
eddie-labo
1 nămBình luận: 28
Dolby Vision IQ, chuẩn hình ảnh HDR mới nhất dành cho TV, tự cân chỉnh theo ánh sáng môi trường
Tại kì triển lãm thường niên CES 2020 vừa rồi, Dolby Laboratories đã có gian hàng demo công nghệ Dolby Vision IQ, chuẩn hình ảnh HDR mới nhất dành cho TV với một tính năng nổi bật đó là tự động cân chỉnh màu sắc theo điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh. Không có quá nhiều thay đổi so với chuẩn HDR hiện tại của hãng là Dolby Vision, chuẩn hình ảnh Dolby Vision IQ năm nay tập trung vào việc mang lại chất lượng hình ảnh đồng nhất và chính xác nhất trong các điều kiện ánh sáng phòng khác nhau, giải quyết một số vấn đề cốt lõi của công nghệ hiển thị.

Dolby Vision IQ, thay đổi nhẹ so với Dolby Vision


tinhte_dolby_vision_iq (3).jpg

Về thông số, Dolby Vision IQ thực chất chính là chuẩn hình ảnh Dolby Vision, sử dụng siêu dữ liệu metadata để cung cấp cho TV, giúp hệ thống hiển thị tự động tối ưu điểm ảnh, đèn nền, màu sắc tùy vào khung cảnh đang chiếu trên màn hình, từ đó cải thiện và khai thác tối đa độ tương phản, nội dung trở nên tươi tắn, rực rỡ hơn. Cũng như các chuẩn hình ảnh phổ biến hiện nay như HDR10, HDR10+ của Samsung, HLG, chuẩn hình ảnh Dolby Vision yêu cầu phần cứng khá cao: thiết bị phải đạt độ sâu màu 10-bit, hỗ trợ không gian màu BT. 2020, DCI-P3,... Với Dolby Vision IQ, hãng hứa hẹn chất lượng hình ảnh sẽ còn tốt hơn nữa.

Giải quyết vấn đề về ánh sáng môi trường

Quảng cáotinhte_dolby_vision_iq (6).jpg

Như đã đề cập, vấn đề mà Dolby Vision IQ muốn giải quyết là chất lượng hình ảnh đồng nhất trong các điều kiện ánh sáng phòng khác nhau. Bằng cách sử dụng cảm biến ánh sáng kết nối trực tiếp với TV Dolby Vision IQ, thiết bị sẽ tự động cân chỉnh vùng highlight/shadow trong khung cảnh cho phù hợp. So với phương pháp truyền thống là chúng ta tăng độ sáng đèn nền lên, làm bệt shadow thì trên lí thuyết Dolby Vision IQ sẽ cho vùng sáng rõ ràng hơn trong khi vùng tối vẫn giữ được chiều sâu để tạo độ tương phản cần thiết, duy trì chất lượng hình ảnh gốc nhất của bộ phim.

tinhte_dolby_vision_iq (5).jpg

Nghe thì đơn giản nhưng thực chất đây là giới hạn phần cứng ở phân khúc tiêu dùng, bất kể màn LCD hay OLED đều không thể giải quyết được, do đó Dolby Vision IQ sử dụng thêm thông tin về ngoại cảnh để bù đắp lại, tương tự cách Apple sử dụng cam trước trên iPhone, iPad để điều chỉnh nhiệt độ màu gọi là tính năng TrueTone.

Tính tương thích


tinhte_dolby_vision_iq (1).jpg

Giống như chuẩn hình ảnh Dolby Vision lần đầu ra mắt cách đây 6 năm, Dolby Vision IQ yêu cầu phần cứng hoàn toàn mới tích hợp vào TV thì mới có thể sử dụng tính năng tự động cân chỉnh theo ánh sáng môi trường. Nói cách khác là toàn bộ các sản phẩm TV hỗ trợ Dolby Vision sẽ không thể xài hoặc nâng cấp lên được. Tuy nhiên, do đây vẫn còn là một chuẩn hình ảnh mới, đồng thời Dolby Vision IQ cũng tương thích ngược với thiết bị Dolby Vision nên Dolby Vision vẫn sẽ là chuẩn hình ảnh chủ đạo trong khoảng vài năm nữa.

tinhte_dolby_vision_iq (2).jpg

Quảng cáoTại đợt CES 2020 này, đã có hai ông lớn trong ngành hiển thị là LGPanasonic cho ra mắt model TV hỗ trợ Dolby Vision IQ, với một số mã flagship như Panasonic HZ2000, hay LG dòng CX Series và dòng Nanocell 4K. Các hãng khác được dự đoán sẽ ra mắt chậm hơn, riêng với TV Samsung thì gần như là không vì họ là nhà phát triển của chuẩn hình ảnh cạnh tranh HDR10+.

Nguồn: whathifi
tinhte_dolby_vision_iq (4).jpg
abuken
TÍCH CỰC
1 năm
Cái này là tự cân chỉnh màu sắc và hình ảnh theo ánh sáng môi trường, ngon hơn tự cân chỉnh ánh sáng theo môi trường trên các thiết bị smartphone
PhoenixThuan
ĐẠI BÀNG
1 năm
@abuken hai thứ hoàn toàn khác nhau thì so sánh làm gì?
Hi vọng có sự cải thiện rõ rệt
Tưởng Chỉnh màu theo ý người dùng chớ
nqt9002
CAO CẤP
1 năm
Phải coi mới biết chứ qc chỉ mang tính chất tham khảo
Chạy đua với bọn này mệt thật ak, giờ đi mua loa với TV cứ phải me xem có Dolby này nọ, DTS này kia thấy mệt, mà k canh nó về thấy k có lại xót tiền vì nhiều thằng có mà mua trúng cái k có
Kinh thật
Có thêm tí IQ đúng là thông minh hơn hẳng.
Cô gái đang xem tivi đang làm gì ??? Wao wao wao
tyhn
CAO CẤP
1 năm
Cái giá thì ko hề rẻ đâu
Cái oled ảnh nền nhìn đẹp kinh =))
nếu ánh sáng môi trường thay đổi liên tục thì cái nầy có khi bị khùng theo 😁
Xperios
TÍCH CỰC
1 năm
Xem ra cái này là tăng độ tương phản để phần tối vẫn tối, phần sáng thì sáng hơn.
Khác biệt với cảm biến ánh sáng trên điện thoại di động, tăng độ sáng toàn phần.
đẹp quá
lordgon
TÍCH CỰC
1 năm
Ra nhiều chuẩn cho cố xong không hãng nào làm theo cũng vậy
akb48
TÍCH CỰC
1 năm
Để coi các hãng trong tương lai sẽ chọn chuẩn nào nhất là hệ máy game bán ra cuối năm nay, theo mình thì HDR10+ vì đây là chuẩn mở dể tiếp cận và phổ biến hơn DV.Còn nếu ko giới hạn công nghệ thì được song song 2 chuẩn càng tốt.
Công nghệ tiến bộ dữ dội thật
Rất hay. Hi vọng sẽ sớm phổ biến
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019