DRACO - chương trình phát triển hệ thống đẩy dùng năng lượng hạt nhân cho tàu vũ trụ của DARPA

bk9sw
07/05/2022 10:05Phản hồi: 18
DRACO - chương trình phát triển hệ thống đẩy dùng năng lượng hạt nhân cho tàu vũ trụ của DARPA
Cơ quan các dự án phòng thủ tối tân (DARPA) đã khởi động giai đoạn 2 của chương trình phát triển và chứng minh tính khả thi của các hệ thống đẩy dùng năng lượng hạt nhân hoạt động giữa Trái Đất và Mặt Trăng (vùng không gian cislunar), gọi tắt là DRACO.

DARPA tin rằng hệ thống đẩy dùng năng lượng hạt nhân sẽ mang lại sự cơ động nhanh hơn trong không gian nhờ tỉ lệ lực đẩy/trọng lượng cao hơn - điều khó đạt được với các hệ thống đẩy dùng điện và nhiên liệu hóa học hiện tại. Điều này sẽ mang lại cho các hệ thống quân sự của Hoa Kỳ sự nhanh nhẹn cần có để thực hiện các hoạt động trong vùng không gian cislunar.

Trước đó 3 công ty gồm General Atomics, Blue OriginLockheed Martin đã trúng thầu và đây là các nhà thầu chính cho giai đoạn đầu của chương trình DRACO, kéo dài 18 tháng. General Atomics được trao gói thầu trị giá 22 triệu đô để phác thảo thiết kế của lò phản ứng và hệ thống đẩy phụ trong khi Blue Origin và Lockheed Martin lần lượt được trao gói thầu 2,5 triệu và 2,9 triệu đô, mỗi bên sẽ tự thiết kế các concept tàu không gian dùng hệ thống đẩy của General Atomics.

Ở giai đoạn 2, các nhà thầu sẽ tập trung hoàn thiện thiết kế chi tiết của hệ thống đẩy nhiệt hạt nhân và chế tạo tàu không gian dùng hệ thống đẩy này. Một khi hoàn tất, DARPA có kế hoạch thực hiện một chuyến bay trình diễn trên quỹ đạo Trái Đất vào năm tài khóa 2026.

015 DRACO.jpg
Trong vài năm gần đây, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) đã thay đổi quan điểm của mình với vùng không gian cislunar, chuyển từ việc nhìn nhận các mối đe dọa từ không gian sâu là một phần của tương lai xa sang nhận thức rằng chúng có thể xuất hiện sớm hơn nhiều. Điều này đã dẫn đến nhưng dự án như DRACO cũng như những nỗ lực R&D khác tại Phòng thí nghiệm không quân và Lực lượng không gian (USSF). Mục tiêu DoD đặt ra là có thể thiết lập khả năng nhận dạng miền cislunar trên quỹ đạo trong vòng 5 đến 10 năm tới.

DARPA cũng cho biết NASA quan tâm đặc biệt đến công nghệ động cơ đẩy bằng nhiệt hạt nhân bởi nó có thể giảm thời gian di chuyển của các sứ mạng không gian và đưa các phi hành gia trở về Trái Đất nhanh hơn nhiều trong tình huống khẩn cấp. DARPA và NASA hiện đang hợp tác về DRACO, trong đó NASA đã đề nghị hợp tác với các nhà thầu trong các giai đoạn tiếp theo của chương trình, cung cấp kiến thức chuyên môn cũng như cơ sở thử nghiệm.

Theo: C4ISRnet
18 bình luận

Xu hướng

Chà. Mai mốt lên mặt trăng như đi chợ 😆
Ngon lành cái xứ giãy chết
hángnô bực lắm 😂
Nghiên cứu làm gì trời
phân lô bán nền như xứ v + mau ra tiền hơn
@tientran517 sống ở đất nước công nghệ kỹ thuật đi sau nước người ta thì phải đi theo hướng khác như phân lô bán nền hoặc làm du lịch mới có tiền thôi bạn nhé 😆. Việc nghiên cứu cứ để các nhà khoa học Mỹ họ lo được rồi 😁
@tientran517 dễ thế thì làm đi bạn
bọn NASA thực sự gấu, những gì nó đầu tư không chỉ mang lại lợi ích cho an ninh quốc phòng mỹ hay cho bản thân chương trình của nó mà còn cho nhân loại.
@cuhiep Anh cả Mỹ mà 😁
Thế còn spacex của Musk thì sao nhỉ
@Crazylove4u @Crazylove4u spacex có việc riêng của nó
Bò lại khóc 🤣
Nước Mỹ có quá nhiều siêu nhân.
Mịa, hèn chi phim về Alien UFO toàn ở Mỹ. Bọn nó phá Mỹ để cản Mỹ đế mà =)))))
Khuyến khích áp dụng năng lượng hạt nhân cho muc đích này
tầm 30 năm nữa chắc con người đi lại giữa mặt trăng với trái đất lun
Dai_NB
ĐẠI BÀNG
một năm
Có khi tương lai còn dùng thiên thạch khổng lồ làm nơi đặt lò phản ứng hạt nhân cho an toàn, xong rồi khi có rủi ro lao vào trái đất thì kích hoạt cho nổ cái thiên thạch đó cũng nên.
cứ như team GOtG, có chiếc máy bay của NOVA, chạy chuyên ngân hà
Bao giờ con người mới lên ở trên mặt trăng đc nhỉ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019