DSP Hexagon 680 trong con chip Snapdragon 820 sẽ giúp chụp ảnh nhanh hơn, đẹp hơn, ít hao pin hơn
Duy Luân
5 năm trướcBình luận: 55Lượt xem: 13.827
Snapdragon_820_Diagram2_678x452.PNG
Qualcomm mới đây đã tiết lộ nhiều chi tiết về Hexagon 680 DSP (digital signal processor), một bộ phận nằm trên SoC Snapdragon 820 chuyên xử lý những thứ liên quan đến âm thanh, giọng nói, hình ảnh và các tín hiệu đầu vào khác. Nhờ có DSP này mà CPU và GPU sẽ được giảm tải, do đó các tác vụ sẽ được xử lý nhanh hơn và ít hao điện hơn. Hexagon 680 hứa hẹn mang đến khả năng chụp ảnh HDR nhanh hơn, chức năng quay phim HDR được cải tiến, tăng cường khả năng chụp đêm, cùng với đó là chế độ luôn chạy để nhận dữ liệu liên tục từ các cảm biến môi trường mà không làm hao pin quá nhiều.

Với bạn nào chưa biết thì DSP được dùng để thực hiện một số tác vụ nhất định liên quan đến việc xử lý tín hiệu số. Thực chất CPU cũng làm được chuyện đó, nhưng nếu bắt CPU gánh thêm những công việc này trong khi nó đã phải chịu trách nhiệm về ứng dụng và hệ điều hành rồi thì hiệu quả sẽ thấp hơn, mức độ tiêu thụ điện lại tăng lên đáng kể. Chính vì thế người ta mới tách riêng những công việc đó ra một bộ phận riêng, cũng giống như việc mainboard có chip xử lý âm thanh hay chip video riêng vậy. Thường thì mỗi DSP chỉ có số lượng nhân hạn chế thôi chứ không nhiều như CPU hay GPU. Trước đây các SoC của Qualcomm cũng có DSP Hexagon nhưng thế hệ cũ hơn.

Trong Hexagon 680, một tính năng mà Qualcomm nhấn mạnh đó là Hexagon Vector Extensions (HVX). HVX được thiết kế để giải quyết những tác vụ nặng liên quan đến hình ảnh: xử lý ảnh từ camera, dựng hình thực tế ảo hoặc tăng cường thực tế ảo, xử lý video... Như đã nói ở trên, việc dùng DSP để chạy những thao tác tính toán này sẽ giúp giảm tải cho CPU và GPU, từ đó tăng hiệu năng và tiết kiệm điện hơn. Theo trang AnandTech, chỉ riêng Hexagon 680 thôi cũng đã đủ để xử lý video 4K hoặc ảnh chụp liên tục độ phân giải 20MP.

S820_HVX_Apps.PNG

Bên trong Hexagon 680 cũng có đủ bộ nhớ đệm L1 cache và L2 cache để giúp quá trình chuyển dữ liệu diễn ra trơn tru hơn, hạn chế tình trạng thắt cổ chai. Phần L2 cache nói trên có thể chia sẻ với bộ xử lý hình ảnh và cảm biến ảnh để giảm năng lượng tiêu thụ so với việc đẩy dữ liệu trực tiếp về DRAM. Qualcomm cũng có tích hợp một hệ thống quản lý bộ nhớ (SMMU) để các tác vụ nào cần đến CPU sẽ diễn ra nhanh chóng hơn và song song với nhau.

Khi so sánh với một con chip CPU 4 nhân Krait 2,65GHz trước đây, Hexagon 680 có thể xử lý hình ảnh nhanh hơn tối đa 3 lần trong khi xung của nó chỉ là 725MHz. Còn nếu so về mức độ tiêu thụ điện thì Hexagon 680 thấp hơn từ 4 đến 18 lần tùy tác vụ.

DSP này còn hỗ trợ Low Power Island, chế độ hoạt động sử dụng nguồn riêng biệt cho phép Hexagon 680 vẫn có thể tiếp tục hoạt động trong khi điện của SoC đã bị ngắt. Nhờ khả năng chạy liên tục như thế mà DSP có thể nhận dữ liệu từ các cảm biến (ví dụ cảm biến tốc độ, đếm bước đi hay cảm biến nhịp tim) ngay cả khi smartphone ở chế độ ngủ. So với việc kích CPU liên tục để nhận dữ liệu thì cách dùng DSP sẽ tiết kiệm điện hơn đến 3 lần. Qualcomm có cung cấp thêm cho các nhà phát triển bên thứ 3 một bộ khung phần mềm để tận dụng khả năng bật liên tục của Hexagon 680 một cách hiệu quả, kèm theo đó là nó đã hỗ trợ đầy đủ cho Android 5.0 trở lên.

S820_LPI_POwer.PNG
Nhờ có Hexagon 680 mà việc nhận dữ liệu từ cảm biến đếm bước và cảm biến định hướng sẽ tiêu thụ năng lượng ít hơn từ 2 đến 3 lần so với Snapdragon 808

Nguồn: AnandTech
thế nầy là hỗ trợ từ phần cứng đến phần mềm lun
Công nghệ nhanh khủng khiếp
Liệu Qualcomm có trở lại trên những thiết bị cao cấp của Samsung nữa ko với thế hệ chíp mới này...😕
@lemanh.btl Ss đâu cần ra sớm 7422 đâu vì giờ 7420 vẫn bá đạo so với cpu khác. Nó chừa hàng ngon cho s7 mà. Dù gì thì s7 mới là dòng thu chính của ss.
@technological experience Ko chắc số nhân đâu vì điểm chỉ tính đơn nhân và đa nhân thôi. Còn a9 có thể 2 nhân vì chỉ dùng trên đt thôi còn a9x có thể 3 nhân hay 4 nhân dùng cho tablet.
Denver dĩ nhiên xung cao hơn và nhiều transis hơn vì 16nm finfet mà. Nhưng có vẻ nvidia tập trung gpu hơn.
Còn ss M1 nếu xài core tùy biến cũng có thể hiệu năng cao nếu xài dây chuyền LPHP.

Nhưng có thể cuối 2016 có 10nm nữa rồi vì ss cần câu qc và apple sản xuất cpu mà.

Tương lai atom thấy có vẻ mờ mịt. Trong khi hiện tại x7 còn chưa hoàn chỉnh và nâng cấp trong khi đó đám arm chuẩn bị leo lên 10nm và càng nhiều oem android xài cpu riêng. Intel coi như bỏ tiền trợ giá zenphone đổ sông rồi.
@Jameslwoodward Vì sao quay lại? Vì exynos chưa đủ át vía. Vì nhu cầu thị trường. Có cái để mà pr. Có lãi là làm. Cái tin đó chỉ cm exynos chưa đủ cứng, vậy thôi. Còn tôi cũng chả phải thanha nhân đâu bạn. Tôi nói có lý vậy thôi
@jimmymouse Chuyện ss xài s820 chẳng có gì lạ cả vì mua cpu ngoài chi phí nghiên cứu giảm và s820 ss gia công sản xuất nên dù lý do gi ss buộc mua ủng hộ qc thôi. Như ss ghét apple kiện cáo nhưng cũng cung cấp dịch vụ apple thôi. Làm ăn mua bán mà.
Toàn tung tin pr cho sản phẩm thôi chứ hiệu năng chắc gì đã đúng.... đổi cái tên rồi bảo chức năng này nọ nhưng tóm lại càng nhiều công năng thì càng hại điện or nóng máy thôi... 810 là 1 ví dụ điển hình thảm họa....
Khéo vài năm tới QC chuyển sang làm bếp từ cũng nên =)).
Hy vọng nó ko nóng như thảm hoạ 810 😁
@ngoc1414 Có câu nhai mãi :p
Quá tuyệt
@vupicaso Avatar bác vãi thiệt haha
công nghệ rất là công nghệ
ngày càng phát triển
Công nghệ ngày càng tinh vi. 1 con chíp chỉ to bằng mặt đồng hồ mà có thể gánh trên mình biết bao tinh hoa trên đó nữa. Like mạnh 😁:D:D
thế giới androi lại có thêm tinh binh mới !
@Thangmasaru Tinh binh là gì vậy ta 😁
dạo này ngề làm bếp đang hot :V
Tôi đặt 1 con chip này để lắp vô cái nokia 808 đang sài để chụp liên tiếp 20 chụp tấm 1s với độ phân giải 41mpx đã 😁
hi vọng thế hệ smartphone kế tiếp sẽ không phải kiêm luôn chức năng bếp từ di động 😁
Cái này củng cố thêm tin đồn cho rằng CPU của SD 820 sẽ chỉ có 4 nhân Kryo, do cái thằng Hexagon này đã kiêm nhiệm xử lý cả đống thứ :eek:
Lợi pin là tui thích à.
Các hãng nên tập trung cạnh tranh về Pin nữa, thì Smartphone mới hoàn thiện được. Không lẽ công nghên về sản xuất Pin đã đạt đến giới hạn rồi?
@lampd Năng lượng và quang học là 2 cái tiến rất chậm trong kĩ thuật.
talk ai chả "lói" được, cái gì cũng giảm pin, vậy mà có sp phone nào xài có pin dài hơn đâu ?
Hy vọng 820 lấy lại niềm tin cho người tiêu dùng 😆 chứ giờ 810 đang làm lung lay uy tín quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019