Dự án điện thoại lắp ráp Ara đã thất bại
Duy Luân
4 năm trướcBình luận: 150Lượt xem: 48.913
Dự án điện thoại lắp ráp Ara đã thất bại
Google sẽ ngừng phát triển dự án Ara, chiếc điện thoại lắp ghép nhắm tới mục tiêu cho phép bạn "nâng cấp" chiếc điện thoại của mình theo cách giống như khi bạn lắp ráp máy tính để bàn. Về lý thuyết, đây là một cách tiếp cận mới, tốt và đáng kinh ngạc. Nhưng trong thực tế, nó sẽ gặp nhiều vấn đề khiến ý tưởng về điện thoại module trở nên khó thực thi.

Việc đổi các module không đơn giản như bạn nghĩ

Hiện tại, quy trình nâng cấp một chiếc smartphone chỉ đơn giản là đi ra tiệm mỗi 2 năm hoặc 1 năm một lần, sắm một cái máy mới và ngay lập tức bạn có trong tay thiết bị mới từ đầu đến cuối, từ trong ra ngoài. Tính ra thì mỗi lần đổi như vậy sẽ tốn của bạn đâu đó tầm 15-20 triệu nếu bạn chưa mua các dòng flagship. Với số tiền như vậy, việc chỉ nâng cấp camera với chi phí bỏ ra tầm 2-3 triệu nghe vô cùng có lý và hấp dẫn.

Nhưng đời không như là mơ, và chuyện nâng cấp phần cứng không chỉ đơn giản như thế.

Có thể bạn muốn nâng cấp camera cho điện thoại của mình, nhưng camera đó còn phụ thuộc vào chip xử lý, vào dung lượng RAM của điện thoại. Camera có độ phân giải quá cao mà chip và RAM không đáp ứng nổi thì xem như bạn không thể nào xài được. Vậy là bạn nâng cấp tới RAM và chipset.

Màn hình trên máy của bạn có đủ đẹp, độ phân giải có đủ cao để hiển thị hình ảnh ở mức hoàn chỉnh n hất không? Không hả? Nâng cấp đi bạn.

Project_Ara_1.jpeg

Tính tổng số tiền nâng cấp cho tất cả những thứ này sẽ đâu đó vào khoảng 8-10 triệu đi. Nhưng quá cực, và trải nghiệm rõ ràng không tốt. Thay vì bỏ nguyên cục tiền để mua một cái máy mới chạy hoàn hảo, bạn phải đi kiểm tra từng linh kiện một xem chúng có tương thích với nhau không, nếu có thì tốt tới mức nào, rồi bạn lại phải đi săn tìm đúng module cần thiết. Rồi lỡ chúng không tương thích với nhau thì sao?

Cũng giống như khi bạn đi mua PC để bàn theo kiểu tự ráp, bạn cũng phải cân nhắc tất cả những yếu tố này. Muốn dùng CPU nào, mua mainboard nào cho tương thích. CPU và Main hỗ trợ RAM tối đa bao nhiêu GB, bus bao nhiêu là hợp nhất, ổ cứng dùng cổng kết nối nào, dùng HDD hay SSD, nguồn bao nhiêu thì đủ công suất, có đủ chỗ rộng rãi để gắn cây card GTX 1080 mới tinh hay không... Nếu chọn mua một chiếc máy bộ ráp sẵn từ nhà sản xuất, bạn sẽ trả thêm một ít tiền nữa, nhưng bạn không phải trải qua quá trình chọn lựa phức tạp như trên.

Hãy nghĩ về những người dùng bình thường chứ không phải là những người rành công nghệ. Thế giới của chúng ta phần lớn vẫn là những người không rành công nghệ. Làm thế nào họ có thể tự mình ráp xong một cái máy bàn chạy ngon lành từ đầu đến cuối trong thời gian ngắn với trải nghiệm tốt nhất có thể? Điện thoại module cũng y hệt như thế. Làm sao bạn có thể ngồi giải thích cho họ về RAM, CPU, tính tương thích giữa các linh kiện, trong khi họ chỉ đơn giản muốn có một cái smartphone để xài.

Do đó, có thể thấy rằng Ara sẽ đánh vào một thị trường ngách, rất ngách, nếu nó có ra mắt ở thời gian đầu. Việc mở rộng Ara cho toàn bộ người dùng sẽ là một thách thức rất rất lớn mà dường như Google không sẵn sàng giải quyết hoặc nếu có thì sẽ hao tốn nhiều tiền bạc, tài nguyên để dần dần giáo dục thị trường về ý tưởng này. Google là một công ty, cái gì không có lợi thì họ sẽ không làm.

Phần mềm

Ngay cả khi phần cứng phối hợp với nhau một cách hoàn hảo thì vẫn còn đó phần mềm bị lỗi thời. Nhiều điện thoại chạy chip Snapdragon 800 và 801 không được nâng cấp lên Android 7.0 Nougat mới, và điều đó là một vấn đề rất lớn, không chỉ cho người dùng hiện tại mà còn cho người dùng Ara giả sử sản phẩm này được lên kệ.

Nếu bạn biết được phần mềm mới sắp ra mắt, phiên bản hệ điều hành mới sắp được phát hành lại không tương thích với con chip của mình sau 1-2 năm, liệu bạn có muốn bỏ tiền ra để mua một cái điện thoại như thế hay không? Liệu bạn có dám chi tiền để nâng cấp CPU mà không biết rõ trong tương lai liệu nó có còn được hỗ trợ hay không.

Project_Ara_3.jpeg

Hiện tại, hệ thống phần mềm của Android vẫn chưa phải là hoàn hảo đến mức có thể hoạt động trên bất kì thiết bị nào một cách tốt nhất có thể. Google có những bài test của riêng mình nhằm đảm bảo rằng trải nghiệm với một thiết bị nào đó luôn nằm ở mức cao thông qua tính tương thích giữa phần cứng với phần mềm. Các máy Snap 800 và 801 đã không vượt qua bài test này, vậy nên chúng mới không được lên Android 7.0.

Tình hình chắc chắn sẽ phức tạp hơn trên Ara vì nó có quá nhiều module để hỗ trợ, từ chip, màn hình, pin cho đến các kết nối và thậm chí là camera. Ở vụ Snap 800 và 801, Qualcomm chỉ đơn giản là đẩy trách nhiệm nâng cấp cho các nhà sản xuất. Trong Ara, mỗi module đều đến từ các hãng khác nhau, và Google chính là người đứng mũi chịu sao trong hoàn cảnh này. Thật khó để xử lý những tình huống như vậy.

Một ví dụ điển hình của Google

Thật buồn vì Ara là một điển hình của Google. Công ty có rất rất nhiều dự án được phát triển trong nhiều phòng thí nghiệm khác nhau, và bất thình lạc gạc bỏ đi một dự án nào đó mà không báo trước. Anh em còn nhớ Google Glass không? Một thiết bị tưởng chừng như sẽ thay đổi cách người ta sử dụng kính với tương lai sáng lạng phía trước đã đột ngột bị khai tử và chìm luôn tới giờ. Nexus Q, thiết bị giải trí phòng khách chuyên phát âm thanh ra loa, cũng nhanh chóng biết mất khỏi cửa hàng của Google.

Và cũng như với Glass, mình chưa bao giờ thật sự nghĩ rằng Ara sẽ thành hiện thực, ít nhất là trong 3-4 năm tới đây. Đó là một ý tưởng hay, ý tưởng tốt, nhưng Google chưa bao giờ chứng tỏ một cách rõ ràng rằng ý tưởng này chạy được. Tới Google I/O 2015, hai năm sau lần đầu tiên giới thiệu, Ara vẫn chỉ có thể bật lên chạy một cách rất đơn giản. Nhiêu đó vẫn chưa đủ.

Project_Ara_2.jpeg

Google từng nói các bộ phận như Google X hay ATAP được làm ra để thất bại, quá đúng đi chứ. Điều này hoàn toàn chấp nhận được cho tới khi tờ Wall Street Journal nói rằng những thử nghiệm của Google đang tiêu tốn quá nhiều tiền, nhất là khi quý đầu năm nay báo cáo kinh doanh của Google tệ một cách bất ngờ.

Và cũng như Qualcomm, Google lại một lần nữa đẩy trách nhiệm cho người khác để tiếp tục làm Ara. Tờ Reuters nói rằng Google có thể sẽ làm việc với các đối tác để mang công nghệ Ara ra thị trường, có thể là thông qua một số thỏa thuận nào đó.

Điện thoại module có phải là ý tưởng hay?

LG vừa thử làm điện thoại module, nhưng mức độ tiếp nhận của thị trường về những module này không cao. Dường như không ai quan tâm, vì với một chiếc điện thoại tốt như LG G5 nhưng các module đã quá cồng kềnh, đắt tiền, vậy thì lên Ara nó sẽ còn thế nào?

Thứ mà người dùng muốn không phải là việc đổi các miếng nam châm để chụp được một bức hình đẹp hay chơi được một game nặng hơn. Họ muốn một thiết bị chạy tốt đúng như những gì người ta thiết kế ra đó, cập nhật phần mềm nhanh chóng, kịp thời và giúp họ kết nối với thế giới. Ara chưa bao giờ đạt được mức độ dễ dàng như vậy.

Tham khảo: The Next Web
CV.jpg
Ngay từ đầu tôi cảm thấy ko ổn rồi
@hacker_hacker000 em và thằng ku em còn tranh luận như cãi nhau vấn đề này, khi mới có ý tưởng này e đã bảo ko bao giờ thành hiện thực đc, nó cứ cãi gân lên là sẽ làm đc đấy, nó còn bảo ý tưởng đt module nó muốn có từ lâu rồi cơ. hic
@minhhieu_785 Nhìn g5 của lg là bt liền
Đồ chơi trẻ con
Google khai tử luôn Android mới là quyết định chính xác ;)
@BlackmanSuit Có biết Android là của ai không mà GG có quyền khai tử? Đọc lại lịch sử ra đời của Android đi, đứng đằng sau nó là liên minh Open Handset Alliance gồm toàn ông kễnh, GG chỉ là một cty trong nhóm đó thôi.
http://www.openhandsetalliance.com/oha_members.html
Một HĐH chiếm tới trên 80% thị phần di động toàn cầu không chết đơn giản như trò chơi lắp ghép Ara do một mình anh Motorola khởi xướng đâu.
@vnstockguru đọc kỹ mình nói gì rồi hẵng rep lại =]]
@BlackmanSuit Và cái iphone sản xuất 200 USD sẽ có giá bán ra 30tr, và cũng có người cắm đầu vào mua... sau đó BB OS và Windows Phone sẽ hồi sinh...
@BlackmanSuit cạn lời với thánh và các thánh like.
thực sự muốn ý tưởng này được hiện thực hóa, vừa tiện nâng cấp vừa có khả năng cá nhân hóa cao 😁
thất bại từ đầu rồi, phone là cái gì đó theo thời trang, nó phải theo nguyên khối, và thời trang thay đổi rất nhanh chỉ 2 năm là có gì đó lạ hơn rồi
Thường chu kỳ thay phone trung bình có lẽ 2-3 năm, lúc đó lạc hậu hết rồi, còn kêu thay module gì nữa, vừa mắc vừa không thời trang, mua cái mới vừa rẻ vừa đẹp.
Căn bản android ko đủ ổn định để chạy như thế, bình thường đã chậm rồi. Về Windows 10 thì máy đời napoleon vẫn chạy ngon, cấu hình yêu cầu của Win 10 giờ chưa bằng con Android tầm trung.
@ngxhuy chắc nó nghĩ ram tối thiểu chạy win 10 ít hơn các máy android hiện nay có ram từ 3gb đổ lên => cấu hính yêu cầu win 10 thấp, mà đâu biết rằng PC tầm trung bây giờ ram bét cũng 16gb, chưa kể ram máy tính khác ram điện thoại
@hsta94 thế có chạy đc 3ds max, sketchup, vray v.v... không
có chơi đc game PC 9 năm tuổi như crysis không.
Chạy đc mà chỉ đáp ứng nhu cầu web, face, hay mấy app nhẹ như trên android thì chả cần tới win 10 đâu.
@nsaseer1 Đang nói Win 10 PC chứ ko phải Win 10 Mobile, bài của Duy Luân cũng có đề cập tới PC nhé.
@manhcuongc88 Cấu hình từng đấy đủ chơi game như lol, hay soạn thảo văn bản Office, lướt web nhé.
Android ram 6GB, CPU 8 lõi có chạy đc 3ds max, sketchup, vray v.v... không có chơi đc game PC 9 năm tuổi như crysis không.
Chạy đc mà chỉ đáp ứng nhu cầu web, face, hay mấy app nhẹ như trên win 10 chạy cấu hình thấp thì chả cần tới android đâu.
hy vọng tương lai tới dự án này sẽ thành hiện thật để người tiêu dùng có thể tự "tạo ra" cho riêng mình một chiếc phone "độc" mang dấu ấn cá nhân.
Biết ngay mấy ông nhà báo đến lúc thất bại lại đi chê mà, lúc mới ra mắt thì hết lời ca ngợi
Thất bại vẫn hơn những kẻ không dám làm, chỉ giỏi chém gió!
Thất bại vì chỉ có một mình Google, chứ nếu nhiều hãng linh kiện chịu khó hợp tác với google đến cùng thì có thể thành công chứ. Cái thất bại ở đây vì không dám theo đến cùng, phần thắng đạt được kết quả ít mà thất bại thì hậu quả nặng nề. Google glass tưởng là tương lai được nhiều người sử dụng đó nhưng thấy doanh số yếu thì lại từ bỏ. Có thực mới vực được đạo thôi!
Thật tiếc vì tạm thời em thất bại. Nhưng mong trong tương lai gần em sẽ phát triển rực rỡ với sự hỗ trợ của nền công nghệ phát triển. 😃
Tôi rất thích ara, thật tiếc khi nó thất bại ...
Dự án này cũng có nhiều điểm rất hay và mình nghĩ nó sẽ được xây dựng lại trong tương lai không xa
Nếu đổi tên thành điện thoại xếp hình thì có lẽ đã được đầu tư nhiều hơn về cả 2 mặt tài chính lẫn trí tuệ =)) và sớm có sản phẩm để xuất bán hơn.
Buồn cho một dự án hay đã kết thúc. Do anh google thôi với hiện tại thì dự án này chưa khả thi, phải chờ thêm cỡ chục năm nữa thì may ra.
Trước đây, mình thấy ý tưởng này cực kỳ vớ vẩn. Giờ thì mình thấy trước đây mình đã đúng 😁
Có thể dự án này vào tay mấy ông tàu
Thất bại vì smatphone đang tiến đến giới hạn, ngày càng hoàn thiện hơn, ý nghĩa module là nâng cấp các thành phần máy trở nên kém hấp dẫn.
Chưa kể tốc độ đẻ quá nhanh khiến máy nhanh lỗi thời, giảm giá và dễ mua. Thử hỏi còn ai muốn chi tiền mua module khi họ có thể dễ dàng mua cả cái máy đã dc hoàn thành, chạy tốt thêm 1-2 năm nữa.
@AmbitiousMan bác nói đúng, module thích hợp kiểu giờ như moto hoặc cùng lắm là lg thôi, kiểu chỉ muốn nâng cấp về cam, về âm thanh, về pin thì sẽ ok hơn.
@AmbitiousMan yepp! Đơn giản là muốn mua 1 máy mới, kiểu dáng mới chứ có phải ham module cam mới chưa chắc đẹp hơn bao nhiêu, chưa kể máy xài thời gian bị móp, trầy thì nâng module làm gì nhỉ? ra mua hẳn máy mới cho sướng. ^^

Mấy ông cụ của dự án đưa ra lý do máy mới 18-20 là cao nhưng quên máy old date 1 năm chỉ tầm nữa giá rồi hàng tá máy rẻ từ oem china cho người ít tiền muốn xài cấu hình cao.

project này fail cái chắc. Vì họ nghĩ theo 1 chiều hướng họ đưa ra mà ko tính nhiều khía cạnh khác?.
@ragefighter Chưa chắc bạn ạ. 1 số người dùng máy thích tò mò. Thay đổi modun cũng là cách để họ vọc vạch tò mò cái điện thoại.
@do.vuonggia1990 1 số thì coi như là fail vì bán hàng phải tính số đông chứ ai tính cái lẻ tẻ? Cũng như giờ cũng có 1 ít người xài cái bada hay symbian còn sốt lại thì sao tính số đông mà người ta phục vụ?. Cách vọc đt là tháo ra thay main thay chip của dân độ ip coi bộ hứng thú hơn mà mua module thay ra gắn vào.
Theo mình thì dự án này nhằm cung cấp khả năng cá nhân hóa điện thoại là chính, nâng cấp là phụ. Các lý do bài viết đưa ra để phù hợp với thực tế là dự án đã thất bại mà thôi.
@kienvunb chính xác
@kienvunb Đúng thế, tiếc quá !
mình cũng hóng "cá nhân hóa" 1 ẻm, có cam hồng ngoại + cam macro, ram chip thì không cần (hoặc rất ít khi) nâng cấp.
HĐH Bada+phone xếp hình>>>chiếc phone thất bại!
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019