Dù biết rõ tất cả, Facebook vẫn che giấu sự độc hại của Instagram đối với thanh thiếu niên
Rubi Lee
8 thángBình luận: 102
Dù biết rõ tất cả, Facebook vẫn che giấu sự độc hại của Instagram đối với thanh thiếu niên
Trong một báo cáo chuyên sâu được công bố vào hôm thứ ba vừa qua của tờ báo The Wall Street Journal đã cho thấy, mạng xã hội Instagram gây nhiều ảnh hưởng độc hại đến sức khoẻ tinh thần của nhiều thanh thiếu niên, đặc biệt là các cô gái. Điểm đáng nói ở đây là công ty sở hữu Instagram - Facebook Inc đã nhận thấy điều đó từ lâu nhưng giữ kín về vấn đề này. Đáp lại, một nhóm Thượng nghị sĩ cho biết họ sẽ mở một cuộc điều tra kỹ lưỡng về những gì Facebook biết về ảnh hưởng xấu của Instagram đối với người dùng thanh thiếu niên.

Theo đó, các nhà nghiên cứu và cựu nhân viên của Facebook cho rằng những ảnh hưởng xấu này là các đặc điểm vốn có của nền tảng và do đó chúng gần như không thể khắc phục được. Jasmie Fardouly, nhà nghiên cứu đến từ Úc nhận định: “Instagram là một mạng xã hội hình ảnh nên rất khó để không biến nó thành một môi trường chú trọng vào ngoại hình. Mặc dù có thể giảm thiểu các tác hại, nhưng không thể triệt tiêu hoàn toàn được.” Một số người thì cho rằng chính sự xung đột về lợi ích của Facebook đã khiến công ty giữ kín vấn đề này.

Từ sự việc của Anastasia Vlasova


instagram-3.jpg

Khoảng một năm trước, cô gái 18 tuổi Anastasia Vlasova sống ở Reston, Virginia bắt đầu phải đến gặp bác sĩ trị liệu. Gia đình cô đã phát hiện ra những hành vi kỳ lạ và qua chẩn đoán của bác sĩ đó là chứng rối loạn ăn uống. Họ tin rằng nguyên nhân nằm ở việc Vlasova dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội Instagram. Vlasova đã tham gia nền tảng này từ năm 13 tuổi và dành 3 giờ mỗi ngày để đắm chìm trong cuộc sống và vẻ đẹp quá sức hoàn hảo của những nhân vật Instagram nổi tiếng. “Khi tôi truy cập vào Instagram, những gì tôi nhìn thấy chỉ là cơ thể săn chắc, cơ bụng hoàn hảo và cả video của những người phụ nữ hít đất 100 lần/phút” - Vlasova cho biết.

Quảng cáo


Tác hại của Instagram là gì?


instagram-1.jpg

Trong một bài thuyết trình nội bộ của Instagram vào tháng 3/2020 cho biết, 32% cô gái tuổi teen “cảm thấy tồi tệ về cơ thể của mình, và Instagram đã khiến điều đó trở nên tệ hơn”. Nhưng trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 3/2021, Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg chỉ đưa ra những bài nghiên cứu về lợi ích tích cực của “sức khoẻ tinh thần” mà các ứng dụng mạng xã hội.

instagram-11.jpg

Theo các nhà nghiên cứu, các nền tảng như Instagram có thể góp phần gây ra các vấn đề về hình ảnh cơ thể và tạo ra chứng trầm cảm. Nguyên nhân là bởi vì bản năng của con người vốn hay so sánh bản thân với người khác. “Mọi người luôn muốn bày ra những mặt tốt nhất của bản thân cho người khác. Chỉ có điều trên các phương tiện truyền thông xã hội, mọi người thường chỉ hay giới thiệu một phiên bản ngoại hình rất nâng cao và phi thực tế.” Các ứng dụng truyền thông xã hội như Instagram lại vô tình làm trầm trọng thêm các vấn đề đó cho các đối tượng dễ bị tổn thương.

Không chỉ ảnh hưởng đến nữ giới, Instagram cũng khiến nhiều nam thanh thiếu niên gặp vấn đề. Trong một nghiên cứu về sức khoẻ tâm lý năm 2019, các chuyên gia của Facebook đã nhận thấy có đến 14% thanh niên Mỹ gặp tình trạng tự ti về bản thân vì Instagram.

Facebook đã biết từ lâu… nhưng giữ kíninstagram-15.jpg

Trong 3 năm vừa qua, Facebook đã tiến hành nhiều nghiên cứu về cách ứng dụng Instagram gây tác động như thế nào đến hàng triệu người dùng trẻ tuổi của mình. Nhiều lần, các nhà nghiên cứu của công ty đã phát hiện ra rằng Instagram quả thật đem lại nhiều ảnh hưởng xấu cho một tỷ lệ bộ phận khá lớn người dùng, đặc biệt là những cô gái trong độ tuổi teen. Một số báo cáo được tiết lộ như “Nhiều thanh thiếu niên đổ lỗi cho Instagram vì đã làm tăng tỷ lệ lo âu và trầm cảm. Phản ứng này ở các nhóm độ tuổi, giới tính là hoàn toàn khác nhau. Trong số những thanh thiếu niên thú nhận đã từng có ý định tự tử, đến 13% người đùng đến từ Anh và 6% là người dùng Mỹ.”

Quảng cáoĐược biết, các nhà nghiên cứu của Facebook đến từ nhiều lĩnh vực bao gồm khoa học dữ liệu, tiếp thị, phát triển sản phẩm,… với kiến thức về khoa học máy tính, tâm lý học và phân tích định lượng, định tính.

instagram-21.jpeg

Trong cuộc nghiên cứu kéo dài hơn 18 tháng, các chuyên gia đã tiến hành cuộc nghiên cứu sâu về sức khoẻ tâm thần của thanh thiếu niên. Kết quả họ đã đi đến kết luận rằng một số vấn đề chỉ xuất hiện ở mạng xã hội Instagram, không phải mạng xã hội nói chung. Khác với TikTok, ứng dụng chuyên về các video ngắn, Snapchat - ứng dụng chia sẻ ảnh và video có bộ lọc chỉ tập chung ở khuôn mặt, Instagram lại tập trung nhiều vào nhan sắc, vẻ đẹp cơ thể và lối sống nên dễ gây tác động xấu đến giới trẻ hơn. Các tính năng được xem là sức hút nhất của Instagram lại tạo ra nhiều tác động xấu nhất cho thanh thiếu niên.

Vô hình chung các tính năng này lại tạo nên áp lực cho người dùng phải chia sẻ những khoảnh khắc đẹp nhất, hoàn hảo nhất. Điều này đã đẩy nhiều thanh thiếu niên gặp tình trạng rối loạn ăn uống, có lối sống không lành mạnh và nặng hơn là trầm cảm. Chẳng hạn như mục khám phá của Instagram thường gợi ý cho người dùng những tấm ảnh, video được lọc bởi thuật toán, chúng thường là những bức ảnh quá tuyệt vời hoàn hảo.

Điều đó cũng dễ hiểu


Việc mở rộng ứng dụng tiếp cận nhiều người dùng trẻ tuổi là một yếu tố rất quan trọng đối với công ty có doanh thu hơn 100 tỷ USD/năm như Facebook. Do đó, nền tảng này không muốn tạo thêm nguy cơ cho doanh thu của mình, nên dễ hiểu là họ cần phải giấu đi.

Quảng cáo


instagram-4.jpg

Theo thống kê, tại Mỹ có hơn 40% người dùng Instagram là trong độ tuổi từ 22 trở xuống và khoảng 22 triệu thanh thiếu niên đăng nhập vào nền tảng này mỗi ngày, so với 5 triệu thanh thiếu niên đăng nhập vào Facebook. Con số của Facebook vẫn đang trong đà tiếp tục giảm sau đỉnh cao cách đây 10 năm.

Trung bình, giới trẻ Mỹ dành thời gian trên Instagram nhiều hơn 50% so với Facebook. “Instagram có vị trí tốt để tiếp tục phát triển trong cộng đồng giới trẻ”. Theo bề mặt công khai, Facebook đang tìm cách giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực của đối với thanh thiếu niên. Nhưng công ty không bao giờ công khai, đề cập hay cung cấp các nghiên cứu của mình cho cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu.

instagram-5.jpg

Vào tháng 5/2021, người điều hành Instagram - Adam Mosseri đã khẳng định với các phóng viên rằng: “Các nghiên cứu nội bộ của công ty đều khẳng định, ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc của thanh thiếu niên là khá nhỏ”. Thế nhưng trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Mosseri lại thay đổi: “Tôi không có ý làm giảm vấn đề ngoài các hạn chế cần khắc phục, mặt tốt của mạng xã hội cũng rất lớn. Chúng tôi vẫn rất tự hào về kết quả của các cuộc nghiên cứu nội bộ. Vì nó giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về sản phẩm và sẽ cố khắc phục điều đó.”

Sự lảng tránh của FacebookCũng trong phiên điều trần trước Quốc hội vào tháng 3 vừa qua, Zuckerberg đã bảo vệ công ty trước những lời chỉ trích từ các nhà lập pháp về kế hoạch tạo ra một sản phẩm Instagram mới dành cho trẻ em dưới 13 tuổi. Khi được hỏi liệu công ty đã nghiên cứu về tác động của ứng dụng với trẻ em hay chưa, Zuckerberg đã khẳng định là có.

instagram-9.jpg

Vào tháng 8, 2 thượng nghị sĩ Richard Blumenthal và Marshal Blackburn đã gửi thư cho Zuckerberg, yêu cầu anh công bố nghiên cứu nội bộ của Facebook về tác động của các nền tảng đối với sức khoẻ tâm thần của thanh thiếu niên. Nhưng đáp lại, Facebook chỉ gửi một bức thư dài 6 trang và không bao gồm các nghiên cứu của công ty. Thay vào đó, họ tập trung vào các thách thức mà công ty phải đối mặt trong quá trình tiến hành nghiên cứu. Bên cạnh đó, Facebook cũng trả lời rằng “Nghiên cứu này là độc quyền vì mục đích thúc đẩy cho các tranh luận công khai và cải tiến trong nội bộ công ty”. Người phát ngôn của Facebook cũng cho biết công ty hoan nghênh sự hợp tác với Quốc hội và sẽ tìm thêm các nhà nghiên cứu bên ngoài để thực hiện thêm các nghiên cứu đáng tin cậy.

Thượng nghị sĩ Blumenthal cho rằng: "Rõ ràng Facebook đang lảng tránh các vấn đề, thậm chí không trả lời được tất cả các câu hỏi của chúng tôi. Điều này rõ đến mức chúng ta có thể thật sự tin được Facebook đang che giấu điều gì đó!"

Theo Time, WSJ
102 bình luận
Sợ ảnh hưởng đến cuộc sống & tinh thần thì bỏ xài thôi, thứ gì lạm dụng quá nhiều chẳng gây ra tác dụng phụ? Thay đổi cách sử dụng + tần suất xài chắc chả đến mức bị báo động như kia 🤓
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@lamtien338 Mất thứ đó công nhận cụt hứng thiệt, hàng 5 trời quen nhìn bảng đó giờ mất tiêu thấy thiếu thiếu 😂
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Đúng vậy bác. Chắc sếp nhìn ko có mod nào trên đó nê chán
@lamtien338 Tạo cái đó để cho AE vui thú mỗi ngày mà, đâu phải như phỏng đoán của chú 😁
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 Đoán mò thôi mà
Rất Ghét FaceBook. Mà tại cần tìm mua đồ nên mới dùng FB
@Minhhien.chef Trung Quốc nó còn cấm tiktok nước nó làm thuật toán gây nghiện cho người dùng.
@Kiến sợ quá hình như có phiên bản TQ là Douyin mà
Fb còn kiểm duyệt chứ instagram thì vô tư nhé 😆) . 1 phần giới trẻ Việt Nam xài instagram hư hết cả 1 thế hệ
image.jpg
silva7
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Deer G Sony Ib cái ông
@Deer G Sony Được đấy =))))
linkking
TÍCH CỰC
8 tháng
@Deer G Sony Sang twitter thì 😃))
@Deer G Sony Còn đỡ hơn Twitter. Twitter là nát bấy luôn thế hệ trẻ. Bữa có tweet gửi Twitter vụ s.e.....x mà không thấy ai trả lời kiểu này chắc không quan tâm
Người phụ nữ hít đất 100 lần/ phút. Chắc có vẻ m bấm đt hơi nhiều rồi, tập hít đất thôi
@Ng Mạnh Huy Con gái mà vậy thì mình cũng chịu. Haha. Đợt đỉnh cao của mình mình mới có thể được 100 cái hơn phút tý
@Ng Mạnh Huy Tôi không tin! 😆
@Communism người phương Tây ông ơi, bên đấy nhiều bà nhìn còn lực hơn mấy ông VN 😆
Cứ như tôi không dùng cả instagram lẫn tiktok, xong !
hoang559
TÍCH CỰC
8 tháng
@iPhonecafe Xài twitter🤥
@iPhonecafe Có phải cái này k nhỉ. Bản pro
D675B756-4149-41D0-9B46-9DDD542DD71C.png
@nguyenvietthe Phải đấy ! Nhưng bản Pemium nó ko coa trên appstore/chplay đâu. Tải từ trang chủ nó thôi.
ngtrhai91
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@iPhonecafe Mình cũng ko dùng tiktok với insta, có xài thử mà ko nuốt nổi nội dung. Cũng có cái hay nhưng đa số tầm xàm ba láp là nhiều. FB thì vẫn phải dùng để đọc tin tức thời sự đa chiều.
bản llĩnh yếu! phải hít 101 cái mới đủ chuẩn nhóe. nhìn cái hình bên dưới lại muốn làm máy ảnh nữa roài, hehe
Chọn lọc tự nhiên, khi anh đăng ký tk anh đã đồng ý với điều khoản của FB rồi.
Mà mấy thằng nam giới trầm cảm éo gì vậy ?
Tấm Cám
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@MeoMao121 đồng ý
XBlue
CAO CẤP
8 tháng
@MeoMao121 Trầm cảm vì bạn gái bị trầm cảm vì Insta
@MeoMao121 Trầm cảm vì thấy mấy ẻm trên insta và FB ngoài đời
@MeoMao121 Trầm cảm nó k có phân biệt giới tính bác ơi, nhất là bđ 😆
3 nền tảng mạng xã hội hiện nay: tiktok, facebook, instagram giới trẻ nghiện ngấm vào máu rồi khó mà bỏ, trừ khi không có mạng internet
@luckydayv4a Khi có 1 cái nghiện mới thì nghiện cũ sẽ bỏ được. 1 số bác chuyển sang tinh tế để tránh nghiện fb, cuối cùng thành nghiện tinh tế
@lamtien338 thật luôn, thời gian mình vào tinhte bây giờ tương đương FB rồi =))))
@vuatocdoDN Fb trước mình cũng chả mấy khi vào. Giờ cũng vậy
l9ngD
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Nếu không có facebook, insta .v.v thì cũng sẽ có cái khác thôi, đừng đổ lỗi nữa. Cái cần thay đổi là sự giáo dục tư duy nhận thức của con người đó!
Mr. Kupo
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@l9ngD Đúng nè bác!
Billlay
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@l9ngD Phải đăng nhập để like cho bác!
Cái cần xem lại là môi trường giáo dục tư duy nhận thức thôi.
Cái khoảng cách giữa sống thoáng và buông thả thật mông lung
Thật ra thì mạng xã hội nhiều cái gây ảnh hưởng lắm. YouTube, Tiktok toàn mấy đứa khoe mông khoe vếu.
Pryms
ĐẠI BÀNG
8 tháng
chưa bao giờ sd instagram vì lazy 😆 tiktok thì lâu lâu coi thôi , tiktok china coi còn có cái hay chứ tiktok vn hại lắm toàn khoe đt , zú , đít 😬
Thôi xong. Mình dành 3h cho tinh tế mỗi ngày. Không biết bị hội chứng gì không
image.jpg
@lamtien338 Hội chứng thờ táo chăng
Cười vô mặt
@Hieu Nguyen. Ăn quả sung, rào cây táo.
Xã hội ngày càng kì quái. Hồi mới có mxh thì tung hê, yêu nó hơn hết vì khả năng kết nối và chia sẻ của nó. Giờ có người vì nghiện hoặc sử dụng không kiểm soát thì quay ra đấu tố các thứ. Giống như vụ giết người và chúng ta đang cố kiện thằng bán dao vậy. Cái gì cũng có 2 mặt vấn đề, như con dao có đằng lưỡi và đằng sống vậy. Trả nó về đúng giá trị của nó là một công cụ chia sẻ và sử dụng có kiểm soát đi
@Huy Kutis Ừa, mọi người cầm dao 3 giờ mỗi ngày có bình thường không?
Nếu không thì người ta tìm cách xử lý đó
Vũ khí nói chung cần kiểm soát chặt chẽ; mxh cũng vậy. Cần cơ chế giám sát hơn nữa.
Mắc mệt hà ✨✨✨✨✨
Công cụ thì tuỳ người dùng thế nào chứ đừng đổ lỗi, cùng mọit con dao cắt trái cây cũng được mà lấy mạng người cũng được
Mình thấy Instagram vẫn lành mạnh và bớt xàm so với Facebook 69,96 lần
@tamnguyen072 insta t toàn thấy mấy ẻm xinh tươi ko, ko biết độc hại chỗ nào 😁
@Dx.DarkKnight Độc hại nằm ở chổ đó, ngắm mấy ẻm xong nhìn lại vk thì chả trầm cmn cảm luôn, còn mấy em gái lên đó thấy toàn chị đẹp thì lại tự ti mặc cảm.
Nhảm nhí thì thôi rồi, mục tiêu của các công ty là kiếm tiền, không phải là cái chỗ từ thiện hay chỗ chăm lo sức khoẻ cộng đồng. Nói như thế này sao không lên án mấy công ty bán bia, rượu, thuốc lá, etc vì tác hại thấy rõ đấy thôi, hay vì bọn này trả thuế nhiều chính phủ ăn đẫy vào, truyền thông ăn đẫy vào nên mới không dám nói? Kể cả có giới hạn độ tuổi thì bia, rượu, thuốc lá, etc có tác hại hơn nhiều.
Nói cho đúng thì việc dùng hay không, kiểm soát mức độ dùng, là việc của người tiêu dùng, không kiểm soát được bản thân thì đổ tại người khác là vô lý. Giống như giờ vào McDonald's bảo nó bán cho 100 cái bánh nó cũng bán vì đấy là việc của nó, không phải việc khuyên người dùng đừng ăn hết 100 cái bánh một lúc. Người lớn tự kiểm soát bản thân, trẻ nhỏ thì người lớn phải có trách nhiệm kiểm soát, dạy dỗ, đừng đổ vạ sang chỗ khác, nhạt lắm.
@Kalanhikov Bác nói cũng đúng. Nhưng khi vấn đề lên tầm xã hội rồi thì chính phủ phải nhảy vô can thiệp thôi chứ ko thể trông chờ vào sự tự giác của từng cá nhân đc. Mấy cáo buộc trong bài này là về vấn đề với trẻ vị thành niên mà. Bên đó bia rượu còn cấm trẻ vị thành niên mua, nhưng mạng xã hội đâu có giới hạn độ tuổi đâu
@Nghêu Nghêu Sao lại không ? Fb cấm người dưới 13 tuổi bạn nhé.
pekopink
ĐẠI BÀNG
8 tháng
A ko chơi app này, có tuổi rồi, xem fb cả ngày còn chưa hết nội dung tg đâu xem những cái khác nữa.
Thien2802
ĐẠI BÀNG
8 tháng
MXH khiến ng ta tự ti hơn đặc biệt là bọn nhỏ thanh thiếu niên, thấy ng ta trên MXH đẹp như nào, có thứ gì xịn như đt, quần áo đẹp là lại mong muốn đòi hỏi mua bằng được hư hết
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019