Dù đã hết làm điện thoại, BlackBerry vẫn bị kiện vì BlackBerry 10
bk9sw
4 thángBình luận: 70
Dù đã hết làm điện thoại, BlackBerry vẫn bị kiện vì BlackBerry 10
Dù đã không còn kinh doanh điện thoại hay phát triển ứng dụng di động từ lâu nhưng Blackberry vẫn đang phải giải quyết một vụ kiện kéo dài đã hơn 8 năm. Các cổ đông của BlackBerry khi đó cáo buộc công ty đã lừa dối họ bằng cách thổi phồng thành công và lợi nhuận của smartphone chạy BlackBerry 10.

BlackBerry 10 là hệ điều hành được phát triển dựa trên QNX sau khi BlackBerry mua lại QNX Software Systems vào năm 2010 nhằm thay thế cho BlackBerry OS. BlackBerry cho rằng việc đổi sang QNX sẽ làm mới những chiếc BlackBerry và cũng từ đây, BlackBerry có CEO mới là Thorsten Heins, công ty cũng đổi tên từ Research in Motion (RIM) sang BlackBerry Limited. Với BlackBerry 10, BlackBerry đã ra mắt một loạt các smartphone mới như Z10, Passport, Q10. Những thiết bị này vẫn mang đậm phong cách BlackBerry, sở hữu OS mới nhưng chúng không mang lại thành công cho công ty, một phần do kho ứng dụng nghèo nàn. BlackBerry sau cùng phải từ bỏ BlackBerry 10 và chuyển sang dùng Android, đầu tiên là trên BlackBerry Priv.

037 Blackberry Q20.jpg
Các cổ đông BlackBerry đã cáo buộc công ty lừa dối khi không tiết lộ triển vọng bán hàng thực sự của dòng BlackBerry 10 từ đó khiến giá cổ phiếu của BlackBerry bị thổi phồng quá mức. Trong số những bị cáo của vụ kiện tập thể này còn có cựu giám đốc điều hành Thorsten Heins, cựu giám đốc tài chính Brian Bidulka và cựu giám đốc pháp lý Steve Zipperstein.

BlackBerry sau đó nhượng thương hiệu cho TCL và hãng này đã khá thành công khi phát hành các phiên bản KeyOne, Key2, Key2 LE nhưng đến tháng 8 năm 2020, TCL cũng đã ngưng sản xuất smartphone BlackBerry và giấy phép cũng đã hết hạn. Cái tên BlackBerry tiếp tục được cấp cho OnwardMobility và công ty này hứa hẹn về một chiếc BlackBerry 5G mới. Thế rồi OnwardMobility đã nhiều lần trễ hẹn. Đến tháng 1 năm nay, OnwardMobility lại khiến người dùng hy vọng khi khẳng định rằng "vẫn còn sống và vẫn sẽ có BlackBerry 5G". Thế nhưng chỉ 3 tuần sau, công ty này đã đảo ngược những tuyên bố trước đó và sẽ không có bất cứ chiếc điện thoại BlackBerry mới nào được ra mắt.

Vẫn chưa rõ số phận của thương hiệu BlackBerry sẽ đi về đâu. Công ty mẹ của BlackBerry hiện chỉ cung cấp giải pháp bảo mật. BlackBerry hiện được định giá gần 4 tỷ đô, khác xa so với con số gần 80 tỉ đô vào năm 2008 khi vẫn là một trong những nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới.

Theo: PhoneArena
70 bình luận
Giờ thì chắc thần linh cũng không cứu nổi BlackBerry
@Lại Hoàng Kiên Chết moẹ thân xác cũng tan biến rồi cứu sao nổi 😆
@Lại Hoàng Kiên Có chúa mới cứu nổi bb. Kkk
@Lại Hoàng Kiên Hồi sinh người "ngỏm" là điều ko thể trong thế giới này .
Cười vô mặt
Trong cuộc chiến smartphone khi apple nhày vào thật là khốc liệt. Thằng nào hăm he làm khác đều bị loại bởi cuộc chơi hế. Mà không phải tại Apple làm gì căng thẳng mà chẳng qua người dùng không chịu. Anh em anti apple có đông đến mấy nhưng khi có điều kiện cái là lại nhảy tàu đi mua iphone hay mua cái gì đó giống giống iPhone chứ không chịu mua cái sự khác iPhone.

ngon như htc, lg làm những điều hay mà khác biệt còn phải bỏ mạng... nhưng làm theo gương apple như samsung hay nhiều hãng tq thì lại sống nhăn. Đời thật là kay nghiệt.
@cuhiep Khi mang Phở HN vào SG hoặc Cali phải nếm nêm sao cho hợp khẩu vị từng vùng hoặc làm cho dân vùng đó thích khẩu vị của mình. Đều mà BB, LG, HTC... không làm được. Dù có những thứ rất xịn xò mà sau này Apple đã mix lại lên iPhone.
Ai cũng biết dân Mỹ thực dụng ngay cả trong tình cảm. Làm cái điện thoại đơn giản dễ xài là thành công đến hôm nay.
@maidng Đoá là chuyện thường ở huyện, làm quen với cs như vậy đi bạn
@cuhiep bớt l xào đi thím ơi. ngườita làm gì apple cũng làm theo hết. sắp tới cũng đục lỗ luôn kìa, tai thỏ sao komxa2i tiếp? 3,5 tỉ lệ vàng đâu rồi, bữa gân cổ khen giờ kh3n tiếp tỉ lệ vàng coi? chứ apple mà ko chạy theo ss hay mấy hãng khác thì cũng như bb lên đường rồi nếu cố giữ tỉ lệ vàng tào lao đó.
@ragefighter Steve Jobs nói vậy để dễ bán iPhone thôi. Chiêu trò kinh doanh mà cứ nhai đi nhai lại.

Vụ Samsung xóa bài tai thỏ sao không nói luôn thể 😂

Học hỏi không phải là vấn đề, mà vấn đề là cuối cùng thằng nào thắng.

Mồm thằng kinh doanh nói gì kemeno. Thấy cái nào ngon thì dùng, thế thôi.
NgTliem
ĐẠI BÀNG
4 tháng
BB OS nền tản tệ hại nhất mình từng dùng
@NgTliem chắc anh dùng khi iphone đã ra đến ios10
@ ict
TÍCH CỰC
4 tháng
@NgTliem M vẫn phải dùng Q20 để phát wifi cho iPhone 6+. Nghĩ có cay không chứ
@NgTliem BBOS là thời kỳ huy hoàng nhất của bb đó, chẳng qua sau đó android với ios bứt mạnh lên còn BBOS vẫn dậm chân tại chỗ thôi.
@NgTliem BBOS là nền tảng ngon nhất thời điểm đó, iOS 2. chấm và mấy cái hđh của nokia tuổi gì =))
@NgTliem Dùng đc mấy hôm thế., Không phải tự nhiên mà nó từng chiếm 20% thị phần toàn thế giới và 50% tại kv Bắc Mỹ đâu.
Hạn vẫn chưa chịu hết
Bố crazy xexy gì đâu ko thấy tranh top nhỉ 😁
@Baoanh_nghiem Cú sốc này quá lớn nên anh ấy ko thể nói gì
Cười vô mặt
@渡辺稲荷 Em cũng một thời đam mê BB mà bố ấy lố thật 😁
Bình thường thôi . Ai báo cáo thì tự nâng bi . Quảng nổ với công ty nhỏ xíu mà kê lên quyên góp từ thiện lũ lụt miền trung được hơn 8000 tỉ đấy thôi
datmacom
TÍCH CỰC
4 tháng
BB10 có cái hub rất hay và đẹp. Nó chết vì không chịu hợp tác với gg nên không có ứng dụng phục vụ người dùng
Biết bao giờ mới có kẻ thứ 3 chen chân vào Android với IOS đây , windows phone đã ngỏm , BB OS cũng ngỏm .
@渡辺稲荷 HarmonyOS đã có từ rất lâu rồi không thấy à 😏
@渡辺稲荷 con giáp thứ 13 hả bạn
Cười vô mặt
@Bucky Ngạo Nghễ E tưởng cái đó cũng là android tuỳ biến
mích vẫn rất kết thiết kế con priv. đã rất muốn sở hữu, nhưng khi sở hữu rồi thì lại thất vọng toàn tập. Đó cũng là lí do vì sao black có ngày này
@iphone2g lock Cái lò sưởi di động. Pin tụt như cave tụt quần. 😃
@.BlackBerry. tụt không phanh, nhiều lúc đơ lác, tối ưu phần mềm quá kém. camera tưởng xịn xò mà chụp xấu mù tạt, được mỗi cái màn hình xuất sắc, thiết kế đẹp, còn lại vứt hết
Giận
Chỉ dành cho số ít
BB không theo kịp thì ngỏm thôi😂😂
Ps: vẫn còn cây PP nghe gọi nhắn tin ngon lành
hồi ấy mà theo android luôn thì có lẽ đã khác
@minhtd77 Giờ cũng theo đó, mà có khác gì ngoài cái chết
@BRAND9057 ý là chậm quá đó bác, chuyển đổi sớm thì hồi ấy sẽ giữ dc nhiều khách hàng hơn, và hạ giá thành hơn, chứ BB Android toàn mấy con chip yếu giá cao thì khó bán quá
longprof
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Research in Motion mới là đẳng cấp
Ai như em ko? tìm tới tinhte nhờ google về BlackBerry =))
Hồi xưa t nhớ giá con bold 9900 bằng con 4s hay thấp hơn tí gì đấy. Cười ẻ cho ông nào mua con này vào lúc đấy thua ip toàn tập 😆 pin yếu như sên
@kulele Mua hồi đó đây bác. Vẫn thích lắm cái phím của nó. Sau pin chai cam lởm nên bỏ.
Nhân tiện mua bbk2 giá 6,2 củ full box máy tầm 94,% ok không các ông giáo.
@.BlackBerry. Sao phải khổ dâm thế? 6,2 củ mua được đầy máy ngon.
@A better world Ok bác. Do đam mê thôi chứ đt em nhiều lắm. Vậy chắc thôi bỏ qua bác nhể.
@.BlackBerry. Đam mê thì cứ quất thôi bạn. Key 2 dùng hay mà tuy cấu hình hơi yếu và hệ điều hành cũ nhưng có những thứ độc đáo chất riêng của BlackBerry như phím Swift key...
Diệt cỏ tận gốc, nhổ tóc tận chân…
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019