Dự đoán vài xu hướng phần cứng PC sẽ ra mắt ở CES 2024

P.W
4/1/2024 16:36Phản hồi: 15
Dự đoán vài xu hướng phần cứng PC sẽ ra mắt ở CES 2024
CES mọi năm đều là thời điểm nhiều sản phẩm dành riêng cho nhu cầu chơi game PC được giới thiệu, cùng với đó là việc các hãng lớn định hình xu hướng trải nghiệm game trong cả năm. Năm 2024 này cũng không khác biệt. Dự kiến, khi hội chợ điện tử tiêu dùng mở cửa từ ngày 9/1 tới, sẽ có khoảng 130 nghìn lượt khách tham quan, chiêm ngưỡng những sản phẩm tiêu dùng, giải pháp cũng như ý tưởng mới từ hơn 3500 tập đoàn và thương hiệu trên toàn thế giới.

Và năm nay, trước khi sự kiện chính thức bắt đầu, có thể nhặt nhạnh ra vài xu hướng có thể sẽ định hướng phần cứng PC nói chung và PC chơi game nói riêng. Còn tới lúc sự kiện triển lãm chính thức diễn ra, thì mình cũng khá chắc sẽ có những giải pháp và ý tưởng độc đáo, đột phá, nhưng mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm, chưa có sản phẩm thương mại hóa.

AI, đâu cũng sẽ có từ khóa AI


AI hiện giờ có vẻ hơi bão hòa rồi. Từ những giải pháp phục vụ người dùng như những chatbot đi kèm với trình duyệt hay thậm chí là Copilot trên hệ điều hành, cho tới ứng dụng thu thập thông tin, tạo nội dung trên cả điện thoại lẫn trình duyệt. Mà thực tế thì trước cả khi chatbot của OpenAI phổ biến, anh em chơi game PC đã được trải nghiệm giải pháp cực kỳ giá trị mang tên DLSS, nâng độ phân giải game nhờ thuật toán Deep Learning, từ đó game vừa đẹp lại vừa mượt.

Riêng bản thân Intel, họ đến CES 2024 năm nay với slogan rất kêu: “AI everywhere”. Với thế hệ chip xử lý Meteor Lake, sở hữu cụm nhân NPU riêng biệt, không chung đụng với nhân CPU và GPU thiết kế chiplet, thì ngay cả khi những tác vụ thực sự hữu ích, thực sự trở nên cần thiết trong sử dụng hàng ngày ứng dụng thuật toán AI chưa nhiều, thì đây vẫn cứ là từ khóa quan trọng nhất của CES 2024.

[​IMG]

Nói vậy không đồng nghĩa với việc AI sẽ không giúp ích cho nhu cầu chơi game của anh em. Ngay ở thời điểm hiện tại cũng đã có những thuật toán từ vài hãng sản xuất thiết bị máy tính, học và theo dõi thông tin từ hệ thống để tối ưu bộ nhớ, tối ưu xung nhịp CPU và GPU, rồi điều chỉnh hệ thống tản nhiệt để chơi game hiệu quả nhất có thể.

Cùng lúc, XeSS, công nghệ nâng cấp độ phân giải hình ảnh game mà Intel phát triển cũng đang có những tin đồn nói rằng, sẽ có phiên bản mới, với tính năng Frame Generation, cũng tạo ra những khung hình mới dựa trên những gì CPU và GPU tạo ra, nhưng dùng thuật toán AI để định hướng và upscale độ phân giải, từ đó khiến game mượt hơn trong mắt người chơi. Mục tiêu của công nghệ thì giống hệt FSR 3 Frame Generation và DLSS 3 Frame Generation, nhưng cách vận hành cụ thể thì khác biệt hoàn toàn. Có lẽ Intel sẽ công bố tính năng này tại CES.

Nvidia và thế hệ card Ada Lovelace Super


Giả sử mà trong năm 2024, chúng ta có thế hệ card đồ họa kiến trúc Blackwell của Nvidia, thì chắc chắn nó sẽ không được giới thiệu tại CES sắp tới. Mà thậm chí ở sự kiện GTC do Nvidia tự tổ chức, khả năng cao là những sản phẩm GPU phục vụ riêng cho nhu cầu máy chủ xử lý mô hình ngôn ngữ và thuật toán AI. Rồi sau đó phải tới những tháng cuối năm, những mẫu card đồ họa chơi game phục vụ máy tính cá nhân mới được ra mắt.

D6i5Px973PuCicT6.jpg

Trước thời điểm đó, chỉ vài ngày tới, dự kiến ba sản phẩm RTX 4070, 4070 Ti và 4080 sẽ được nâng cấp lên phiên bản Super, tăng cả số nhân CUDA lẫn xung nhịp để tạo ra sức mạnh xử lý cao hơn, cho phép Nvidia có những sản phẩm thương mại cạnh tranh được với card đồ họa của AMD.

Dự kiến, NVIDIA GeForce RTX 4070 SUPER là mẫu GPU có số nhân CUDA tăng nhiều nhất so với bản gốc, từ 5888 lên tới 7168 (tăng 21.7%), trong khi đó RTX 4070 Ti SUPER tăng 10% (từ 7680 lên 8448) còn RTX 4080 SUPER chỉ thêm 5.3% lượng nhân CUDA (từ 9728 lên 10240). Không chỉ vậy, mức xung hoạt động cơ bản cũng cải thiện từ 1.3% (RTX 4070 Ti SUPER) tới 3.1% (RTX 4070 SUPER) và 4% (RTX 4080 SUPER). Riêng mỗi RTX 4080 SUPER có xung boost cao hơn 50 MHz so với bản gốc.

MSI-GEFORCE-RTX-40-SUPER-HERO.jpg

Quảng cáoNếu như trước đây RTX 4070 và RTX 4070 Ti hoàn toàn giống nhau về thiết lập bộ nhớ đồ họa (12 GB GDDR6X) thì RTX 4070 Ti SUPER sẽ được bổ sung thêm 4 GB GDDR6X, nâng tổng dung lượng VRAM lên 16 GB. Độ rộng bộ nhớ vẫn giữ nguyên ở cả 3 phiên bản SUPER, tuy nhiên băng thông nhớ thì có thay đổi ở 2 lựa chọn cao hơn. Cụ thể băng thông nhớ trên RTX 4070 Ti SUPER cao hơn tới 168 GBps (tăng 33.3%) còn với RTX 4080 SUPER là 20.2 GBps (tăng 2.7%). TGP giữ nguyên ở RTX 4080 SUPER và RTX 4070 Ti SUPER, trong khi RTX 4070 SUPER tăng 20 W. Lượng nhân CUDA tăng tới 21.7% có lẽ là nguyên nhân cần bổ sung thêm 20 W năng lượng.

AMD FSR sẽ có nâng cấp để cạnh tranh với DLSS và XeSS


Hiện giờ, AMD đã công bố, thuật toán nâng độ phân giải hình ảnh, giảm gánh nặng cho phần cứng PC chơi game FSR (FidelityFX Super Resolution) thế hệ thứ 3 sẽ là một giải pháp mã nguồn mở, hãng game nào muốn cũng sẽ được ứng dụng cho game mà họ làm ra. Hiện giờ nhận định chung là FSR vẫn cần được hoàn thiện để cạnh tranh được với DLSS, hiện giờ vẫn là tiêu chuẩn của công nghệ nâng độ phân giải hình ảnh game. Rồi thì Intel cũng đang đẩy mạnh hoàn thiện XeSS, để họ không chỉ có những nhân GPU kiến trúc Xe đủ chơi điện tử, mà còn phải chơi mượt trên mọi nền tảng từ laptop đến máy bàn.

fsr-3-1.jpeg

Hiện tại, AMD cũng đã công bố sẽ có thêm nhiều game hỗ trợ FSR 3, kết hợp cả tính năng frame generation với kỹ thuật theo dõi chuyển động hình ảnh fluid motion để không tạo ra bóng mờ trong những khung hình mới tạo ra. Và ở CES, không có lý do gì AMD không quảng bá những cải tiến của FSR 3 trên những thế hệ sản phẩm tiêu dùng mới.

Ryzen-8000-actual-header.png

Quảng cáo


Cùng lúc, những chip xử lý Ryzen kết hợp nhân xử lý AI dự kiến cũng sẽ được giới thiệu tại CES 2024. Đó là những sản phẩm chip CPU laptop Hawk Point 8000 series, với cả nhân CPU, GPU và NPU trên cùng một con chip. Nhân NPU này nếu được dùng để tối ưu sức mạnh tăng tốc độ khung hình trong game, thì chắc chắn đó sẽ là một lợi thế lớn đối với AMD.

Đối với bên máy tính để bàn, hoàn toàn có khả năng, AMD sẽ đem tới CES những bản nâng cấp nhẹ cho GPU Navi 31, những bản nâng cấp hiệu năng của Radeon RX 7900 XT và XTX, để cạnh tranh với RTX 40 Super của Nvidia.

Qualcomm Snapdragon X Elite liệu có xuất hiện?


Tháng 6 năm nay, có lẽ những laptop đầu tiên trang bị chip kiến trúc ARM với cụm nhân CPU Oryon mà Qualcomm tự phát triển mới được bán ra thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc, ở CES, hoàn toàn có khả năng con chip máy tính cá nhân của Qualcomm sẽ được trình diễn.

Nhân CPU của Snapdragon X Elite, như đã nói, ứng dụng kiến trúc chip xử lý tên mã Oryon của những kỹ sư tại Nuvia. Và nền tảng máy tính Windows ARM sẽ là bước thử nghiệm đầu tiên để Oryon xuất hiện trên những chiếc smartphone, với áp lực đè lên hệ thống tản nhiệt cũng như tỷ suất hiệu năng so với tiêu thụ điện năng ngặt nghèo hơn so với những chiếc laptop, hay thậm chí là những thiết bị công nghệ khác.

8166800-cover-snapdragon.webp

Qualcomm chưa đưa ra con số TDP chính thức của Snapdragon X Elite, nhưng cho biết con chip có thể vận hành ở những dải công suất điện tiêu thụ tương đối rộng. Nói theo cách dễ hiểu, thì điện vào càng nhiều chip càng khỏe, nhưng ở công suất tiêu thụ điện thấp, chip vẫn tạo ra đủ hiệu năng vận hành máy tính ở sức mạnh người dùng kỳ vọng. Nhờ đó, thiết kế laptop có tản nhiệt thụ động mỏng nhẹ, hay tản nhiệt chủ động để tận dúng hết sức mạnh của Snapdragon X Elite cũng đều khả thi. Chí ít thì đó là lời hứa của Qualcomm.

Màn hình gaming OLED sẽ phổ biến hơn trong năm nay


Ngay trước khi CES chính thức diễn ra, nhiều hãng, từ LG tới Samsung đã công bố sẽ có nhiều sản phẩm mới ra mắt thị trường gaming, ứng dụng công nghệ tấm nền OLED, với hai lợi thế, là tốc độ phản hồi điểm ảnh cực kỳ ấn tượng, và thứ hai là độ tương phản vô địch, không có công nghệ nào khác so sánh được.

8220809-cover-lg.webp

Lấy ví dụ LG, với Ultragear 32GS95UE. Theo LG, cả độ phân giải lẫn tần số quét trên mẫu màn hình 32 inch này đều có thể thay đổi rất nhanh, qua lại giữa độ phân giải Full HD 480Hz và 4K 240Hz. Nhờ đó, LG hứa hẹn tạo ra một mẫu màn hình gaming phục vụ cho mọi nhu cầu, từ giải trí high-end với những cấu hình máy tính mạnh nhất, cho tới cả những gamer chuyên nghiệp cần tần số quét cao. Hiện giờ những màn hình gaming chuyên nghiệp cao cấp nhất sở hữu tần số quét tối đa lên tới 540Hz, nhưng tất cả chúng đều ứng dụng tấm nền TN, với nhược điểm cơ bản là chất lượng hiển thị màu sắc và góc nhìn. OLED không gặp cả hai tình trạng đó.

Samsung cũng đã công bố vài mẫu màn hình OLED gaming mới, bao gồm một phiên bản 32 inch 4K, lần đầu tiên hãng ứng dụng tấm nền QD-OLED cho màn hình gaming Odyssey G8, tỷ lệ 16:9. Trước đó chỉ có những sản phẩm tỷ lệ 32:9 mới được ứng dụng công nghệ này mà thôi.

CES-2024-Odyssey-OLED-dl3-scaled.jpg

TCL cũng cho biết sẽ mang những sản phẩm tấm nền OLED họ sản xuất phục vụ cho nhu cầu màn hình máy tính cá nhân tới CES 2024. Bên cạnh những giải pháp phục vụ sáng tạo nội dung hay làm việc chuyên nghiệp, thì giải trí luôn là khía cạnh mà công nghệ OLED có thể phát huy tác dụng, tạo ra trải nghiệm từ xem phim tới chơi game ấn tượng.

SSD PCIe 5.0 siêu nhanh (nhưng mát hơn) sẽ chiếm sóng


Một vấn đề của những SSD sở hữu controller điều khiển tốc độ ổ cứng đạt chuẩn PCIe 5.0 hiện giờ, là chúng vận hành rất nóng. Nhưng có lẽ điều đó sẽ sớm được thay đổi. Phison mới đây đã giới thiệu controller mới cho SSD PCIe Gen 5, không cần quạt hay hệ thống tản nhiệt chủ động như hiện giờ. Đương nhiên nếu so sánh với E26 của Phison, tốc độ SSD sẽ không cao bằng, nhưng đổi lại, nhiệt độ chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể, kéo theo đó là độ bền và tốc độ chung của những SSD PCIe 5.0 đời mới trong quá trình sử dụng lâu dài.

16x9-2133x1200-highres-phison-e26-ssd-preview.webp

Cùng lúc, Silicon Motion cũng đang có chip điều khiển SSD PCIe 5.0 mới, thứ mà họ khoe tiêu thụ điện năng tiết kiệm hơn 30% so với Phison E26, nhưng băng thông bộ nhớ NAND thì tương đương. Giải pháp này không rõ có cần tản nhiệt chủ động hay không, có lẽ đến khi CES diễn ra, chúng ta sẽ có câu trả lời.

Tổng hợp
15 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chờ ra đớp màn hình này 😆))) màn 1440p 480 HZ . Kẹp với rx 7900xtx thì OMG 🤣🤣🤣🤣🤣
image.jpg
image.jpg
@Nguyễn Chí Danh Bây giờ được bao nhiêu ông bắn CS2 mà 500 FPS++ nhỉ =)))))))))))))))))))))
@P.W Ryzen 7 7800x3D + rx 7900xtx FHD pugb ultra setting >330 fps . Còn csgo thì ko có chơi 🤣🤣🤣🤣🤣
@P.W CS2 1m2 1 hacker đầu tư máy xịn 500 FPS vẫn chót bảng thôi. HIHi
@NgoHongMinh9981 fix hết bug rồi mà bác
Đến cả phím bấm của laptop 2024 cũng có nút ai nữa
khoaslim
TÍCH CỰC
2 tháng
Có con màn samsung màn thẳng OLED 4k 32inch 240Hz thì phải
mình thì hy vọng màn hình oled sẽ ngày càng phổ biển và rẻ hơn, sau này sẽ xuất hiện và dùng cho văn phòng kaka
Theo mình ngoài các sản phẩm truyền thống mới hơn CES 2023 một thế hệ thì năm nay intel sẽ tập trung vào AI và giới thiệu thêm các sản phẩm dùng tiến trình 3nn sau khi quyết định đổ 14 tỷ Biden cho 3nm TSMC. Như vậy mới đúng Intel đang trên đường đua và cải thiện chính mình, trước khi nghĩ đến các đối thủ. Yêu cái Ông CEO này, cái nào làm chưa đc cứ đi thuê, làm được thì bán chứ ko đợi dư, ko chừng đây là dịp kiếm khách cho Intel IFS 18A tại CES 2025.
- Ngoài ra, thông tin dưới này cũng khá thú vị
https://congthuong.vn/ky-su-viet-thiet-ke-chip-3nm-tan-tien-duoc-ceo-intel-ky-vong-se-tao-dot-pha-cong-nghe-chip-282766.html&amp=1
@XuyenViet2019 xạo l*n ít thôi . 1 thời tự hào tiến trình intel ngon hơn xịn hơn . Nào là Mật độ bóng dẫn nhiều hơn so với TSMC . Nào là tiến trình intel tốt hơn so tiến trình TSMC. Cuối cùng thì sao toàn là Bóc Phét . Tưởng gì chứ ai dè lại bỏ tiền túi thuê dây chuyền sản xuất của TSMC . 1 Lũ bóc phét
levixii
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tui chỉ hy vọng tml Windows nó support cho OLED thôi. Năm 2024 rồi mà nhìn text như shit
Đã máu thì Nvidia ra 4090Ti Super luôn đi 🙄🙄🙄🙄
Ngon lành
Hạ Dân
ĐẠI BÀNG
2 tháng
HÓNG RTX 5090
Năm nay thì chỗ nào cũng AI vào để dụ khách hàng, nó y như 3,4 năm trước cái đệch gì cũng blockchain hết. Xong vẫn bị hack, bị fbi hốt, bị úp bô cả đám.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019