Dù không làm trò chơi nào, Apple vẫn kiếm nhiều tiền từ game hơn cả Sony, Microsoft và Activision
Bài hay!/5 người
P.W
2 thángBình luận: 170
Dù không làm trò chơi nào, Apple vẫn kiếm nhiều tiền từ game hơn cả Sony, Microsoft và Activision
Không tạo ra những tác phẩm game bom tấn, cũng chẳng phát triển những thiết bị chỉ dành riêng cho nhu cầu chơi điện tử, nhưng trong những năm qua, điều không mấy ai để ý là Tim Cook đã biến nhà sản xuất iPhone trở thành một trong những đơn vị lớn nhât trong ngành game. Chìa khóa để đạt được điều này chính là App Store, chợ ứng dụng số của Apple, nơi bán và phân phối hơn 1000 tựa game từ các nhà phát triển và phát hành khác nhau, từ PUBG Mobile đến Honor of Kings của Tencent, cho tới Fortnite của Epic Games, tựa game đã bị gỡ cách đây 1 năm. Cứ mỗi lần có người nạp tiền mua đồ ảo trong game, Apple lại được hưởng khoản 30% hoa hồng, hay đúng hơn là phí chia sẻ doanh thu.

Điều này, có thể nói, là thứ giải thích được sự hiện diện của Apple trong làng game, cũng như giải thích cho cuộc đua trên thương trường của họ với những đối thủ cạnh tranh khác.

Trong làng game có những cái tên nào thành công nhất? Microsoft với Xbox, Sony với PlayStation, Nintendo, Valve, Activision Blizzard, Ubisoft, Tencent, NetEase? Doanh thu của Apple từ riêng mảng game, chưa tính các mảng kinh doanh khác, trong năm tài khóa 2019 còn cao hơn cả Microsoft, cao hơn cả Sony và Activision Blizzard. Con số này được Wall Street Journal ước tính giữa thời điểm vụ kiện giữa Apple và Epic Games vẫn đang diễn ra. Cụ thể hơn trong năm ấy, Apple thu về 8.5 tỷ USD doanh thu từ game.

[​IMG]

Bản thân sự thống trị ngành game mobile của Apple trong bối cảnh thị trường nhị quyền với Android của Google cũng tạo ra những nguy cơ trong tương lai. Không có gì cản được các đối thủ cạnh tranh của họ, từ Facebook, Microsoft cho tới Epic Games hay những đơn vị khác chuẩn bị cho mục tiêu tiếp theo của ngành công nghệ, xin phép được tạm gọi là “thực tế số”.

Quảng cáoNhững hành vi của người dùng trên các thiết bị công nghệ: Từ tìm kiếm thông tin đến tương tác xã hội hóa cho tới mua sắm, tất cả hoàn toàn có thể được tạo ra trong các tác phẩm giải trí tương tác trong tương lai gần. Doanh thu ngành game có thể tăng gấp đôi từ năm 2016 đến năm 2024, đạt mức 198 tỷ USD, dựa trên ước tính của Activate Inc. Và trong số đó, phần lớn nhất sẽ đến từ những tác phẩm giải trí tương tác trên nền di động, với doanh thu ước tính đạt 103 tỷ USD vào năm 2024.

Mối nguy về mặt kinh doanh đối với Apple là, vị thế kết nối giữa ngành game và hơn 1 tỷ thiết bị chạy iOS trên toàn thế giới, cũng như khoản doanh thu từ 30% hoa hồng lấy từ mỗi giao dịch in app purchase trong game và ứng dụng hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng. Có thể những bộ luật mới kiểm soát quyền lực của Apple sẽ được các nhà lập pháp các nước đưa ra, hoặc tòa án hay chính quyền các nước sẽ tự vào cuộc bằng những sắc lệnh riêng, không chờ quốc hội các nước nữa.
Tinhte_Apple2.jpg

Apple có thể giành được lợi thế trước tòa trong vụ kiện với Epic Games sau khi tòa đưa ra phán quyết. Nhưng các nhà lập pháp và các nhà quản lý từ châu Âu đến Mỹ đang theo rất sát tình hình, và đang cân nhắc những giải pháp làm chậm đà kiểm soát thị trường của Apple, dù cũng có những lo ngại rằng giải pháp ấy có thể ảnh hưởng lan sang cả những đối thủ cạnh tranh của Apple nữa.

Một nguy cơ khác đang hiển hiện với Apple là thị trường Trung Quốc, khi nước này vừa có chiến lược mới giới hạn thời gian trẻ em chơi game mobile. Hiện tại, theo Sensor Tower, trong số 5 game mobile doanh thu cao nhất trên App Store, thì có 3 tác phẩm đến từ Trung Quốc, và đứng đầu chính là Honor of Kings của Tencent, với doanh thu 2.5 tỷ USD từ người dùng.

Tinhte_Apple3.jpg

Trên toàn thế giới, trong năm tài khóa 2020, người dùng smartphone đã bỏ ra tổng cộng 45 tỷ USD cho game mobile. Trong số đó, khoảng 31% đến từ Trung Quốc, và 26% đến từ Mỹ. Tính ra, nếu mọi giao dịch trong game đem về cho Apple 30% hoa hồng, con số đó sẽ rơi vào khoảng 13.5 tỷ USD, tức là khoảng 5% trong con số tổng doanh thu 275 tỷ USD của Apple trong năm ấy. Còn dĩ nhiên iPhone vẫn là sản phẩm chủ lực, với 50% doanh thu cho Apple. Họ không công bố riêng doanh thu từ App Store, mà gộp chung vào mảng dịch vụ, bao gồm Apple Music, iCloud, Apple TV, App Store và bảo hành thiết bị. Tổng cộng mảng này đem về cho Apple 53.8 tỷ USD.

Tinhte_Apple4.jpg

Quảng cáo


Suýt chút nữa App Store đã không tồn tại. Hồi năm 2007, sau khi ra mắt thế hệ iPhone đầu tiên, Apple nhận ra nhiều người hack thiết bị của họ để cài homebrew viết riêng. Rồi họ thiết kế và cho ra mắt App Store để người dùng có thể thoải mái tải và cài đặt ứng dụng của các bên thứ 3 dưới sự quản lý của chính Apple. Năm 2008, App Store ra đời với 500 ứng dụng, rất nhiều trong số đó là trò chơi điện tử. Nhờ App Store, doanh thu từ game của Apple lẫn quy mô hệ sinh thái ứng dụng dần mở rộng. Định hướng này càng trở nên quan trọng khi Tim Cook kế vị Steve Jobs và cố tìm ra hướng đi mới khi doanh thu iPhone dần trở nên chững lại.

Cuối cùng thì sau bao lâu chờ đợi, Apple cũng đã ra mắt iPhone 13 với màn hình 120Hz, một tính năng làm lợi rất nhiều cho những người chơi game mobile. Nhưng, dù có nhiều dev phát triển game mobile, nhiều tác phẩm trên App Store, Apple lại chỉ cần quan tâm tới một số lượng rất nhỏ khách hàng. Chỉ có 6% người dùng iPhone tạo ra tới 88% tổng số đơn hàng in app purchase thanh toán qua App Store. Trung bình một người trong tập khách hàng 6% ấy tiêu khoảng 750 USD một năm. Còn những người chơi dạng “cá voi” chiếm 1% tập khách hàng thì tạo ra 64% đơn hàng đồ ảo trong game, tiêu trung bình 2.694 USD mỗi năm.
Tinhte_Apple5.jpg

Dĩ nhiên game mobile được thiết kế để người chơi bỏ càng nhiều thời gian càng tốt. Càng chơi nhiều thì khả năng họ bỏ tiền mua đồ ảo trong game càng cao. Chính bản chất thiết kế như vậy đã giúp Apple có trong tay một mỏ vàng mà họ không cần phải chia sẻ với bất kỳ ai, vì làm gì có hãng nào sản xuất điện thoại chạy iOS, phân phối ứng dụng qua App Store như Apple?

Theo WSJ
170 bình luận
người dùng ip nhiều quá mà 😁
hiephtn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@squall1411 Hình như là Oceanhorn 2 trên arcade
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ bảo sao Apple nhất quyết ko chịu cho mở chợ APP thứ 3, cứ tằng tằng 30% tiền thằng nào bán game, bán vật phẩm là xong. Độc quyền kiếm tiền sướng vkl
Cười vô mặt
legend94bn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@king_of_mar1311 Lại hút lá đu đủ lắm vào. Thống kê vừa rồi chplay thu về so với appstore kém bao nhiêu?
OruK
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@squall1411 The Garden Between nha, bao hay!!!
30% là số tiền rất rất lớn
Kahny La
TÍCH CỰC
2 tháng
@user1626575363957 với cái kho hẻo lánh kiểu đó mà còn thu 30% thì dẹp tiệm luôn
@BambooTank Chắc chắn có hiểu cực kỳ rõ, bạn ấy hiểu 1% của 1$ trong phân khúc bán cho 100 người
@vutruongthanh Họ cho không và đang mời gọi các hãng game và các nhà phát hành game lớn đưa lên
@user1626575363957 Theo bác cmt đó họ đang mời gọi các hãng game và các nhà phát hành game chính vì chưa phổ biến lên họ mới mời gọi bác cứ lót dép xem khi mà họ kêu gọi đủ phổ biến rồi đấy xem MS có tính phí không nhé , chứ suy nghĩ cá nhân của e chẳng ai lại cho không đâu bác ạ 😃
Ng dùng phải trả thêm cho apple thôi.
@QuanLyNhaNghi
Kinh vãi
@QuanLyNhaNghi Ko trả cho apple thì cho ai???
legend94bn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@QuanLyNhaNghi Cái phí 30% đấy nph sẽ cộng thêm vào giá gốc để người dùng thanh toán thì cái 30% đấy ai trả cho ai đây?
@QuanLyNhaNghi Ông không đọc vụ EPIC kiện apple ah, epic đưa link thanh toán ra ngoài apple store rẻ hơn nhiều so với thanh toán trong store đó. Qua đó biết ai là người bị thiệt
Mấy thằng chửi Apple cũng giống như chửi thương lái trong thời đánh tư sản vậy 😆
@chavalier Đâu phải trên apple store cái nào cũng hay tốt đâu bạn, muốn xem cái nào hay tốt thì xem review thôi. Giữa mua trực tiếp và qua store mà mất thêm 30% thì nhiều người sẽ không chọn store đâu.
@darkprincevt85 Vấn đề ko phải apple nó giảm cho nhà phát triển là nhà phát triển sẽ giảm tiền game đi bạn hiểu không?
legend94bn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@chavalier So giá trên 2 store là so giá app gì??? Cái 30% phí là người dùng gánh, giảm phí mà không giảm giá??? Thế bạn đứng góc độ bàn thờ của bạn hay người dùng?
Còn phát biểu cái câu ai ép vô appstore là thấy thiểu năng thật sự kinh khủng khiếp 😆 1 miếng bánh cả tỷ thiết bị dùng bị độc quyền cái store thì bị ép phí 50% vẫn cho vào thôi, vì 50% đấy người dùng sẽ chịu 😃)
@legend94bn Vậy cho hỏi vụ epic tụi nó kiện nếu thắng tụi nó có giảm giá vậy phẩm game k?, hay chỉ im im và giá vẫn thế, ko muốn chịu thuế 30% có thể phát triển app cho playstore, xem chỗ nào ai chịu chi hơn, chung quy vẫn là một con ếch thích tiền ít mà hít đồ ngon. Nhà quê ko đc vô mấy mall lớn bán đồ hiệu nên k hiểu được thế nào là kinh doanh
Bảo sao Apple nhất quyết bảo vệ quyền kiểm soát thiết bị, buộc thiết bị phải lên OS. Lên OS mới chơi được các game mới, ứng dụng mới..... Thậm chí lên OS mới kết nối được thiết bị mới dù thiết bị đó liên kết với thiết bị chạy OS khác dễ dàng.
Micron C
TÍCH CỰC
2 tháng
@vnstockguru Buộc gì đâu, tuỳ Game thôi đa số vẫn hỗ trợ Ios 12 đó thôi!
@vnstockguru Nói gì zậy chòi
crazyfox
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nghêu Nghêu Tui cũng chả hiểu ông nói gì 😂
@vnstockguru Đầy ng ko lên OS mới vì sợ lag lỗi mà vẫn chạy ứng dụng ầm ầm thôi. Ngáo à chaz. Ko update app thì ko chơi được chứ ko update OS liên quan gì mà ko chơi đc.
Hút máu đại đế
ăn dày quá mà 😃
Cùng ăn tiền dev 30% mà cái store không hề có đợt sale lớn nào như Steam của Gà Béo 😁 Trong khi Steam bị Epig và indie dev chửi không còn gì. Thật bất công cho Gaben Đại Đế
@nightwish47 Nhà kinh doanh tài ba đây rồi =]]
@gunnyonline Mời bạn giải thích thêm 😃
crazyfox
TÍCH CỰC
2 tháng
@royalcruiser Ế hay ko ế nó cũng tương đối so với kỳ vọng của chủ store thôi.
Ngta cảm thấy doanh số giảm sút/có khat năng giảm sút/bị cạnh tranh tiềm tàng trong khách hàng tương lai thì sẽ dùng nhiều cách, trong đó có sale.
Nói ế là nói cách bình dân thôi bạn. Còn ai đang bán ngon lành, chả ai cạnh tranh, hoặc có cạnh tranh nhưng doanh số ko tác động mạnh đến tổng doanh thu/lợi nhuận thì cứ để im, việc gì phải sale.
@bango123 Nghĩ sao ko có đợt sale lớn 😆)

Sale phải gọi à đầy rẫy, lúc nào cũng có.
d_chien90
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Kinh thật 30%
@d_chien90 nó thu 10 năm nay rồi kinh gì nữa
30% phế lại chả lãi 😑, ngồi thu tiền từ appstore chứ có làm game đâu.
nói như đùa, thằng quản lý siêu thị phải giàu hơn mấy con buôn là đúng rồi.
@khanhduong171 quản lý siêu thị gì đâu bác, thằng dắt mối thôi. Được lần đầu có công môi giới , chứ sau có liên quan gì đến nó đâu
@khanhduong171 ko những quản lý mà nó là chủ cái siêu thị , toà cao ốc đó
@ncn_nguyen Cái app nó k tự update đc. Vẫn phải qua applestore mà kêu k liên quan
Dù kiếm rất nhiều tiền nhờ ngành công nghiệp game nhưng thái độ Apple vẫn xem thường game thủ. Buồn cái là ifan nói riêng và người dùng apple nói chung ko nhận ra điều này,
Apple không hề đầu tư vào mãng game nhiều, không thuê bên thứ ba làm tựa game riêng nào trên nền tảng mình, chỉ quăng được cục xương arcade gọi là cho có, hỗ trợ chơi game trện macos thì khỏi nói rồi (cái này thì ifan vẫn bưng bê là người dùng ko cần chơi game dù máy có mạnh cỡ nào, thích thì tự build pc?!@)
Là gamer tôi không quan tâm nền tảng lắm, tôi chỉ muốn co thêm nhiều game, Apple kiếm nhiều nhưng ko làm ra tựa game nào thì đối vơi tôi chỉ là loại lý sinh trủng làm cản bước nền công nghiệp game
@arisato1508 Chịu thôi. Thị trường mobile game giờ to kinh khủng khiếp nên Apple với Google ăn nên làm ra nhờ "thu thuế" và bán dịch vụ trả phí hàng tháng
Chứ về mặt đóng góp thực vào giá trị ngành game còn thua cả 10xu 😁
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
@arisato1508 Là gamer mà nói chuyện như chuyên gia phân tích zậy 😆) thì mua cái nào về chơi được mà triển thôi chứ apple nó quỳ lạy van xin mua à 😃)) nó có quảng cáo chơi game trên Mac là tuyệt cmn vời à 😃)) nhãm thế mà viết cho dài 😃)) vô tiệm bán cơm thất vọng vì không bán cháo trong đấy hả 😃))
@arisato1508 Thì Apple tái đầu tư sang thiết bị nền tảng chơi game, dev cần Apple, Apple cần dev, vậy thôi, dev không cần Apple thì đã dọn sang hết Android chơi như bác nói rồi, tội tình gì để thằng Apple nó hút 30%, khéo lại thà thôi cho nó hút 30% còn hơn mất 70% khỏi làm gì nữa luôn.
Nhìn ra khỏi màn hình hay nhìn vào màn hình không quan trọng bác à, quan trọng là cái não nó ở đâu thôi, chứ con nhắm mắt không cần nhìn mà biết suy nghĩ cũng được mà.
@arisato1508 Đang hiểu mình đang nói gì k vậy bạn chẻ 😃
Quan trọng là hệ sinh thái của Apple quá ok, connect siêu nhanh và hỗ trợ tuyệt đối.
Mong mấy fan Apple đừng giận chứ nếu nhìn từ nhà phát triển game
Thì họ phải lên ý tưởng game, phát triển game, bảo trì vận hành game.
Tốn biết bao nhiêu tiền và công sức.
Apple chỉ cung cấp nơi lưu game và tải game (dùng chung cho tất cả nhà phát triển game) thôi lại ăn tận 30% doanh thu của họ.
Nghe mà nó chát.
@tiethanhung Chỉ cung cấp nơi lưu game ??

Thế ai mang cả tỷ khách hàng đến cho Dev vậy bạn ? Không có hệ sinh thái của người ta thì Dev bán được bao nhiêu bản ?
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
@vutruongthanh Tự nhiên có sẵn 1 tỷ người dùng 😆) apple tự nhiên có được cái thị trường đó chứ chả cần phải làm gì 😃))
thealley
TÍCH CỰC
2 tháng
@tiethanhung Vãi cả Apple chỉ cung cấp nơi lưu game, tải game. Thế còn người tải game chắc tự nhiên có sẵn cho ông à. Cũng buôn bán đổ mồ hôi háng mới có đc 1 tỷ người dùng. Còn nếu chê đắt thì Dev có thể chọn nơi khác đc mà.
truongpv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Người ta làm cái chợ, rộng rãi đẹp đẽ, quản lý tốt thì thu phí người bán cao là bình thường.
Carl
CAO CẤP
2 tháng
@x.dung Cả toà án Mỹ và Âu đều cho rằng Apple không độc quyền rồi bạn, đừng lật lại vụ này nữa. Apple ngoài vặt lông cừu giỏi còn lấy huyết chó rất siêu nữa. Chẳng làm gì cho chó mà chủ chó mỗi năm phải hiến mười mấy tỉ đô cho Apple đấy. Mười mấy tỉ đô đó biết là bao nhiêu huyết chó không?
@sk.eleton Ủa ko vào chợ chính chủ mua ủng hộ nhà phát triển ko lẽ tìm snack với bim bim cài vào chơi????
MID217
TÍCH CỰC
2 tháng
@x.dung Đó là bạn tự cho mình cái quyền gọi thôi chứ có ai gọi đâu 😆)
x.dung
TÍCH CỰC
2 tháng
@Carl tuyet voi apple. Phai tan thu hon nua.
Game ở ảnh cuối tên gì vậy mọi người nhỉ ? Nhìn đẹp quá
Chửi Apple thì cứ chửi nhưng kêu bỏ ios đi qua android mà dev để ăn cho nhiều thì lại ko chịu =))
Mà vụ này cũng hài, google play cũng thu 30% nhưng mọi người gần như cho qua, chỉ quay đầu chằm chằm vào chửi Apple
Cười vô mặt
@royalcruiser Nếu muốn thì người dùng có thể qua Android bạn ơi, ko phải ai dùng iOS cũng muốn cái việc mở nhiều App Store. Mỗi hệ điều hành có cái riêng, ko thể bắt chúng phải giống nhau về cơ chế hoạt động đc. Nếu muốn thì có thể chuyển sang cái khác, hoặc tự đi mà làm hđh mà xài
@杜越英 họ có iphone thì họ được làm gì là chuyện của họ, nhưng giờ họ muốn xài app mà apple có cho lựa chọn khác đâu, thế nên khi có xung đột xảy ra thì họ có quyền chửi thôi. Còn chuyển sang nền tảng khác thì họ đã mua iphone thì cài hđh khác sao được
@dualshoсk thôi không tranh luận với m nữa. M có mỗi câu toà tuyên bố thôi mà nhai đi nhai lại hoài, mà m nói gì thì họ vẫn cứ tiếp tục chửi thôi. Đừng reply nhau nữa cho khỏi mất thời gian
@royalcruiser Chửi là quyền của m vì mồm là của m, ai cấm cản được. Nhưng đây là diễn đàn công cộng mà m cứ nhai đi nhai lại cái lý sự cùn sai bét thì t được quyền ý kiến thôi.
30% là con số cũng ngang ngửa các siêu thị, tuy khó so sánh với lĩnh vực CNTT nhưng 30% hơi nhiều. Chính vì cơ chế này thì MS đang lợi dụng để kêu gọi các Dev chuyển về MS Store
@kobebryant Người dùng mới là người chi tiền, và trong giá bán sp đã có cộng cái 30% chi phí đó rồi. Bạn nghĩ rằng dev họ bán lỗ game?????

Người dùng mới là người quyết định là game đó đắt hay rẻ. Có nên chuyển hay ko và rõ ràng người dùng vẫn chọn Apple store.
khoi087
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kobebryant Sieu thi 16- 22%. Hàng bán chạy thi 10% nhé
Thật sự nhìn con số 30% mình không thể nào chấp nhận nổi.
truongpv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@russia.usa.lc 30% là bình thường bạn ơi, các nhà mạng ở Việt Nam còn ăn 55% kìa, CP chỉ đc 45% thôi.
@russia.usa.lc ko chấp nhận dc thì chỉ có ko chơi thôi , từ Sony , Nintendo , xbox , steam , apple ,google thằng nào mà chẳng 30%
@russia.usa.lc dưới góc độ bác thôi. còn nếu em là Tim em còn cho lên 45% cơ. ăn dày thì thằng nph cũng dc ăn nhiều, mấu chốt là vẫn có lãi. kinh doanh ai chả bảo vệ quyền lợi của mình
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019