Dù là biểu tượng, Kangaroo vẫn được săn bắn hợp pháp ở Úc để lấy thịt và da

Rubi Lee
27/03/2023 03:03Phản hồi: 119
Dù là biểu tượng, Kangaroo vẫn được săn bắn hợp pháp ở Úc để lấy thịt và da
Kangaroo là loài động vật biểu tượng, xuất hiện trên huy hiệu và trên đuôi máy bay của hãng hàng không Úc, nhưng chính phủ vẫn cho phép các thợ săn giết chết hàng triệu con mỗi năm. Nguyên nhân là bởi Kangaroo vẫn là loài động vật hoang dã có số lượng cá thể phong phú, vì vậy người ta cần tiêu diệt chúng để bảo vệ đất đai và các động vật bản địa khác, cũng như là đảm bảo được nguồn thức ăn cho các loài khác trong mùa hạn hán. Việc chính phủ cấp phép cho hoạt động săn biểu tượng quốc gia đã khiến 1 số nhà hoạt động phẫn nộ.

kangaroo-2.jpg

Khi săn bắn Kangaroo, những người thợ săn được cấp phép có thể nhận được 1 khoản phí nhất định trên mỗi kg. Xác Kangaroo sẽ được chế biến để lấy thịt, da để xuất khẩu sang khoảng 70 quốc gia khác, điều này đã tạo nên 1 ngành công nghiệp trị giá 133 triệu USD mỗi năm. Trong số 60 loài Kangaroo và Wallaby, chỉ có thịt của 6 loài được phép xuất khẩu. Và ở hầu hết các bang, chỉ có 4 loài được săn bắn 1 cách hợp pháp.

kangaroo-8.jpg

Trong suốt nhiều thập kỷ, da Kangaroo được các nhà sản xuất giày bóng đá cao cấp lựa chọn bởi độ mềm và độ bền của nó. Dù dưới áp lực của các nhà hoạt động, nhiều công ty thể thao nổi tiếng đã tuyên bố loại bỏ dần da Kangaroo, chuyển sang các chất liệu tổng hợp thay thế. Nhưng Jim Radford, nhà sinh thái học cảnh quan bày tỏ: “Nếu không có ngành công nghiệp da và thịt, Kangaroo vẫn sẽ bị bắn. Các chủ đất vẫn sẽ bắn những con vật này để bảo vệ khu vườn. Điều đó còn tệ hơn so với việc săn bắn có tổ chức và kiểm soát.”


kangaroo-5.jpg

Do khu vực rừng rộng lớn và đặc tính đi lang thang của Kangaroo, số lượng quần thể loài này là rất khó để xác định. Tuy nhiên, hàng năm các quan chức bang đều tiến hành những cuộc khảo sát bằng máy bay trực thăng để xác định số lượng. Sau đó, họ sẽ đưa ra hạn ngạch được phép săn bắn cho từng khu vực. Ở một số bang tỷ lệ săn bắn không được vượt qua 20% và ở Victoria là dưới 10%.

Theo số liệu mới nhất từ chính phủ, Úc đang có khoảng 36.5 triệu con Kangaroo và Wallaroo ở 5 tiểu bang cho phép săn bắn thương mại gồm New South Wales, Queensland, Victoria, Nam Úc và Tây Úc. Với số lượng đó, hạn ngạch năm nay cho phép các thợ săn giết khoảng 5 triệu con Kangaroo.

kangaroo-10.jpeg

Hoạt động săn bắn sẽ diễn ra vào ban đêm để thợ săn có thể chiếu ánh sáng mạnh vào mắt của những con Kangaroo, làm chúng bị mù tạm thời trước khi bắn. Quy định cho rằng những con vật nên bị giết bằng 1 cú bắn chuẩn vào đầu. Xác động vật sau đó sẽ được thu thập đến 1 trung tâm xử lý, để tiến hành kiểm tra và chuẩn bị để bán ra thị trường.

Chính phủ cũng đặt ra hạn ngạch phi thương mại, cho phép nông dân được giết 1 số lượng Kangaroo nhất định trên khu đất của họ. Nhưng những xác động vật đó sẽ không được thu thập và ghi nhận thưởng tiền.

kangaroo-12.jpg

Chính sách săn bắn Kangaroo cũng vấp phải nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng các nhà hoạt động vì quyền động vật. Chủ yếu xoay quanh tranh cãi về ước tính dân số của chính phủ, họ đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy số lượng Kangaroo đang giảm, nhưng số liệu từ chính phủ thì ngược lại. “Thường những con con sẽ nhảy tán loạn vì sợ hãi khi chứng kiến mẹ nó bị bắn. Đó là 1 khung cảnh tàn ác và vô nhân đạo."

Quảng cáoTheo CNN
119 bình luận

Xu hướng

Chắc nhiều quá thì cũng diệt bớt.
@CdqHung1901 chuẩn, có nhiều vụ trẻ e bị nó đấm cho chấn thương r
@Ma Vương _ MT cũng định nói.
@Ma Vương _ MT Số lượng Kangaroo ngoài tự nhiên lớn hơn dân số Úc và ngày càng gia tăng, ko chỉ có kangaroo mà còn một số loài khác cũng vậy
DKez
TÍCH CỰC
một tháng
@CdqHung1901 Đúng rồi, chó ở VN thả rông nhiều lắm, em ủng hộ xem động vật có số lượng lớn vượt trội thì nên diệt bớt 😄
mình đang bán thịt con này ở việt nam, ai muốn ăn thử món độc liên hệ nè, siêu ngon nhé - ghi số đt vô đây bị block không nhỉ :d 093.48.47.001
@NghiepTranVINA Úc xuất khẩu bò nên người ta cũng ít ăn thịt Kangaroo, chủ yếu xuất khẩu Kangaroo. Nên biết bò nói chung hay Wagyu nói riêng thì Úc xuất khẩu đứng nhất nhì thế giới.

Mà thịt Kangaroo dai nhách, làm Steak sao bì với bò được. Bản thân con Kangaroo nó ít mỡ mà.
@Lục Gia Mỡ phân bổ đều với thịt nướng là ngon nhất 😁
@Walleye_Pixel2 Nó nhảy suốt thì lấy đâu mỡ, toàn cơ bắp không thôi, nên dai hơn là đúng rồi. Thịt kangaroo nên thái nhỏ xào mới dễ ăn, đừng nên làm steak
DKez
TÍCH CỰC
một tháng
@Walleye_Pixel2 Làm mắm ruốc ăn kẹp bánh mỳ VN đc ko bác
cvn
TÍCH CỰC
2 tháng
Ở Úc thì không gì nhiều bằng Kangaroo. Hôm nào dậy sớm lái xe trên cao tốc thì rất sợ đâm phải Kangaroo (hỏng xe, phải dừng lại kéo xác nó vào lề đường...), và trên đoạn đường 1-200km thì hôm nào cũng thấy vài chú bị xe đâm.
tin692
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Long kengg Tuỳ tính huống b à. Mình có 3 người bạn từng đâm vào nó rồi, người thì ko sao cả. Tốn kém tiền sửa xe (nếu thuê xe đi chơi thì ko có bảo hiểm cho vụ này) và phiền phức khi hỏng xe ở highway.
@tin692 Thuê xe mà không mua bảo hiểm à? Tiếc tiền hay gì, thuê xe vẫn có bảo hiểm no excess nhá, không có lúc gặp tai nạn hãng nó charge excess vài ngàn đô cho dù có lỗi hay không. Nếu không có lỗi sau này nó mới refund. Ở Úc mà không mua bảo hiểm là ngu, vì bảo hiểm ở Úc mức cover nó cao ngất ngưởng mà phí không mắc. Lỡ bất cẩn tông dăm ba con Rolls Royce cũng chả sợ.

Còn trên Highway thì hiếm gặp hơn. Chạy Hume Highway/Pacific Highway nhiều mà chưa thấy tai nạn nào, chỉ có mấy con nhỏ nhỏ roadkill nằm thấy xác thôi.
tin692
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Walleye_Pixel2 Lol. Bác buồn cười vãi, tôi nói specific trường hợp của bạn tôi chứ nói chung chung đâu. Họ thuê xe chạy xuyên bang chỗ đó bh nó ko cover. Còn why not thì tôi chịu, cái quái chẳng có thể xảy ra nên chả có gì là lạ nếu có bọn bh giá rẻ nào đó ko cover kangaroo or low cover cost. Chứ chả ai lại tiếc ít tiền bh để lỡ va chạm vs mấy con xe xịn r tha hồ đền cả.

Việc bác ko gặp trên đường, ko thấy tai nạn, nó chỉ có nghĩa là khu vực bác lui tới ko có thôi. Tôi từng ở khu vực nelson thấy đầy, cứ 5-7 con chạy chung chả có gì là lạ, nhưng ko phải lúc nào/con nào cũng thích lao đầu vào xe như người ta hay nói.
@tin692 Bọn nào mà chả bh Kangaroo? Bác có ở Úc không mà càng nói càng lạ nhỉ. Nó đếch care bác tông con gì, miễn đừng uống rượu bia quá quy định hay chơi thuốc thì nó cover hết. Bản thân hãng xe nó đã cover rồi nhưng giá excess nó tầm $2k-$3k. Mua thêm bh là để miễn cái excess đó thôi. Thường tầm $30-$50/ngày. Bonus thêm nhé, nếu tông Kangaroo là bác not at fault. Thường hãng nó thu excess một thời gian sau refund lại, miễn như trên đừng drive under influence.

Nelson Bay thì có gì lạ. Nó chạy nhông vậy thôi nhưng trên Highway ít gặp lắm.
Còn này làm cà ri chắc cũng OK nhỉ
Kangaroo và Wallaby khác hì nhau đấy ạ. Giờ mình mới biết có những 60 loại chuột túi khác nhau
@Nguyennguyen0127 Wallaby nhỏ hơn nhiều.
@Nguyennguyen0127 ngoài ra còn rất nhiều loài thú có túi đều chỉ Úc mới có
Nước văn minh tự do họ muốn ăn con gì cũng được cả. Ai như ở xứ Đông Lào hễ ăn thịt chó thịt mèo thì bị lên án này nọ. Đúng là xứ kém tự do mà!
@Nguyễn_Văn_Triệu 1 bình luận đúng kiểu đi vào lòng đất. Tư duy quá thấp kém
@Nguyễn_Văn_Triệu VN giờ cũng nhiều người văn minh, giỏi giang, không phải ai cũng rừng rú, hèn kém như chú em.
MarcusNg
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Có hút thuốc lào ko bác 🤣🤣
Masamitsu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Bình luận như lồng
Chắc các nhà hoạt động lại kêu gọi slogan "Kangaroo là bạn, không phải thức ăn" =)))
thì cũng như người ta vẫn dùng quốc hoa nấu chè, làm nón ở xứ ta thôi. chả có gì căng thẳng.
Đâm ngủm con kangaroo thì có được hốt xác nó về làm thịt không
cvn
TÍCH CỰC
2 tháng
@bạn nhật Thường người ta không lấy (vì họ không thiếu thốn để phải lấy), thịt ở siêu thị rẻ bèo. Nhưng có một số nông dân nếu đâm dính thì người ta sẽ xuống cắt 2 cái đùi mang về, họ bảo để tỏ lòng tôn trọng (chứ ko phải vì thiếu thịt ăn).
xgen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bạn nhật Thường nếu tiệm thì đem về chôn trong vườn cho tốt cây.
Kang Vũ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@bạn nhật Nghĩ nó không đảm bảo vệ sinh với máu me bê bết ghê quá, mà nghĩ cũng không đáng so với xe bị hư, sửa xe, dọn xe do dính máu @@
Trước ra mấy cái farm của bang Vic thấy cả 1 đống ngồi lù lù....đến gần mới thấy nó to như thế nào.
Nhưng mấy con nhỏ nhỏ thì nhìn cute cực.
Mình chắc hổng ăn thịt ẻm đâu, cứ nghĩ đến là rùng mình rồi...
Cảm thấy tổn thương
@TuanYeti Lạ chứ khác gì bò, gà , lợn đâu ta.
đem quân đội ra dẹp bọn này đi, hy vọng là ko phế
@conankcbn7 @conankcbn7 cmt như không Não ấy nhỉ 🤔
@Luân Trần Hữu Đúng là đọc xong tớ đếch hiểu gì luôn. Dùng Google dịch mà cũng không ra.
Kang Vũ
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@conankcbn7 Game ít thôi 😆))
TuanHanu
TÍCH CỰC
2 tháng
Cái hội đội vật nhiều lúc cũng xàm, người chết đói còn đầy ra mà động vật không phải có nguy cơ cũng khóc hoài.
@Nguyen Van Thao147 bởi vậy họ mới không làm đó
@Nguyen Van Thao147 Tiền chi cho hội bảo vệ Kangaroo ở Úc có thể dùng vào việc hỗ trợ nhân đạo cho những người thiếu đói, ai nói ở Úc chết đói.
@TuanHanu Nói như bạn dẹp luôn hội người nghèo à? Tiền cho nhân viên đem cho người nghèo luôn. Việc nào ra việc nấy chứ, họ vẫn cần chuyên gia bảo vệ Kanga, và nhóm đo vẫn cứ lên tiếng. Và chính phủ Úc vẫn có khoản cho việc cứu đói , học bổng v....v...
@Nguyen Van Thao147 Ví dụ liên quan ghê, hội người nghèo mang vào đây làm gì? Việc bảo vệ Kang chính phủ có trách nhiệm lo, nghĩ sao mà cái hội bảo vệ làm được việc đó, việc của họ chủ yếu là kêu gọi chính phủ/người dân không săn bắn/giết hại thôi. Vấn đề là Kang k phải động vật có nguy cơ bị đe dọa, nên việc kêu gọi k săn bắn là không phù hợp.
Chục năm trước được bà chị ở úc mua về ăn thử, thấy cũng k ngon lắm :v
Toni Teo
TÍCH CỰC
2 tháng
Thịt con này ăn ngon ko các bác?
Hủ Lô
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Toni Teo không ngon, hôi, cứng
@Toni Teo Ngon thì nó đã bị tuyệt chủng lâu òi.
@Toni Teo Nhai giống thịt bò, hơi hôi cỏ 😁
DKez
TÍCH CỰC
một tháng
@hackieuhoang Chuẩn, ko ngon nên mới sống nhiều như thế. Ngon thì người ta đã nuôi thành trang trại như cá sấu, đà điểu rồi
Gagarose
TÍCH CỰC
2 tháng
Chắc phải riềng mẻ mắm tôm ướp nấu giả cầy theo kiểu Việt mới ngon
giống này chắc cùng họ với thỏ nên nó mới đẻ nhiều như vậy
@linh_pro91hp Họ chuột thì nó cũng rứa vậy.
18K
CAO CẤP
2 tháng
Kangaroo ở Úc nhiều lắm, qua đó lái xe hãi vô cùng, nó còn hiếu động hơn bò ở VN nhiều. Đang chạy xe nó lao ra đường mà nó nhảy nhanh, ko biết né sao 😔 thịt thì ăn bình thường không có ngon như thịt bò đâu các cụ ạ
Do nhiều quá nên chính phủ khuyến khích người dân săn + tiêu thụ.
Cơ mà thịt kangaroo mặc dù nhìn đỏ như thịt bò nhưng ăn bở và khá nhạt

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019