Du lịch theo tour: lợi ích và hạn chế
Rubi Lee
1 nămBình luận: 133
Du lịch theo tour: lợi ích và hạn chế
Ngày nay, đi du lịch tour không còn quá xa lạ khi ngày càng nhiều các công ty du lịch xuất hiện, đưa ra các gói chương trình khuyến mãi làm cho bạn đắn đo suy nghĩ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của du lịch tour. Từ đó lựa chọn cho mình hình thức du lịch hợp lí hơn. Còn mọi người thì sao, khi du lịch thường lựa chọn tour hay tự túc.

du-lich-tinhte-7.jpg

Lợi ích:

Để có 1 chuyến đi tự túc thuận lợi bạn cần bỏ nhiều thời gian ra để nghiên cứu các địa điểm du lịch để tự đưa ra lịch trình phù hợp. Nhưng du lịch theo tour bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về các vấn đề như chỗ ăn, ở, chơi mà chỉ cần đặt mua 1 gói tour hợp lí và tuân thủ theo thời gian được đưa ra là bạn đã có ngay 1 chuyến đi chơi.

du-lich-tinhte-3.jpg


Dự trù được kinh phí, khác với du lịch tự túc, khi đi tour bạn đã chi trả 1 số tiền nhất định cho các hoạt động cơ bản nên không cần thường xuyên kiểm tra lượng kinh phí xem còn đủ hay không.

Chi phí sẽ rẻ hơn, do các công ty tour đã liên kết với khách sạn, nhà hàng, mua vé trước nên sẽ được giá ưu đãi hơn so với việc bạn đi tự túc. Và việc không quá hiểu biết, thiếu kinh nghiệm về thành phố nơi bạn đến, sẽ làm cho việc chi tiêu trở nên quá tay, khó kiểm soát, hay gặp phải tình trạng chặt chém. Nếu như bạn quá hiểu về nơi mình đến, thì đi tự túc sẽ tiết kiệm hơn, bạn được chọn lựa những nơi ở, tham quan phù hợp khả năng tài chính của mình.

du-lich-tinhte-11.jpg

Đến một thành phố mới với nền văn hoá và ngôn ngữ mới, việc không thành thạo ngôn ngữ sẽ là rào cản lớn nhất cho chuyến đi của bạn. Nhưng khi đi tour, lịch trình được lên kế hoạch rõ ràng, luôn có người giải quyết những vấn đề cho bạn, sẵn sàng giúp đỡ bạn trong các tình huống như đi lạc, cần thuốc cơ bản, hay tìm món đồ gì đó mà bạn muốn mua,... Mọi việc chỉ cần tìm người hướng dẫn viên của bạn. Ngoài ra, mỗi hành trình trên xe khi đi tour sẽ không còn quá nhàm chán, hướng dẫn viên sẽ tổ chức các trò chơi giao lưu, hay cung cấp thêm kiến thức, những câu chuyện lịch sử thú vị khác của điểm đến mà bạn chưa hề biết. Và đừng ngại đặt câu hỏi với những vấn đề bạn quan tâm ở nơi đến nhé.

du-lich-tinhte-6.jpg

Đi tour sẽ giúp bạn nâng cao khả năng xin visa hơn, bạn không cần quá quan tâm đến các thủ tục rườm rà, mất thời gian như dịch thuật giấy tờ, xếp hàng dài nộp hồ sơ,... Bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ và công ty du lịch sẽ lo hết các công đoạn còn lại.

Bạn muốn đi đến một nơi mới nhưng không có ai đi cùng, đi 1 mình thì sợ thiếu an toàn? Thì đi tour sẽ là giải pháp hợp lí cho bạn, bạn sẽ có cơ hội quen biết nhiều người trong đoàn và đỡ cảm thấy lạc lõng hơn khi chỉ đi một mình.

Hạn chế


Ngoài các lợi ích trên, du lịch theo tour còn có nhiều hạn chế làm mọi người e ngại. Hạn chế dễ thấy nhất là khi đi theo tour bạn sẽ không có nhiều thời gian tự do, tất cả phải tuân theo lịch trình tour mà bạn đã chi trả, kể cả thời gian tham quan trong khoảng quy định, giờ giấc rõ ràng và cần chuẩn bị tinh thần trong lịch trình sẽ có vài điểm "chán ngắt". Du lịch theo tour, cần có tinh thần vì tập thể, khi trong 1 đoàn có vài cá nhân không tuân thủ giờ giấc thì cả đoàn đều phải chờ. Và vì thế chuyến đi của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những thành viên khác trong đoàn.

du-lich-tinhte-9.jpg

Vì để tối ưu được chi phí, nên thường những bữa ăn ngày 3 bữa trong lịch trình không quá đặc sắc và đôi lúc còn hơi nhàm chán, bạn sẽ không trải nghiệm được nhiều ẩm thực địa phương.

du-lich-tinhte-1.jpg

Các gói tour thường không có quá nhiều sự thay đổi theo thời gian, nghĩa là khi bạn quá yêu thích thành phố hay đất nước nào đó, dù bạn đi lần thứ bao nhiêu đi nữa, các điểm tham quan cũng không thay đổi quá nhiều. Và việc cứ đi đi lại lại những điểm tham quan cũ đó sẽ làm sự hiểu biết của bạn về nơi đến gói gọn ở những điểm tham quan.

du-lich-tinhte-2.jpg


Xác định trước các điểm tham quan đa số là miễn phí. Nhà tour cần tính toán các chi phí đi lại, chỗ ở sao cho có được mức lợi nhuận như mong muốn, nên đa số các điểm tham quan không quá mới mẻ và đầy các đoàn du lịch khác. Còn nếu bạn muốn trải nghiệm được nhiều điểm tốt hơn, hãy đi tự túc.

Giảm khả năng lập kế hoạch, tự lập. Khi đi tự túc, bạn cần phải tự lên lịch trình và điều này giúp bạn rất nhiều trong khả năng tư duy, tìm tòi, lên kế hoạch, cần nhiều kỹ năng chuẩn bị. Và khi đối mặt với những rắc rối, rủi ro trong hành trình, não bộ sẽ linh hoạt hơn trong việc tìm ra cách giải quyết vấn đề.
Do cả chuyến đi bạn quá phụ thuộc vào công ty tour nên cần kĩ lưỡng trong việc chọn các công ty du lịch uy tín, an toàn tránh các trường hợp đáng tiếc gặp phải công ty, dịch vụ kém chất lượng,...

du-lich-tinhte-5.jpg

Lựa chọn hình thức du lịch nào tuỳ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của bạn. Nếu như bạn là một người giỏi kế hoạch, khả năng ứng phó linh hoạt tốt, am hiểu nhiều về nơi đến thì du lịch tự túc sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị hơn. Còn nếu bạn không có kinh nghiệm gì về du lịch thì du lịch theo tour sẽ an toàn và đảm bảo một chuyến đi thuận lợi hơn.
Mình không thích đi du lịch tour, vì mình thấy đi tự túc linh động thời gian và thoải mái hơn nhiều 😁
@khunghoang kinhte 2008 uh để mình soan lai hình đã vì chụp cả 8 ngày nên chắc chỉ up đc 1 số nào thôi...😃
vn_soft
CAO CẤP
1 năm
@Lê Phú Khương Mình toàn đ tự túc theo quy trình sau: tìm vé (săn giá rẻ) > xin visa (nếu cần) > lập kế hoạch điểm đến > tim khách sạn > chuẩn bị đồ, lên đường.
@AGE-FX Cùng số tiền bỏ ra mua tour thì tự đi bạn sẽ dư giả hơn đi tour rất nhiều
@Rubi Lee Ế hồi nàoooo
Cty hằng năm cho đi chơi mà 6 năm mình chưa đi lần nào vì sợ đi theo đoàn phải di chuyển theo họ mệt. Toàn bỏ tiền đi riêng với vk
@Jason Nguyễn 2018 Người bị bệnh sợ xã hội như bác thì cần điều trị trước để tránh lây nhiễm nên xin phép mình đi ra và không tiếp xúc thêm để tránh lây.
@Jason Nguyễn 2018 Vậy à. Mà bắt đầu di xa rồi đó bạn. Vô lạu chủ đề đi
@vicktorbui Thôi bạn ơi nó hong hiểu mình đang nói gì đâu. Càng nói càng thấy nó xàm lạc đề lắm rồi. Chấm dứt tại đây.
mình chưa bao giờ đi du lịch vì không có tiền 😔
@littleboy1093 Bạn bao nhiêu tuổi rồi? du lịch gần gần cũng gọi là du lịch mà. đâu phải ra nc ngoài đâu?
@littleboy1093 Đi gần cũng được, mình ở ĐN nên có thể lên Bà Nà, suối Voi hay đến Huế để chơi, may mắn sống trong thành phố du lịch.
VVvMM
ĐẠI BÀNG
1 năm
@littleboy1093 Hồi trẻ mình cũng hay đi đây đó bằng xe máy, giờ có tuổi xíu (trên 40) nên từ nhà đến chơi nhà bạn ở Bình Chánh cũng gọi là du lịch 😁. Thoải mái đi bạn ơi, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, ít mà xài nhiều thì đổ nợ, khổ hơn. Bây giờ cũng dễ, du lịch trên mạng bằng hình ảnh, youtube cũng vui mà :D
anhvu999
TÍCH CỰC
1 năm
@littleboy1093 1-2 tr cũng chơi dc mà, cố lên ra khỏi nơi mình sinh sống hay lắm
lebinh156
TÍCH CỰC
1 năm
Kinh nghiệm tốt
Đi theo đoàn thì tiết kiệm nhưng chạy theo họ thì mệt lắm!? 😁:p

đi tự túc thì theo ý mình được lưu lại lâu hơn ở chốn mình đến!? :D:p
@Cuong Nb Nhìn hình đại diện là biết.kaka
Người có tuổi, không biết tiếng, đi du lịch với nhau thì đi tour cho lành. Thanh niên, cứ tự túc là chuẩn.
anhvu999
TÍCH CỰC
1 năm
@cuong_economist tiếng anh tốt thì tự đi hay hơn, còn kém tiếng anh thì theo đoàn cũng tạm
@anhvu999 Đi nước ngoài tôi lại thích đi tours hơn. Còn trong nước đi gia đình là vui nhất.
k300123
TÍCH CỰC
1 năm
Buồn cười, nếu am hiểu nhiều về 1 nơi nào đó thì làm gì có động lực mà đến đó du lịch nữa. Tóm lại là tuỳ sở thích. phân với chả tích
daskrene
ĐẠI BÀNG
1 năm
@k300123 Buồn cười, có người đã am hiểu về 1 nơi nào đó lại càng thích quay lại. Tóm lại là tuỳ sở thích. Bình với chả luận
@k300123 nhiều khi không am hiểu mà lại đi tự túc, sẽ phải trả giá rất nhiều, trả bằng thời gian và tiền mặt. Nếu ko biết ngoai ngữ nữa thì chỉ có nát, nát bét
anhvu999
TÍCH CỰC
1 năm
@k300123 mình ở sg mà năm nào cũng lên dalat 1 lần
Nói chung khi chưa rõ nơi đến thế nào thì đi tour hơn, khi biết qua qua rồi và thích tự do thì đi tự do hơn
@lamtien338 Đúng rồi. Nên đi tour nếu là lần đầu đặt chân đến. Nhưng đi tour ghét nhất là ngày nào cũng phải dậy từ 5h30 sáng
@tungchi_nguyen Đi m tui cũng dạy tầm đó. Cho đỡ phí thời gian. Hi. Hoặc chơi muộn, dậy tầm 7h
raycaster
ĐẠI BÀNG
1 năm
Chưa bao giờ có ý định đi du lịch tour . . .trong nước 😁
Toàn thích là lên balo và đi thôi :p
anhvu999
TÍCH CỰC
1 năm
@raycaster tour trong nc chỉ giành cho tập thể, cty, xí nghiệp thôi, chứ cá nhân ai đi
Đi tua thì xác định 1/2 thời gian là bị bắt đi shopping, 1/2 còn lại thì 1/4 trong đó là ngồi xe di chuyển, 1/4 là tới mấy chỗ miễn phí rẻ tiền, chỉ 2/4 còn lại là những nơi đáng đi. Tuy nhiên nếu đến điểm mới chưa đi bao giờ thì nên đi tua coi như "tiền trạm", mốt tự lên lịch tự túc khám phá sau.
phamlong
TÍCH CỰC
1 năm
@Wolfrain Kka, Thái, Hàn, TQ, ĐL, tourguide dụ mua đồcho hết tiền luôn, thậm chí bên Thái cho thiếu luôn, toàn oánh vào sức khoẻ & tâm linh nên bà con phải nói cứ ra tiền ào ào...
Đi theo tour cũng có nhiều cái để học, ví dụ: tinh thần team work, đúng giờ( khoản này chúng ta vẫn cần cải thiện rất nhiều), khả năng thích nghi..... đi đông thì có nhiều điều khó chịu nhưng nếu cởi mở thì có thêm bạn mới. Còn đi tự túc thì thoải mái, theo ý thích nhưng cũng buồn tẻ hơn
Visa là thứ duy nhất khiến mình phải đi theo tour . Chẳng hạn như đi châu Âu , với người lần đầu sang đấy mà xin visa kiểu tự túc thì còn khướt mới được . Mình tự xin visa sang châu Âu 2 lần tạch cả 2 mà ko hiểu bên công ty tour du lịch họ làm kiểu gì 1 nháy được luôn .
Kidm
ĐẠI BÀNG
1 năm
@maulanh322 Xin visa châu Âu lần đầu đâu có khó, quan trọng là hs bạn chuẩn bị có đày đủ và chi tiết hay k thôi.
hiepmu
CAO CẤP
1 năm
@maulanh322 1 nháy được luôn thì công ty mới có khách hàng chứ, thằng nào cũng có kỹ xảo hết 😁
ruacon86
TÍCH CỰC
1 năm
Mình đi du lịch nước ngoài hoài,cứ 1 tháng đi vài lần,toàn đi tự túc haaa nhưng toàn đi Phnom Penh Campuchia hee
anhvu999
TÍCH CỰC
1 năm
@ruacon86 mình cũng đi hoài như bạn, nhưng qua cửa khẩu 2km là về
ruacon86
TÍCH CỰC
1 năm
@anhvu999 Mình thì vào Phnom Penh
anhvu999
TÍCH CỰC
1 năm
@ruacon86 uh, xe cộ thì ở tp, còn ........ thì ở biên giơi
ruacon86
TÍCH CỰC
1 năm
@anhvu999 Kaaaa nay cái vụ .... Của bác bên Campuchia chuẩn bị ngừng cấp phép rồi đó tranh thủ đi
Du lịch tự túc thoải mái hơn, thời gian tự do và không bị cò chăn dắt tới những nơi được lập trình sẵn để ăn/ mua những món không ngon/ những thứ không thích với giá đắt đỏ.
Hoàng Loe
TÍCH CỰC
1 năm
Mỗi chuyến đi của mình là 1 sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và trải nghiệm, cùng với việc bản thân là 1 người tự do và rất chi tiết trong plan, vì thế mình luôn chọn đi tự túc và dành thời gian lên lịch trình chi tiết cho mỗi chuyến đi.
Mình ko bao giờ đi tour, trừ những nơi mình ko biết ngôn ngữ vaf dân bản xứ cũng ko dùng tiếng Anh nhiều (vd Nhật Bản).
Thực tế mình lên tour tự túc cho bạn bè nhiều, mọi người đều bảo ngon bổ rẻ hơn tour củ cty du lịch
Harry La
TÍCH CỰC
1 năm
Mình chỉ đi tour khi nước đến không nói tiếng Anh thôi, còn lại tự túc hết.
Nước ngoài thì không biết, trong nước thì mình xin chia sẻ 2 tip sau để tiết kiệm chi phí khi tự đi du lịch (rẻ thì không có ngon bổ đâu nhé):
1 - chỗ ở: thường thì ở các khu du lịch, nhà khách của các cơ quan NN sẽ rẻ hơn kha khá so với nhà nghỉ khách sạn ở ngoài. Lý do rất đơn giản, vì những chỗ đó không đông bằng chỗ khác do hầu hết mọi người không biết rằng họ mở cửa kinh doanh bt chứ không nhất thiết phải là người của cơ quan mới vào được. Nếu không đặt phòng rẻ được thì mình sẽ lòng vòng ở khu du lịch, cứ nhà nghỉ khách sạn mà có biển đỏ chữ vàng ở ngoài là phi vào, rẻ và sạch là chắc chắn, đẹp thì hên xui, nhân viên ngoan vì tưởng mình là cán bộ đi nghỉ dưỡng chứ cũng không nghĩ rằng mình là loại ất ơ không kiếm được phòng. Pass thường dùng: anh ở hải phòng, bọn anh tự đi chơi chứ không đi với cơ quan.
2 - chỗ ăn: không tính ăn vặt, chỉ tính ăn nhậu bình thường, thì sau khi đã vào nghỉ ở nhà khách như trên, mình sẽ xuống bếp, tìm bếp trưởng và hỏi nhà hàng của họ ở chỗ nào, tên gì (100% trúng, mình chưa thấy bếp trưởng những chỗ đó không có nhà hàng bên ngoài bao giờ). Sau đó đến nhà hàng đó và đọc pass: em nghỉ ở nhà khách abc, anh/chị xyz giới thiệu em đến đây. Ngon bổ thì không biết nhưng sẽ rẻ, bonus nhân viên ngoan vì tưởng mình là cán bộ đi nghỉ dưỡng.
Chúc các bạn du lịch vui vẻ.
trungkfu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@SuzukiAxeloHPcity Sang năm đang tính đi Đà Nẵng chuyến . Bác có kinh nghiệm về nhà nghỉ KS ở đây không .
Xin chỉ giáo
@SuzukiAxeloHPcity Mấy người bạn mình vào SG mình hay chỉ ra khách sạn Phương Nam của bộ công an ngay Nguyễn Trãi, hầu hết đều khen ngon, bổ ,rẻ và nhất là an ninh tuyệt đối, nhưng nội thất thì không tươi sáng,hoành tráng như khách sạn tư nhân bên ngoài !!!!!!
@trungkfu Đà nẵng thì mình chỉ đi đúng 1 lần vào 2017 nên không biết rõ lắm, hồi đó nghỉ ở thalassa boutique, 3 sao, cách biển 1'30s đi bộ, có xe đi bà nà, hội an, phòng có cửa kính siêu to khổng lồ nhìn ra biển. Du lịch loanh quanh miền bắc mình đi xe máy và đi nhiều nên mới cần tiết kiệm chi phí ăn ở, còn đã lên máy bay để đi du lịch thì xác định tốn tiền mua mâm thì đâm cho thủng, mình toàn vào ks 3 sao (không quá tốn kém như 4 5 sao, và chắc chắn sạch đẹp hơn nn ks bình thường). Đi đà nẵng bạn cứ dắt túi 5tr/người là thoải mái cả đi lại, ăn ở rồi. Chúc bạn du lịch vui vẻ.
Mình còn trẻ, mình vẫn thích đi tự túc hơn, tour lúc nào cũng phải phụ thuộc. Mình không thích.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019