Du lịch vũ trụ làm trầm trọng thêm hiện tượng nóng lên toàn cầu, nghiên cứu cho thấy
Li Guoqing
một thángBình luận: 38
Du lịch vũ trụ làm trầm trọng thêm hiện tượng nóng lên toàn cầu, nghiên cứu cho thấy
Cuộc đua du lịch vũ trụ gần đây khởi tạo bởi các công ty Virgin Galactic, Blue Origin, và Space X với nhiều lần phóng tàu vũ trụ đang gây hại khí hậu và làm trầm trọng thêm tình trạng nóng lên toàn cầu, một nghiên cứu cho thấy.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chỉ ra rằng các hạt carbon đen (muội than) do tên lửa phát ra có khả năng giữ nhiệt trong khí quyển hiệu quả hơn gần 500 lần so với tất cả các nguồn muội than khác cộng lại (ở bề mặt Trái Đất và máy bay), dẫn đến hiệu ứng khí hậu tồi tệ thêm. Trong khi nghiên cứu này tiết lộ rằng tổng số ozone mất đi vào thời điểm hiện tại do tên lửa là nhỏ, ngành du lịch vũ trụ tăng trưởng làm cho khả năng suy giảm tầng ozone trên tầng bình lưu ở Bắc Cực vào mùa xuân tăng lên trong tương lai. Điều này là do các chất ô nhiễm từ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và quá trình nóng lên của các tàu vũ trụ khi quay trở lại Trái Đất và các mảnh vỡ đặc biệt có hại cho ozone ở tầng bình lưu.

“Các hạt muội than từ các vụ phóng tên lửa có ảnh hưởng khí hậu lớn hơn nhiều so với máy bay và các nguồn muội than khác ở Trái đất. Những gì chúng tôi thực sự cần bây giờ là một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia về cách tốt nhất để điều hành ngành công nghiệp du lịch vũ trụ đang phát triển nhanh chóng.” Tiến sĩ Eloise Marais từ UCL cho biết.

spacetravelpollution_1.jpg

Các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin về các chất hóa học từ tất cả 103 vụ phóng tên lửa vào năm 2019 từ khắp nơi trên thế giới, cũng như dữ liệu về các tên lửa có thể tái sử dụng và rác vũ trụ khi tên lửa quay trở về Trái Đất; và các cuộc phóng tên lửa gần đây của Virgin Galactic, Blue Origin và SpaceX và kế hoạch phóng tên lửa hàng năm của Virgin Galactic theo đó sẽ có ít nhất mỗi chuyến mỗi ngày. Những dữ liệu này sau đó được đưa vào mô hình hóa học khí quyển 3D để tìm hiểu tác động lên khí hậu và tầng ozone.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự nóng lên do muội than là 3,9 mW m−2 (đơn vị đo sự thay đổi dòng năng lượng trong khí quyển do các yếu tố tự nhiên hoặc con người của biến đổi khí hậu gây ra) từ một thập kỷ phóng tên lửa, nhiều nhất là lượng khí thải từ tên lửa chạy bằng dầu hỏa (kerosene). Tuy nhiên, con số này tăng hơn gấp đôi (7,9 mW m-2) chỉ sau ba năm phát thải thêm từ các lần phóng tàu du lịch vũ trụ do SpaceX sử dụng dầu hỏa và Virgin Galactic dùng nhiên liệu cao su tổng hợp. Với viễn cảnh phóng tên lửa du lịch vũ trụ hàng ngày hoặc hàng tuần, tác động lên tầng ozone ở tầng bình lưu có nguy cơ làm suy yếu sự phục hồi của nó sau khi Nghị định thư Montreal (lệnh cấm toàn cầu đối với các chất làm suy giảm tầng ozone) được thông qua năm 1987 và thực hiện thành công.

Nghiên cứu này kêu gọi thực hiện các biện pháp giảm thiểu ngay lập tức để điều chỉnh tác động môi trường của việc phóng tàu vào không gian nhằm giảm thiểu tác hại đối với khí hậu và tầng ozone ở tầng bình lưu.

Theo Earth Future.
38 bình luận
Điều hiển nhiên con gì nữa. Càng dùng nhiều năng lượng thì càng nóng kể cả đó là năng lượng sạch đi chăng nữa.
Sher
ĐẠI BÀNG
một tháng
Nhiều người cứ hão huyền và mơ về việc có thể sống ở những hành tinh ngoài trái đất, nhưng từ khi con người có khả năng theo dõi, dự đoán về các hành tinh thì vẫn chưa tìm thấy nơi nào đặc biệt như trái đất nơi mà con người có thể tự do pt! Với quan ngại với vấn đề của tg hiện tại tui không chắc trái đất( nơi có điều kiện sống lí tưởng) có còn tồn tại trước khi con người có thể thoải mái sống ngoài không gian không nữa!
“ Vũ trụ làm gì? Chúng ta còn nhiều việc phải làm ở Trái đất ” Bill Gates
@toanzet49 Tại sao lại phải cải tạo từ 1 hành tinh ko có sự sống tồn tại thành có sự sống , rồi làm cho 1 hành tinh xanh có sự sống tồn tại lụi tàn ????
@Sher Đúng vậy , mặt trăng gần vậy còn ko lên sống dc huống chi sao hỏa , giấc mơ hão huyền , tâm lý của những kẻ thừa tiền là họ chỉ muốn đc vang danh
@Sher toàn lùa gà bác nhỉ
@Sher 1. Không muốn rep lại thì thôi đừng viết comment, vì xuất hiện comment thì sẽ có reply. Đó là cái điều tự nhiên của tranh luận.
2. Ước mơ của bạn "Tôi thì muốn có một trái đất đẹp hơn đáng sống hơn" không ai phủ nhận điều tốt đẹp này nhưng mỗi người một ước mơ, đừng áp đặt. Trái đất này chắc cứ mãi phẳng và mặt trời quay xung quanh trái đất nếu không có những người chịu đi phiêu lưu và khám phá minh chứng cho các phát hiện này.
3. Việc gì bên cạnh mặt tốt thì cũng có mặt trái, công nghệ phóng tàu hiện tại làm nóng trái đất lên thì cần phải được cải tiến cho đỡ gây ô nhiễm, như xe ô tô chạy xăng thì chuyển dịch dần sang xe điện thôi.
Trước có máy bay bay bằng tấm năng lượng mặt trời vòng quanh thế giới. Chắc sẽ rất lâu, chắc sẽ ít tác hại môi trường.
@SoGetSu Tấm năng lượng mặt trời cũng làm trái đất nóng lên đó bạn ơi. Nó đã thu năng lượng bức xạ chuyển thành điện rồi thành nhiệt đó. Khiến bức xạ mặt trời không thoát trở lại không gian được. Chung quy làm trái đất nóng lên
@CellonC Sai nhé bạn .
- nếu k có tấm năng lượng mặt trời thì mặt đất cũng sẽ hấp thu năng lượng bức xạ, chỉ trừ những bề mặt phản xạ lại được bức xạ (như bề mặt đại dương, bề mặt băng...) mà thôi .
- dùng năng lượng mặt trời (bên cạnh những nguồn năng lượng tái tạo khác) sẽ làm giảm lượng năng lượng cần từ việc đốt than, dầu mỏ, khí đốt - những hoạt động thải nhiều khí nhà kính làm nhiệt độ trái đất nóng lên .
@toanzet49 Đại dương phản xạ ?? 😂
@CellonC Có phản xạ chứ sao k bác, nhưng k nhiều bằng băng .
Lại nhớ đến tập phim Ba người máy trong Love death+robots mùa này: thay vì dùng khối tài sản khổng lồ để cứu trái đất, những người giàu nhất chọn cách bỏ đi đến hành tinh khác. Thật mỉa mai thay
Puppet
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Buy Bitcoin M đào bitcoin thì cũng đang tàn phá môi trường trái đất. Trái đất không cần m sửa bởi nó không hỏng. Cái hỏng cần đào thải là m không phải trái đất! CÓ MỖI VIỆC NHẬN ĐỊNH XEM THỨ NÀO HỎNG CŨNG KHÔNG LÀM ĐƯỢC!
Sher
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Puppet Gắt quá! 😆)
Nói chuẩn ra thì du lịch không xanh như người ta nói.
Klq: cái hình Tên Lửa đại diện cho bài viết này là một hình tượng khoái cảm. kkk
"... tàu du lịch vũ trụ do SpaceX sử dụng dầu hỏa và Virgin Galactic dùng nhiên liệu cao su tổng hợp..."
Dầu hoả với nhiện liệu cao su tổng hợp là sao?
biến mẹ mấy cái thằng chó tỷ phú làm trò màu du lịch vũ trụ đi. Đéo bao giờ mua Amazon hay liên quan tới thằng lòn Elon. bố khỉ khoa học thì đéo thấy công dụng gì mà móc tiền nhau để làm giàu là chính. Ô nhiễm bỏ mẹ ra rồi. Mẹ chúng mày
Loài người sẽ chết
Với tốc độ di chuyển chậm như rùa như hiện nay, chắc ngàn năm nữa mới khám phá ra sự sống gần nhất, mà e nghĩ chả có ngoài hành tinh khỉ mốc gì hết ý, toàn là thuyết âm mưu vs ba cái xạo ke thôi. Áhihi ýhaha
bb-no1
ĐẠI BÀNG
một tháng
mấy anh châu âu dờ hết cắt giảm khí thải bảo vệ môi trường rồi mà nghiên cứu cái này làm gì nữa
Vũ trụ bao la rộng lớn. Chúng ta đối với vũ trụ giống như 1 con kiến đối với trái đất này
sangva
ĐẠI BÀNG
một tháng
thế đừng bay nữa nhá
chuyện hiển nhiên
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019