TTBC23

TTBC23


Dữ liệu của Microsoft: 400 triệu PC dùng Windows 11, chậm hơn nhiều so với Windows 10

P.W
18/10/2023 13:46Phản hồi: 117
Dữ liệu của Microsoft: 400 triệu PC dùng Windows 11, chậm hơn nhiều so với Windows 10
Nguồn tin của Windows Central nói đã được tiếp cận dữ liệu nội bộ của Microsoft, qua đó mô tả tỷ trọng thị phần Windows 11 trên thị trường máy tính cá nhân toàn cầu. Chính xác thì tài liệu nội bộ Microsoft nói rằng tập đoàn kỳ vọng sẽ đạt ngưỡng 500 triệu máy tính sử dụng hàng tháng có cài Windows 11 vào đầu năm 2024.

Luôn có những quan điểm cho rằng, độ phủ và tốc độ chuyển đổi người dùng máy tính lên Windows 11 của Microsoft đang chậm hơn nhiều so với phiên bản hệ điều hành thế hệ trước, Windows 10. Những thông tin bị rò rỉ cũng củng cố cho quan điểm nêu trên.

Về phần Windows 10, Microsoft chỉ mất có hơn 12 tháng để đạt 400 triệu máy tính cài và hoạt động hàng tháng. Con số này thậm chí còn nhanh hơn Windows 7 115%. Còn Windows 11 để đạt cột mốc này đã mất tới 2 năm. Windows 10 sau hai năm ra mắt thì có tới 600 triệu máy tính cài và sử dụng hàng tháng.

Tháng 10/2021, Windows 11 ra mắt, với những yêu cầu phần cứng khá ngặt nghèo, chỉ hỗ trợ những CPU ra mắt từ năm 2018 về sau, trên những hệ thống có hỗ trợ chip bảo mật TPM. Đó là những nỗ lực để đảm bảo chất lượng bảo mật của hệ thống, với những thế hệ chip mới có khả năng vận hành tính năng bảo vệ bộ nhớ, dựa trên tính năng ảo hóa và Virtual Machine Platform của Microsoft.

| Viết bởi

Diễn đàn thảo luận về Điện thoại, Máy tính, Máy ảnh và các thiết bị Khoa học & Công nghệ.
tinhte.vn


Những yêu cầu phần cứng tối thiểu ấy rõ ràng là lý do lớn nhất khiến Windows 11 có tốc độ bao phủ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với Windows 10. Bản chất việc Windows 10 vận hành gần như hoàn hảo và ổn định cũng lại là một lý do khác. Lý do thứ ba, Windows 10 là bản nâng cấp hoàn toàn miễn phí cho những người dùng Windows 7, 8 và 8.1.

Ngay cả dữ liệu thống kê Steam Hardware Survey cũng đưa ra những con số mô tả xu hướng tương tự. Trong tổng số những hệ thống máy tính có cài Steam và cho chia sẻ thông tin dữ liệu cấu hình, chỉ có 37% tổng số máy đang cài Windows 11. Con số này của Windows 10 là gần 60%.

Còn Statcounter, một đơn vị nghiên cứu thị trường thì đưa ra tỷ lệ thấp hơn nhiều: Windows 11 25%, Windows 10 70%. Cũng là con số có lý vì chúng ta có hàng trăm triệu máy tính không cài Steam để chơi game. Microsoft thì chưa bao giờ đưa ra những con số chính xác dù họ là những người biết rõ nhất. Tháng 4/2022, Microsoft nói có 1.4 tỷ máy tính trên toàn cầu sử dụng Windows 10 và 11.

[​IMG]

Kết hợp 400 triệu máy tính đang cài Windows 11 sử dụng hàng ngày, với số liệu 1.4 tỷ máy tính cài Windows 10 và 11, thì hiện tại độ phủ của Windows 11 đang ở đâu đó áng chừng trên dưới 30%. Cái đáng nói hơn là vẫn có cỡ 1 tỷ máy tính trên toàn thế giới vẫn tin tưởng Windows 10. Tháng 3/2020, hơn 1 năm rưỡi sau khi ra mắt, Microsoft đã công bố cột mốc 1 tỷ máy tính trên toàn thế giới cài và sử dụng Windows 10 hàng ngày.

Ngày 14/10/2025, Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ cập nhật bảo mật cho Windows 10. Nhưng nếu từ nay đến thời điểm gần tròn 1 năm nữa, Microsoft không thể tăng thị phần Windows 11 lên và vượt qua Windows 10, có khả năng họ sẽ phải kéo dài thêm thời gian hỗ trợ cập nhật bảo mật Windows 10 thêm chừng một đến hai năm.

Cùng lúc, năm 2024, Microsoft dự kiến sẽ cho ra mắt Windows 12. Intel vừa rồi đã vô tình hé lộ thông tin Windows mới ra mắt năm sau, với kỳ vọng hệ điều hành mới sẽ giúp tăng doanh thu bán chip xử lý.

Về phần Microsoft, họ chưa công bố chính thức bất kỳ thông tin gì về Windows 12. Những có những dấu hiệu cho thấy phiên bản Windows tiếp theo sẽ tập trung nhiều vào AI. Yusuf Mehdi, giám đốc marketing tiêu dùng của Microsoft từng nói: “Khi chúng tôi bắt đầu phát triển những phiên bản sau này của Windows, chúng tôi sẽ nghĩ tới những mảng mà AI có thể tích hợp một cách tự nhiên nhất vào trải nghiệm người dùng.”

Quảng cáo

117 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thế giới giờ chuyển hết sang hệ điều hành ổn định và bảo mật như macos rồi, chưa kể iPad thay thế 1 phần công việc nên Windows bán chậm là chuyện đúng với trật tự thế giới mới.
Windows ko nhanh lại tèo như Intel thì bỏ mie
@tinhdg Chê nha
vupicaso
TÍCH CỰC
2 tháng
@tinhdg Bác chơi cần loại nào vậy
@BinBon2020 Hahaaaa
bb-no1
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tinhdg Bú cỏ gì mà ngon thế
Có lẽ MS cũng không quá nóng ruột với việc nâng cấp lên Windows 11. Hồi Windows 10 mới ra mắt MS còn dùng chiêu trò hỏa mù để bẫy người dùng nâng cấp. Nhưng lần này với Windows 11 thì không.
cabk
TÍCH CỰC
2 tháng
@nghaimin đợt dịch thiên hạ mua máy khá nhiều rồi. người dùng bình thường có biết nâng win là j.
sau dịch số lượng máy bán ra ko cao nữa
Thị phần ngày càng teo tóp, thoi thóp do ng dùng chuyển qua xài MacOs
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 ngáo vừa thôi, đi chữa bệnh sốt rét đi
@tiendatmagic Moé. Đâu cũng gặp 😆
@tiendatmagic tôi nghi ngờ đây là do mod tinh tế comments để gây tăng tính tương tác!
@duylinh_th05 hhahah
Cái giá Windows 11 chỉ hỗ trợ những CPU ra mắt từ năm 2018 về sau, trên những hệ thống có hỗ trợ chip bảo mật TPM
@Cừu con Thật ra w10 vẫn tốt, còn k đạt cấu hình phần cứng của w11 thì vẫn có cách cài đc mà
@Cừu con thì vậy mới đúng mà, ko mấy ông lại bảo win11 kém bảo mật hơn mac os, thì giờ nó phải làm gắt lên chứ
lumisu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có gì mà vội, win 11 hay win 10 vẫn là dùng dịch vụ của Microsoft thôi.
@Dr.Son mình nếu không phải vì muốn trải nghiệm win 11 thì cũng ở win 10 rồi. win 10 chạy nó ăn phần cứng ít hơn. khổ nhất là con lap của mình nó cấu hình chỉ đủ dùng win 11, còn nếu bắt nó chạy win 10 thì cài driver có phần mệt hơn.
@Dr.Son mình chuyển về win 10 cho con lap mình rồi. nó nhận rất ít driver và chủ yếu là tự cài hết. còn win 11 thì nó tự nhận không cần làm gì nhiều.
@Dr.Son ltsc 2019 vẫn quá tốt bác nhỉ
10 hay 11 đều là của mic hết. Mấy ông làm phần cũng chắc cũng khoái win 11 vì máy đời sau 2018 mới lên đc. Vậy mới bán đc đồ mới.
Cũng là do windows 10 hãy còn quá tốt
Trước ra windows 10 thì mình vẫn dùng windows 7 và cảm thấy không cần thiết để lên. Giờ windows 11 ra thì lại giống năm xưa dùng windows 10 không muốn lên vì nó đã ổn định rồi. Có lẽ mình mãi là người đến sau nhưng chậm mà chắc.
@TRUNGKIENVEVO Xài Win11 rồi thấy Win10 khá quê mùa, giao diện tăm tối kiểu gì k sáng sủa như Win11
@Dragao_ct92 Win11 giao diện nhìn sang và nhẹ nhàng hơn Win10 rất nhiều, cài Win11 lên Macbook nó còn đẹp hơn cả MacOS. Cơ mà do giới hạn phần cứng mà Microsoft đặt ra cho Win11 nên rất nhiều máy ko lên 1 cách tự nhiên được. Tất nhiên là có thể vượt rào nhưng do Win10 còn rất ổn định thì chẳng có lí do gì để người dùng phải tìm cách ko chính thống để lên Win11 cả.
Reah
TÍCH CỰC
2 tháng
@TRUNGKIENVEVO Win 11 giờ cũng rất ổn định rồi. bạn không lên thì là do lười chuyển đổi chứ chẳng liên quan gì đến chậm mà chắc cả.
laicuong88
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@zer0_7 Người làm việc người ta rất sợ máy tính, cả ngày cắm mặt vào máy rồi nên người ta chỉ mong hết giờ hết việc để nghỉ ngơi. Giao diện đẹp người ta cũng ko cần, chỉ cần đủ để làm việc là tốt rồi. Mỗi lần thay đổi win là mất thời gian mất công việc. Nghịch máy hay ngồi xem giao diện chắc chỉ là học sinh hay sv rảnh mới có thời gian để thực hiện.
@Reah Nói được cái câu win11 giờ cũng rất ổn định rồi thì là ra vấn đề rồi đấy. Giờ mới rất ổn định chứ lúc mới ra chưa ổn định tôi nói là chậm mà chắc chứ không có nói là sẽ không lên.
Mình phục …. Tinh tế phết: luôn viết tiêu đề không đúng với nội dung. Mình càng phục… độc giả của Tinh tế hơn, vì không thấy phản ứng gì với “truyền thống” đó của Tinh tế.
Reah
TÍCH CỰC
2 tháng
@phuonglv1973 Cái này nó là văn hóa của tinhte rồi nên không cần thắc mắc nữa. Kiểu như sai chính tả ấy, cũng không nên thắc mắc làm gì.
Coonghy
TÍCH CỰC
2 tháng
@phuonglv1973 Giờ là tinh tệ rồi mà bác.
@phuonglv1973 Góp ý chán chê, tố cáo, gửi yêu cầu sửa và quăng cả đống gạch vô bài viết cũng đã đều làm rồi nhưng chất lượng bài viết vẫn thế, không cải thiện nổi.
@Misha9x Ý bạn là bạn chủ topic đã dịch đúng phải không? Mình đưa câu trên của Verge cho Google translate dịch, nó dịch thành Microsoft đã giữ im lặng về dữ liệu sử dụng Windows 11 vì nó tụt hậu so với việc áp dụng Windows 10. Hơi ngây Ngô nhưng ý nhất nó đúng về nội dung hơn so với tiêu đề của topic.
Ngày trước ham cái mới, gì mới cũng nâng cấp lên. Giờ mình dùng cái nào ổn định lâu dài và quen thuộc, mình vẫn dùng Windows 10 vì nó nhanh và rất ổn định, tương thích tốt với phần cứng cũ của mình. Lên 11 nhiều cái “cải tiến” nó ngu hết chỗ nói luôn, chắc do mình thông minh theo hướng khác nên thấy thế 😆
Thật sự Windows 10 quá tốt nên không việc gì phải thay đổi cả. Windows 11 phần cứng ngặt nghèo, đâu phải ai cũng biết mẹo để lên.

Macbook 2012 trở về sau cài Windows 11 chạy khá tốt.
trutan
TÍCH CỰC
2 tháng
@zer0_7 Xin hỏi thêm là cài Win cho mac giống với cài Win trên máy bình thường ko, tức là cài từ usb hoặc winPE để cài sạch sẽ như máy mới đấy, hay phải cài win thông qua mac mới cài đc?
@trutan M thì vẫn dùng song song Mac với Win tùy nhu cầu nên chưa tìm hiểu vụ b muốn hỏi. Tuy nhiên nếu b muốn cài mỗi Win, xóa bỏ hoàn toàn MacOS thì b vẫn cứ cài Win bthg qua bootcam (vì nó dễ và tự động nhận đủ driver ko phải làm gì thủ công cả), cài xong hết rồi vào Win thì xóa phân vùng MacOS đi là sạch sẽ như máy Win bthg thôi mà.
trutan
TÍCH CỰC
2 tháng
@zer0_7 Ý Tôi là ko cần đến Bootcam để cài win, chỉ cần usb cài win hoặc usb bootCD (WinPE) vào usb rồi cài win như máy bình thường. Còn cài Win qua bootcam thì dễ rồi
@trutan Cái này m chưa làm bao giờ nên k rõ. Bản thân m vẫn dùng song song 2 OS nên chưa bao giờ đi tìm giải pháp xóa hoàn toàn Mac để cài Win như 1 máy tính chạy Win thuần.
Cái backup mới của MS trên win 11 thật sự đáng giá. Trước kia mỗi lần cài lại win là phải nhớ và mò đi tìm những app đã cài. Thì nay khỏi cần nhớ. Chỉ cần click vào icon app là đi tới web/MS store liền. Đỡ phải nhớ mệt đầu.
lhdtt
CAO CẤP
2 tháng
@Jeff Bezos Gửi lời cảm ơn tới MacOS về vụ này thôi
Khắp các diễn đàn không còn ai xin tư vấn tầm giá X tiền xin cấu hình mua máy chơi game .
Bây giờ chỉ toàn xin tư vấn mua dtdđ thôi .
trumhalam
ĐẠI BÀNG
2 tháng
làm cái win càng ngày càng ngu. lên w10 vì driver thôi chứ nó cũng ngu bỏ mẹ. cái w11 thì khỏi bàn luôn. xoá ngay trong 10p trãi nghiệm
@trumhalam lý do, nói rõ ràng lên bạn
Tức là doanh số PC toàn cầu cũng đang giảm à 😁
lhdtt
CAO CẤP
2 tháng
@B L A Z E Có giảm nhưng số liệu 1 hệ điều hành không nới được, kiểu chung hệ Windows thì cái này nhiều cái kia ít vậy, tổng thì vẫn là vậy
zeitz
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chậm một phần cũng do giới hạn phần cứng
lhdtt
CAO CẤP
2 tháng
Intel đời mấy trở lên thì cài được Win11 các bác
@lhdtt >= gen 8 nhé
Một phần do lượng phần cứng cũ chạy Win 10 không đạt chuẩn lên Win 11

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019