Dual Pixel Cmos AF trong EOS 70D là gì?
tuanlionsg
9 nămBình luận: 57
tinhte_dual_pixel_canon_1.jpg

Khi Canon công bố ra mắt chiếc máy ảnh EOS 70D thì Canon cũng cho biết đó là chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới được phát triển ứng dụng công nghệ Pixel Cmos lấy nét tự động kép - Dual Pixel Cmos AF. Vậy, công nghệ này thực sự là gì?

Theo các thông báo của Canon và các trang mạng đưa tin về công nghệ này, tất cả đều viết rằng công nghệ Pixel Cmos lấy nét tự động kép giúp máy ảnh lấy nét chính xác và êm mượt với chế độ chụp Live-View và khi quay phim HD. Như vậy, công nghệ này phục vụ cho việc lấy nét trong chế độ chụp Live-View và quay phim. Lướt qua các công nghệ AF của máy ảnh kỹ thuật số đến công nghệ Dual này.

tinhte_dual_pixel_canon_2.jpg

Quay lại các công nghệ AF thông thường, cơ chế lấy nét có thể phân biệt:

Giai đoạn AF. Thông thường, khi ánh sáng đi qua ống kính sẽ được chia thành 2 ảnh. Hai hình ảnh được đo sáng lấy nét bởi một bộ cảm biến AF chuyên biệt (không phải cảm biến hình ảnh - hoặc gọi là cảm quang), cảm biến AF định hướng sáng và lượng sáng phối hợp việc điều chỉnh ống kính cần thiết để lấy được nét chính xác. Việc AF này xảy ra rất nhanh và ứng dụng rộng rãi trong công nghệ máy ảnh số SLR qua việc ngắm ống ngắm.

Quảng cáoCông nghệ "tương phản AF" là công nghệ lấy nét được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số compact và máy quay video, hay như các máy ảnh SLR thông thường chụp Live-View. Khi lấy nét đúng là lúc độ tương phản cao nhất, máy ảnh phân tích thông tin độ tương phản hình ảnh trên cảm biến, điều chỉnh ống kính đến mức đạt độ tương phản tối đa đạt được. Để thực hiện “tương phản AF” đòi hỏi nhiều thời gian, nhưng độ chính xác rất cao.

Công nghệ Hybrid Cmos AF và Hybrid Cmos AF II trong máy ảnh Rebel T5i và SLR EOS M sử dụng gọi là “công nghệ lai Cmos AF” tăng cường tốc độ lấy nét trong Live View khi chụp và quay. Công nghệ này kết hợp tốc độ lấy nét AF nhanh và công nghệ tương phản AF để đạt độ chính xác. Hybrid Cmos AF lấy nét nhanh so với AF tương phản, và chính xác với công nghệ tương phản AF. Rebel SL 1 sử dụng công nghệ Cmos AFII này.

Công nghệ Dual Pixel Cmos AF mới của Canon sử dụng cùng nguyên tắc trên của bộ cảm biến AF chuyên dụng, khác biệt là việc này được thực hiện trực tiếp với bộ cảm biến hình ảnh (cảm quang). Chính vì vậy, vùng phủ sóng ánh sáng rộng lớn cho phép việc hiệu chỉnh lấy nét AF nhanh, êm, chính xác khi chụp ảnh tĩnh hay quay video mà phải phụ thuộc vào cảm biến lấy nét AF hoặc tương phản AF như công nghệ thông thường. Dual Pixel Cmos AF vẫn sử dụng một bộ cảm biến Cmos nhưng trên đó, mỗi điểm ảnh (pixel - cấu trúc nhỏ nhất của tấm ảnh) thể hiện hai ảnh song song với hai động tác lấy nét tự động khác nhau. Các pixel trên cảm biến Cmos kết hợp hai đi-ốt (diode) tách các sóng quang độc lập (tức là động tác chuyển đổi tia sáng đi vào cảm quang thành tín hiệu điện) cho hai thao tác lấy nét AF hình ảnh khác nhau đồng thời. Khi chụp chế độ Live-View (lấy nét trên LCD), công nghệ này sẽ cho độ nét và cảm giác tương tự như ngắm và lấy nét qua kính ngắm máy ảnh, tức là bạn sẽ lấy nét một đối tượng, vùng ảnh qua công nghệ kép như một AF thứ 2 cho đến khi AF cùng hoàn thành. Và, với cách này, hiệu suất AF sẽ nhanh và êm hơn cho việc lấy nét qua LCD khi chụp Live-View hoặc quay phim.

tinhte_dual_pixel_canon_3.png

Ta thấy chiếc Kiss EOS X7 (Rebel SL1 hay EOS 100D) từng có công nghệ “Cmos AF II lai”. Nhưng, đến EOS 70D công nghệ Pixel Cmos lấy nét tự động kép mới được ứng dụng hoàn hảo. Về lý thuyết, ngoài việc tốc độ lấy nét sẽ tăng 30% tốc độ bình thường, mà công nghệ này đặc biệt cải thiện chế độ lấy nét liên tục đối tượng chuyển động “Servo AF”.

tinhte_dual_pixel_canon_4.png

Công nghệ Dual Pixel Cmos AF được thực hiện tối ưu khi máy ảnh gắn ống kính công nghệ EF. Như vậy, Canon nhân ra nhu cầu người sử dụng không hoàn toàn ngắm qua kính ngắm khi chụp, mà xem màn hình LCD với chức năng chụp Live-View để chụp ảnh và quay phim, nên Canon phát triển ứng dụng công nghệ này, và định hướng phát triển công nghệ lấy nét AF ngày càng hiện đại.
57 bình luận
Ồ, Bây giờ thì em đã hiểu! Thuốc Fugaca diệt trừ giun như thế nào.
Bác nào hay chụp Live-View và quay phim thì tiện quá rồi!
like hữu ích!
trungqt1b
ĐẠI BÀNG
9 năm
Live-view là chụp sao hả bác Tuấn sư tử?
@trungqt1b Trên máy DSLR, các dòng máy khoảng 5 năm sau này, có chức năng chụp Lv (Live-View). Thay vì đưa mắt vào ống ngắm để ngắm khung ảnh, bấm chụp thì khung ảnh đó sẽ hiện trên LCD và chụp như máy du lịch (powershot) đó bạn.
trungqt1b
ĐẠI BÀNG
9 năm
E mới mò mẫn nên mấy thuật ngữ này chưa hiểu lắm!
trungqt1b
ĐẠI BÀNG
9 năm
Ô! E chụp live-view riếc mà e hok có biết.
Cảm ơn bác Tuấn sư tử nhiều nhé!
Bác cho e lời khuyên e đang phân vân giữa 70D và 60D.
E có tầm 33chai trở lại để sắm bộ này.
mobitv
ĐẠI BÀNG
9 năm
@trungqt1b 60D 14 chai + tamron 17 -50 F2.8 (7.5) + canon 70 -200 F4 L .(15)

Máy ảnh quan trọng là ống kính. body cao mà ko có ống tốt thì .... mua iphone 5, chụp hay hơn
@mobitv O cần nhé 50mm f1.8 chụp dư xăng o thua kem gi ống mắt tiền nhé chiêu kho zoom bằng chan thôi.
hoanvoicon
ĐẠI BÀNG
9 năm
@kkzbanana p/p 50 1.8 tốt thôi chứ ảnh ra còn ko = pancolar 50 1.8 quay tay :d
hongducwb
TÍCH CỰC
9 năm
@mobitv chuẩn =)) - đầu tư vừa vào máy còn lại cứ lens 😃
trungqt1b
ĐẠI BÀNG
9 năm
Cảm ơn bác Tuấn sư tử nhiều!
Chắc e chọn 70D quá. Tuy nghèo nhưng lại thích tự tay bóc hộp mới chết chứ.
Với 33củ thì 6D mới chưa có lens quá!
Mà không biết khi nào mới có hàng đây bác nhở? Ở SG sẽ mua ở đâu được bác? Ở LBM thì mắc hơn khoảng 15-20% lận.
boybala
CAO CẤP
9 năm
@TIM® HIx cầm FF mà chơi len thường thà bà ấy mua 70D sắm thêm dc em 75-200L còn hay hơn...vừa khít tiền luôn
@boybala 70D giờ cũng 24 chai rồi tiền đâu mua L
boybala
CAO CẤP
9 năm
@archi-T con L kia tầm hơn 12 chai...con 70D nếu mua xách tay có lẽ rẻ hơn chút...nếu phải phụ ra cũng hok nhiều
@boybala nâng len dễ hơn nâng body😃
hamyty
CAO CẤP
9 năm
máy ảnh mà có công nghệ quay phim hiện đại quá, quá hợp với mấy bạn như mìn vừa thích chụp hình đẹp vừa quay phim ngon ,nhìn thích thật nhưng cũng chỉ biết nhìn thôi . . .
Chắc nlis mẹ mua con thôi 70D
verybeo
TÍCH CỰC
9 năm
chả hiểu gì cả
chỉ biết là tốt hơn 😆
Khó hiểu thế anh Tuấn ơi? Cái hybrid là lai giữa lấy nét tương phản với lấy nét pha. Vậy cái Dual Pixel CMOS Af này có phải giống như thế hay không?
dang_trong
TÍCH CỰC
9 năm
cần nghiên cứu lại 1 số thuật ngữ, mình là dân không chuyên đọc khó hiểu quá
boyervn
ĐẠI BÀNG
9 năm
Các bác cho em hỏi ngu tí nhe.

Khoái dòng máy pro nhưng muốn gọn nhẹ nhất có thể khi mang theo thì canon dòng nào gọn nhẹ nhất?
hoaiqua
ĐẠI BÀNG
9 năm
@boyervn Canon M là gọn nhẹ nhưng ko đc đánh giá cao. Dòng gọn tốt hiện nay là Nex 7 ! Theo ý mình là thế .
Nhìn bộ ống kính máy ảnh đã thật, liệu có ai đủ tiền mua tất cả không cơ chứ : O
mjn1soul
ĐẠI BÀNG
9 năm
đáng đồng tiền bát gạo rồi đấy
Con này mắc quá nhưng mà cho em hỏi ngu là AF quảng cáo thế có bằng dc AF của con 1D markII N giá chỉ bằng 1 nửa ko? :p
@t2k Chắc không bằng nhưng chụp hình không chỉ cần af. 1D mới ra giá cũng 2500 chứ làm gì rẻ hơn, còn rẻ hơn 1/2 của bác coi chừng nó lên tăng sông lúc nào không hay biết 😁
@archi-T Bác ko cập nhật giá à, mấy máy này giờ làm j còn hàng mới, 1D mark II N mua cũ giờ tầm 15 chai là max thui nhé. Mà giá 70D thì ráng kiếm 1Ds mark II full frame lun vẫn ngon hơn

Sent from my HTC EVO 3D X515m using Tapatalk 4 Beta
@t2k so sánh giữa mới tinh và cũ xì đâu có ý nghĩa gì. Có người bán 1D2 300k shot 9tr kìa
@archi-T 1d2N nhé, ko phải 1D2. Cũ nhưng nó rất chất đó bác à, mà nó chỉ có hàng cũ, kiếm đâu ra hàng mới mà so chứ?

Mà 1D2 với 1D2N là crop 1.3 vẫn hơn 70D là 1.6, còn 1Ds2 là full frame nha bác, giá cũ con này cỡ 70D thôi

Sent from my HTC EVO 3D X515m using Tapatalk 4 Beta
@t2k 1D Pro mà, có điều cái tuổi thọ của nó thì phải xem lại , lỡ die bất đắc kì tử thì... 😁
Tháng sau mình có tầm 18tr,bây h nên mua 60d+kit+ phụ kiện hay là đợi 70d hạ chút rồi gom thêm chút lúa hốt 70D các bác,xin tư vấn giùm mình với 😔

Sent from my GT-I9100 using Tinhte.vn
Nhat_Huy99
ĐẠI BÀNG
9 năm
Cho em hỏi ngu cái ống kính công nghệ EF là ống kính đời mới hay các ống EF và EF-S hiện tại vậy anh?
@Nhat_Huy99 EFHay EFS chỉ là cái ngàm gắn vào máy thôi
DanielTran
ĐẠI BÀNG
9 năm
tuan_lionsg anh cho em hỏi, như vậy tóm tắt bài viết là thế này:

DSLR: lấy nét theo pha, thông qua cảm biến AF chuyên biệt
P&S + Camcorder: lấy nét theo tương phản, thông qua cảm biến CMOS
70D: dùng chính cảm biến CMOS để vừa lấy nét theo pha, vừa lấy theo tương phản? Do đó giờ đây mỗi điểm ảnh nó phải có đến 2 photodiod?

1. Theo em hiểu, các máy DSLR mà lật gương lên rồi là không lấy nét theo pha được, giờ muốn lấy nét theo pha ở Live View chỉ cần trang bị thêm 1 photodiod nữa là xong thôi sao?

2. Các camcorder trước nay lấy nét rất nhanh và tốt, nếu so với cái gọi là công nghệ Hybrid của Canon trên các ống STM, vậy thử thách kỹ thuật nào khiến cho các DSLR không AF tốt như camcorder? Phải chăng là vì kích thước của hệ thống quang học, mà nếu vì lý do này, thì kích thước càng lớn càng thuận lợi hơn để lấy nét mới phải?

3. Chưa xem thì chưa tin, hy vọng sẽ sớm có video review về công nghệ này trên 70D, vì trước đó công nghệ Hybrid AF đã cho thấy nó là bom xịt. Ngược lại nếu công nghệ này hoạt động tốt, nhất là diện áp dụng rộng cho tất cả mọi ống EF (và cả EF-S ?) thì đây có thể nói là tính năng giá trị nhất của 70D, đặc biệt cho cinematography.

P/S: mỗi lần còm trên Tinh Tế rất bực mình việc nó mặc định đánh Telex, có cách nào Turn off tính năng này và ghi nhớ luôn trên cookies không nhỉ? Càng không dám mong là được hỗ trợ VNI.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019