Đức Giáo Hoàng Francis: các gia đình nên nói chuyện nhiều hơn thay vì nhìn vào điện thoại
sonlazio
4 năm trướcBình luận: 142Lượt xem: 19.547
Đức Giáo Hoàng Francis: các gia đình nên nói chuyện nhiều hơn thay vì nhìn vào điện thoại
Đức Giáo Hoàng Francis được coi là "Giáo Hoàng của mọi người" vì ông là người rất thân thiện, vui tính và cố gắng rất nhiều để giúp đỡ cho mọi người trên thế giới. Tại buổi nói chuyện ở quảng trường nhà thờ Thánh Peter vào 11/11 vừa qua, ông đã chia sẻ những suy nghĩ của ông về việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao trên bàn ăn:

"Một gia đình mà gần như chẳng bao giờ ăn với nhau, hoặc chẳng bao giờ nói chuyện với nhau trên bàn ăn mà chỉ chăm chăm nhìn vào TV hay điện thoại thì khó có thể coi đó là một gia đình được"

"Khi những đứa trẻ trên bàn ăn bị hấp dẫn bởi TV hay điện thoại, chẳng còn lắng nghe lẫn nhau, đó không phải là gia đình, đó là những người được hưởng trợ cấp (pensioner)"

"Ngồi ở bàn ăn trong một bữa tối gia đình, cùng nhau chia sẻ thức ăn và những trải nghiệm trong ngày, đó là hình ảnh nền tảng của sự đoàn kết và hòa hợp trong gia đình.

Theo Giáo Hoàng, ăn tối cùng nhau là cần thiết để bảo đảm mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình, nó là "nhiệt kế về độ tin tưởng" : "Nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra, bạn sẽ thấy điều đó ngay lập tức"

Tham khảo: Engadget, CNA, ảnh: List25
cv.jpg
142 Bình luận
Chính xác là nhiều lúc ngồi ăn cơm với nhà mà hay cầm điện thoại quá.
Mai mốt sẽ để ý và không cầm nữa.
@cuhiep Mai mốt sẽ để ý và không ăn cơm chung với gia đình nữa. kakakaka..........
Mỗi khi vào bàn chuẩn bị ăn là tụi bạn nó cầm máy lên và làm "lễ cúng" facebook trước rồi. Sợ luôn
@ometa020983 Ăn với gia đình mà bác
Trước cũng cầm đt ăn cơm, giờ thì bỏ rồi, bữa cơm cả nhà ngồi chung mâm ăn cơm, nói chuyện... thường ngày thật vui vẻ.
Chỉ cầm đt khi ra đường , nhất là WC
ăn với bạn bè thì chắc có thể thoái mái hơn chút hihihi vì bạn bè đứa nào cũng cầm đt 😁
Thiên chúa ở cùng chúng ta..
Xàm…chỉ là nhận xét đánh giá cá nhân thôi thì sao có thể coi là đúng đắn cho tất cả…hơn nữa mấy bác tuổi lớn thường cổ hủ lắm nên sao họ có thiện cảm với những thói quen thời đại công nghệ ngày nay…đó là quy luật, điều hiển nhiên, chẳng có gì phải nghiêm trọng hoá nó lên cả!
@kungfu9 Đức Giáo Hoàng nói lên sự liên kết trong con người chúng ta, mọi người gặp nhau vui vẻ, chia sẻ cho nhau những câu chuyện
@kungfu9 trẩu!
@kungfu9 đây bạn, giá trị của sống ảo và sống thật chắc bạn đủ tư duy để suy nghĩ về nó 😃
@ndta21 Bạn nói đúng, ngồi với nhau mà cứ dán mắt vào cái điện thoại, thật là mất lịch sự
Tốt nhất là xóa Facebook đi
thím này chắc k theo đạo. ng đi đạo đọc được người ta chửi cho. đó là chia sẻ, ai bắt đâu.
@Mr.Fly mình theo đạo đây, mình ko chửi, mình chỉ hơi thất vọng về cái suy nghĩ bạn ấy, người lớn tuổi họ có thể ko rành về công nghệ, nhưng họ có đủ kinh nghiệm sống để đưa ra những luận điểm một cách khôn ngoan 😃
Bây giờ thì ở đâu cũng vậy rồi, ở nhà ăn cơm hay làm gì cũng kè kè cái điện thoại. Ra ngoài cafe với bạn thì mỗii đứa một góc một cái điện thoại. Đi làm cũng vậy luôn.
Khi nhận xét của mình về ý kiến của ông giáo hoàng được đăng lên , đã kéo theo một số lượng không nhỏ các comment hết sức " văn hoá " . Các comment đó đã " ân cần " xúc phạm cá nhân , cũng như gia đình của mình . Số lượng comment thật sự tranh luận hầu như rất ít . Vậy nên mình xin nói ý kiến của mình một lần nữa để rộng đường dư luận :
Đầu tiên , mình không cổ vũ cho viêc lạm dụng điện thoại , tivi hay bất cứ cái gì khác . Nói rõ trước để tránh một số bạn cho rằng mình bảo vệ cho các thành phần cắm đầu vô thiết bị công nghệ
Tiếp theo , ý kiến của mình về câu nói của ông giáo hoàng , là nhận xét đó chưa chính xác lắm , lý do ?? việc nói rằng hạn chế bớt điện thoại hay tivi nhằm khiến mọi người trong gia đình trò chuyện nhiều hơn là chưa đầy đủ , nó không phải nguyên nhân chinh khiến mọi người xa cách . Còn rất nhiều nguyên nhân quan trọng hơn nửa , theo mình thấy là do ý thức mổi người , sự quan tâm , cũng như cách xây dựng mối quan hệ .
Đôi khi do người ta không muốn nói chuyện hay mức độ thân thiết không cao khiến cho mọi người tìm đến cách lảng tránh lẫn nhau bằng điện thoại hay tivi .
Đây là cách nhìn khác của mình , đừng đổ lỗi hết cho các thiết bị công nghệ . Chúng ta khi bỏ hết các thiết bị xuống cũng không có nghĩa là mọi người sẽ gắn kết hơn , nó còn nhiều cái quan trọng hơn nữa để làm được điều đó .
Do vậy mình mới nói rằng cần các nhà tâm lý học , gia đình học có những cuộc nghiên cứu sâu rộng để tìm ra chính xác những phương cách khiến gia đình hoà hợp hơn . Cho chúng ta lời khuyên tốt nhất với đầy đủ bằng chứng .
Lời cuối , xin dành cho những bạn cuồng tín hay những bạn thích hùa theo . Dù giáo hoàng hay bất cứ ai khi phát biểu một ý kiến không thuộc chuyên môn của bản thân , và không đưa ra bất cứ bằng chứng hay dẫn chứng nào mang tính chuyên ngành chứng minh ý kiến đó . Đều không thể cho rằng điều đó là hoàn toàn đúng .
Thêm nửa khi bất cứ ai đưa ra ý kiến phản biện một cách nghiêm túc , dù là đúng hay sai , cũng mong các bạn tôn trọng người nói . Nếu các bạn thấy sai hãy biện luận lại , xin đừng chụp mũ và xúc phạm cá nhân .
Mình chỉ phản biện ý kiến của ông giáo hoàng , mình không xúc phạm , cho nên các thành phần tôn giáo cuồng tín xin đừng theo đuổi cái suy nghĩ , rằng ai nói giáo hoàng không đúng thì cứ ném đá bảo vệ đã , không cần biết đúng sai .


@THANCHAU Bạn này phát biểu thật nguy hiểm..Sống chậm lại nhé bạn
@THANCHAU Điện thoại, Tivi không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc con người hạn chế giao tiếp, nhưng là công cụ, là cách thức để con người lười giao tiếp. Không ai phủ nhận mặt tốt của những thiết bị này. Cũng giống như súng ống, vũ khí vậy, nó đâu có hoàn toàn vô ích, tuy nhiên, nếu không có súng ống hoặc con người sử dụng súng ống đúng chỗ thì vẫn tốt hơn.

Mình cũng kết luận lại là: không nên sử dụng điện thoại, tivi trong bữa ăn, vì nó không chỉ làm con người lười giao tiếp, mà còn làm giảm chất lượng bữa ăn. Bằng chứng đâu phải lúc nào cũng cần, khi mà có những thứ có thể tự bản thân rút ra từ thực tế.
@THANCHAU Gia đình mà còn đưa ra mức độ thân thiết không cao thì hết muốn đọc.
An đien thoại ngủ đt ỉa cũng đt
Quá đúng !
"chia sẻ" trong cuộc sống khác xa so với "share" trong fb.
Giáo Hoàng nói có gì sai à, gia đình nói chuyện với nhau thì vẫn hơn là ngồi cầm điện thoại rồi, cứ nghĩ đến cảnh cả nhà nguyên 1 ngày ko ai nhìn mặt ai mà cắm mặt vào điện thoại đi, thế thà ở một mình cho rồi. Đến lúc trẻ trâu hẹn hò đánh nhau trên Facebook hay chụp ảnh nude khoe thân bị cộng đồng ném đá các kiểu rồi lại quay qua đổ lỗi cho gia đình không giáo dục. ờ cắm mặt hết vào đt rồi lấy đâu thời gian giáo đục
@THANCHAU Bạn nói cũng đúng. Nhưng mà tại sao trước đây, người ta không lên tiếng báo động về hiện tượng xa cách nhau trong gia đình mà đợi đến bây h mới nói như vậy? Phải chăng có lẽ là do hiện tượng đó đang ngày càng trở nên quá phổ biến, quá trầm trọng. Và phải chăng smartphone, facebook là nguyên nhân đẩy mạnh hiện tượng đó lên?
@tanhatminhy2j Bác nói phải rồi, car thời Steve Jobs còn sống ông ấy về đến nhà là vợ con đều bỏ qua thiết bị sống và chia sẻ với nhau qua bữa ăn và nói chuyện nhiều hơn đó, đó là trải nghiệm và chia sẻ.
@THANCHAU Túm cái váy gia đình bạn lại thì như thế này, gia đình bạn có nhiều vấn đề hơn là cái điện thoại. Nói nặng hơn thì nội bộ gia đình bạn lục đục và đi xa hơn đến mức không thể cứu vãn heng. Mọi người dù không cầm điện thoại vẫn mặt nặng mày nhẹ với nhau heng. Cái điện thoại không phải là vấn đề heng. Trẻ trâu. Tào lao mía lao.
@finely Bác thâm quá đấy 😁
Theo mình thấy là rất đúng với thời buổi công nghệ hiện nay. Ví du: anh em lâu ngày gặp lại đi uống cà phê mà mỗi đứa ôm một cái đt thì đi uống cà phê làm gì? ở nhà cũng có wifi mà, tự pha một ly cà phê ngồi uống một mình đi. đôi lúc công nghệ làm cho chúng ta mất đi sự liên đới mật thiết với gia đình, anh em và bạn bè.
Tối ngồi ăn cơm chung mà thằng em nào của tôi cầm điện thoại vừa ăn vừa xem tôi giã vào mỏ cho nó ấy chứ.
Hahahahahahaha
Mấy bà mấy mẹ các bác có nghiện "cô dâu bát tuổi" thì mới biết 😁
Rất đúng! Đặc biệt đối với ai sống xa gia đình sẽ thấy bữa ăn gia đinh ấm cúng đến mức nào! Nhớ thời xưa đi học xa nhà, hè với tết về đến nhà mong 1 bữa cơm gia đinh hội tụ, được nghe cha mẹ trò chuyện chia sẻ kinh nghiệm sống, được nghe đàn em trò chuyện hỏi han thấy rất ấm lòng! Thời đại bây giờ rất nhiều bạn trẻ suốt ngày cứ cắm đầu vào dt hay Tab, ba mẹ có dạy bảo hay hỏi han cứ ậm ừ cho qua chuyện, tự nhiên thấy bữa ăn lạnh lẽo làm sao! Để đến lúc k còn gia đình thì lại hối tiếc! Cứ mãi sống trong cái thế giới ảo, đến lúc lỡ phạm sai lầm lại đổ thừa:" Có ai dạy bảo đâu"

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019