Đùi lợn muối lâu đời nhất thế giới, 120 tuổi, vẫn còn ăn được
Rất hay và hữu ích!/12 người
Rubi Lee
7 ngàyBình luận: 64
Đùi lợn muối lâu đời nhất thế giới, 120 tuổi, vẫn còn ăn được
Công ty thịt Gwaltney Foods đã chế biến tảng thịt muối này vào năm 1902, sau đó thứ này đã bị bỏ quên trong nhà kho hàng chục năm trời, trước khi được tìm thấy và biến nó thành “thịt muối thú cưng”. Đúng vậy, một thú cưng đúng nghĩa, nó có vòng cổ bằng đồng, được đưa đến tham dự các triển lãm, mua bảo hiểm và có người trông coi riêng.

Năm 1931, P.D.Gwaltney Jr bước vào một khách sạn ở Washington, D.C, cầm theo một chiếc vali, ông băn khoăn liệu có thể ký gửi hành lý vào kho an ninh của khách sạn hay không. Lễ tân nhìn vào chiếc vali và hỏi bên trong có thứ gì mà lại quan trọng đến thế. “Ồ, chỉ là món thịt muối thú cưng của tôi mà thôi” - Gwaltney đáp.

dui-heo-muoi-17.jpg

Gwaltney thực sự không hề đùa, là một chuyên gia, sở hữu một trong những công ty bán đùi lợn xông khói thành công nhất ở Virginia, ông đã thúc đẩy công việc kinh doanh của mình bằng tảng thịt đó. Ông luôn đem chiếc đùi lợn đã 30 tuổi của mình đến khoe tại các hội chợ, trình diễn ẩm thực, hay thậm chí là lên cả tàu hải quân. Một công ty bảo hiểm đã định giá chiếc đùi lợn muối này trị giá khoảng 5000 USD, tương đương khoảng 77.000 USD theo tỷ giá hiện nay. Gwaltney thực sự rất nghiêm túc trong việc bảo vệ nó.

dui-heo-muoi-18.jpg

Quảng cáo
Thế nhưng, tất cả đều là một phần của kế hoạch tiếp thị thông minh do chính Gwaltney thực hiện, nhằm giúp củng cố vị thế quê hương Smithfield trở thành thủ phủ thịt muối của thế giới.

Thịt muối nổi danh Smithfield


Thịt muối và Virgina đã đi cùng nhau kể từ những ngày đầu thành lập bang. Theo cuốn sách The Country Ham Book, khi những người thực dân Anh đến Jamestown vào năm 1607, họ đã đem theo một con thuyền chứa đầy những con lợn con. Những con tàu đến sau đó cũng mang đầy lợn. Chúng sinh sôi, phát triển làm tắc nghẽn khắp vùng Williamsburg gần đó, đến mức người dân địa phương phải trục xuất những con lợn đó đến hòn đảo ở bờ tây của sông James, ngày này nơi này được gọi là đảo Hog.

dui-heo-muoi-2.png

Đàn lợn phát triển ngày càng tăng. Đến khi đậu phộng được trồng phổ biến ở khu vực này sau đợt Nội chiến, những con lợn được thả lang thang đã phá sạch hết vụ mùa. Những con lợn “vỗ béo bằng lạc” này chính là lý do đưa Smithfield và món đùi lợn muối xông khói trở thành ngôi sao ẩm thực của thế giới.

Với chế độ ăn đậu phộng, cùng với quá trình muối thịt công phu, mất thời gian đã tạo nên món thịt muối mang hương vị hết sức độc đáo, vang danh trong giới ẩm thực trên toàn cầu. Đến mức, nữ hoàng Victoria đã đặt mua 6 thịt đùi heo muối Smithfield mỗi tuần cho nhà bếp trong cung điện vào thế kỷ 19. Điều này đã khiến giá món ăn này tăng vọt.

dui-heo-muoi-3.jpg

Lúc này những kẻ làm giả cũng bắt đầu bán thịt heo kém chất lượng hơn và bán ra dưới tên gọi thịt muối Smithfield. Để khắc phục tình trạng trên, bang Virginia đã đặ ra quy định nghiêm ngặt cho món thịt lợn muối Smithfield. Theo đó, những con lợn phải được nuôi bằng đậu phộng, thịt phải được muối trong phạm vi khu vực Smithfield. Nói theo một cách khác, Smithfield đã trở thành vùng Champagne của món thịt lợn muối.

Quảng cáoÝ tưởng tiếp thị kỳ lạ


Năm 1891, P.D.Gwaltney Jr tham gia kinh doanh đậu phộng cùng với cha mình và mở rộng công ty sang lĩnh vực sản xuất thịt muối. Ông đã học được một vài mánh tiếp thị từ người cha của mình. Cha ông đã hái một hạt đậu phộng từ cánh đồng địa phương, viết lên trên đó năm thu hoạch và bắt đầu trưng bày mẫu vật cho những người tò mò về chất lượng nông sản sẽ bảo quản tốt như thế nào.

dui-heo-muoi-8.JPG

Nhiều năm trôi qua, Gwaltney nhận ra rằng bản thân tuổi đậu phộng là một nét hấp dẫn. Đến nay, đó là củ lạc lâu đời nhất thế giới. Chính việc này đã truyền cảm hứng cho Gwaltney khi ông tìm thấy đùi thịt muối vô tình bị bỏ quên trong kho. Ngay khi vừa phát hiện, ông đã lập tức nhận thấy cơ hội kinh doanh và quyết định giữ lại nó xem nó có thể tồn tại được bao lâu.

dui-heo-muoi-5.jpg

Đến tháng 8/1921, một trong những kho chứa đậu phộng của gia đình Gwaltney bị bốc cháy, khiến hàng tấn và một nhà kho chứa thịt muối gần đó chìm trong biển lửa. “Mùi đậu phộng cháy và mỡ nóng chảy bay lơ lửng trong không khí suốt nhiều tuần.” May mắn rằng, đùi thịt thú cưng của Gwaltney vẫn an toàn do được cất ở nơi khác.

Quảng cáo


Sự cố đã khiến công việc kinh doanh đậu phộng của vùng gặp thiệt hại nặng nề, từ đó thịt muối đã trở thành mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của thị trấn. Cũng vì thế mà Gwaltney đã tập trung vào việc quảng bá bằng cách đem tảng thịt lâu đời đó đi giới thiệu khắp nơi.

dui-heo-muoi-13.JPG

Ông đã mua bảo hiểm cho nó với giá 1000 USD, sau đó nâng mức bảo vệ lên 5000 USD. Năm 1932, đùi thịt muối này xuất hiện trên tạp chí “Believe it Or Not”, tờ này khẳng định món thịt muối vẫn mềm, ngọt và vừa ăn sau 30 năm.

Tảng thịt muối vẫn tiếp tục được quảng bá


Hiện nay, tảng thịt đã 120 tuổi, chính thức trở thành đùi heo muối lâu đời nhất thế giới. Nó có màu đỏ cháy, với các vệt vàng trắng cùng lớp da nhăn nheo. Nó nằm trong một tủ kính của Bảo tàng Isle of Wight, cùng hai chiếc đùi lợn xông khói khác - một trong số đó là đùi lợn muối lớn nhất thế giới nặng 29,4 kg với lớp mỡ dày đẫm dầu lạc. Trong khi 2 chiếc đùi lớn kia còn ăn được, thì tảng thịt muối lâu đời nhất thế giới không còn ngon miệng như trước nữa, “hiện nó giống một miếng thịt lợn khô hơn”.

dui-heo-muoi-10.jpeg

Ngày nay, bảo tàng vẫn tiếp tục thực hiện chuyến hành trình giới thiệu về lịch sử thú vị của thịt muối thông qua cuộc thi “Pan-Ham”. Du khách trên thế giới sẽ đem một bức ảnh chụp Gwaltney và “thú cưng” của ông đến những địa điểm trên thế giới. Người thắng cuộc sẽ nhận được một rổ đậu phộng. Ngoài ra, đùi thịt muối này có hẳn một tài khoảng Twitter, một chiếc webcam bật suốt 24/7 để phát trực tiếp cho phép các fan hâm mộ theo dõi tảng thịt dù bất kỳ nơi đâu.

Theo Mentafloss
dui-heo-muoi-5.jpg
dui-heo-muoi-8.JPG
dui-heo-muoi-8.JPG
64 bình luận
Đúng là chuyện lạ đó đây, cho biếu tặng cũng hơm dám ăn thử luôn 😂
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
image.jpg
image.jpg
@Thầy Ông Nội Thôi khỏi, quá nhiều thứ có thể thưởng thức, chả dại thử thứ tồn tại hơn cả 1 đời người thế kia 🤣
 Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena 
@crazysexycool1981 CHuẩn
Raspberry
TÍCH CỰC
7 ngày
@crazysexycool1981 Các cụ ngày xưa khó khăn. Vẫn vùi miếng thịt lợn vào muối để bảo quản đó thôi
Đến mức miếng mỡ trong suốt ra như thạch
Micron C
TÍCH CỰC
6 ngày
@crazysexycool1981 Thằng nào nói câu có cho cũng không cần không dám thì 99% là vì đ ai cho!
hóng trên tay và ăn ngay tại chổ từ Tinh tế :v
@Johnny Nguyen Pro Ăn xong á khẩu trợn trắng chỉ còn kêu éc éc là toi đời
@xecatang Hóng.
@Johnny Nguyen Pro Giật tít thưởng thức thịt muối hơn một thế kỷ và cái kết
quá dữ luôn, nhưng mà không dám ăn thử đâu :v
tieu.ngao
TÍCH CỰC
7 ngày
Chịu
Micron C
TÍCH CỰC
6 ngày
@Hoang_HaoMinh Ừa, còn bản thân thằng chủ acc Hoang Hao Minh đã là 1 thứ dị hợm rồi!
tuan94_bg
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@techmen qua hàn nhé. hàn ăn gan sống như VN ăn trứng vịt lộn
techmen
TÍCH CỰC
6 ngày
@tuan94_bg Thấy quán thịt chó thôi, chứ chưa thấy món gan sống bên đó, gan là cái lọc chất độc trong con lợn mà
Đùi lợn múi thơm ngon mời bạn ăn nha.
Tui đây đau bụng dữ quá giờ tui đi zề 🤣
Bọn Tây cũng có nhiều món nghe qua thấy ghê gần chết 😂
pham35
ĐẠI BÀNG
7 ngày
Thấy chưa, bọn tư bản đói khổ tới mức phải để dành cái đùi tới 120 năm k dám ăn 😆
Cu Cook
TÍCH CỰC
7 ngày
Ăn xác ướp lợn 120 năm
Ăn có ngon hơn thịt Đường Tăng hông ta 🤣
@Micron C Ma mặc áo cà sa thì nó nhanh chứ sao. Có đúng là phật cùng 1 khái niệm đâu mà so. Phật có phật this phật that 😁
MiinTran
TÍCH CỰC
6 ngày
@Micron C Theo Luật Hoa Quả..thì làm ác trước sau gì cũng gặp quả Táo ...
@Micron C Tại vì ác mà bỏ đao thì khó hơn nhiều đó bạn. Còn thiện phải trải nhiều kiếp nạn để coi có thiện bền vững hông.
Ở nước ngoài họ có nhiều làng nghề tinh hoa còn giữ được danh tiếng đến cả trăm năm thích thật, nhất là Nhật Bản. Nhiều khi nó nổi 3 phần vì ngon nhưng 7 phần vì danh tiếng và kỳ công làm ra nó. Và vì họ vẫn chọn cách làm thủ công như vậy qua hàng thế kỷ. Ở VN mình cho tới giờ nếu so sánh chỉ có mỗi món nước mắm, nhưng lại chưa đạt được đến mức tinh hoa như họ.
@airwalker Tây lông có mắm tôm ko 😆😆😆
@Hoang_HaoMinh Mắm tôm thì không có nhưng nó có khá nhiều thứ gia vị nặng mùi, phô mai là 1 ví dụ. Phô mai chuẩn nguyên gốc châu âu tôi đố ông Việt Nam nào dám nếm.
lego.truong
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@airwalker Quan trọng là công tác bảo hộ và chống làm giả từ phía cơ quan chức năng. Chứ VN mình nhiều đặc sản có thể vươn tầm thế giới lắm.
@airwalker VN cũng có nhiều làng nghề mấy trăm năm nhưng mình thấy chất lượng còn kém xa Nhật và Tàu. Lại ô nhiễm và tổ chức kém.
giacay
TÍCH CỰC
5 ngày
@biahoi5ngan bằng món đậu phụ thối của hàng xóm ko vậy?
Để dành ăn 1 mình đi
ptp49
CAO CẤP
7 ngày
Nửa trước viết là lợn, nửa sau viết là heo 😃
MiinTran
TÍCH CỰC
7 ngày
@ptp49 viết heo là gõ thường..còn viết là Lợn thì phải dùng Unikey
Đưa cho mấy ông Nhịp sống Tây Bắc sẽ ăn ko bỉ đi tí nào luôn
@Mongtonhatlang Người nguyên thủy, phải tiến hoá mấy chục đời nữa mới thành chúng ta. K tính dc 🤣🤣🤣🤣
Sợ sợ ấy nhỉ! Hix 120 năm chứ có phải 12 năm đâu!
Thôi cái này anh chịu cho bé rubi ăn trước đấy.
Silv3r
ĐẠI BÀNG
7 ngày
Cái món này ko phải ai cũng ăn đc :-s. Cty mình được tặng 1 cái nhưng ăn ko hợp vị lắm
techmen
TÍCH CỰC
6 ngày
Loại này ko hợp k vị ng Việt đâu, có mùi lạ
Món chân gà 44 năm của tq thì chê còn đùi lợn Mỹ 120 năm lại được quảng bá , thật sự là không công bằng rồi !
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019