Sony Xperia 1

Sony Xperia 1


Dùng AI chẩn đoán sự cố ô tô: Hệ thống quét giống như máy chụp MRI, có kết quả trong 30 giây...

vn_ninja
25/6/2024 2:17Phản hồi: 16
Dùng AI chẩn đoán sự cố ô tô: Hệ thống quét giống như máy chụp MRI, có kết quả trong 30 giây...
Trí tuệ nhân tạo từ lâu đã xâm nhập vào những chiếc ô tô thông qua phần mềm thông tin giải trí trên xe, tuy nhiên tiềm năng của nó còn vượt xa hơn như vậy nữa. Một ví dụ nổi bật là hệ thống mà một số đại lý xe hơi ở Hoa Kỳ đang sử dụng, nó giống như máy MRI quét toàn bộ xe, và sau đó AI sẽ phân tích hình ảnh để xác định các lỗi. Đặc biệt toàn bộ quá trình này diễn ra chỉ chưa tới 1 phút.Findlay Cadillac ở Henderson là đại lý đầu tiên ở Las Vegas lắp đặt hệ thống kiểm tra xe tự động do công ty UVEye phát triển. Hiện công nghệ này đã được triển khai tại 300 đại lý trên toàn quốc, giúp nâng cao đáng kể hiệu quả và giảm thời gian chờ đợi.

Cận cảnh hệ thống máy quét.

0.Hệ-Thống-Quét.jpg


1.Hệ-Thống-Quét.jpg

Quá trình rất đơn giản: khách hàng lái xe qua một máy quét lớn để thiết bị chụp nhiều hình ảnh của xe ở mọi góc độ, bao gồm cả gầm xe. Sau đó hình ảnh sẽ được chuyển qua phần mềm AI để phát hiện bất kỳ vấn đề nào trên ngoại thất, lốp xe và các bộ phận cơ khí có thể nhìn thấy được.

2.Quét-Xe.jpg

Khoảng 30 – 45 giây sau, khách hàng nhận được “báo cáo tình trạng đầy đủ” về chiếc xe của mình. Tuỳ thuộc vào kết quả phát hiện, kỹ thuật viên của đại lý sau đó có thể giải quyết mọi vấn đề tiềm ẩn, đảm bảo rằng chiếc xe an toàn khi di chuyển trên đường.

3.Lỗi-Xe.jpg

Emmanuel Epino, Tổng Giám đốc Findlay Cadillac, ca ngợi hệ thống được hỗ trợ bởi AI này là “khá chính xác”. Ông còn nói thêm rằng nó tìm thấy những thứ mà đôi khi kỹ thuật viên của họ “thậm chí có thể không tìm thấy”.

Đại diện của UVEye, công ty đứng sau công nghệ này, cho biết hệ thống có thể nhanh chóng phát hiện các sự cố như rò rỉ dầu, quá trình đòi hỏi nhiều thời gian để kỹ thuật viên nâng xe lên và kiểm tra kỹ lưỡng.

Vậy việc áp dụng AI này có khiến nhân viên dịch vụ xe mất việc hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Thay vào đó, nó sẽ tạo thêm công việc cho các kỹ thuật viên, khiến họ bận rộn hơn cho việc việc sửa chữa những trục trặc phát sinh thêm của xe, những thứ mà nếu kiểm tra bằng mắt người có thể bị bỏ qua.

Quảng cáoTheo Tổng Giám đốc Epino thì “người duy nhất có thể thấy đau đớn khi gặp phải AI chính là khách hàng”, do chi phí phát sinh nếu hệ thống chỉ ra những vấn đề chưa được phát hiện trước đó. Tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng tốt hơn hết là tài xế nên phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn trên xe để có thể xử lý trước khi chúng gây ra bất kỳ sự cố nào trên đường.

Anh em thấy sao về “hệ thống chụp MRI xe” rồi dùng AI chuẩn đoán như thế này?

Carscoops
16 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Người tiêu dùng sẽ đau ví hơn là chắc, nhưng liệu trước khi mua hàng người tiêu dùng có thể yêu cầu hệ thống quét trước khi mua (hoặc cung cấp giấy tờ chứng mình xe đã được quét) hay không? Vì như vậy mới công bằng hơn.
thaingocj
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@samsung focus có kiểm định trước khi xuất xưởng rồi.
và phát hiện đc có lỗi thì tùy từng lỗi là do nsx, do người tiêu dùng để bảo hành/sửa chữa.
nói chung là nếu thực hiện đc thì rất hay
tourist123
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@samsung focus hiệu quả nhất là mua xe cũ, cho nó đi MRI xem bệnh tật thế nào? có phát hiện ra quay km, thủy kích hay ko?
tourist123
ĐẠI BÀNG
23 ngày
@samsung focus hiệu quả nhất là mua xe cũ, cho nó đi MRI xem bệnh tật thế nào? có phát hiện ra quay km, thủy kích hay ko?
Con GMC nhìn to thật
AI ngày càng phát triển mạnh vào mọi ngóc ngách và ngành nghề rồi
"Của anh 10 củ phí quét"
OKAYBN
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Cái AI này phải dựa trên dữ liệu thực tế để học theo (tôi đang cho AI như dạng một bộ lọc dữ liệu với khả năng lặp lại và có sức mạnh xử lý lớn hơn con người). Vậy, nếu các lỗi phát sinh mới thì nó có khả năng phát hiện ra và tư duy xử lý lỗi thay con người không nhỉ?

Hỏi google thì nó bảo là không thể.
Mua xe cũ cũng yên tâm hơn nhiều
@Hyper But quét bên ngoài thôi bạn. gặp xe bên trong sửa chữa độ đẻo thì phải có yếu tố con người thôi
@mr Phi Tiến Có chắc là quét bên ngoài không ? Mắt người còn chưa xuyên tâm như vậy được nữa. Kết hợp với dữ liệu âm thanh: xe hư bộ phận nào gây ra âm thanh đó thì còn chính xác hơn nữa. Thợ lành nghề chỉ cần mở máy chạy tiếng động âm thanh xe là biết bệnh gì ở đâu rồi. Nhưng nếu thợ mới thì phải mò lâu hơn thậm chí mổ máy.
istockphoto-179279849-1024x1024.jpg
MRI??
v cũng tốt, quét qua nhanh các lỗi bên ngoài cũng hay
kaienkhanh
ĐẠI BÀNG
23 ngày
Không phải chuẩn đoán mà là "chẩn" đoán
đau ví quá😀
S.O.J
CAO CẤP
9 ngày
Ứng dụng AI kiểu này hay nè 😃

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019