Đừng chủ quan với biến thể Beta xuất hiện ở Nam Phi hồi năm ngoái
Nam Air
4 thángBình luận: 31
Đừng chủ quan với biến thể Beta xuất hiện ở Nam Phi hồi năm ngoái
Một bài viết đăng trên tạp chí Nature nói rằng biến thể Beta xuất hiện ở Nam Phi hồi tháng 05 năm ngoái có độc lực cao hơn so với biến thể Alpha, người bệnh nhiễm biến thể Beta (B.1.351) có nguy cơ bị các triệu chứng nặng hơn và tỉ lệ tử vong cao hơn.

Theo Nextstrain, dẫn số liệu của trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, hiện nay ở VN chỉ có 2 biến thể Alpha và Delta, không có biến thể Beta.

CDC Mỹ cho biết biến thể Beta có khả năng lây lan cao hơn 50% so với biến thể gốc. Beta vẫn đang được xếp trong nhóm VOC - biến thể lo ngại.

Xem lại: 11 biến thể virus cúm Vũ Hán đã phát hiện

Nội dung bài viết trên Nature, đăng ngày 09/08/21:

Quảng cáoNhững người bị nhiễm biến thể Beta có nguy cơ cần điều trị tích cực và tử vong cao hơn so với người nhiễm biến thể khác. Biến thể Beta (B.1.351) được phát hiện ở Nam Phi cuối năm 2020, nơi nó làm bùng dịch đợt 2 ở quốc gia này trước khi lây ra toàn thế giới.

(Sau này khi truy vết lại, WHO xác định biến thể mới xuất hiện đầu tiên là tháng 05/2020 ở Nam Phi, ngày 18/12/2020 nó được đặt tên là Beta).

Tinhte-bien-the-beta.jpg

Một số bằng chứng cho thấy đợt bùng dịch thứ 2 ở Nam Phi với biến thể mới gây ra số ca nhiễm nghiêm trọng nhiều hơn so với đợt đầu, nhiễm biến chủng gốc của virus SARS-CoV-2. Để đánh giá mức độ nghiêm trọng của biến thể Beta, tiến sĩ Laith Jamal Abu-Raddad, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm ở trường Y Weill Cornell (Doha, Qatar) đã bắt đầu theo dõi những bệnh nhân nhiễm biến thể này ở Qatar từ đầu năm 2021.

Lúc đó, có 2 biến thể được theo dõi gồm Alpha (B.1.1.7) và Beta (B.1.351). Nhóm nghiên cứu không so sánh chúng với biến thể Delta.

Kết quả cho thấy người bị nhiễm biến thể Beta có nguy cơ bị triệu chứng nặng cao hơn 25% so với người nhiễm biến thể Alpha, số người cần được chăm sóc y tế cao hơn 50% và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm Beta cao hơn Alpha tới 57%. Khi Covid19 bùng dịch ở Qatar, số lượng bệnh nhân nhiễm Beta nhập viện cao gấp đôi, số lượng tử vong cao gấp 4 lần. "Rõ ràng là chúng tôi đang nói tới 1 biến thể nguy hiểm hơn". Tuy nhiên nghiên cứu này của tiến sĩ Laith Jamal vẫn chưa được bình duyệt.

Tinhte-beta-bien-the.jpg

Quy mô của nghiên cứu còn nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa quan trọng khi so sánh cùng một chứng bệnh do 2 biến thể khác nhau gây ra, đối với giới tính, tuổi tác, chuyên gia y tế cộng đồng Wassila Jassat ở Viện quốc gia nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Nam Phi cho biết. Bà Wassila từng có 1 nghiên cứu, đăng tải hồi tháng 7/2021 cho thấy bệnh nhân trong đợt bùng dịch lần 2 ở Nam Phi tử vong nhiều hơn đợt 1 tới 30%. Do đó, theo dõi biến thể Beta có ý nghĩa quan trọng trong việc ứng phó với đại dịch ở nước này.

Quảng cáoSau khi biến thể Delta xuất hiện (ở Ấn Độ tháng 10/2020) và lây lan nhanh hơn, biến thể Beta dần mờ nhạt và ít còn được để tâm, kể cả ở Nam Phi và Qatar. Tuy nhiên tiến sĩ Laith Jamal cho rằng biến thể Beta có khả năng kháng vắc xin cao hơn các biến thể khác, bao gồm cả Delta, vì vậy nếu Beta gây bùng dịch trở lại sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Ông nói: "Đừng bao giờ đánh giá thấp biến thể Beta này."

Theo Nature
31 bình luận
Lầm lỳ thường nguy hiểm
@fifty Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), một cơ quan y tế công cộng của nước này, đã giúp cho Viện Virus học Vũ Hán 600.000 đôla từ 2014 đến 2019, thông qua khoản tài trợ cho nhóm phi lợi nhuận EcoHealth Alliance có trụ sở tại New York, nhằm mục đích nghiên cứu về các loại virus dơi.


https://www.bbc.com/vietnamese/world-57326260
@honghai12a1 Thì ra là vậy
5016ba9b728685d8dc97.jpg
@honghai12a1 Ăn chia thôi, hạ độc 3 - giải độc 7. Tụi nó đi đêm vs nhau húp tiền thế giới 😁
Căng thiệt !
Đến lúc reset timeline rồi
T3uT2XNaQxfofDZLFqsEb6.jpg
Biến thể chồng biến thể. Chán
Sơn Kao
TÍCH CỰC
4 tháng
@hongphuc1992 Biến thể gamma là xong 😁
Methanol
TÍCH CỰC
4 tháng
Riết rồi biến thể nào nó cũng nguy hiểm, nó cũng kháng vắc xin. Chóng hết cả mặt suốt ngày cảnh báo biến thể này nguy hiểm, biến thể khác đáng quan tâm...
Cứ như vầy miết không biết khi nào mới hết
Tinh tế cũng đừng chủ quan xem thường các biến thể tích xanh nhé 🤤
@️ mig29f ☑️ Linh ứng tức thì
B51B00D6-9B0D-4DB8-9B02-F2F345A925B5.jpg
@fifty Các biến thể này thì bó tay rồi.
@fifty Trời đất mẹ, thánh hiển link 🤣
https://tinhte.vn/thread/choi-dat-me-thien-dia-pom-hup-hot-vit-lon-oi.3384009/#post-60720843
Đọc xong chợt nhớ tuổi thơ, có khi nào.... 🙄
30.jpg
Đáng lo ngại
@PhanDuong (tích xanh) Ôi, bác. Chào bác ạ, bác vẫn khoẻ chứ ạ 🙂
@️ mig29f ☑️ Chào đồng xanh, trông bạn vẫn xanh như ngày nào.
foresvn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Không biết bị alpha rồi thì có bị lại các biến thể khác không. Thật nguy hiểm.
@foresvn bị lại bình thường, có đậu mùa thì chưa thấy ai bị lại @@. Còn như thủy đậu trước đầy đứa bị rồi lại bị lần nữa. Virus vũ hán này nhiều biến thể thì cũng thế thôi, bị lại là có khả năng
@foresvn Bữa đọc báo thấy có ông nào nhiễm 3 lần với 3 biến thể luôn.
Mấy đứa này dai thật!
Cho dù virus có mạnh cỡ nào thì loài người sẽ không tuyệt chủng, đó là một phần của chọn lọc tự nhiên
Chết nhiều người quá, buồn! chỗ hẻm gần nhà đề biển là vùng xanh mà cũng chết nhiều. AE cứ tiêm vaccine và ở nhà đợi tiêm đủ 2 mũi cho an tâm. giờ ra ngoài ko biết ai với ai bị nhiễm, mang khẩu trang, tấm che mặt và sát khuẩn kỹ khi đi hay về nhé! mong dịch qua đi còn lang thang cafe tối ngày đc. thèm cảm giác sáng sớm xách đít ra quán cafe với đám bạn quá rồi😥😥
@Nhâmdần Ngựahoang t nghĩ do biến đổi khí hậu, sẽ còn nhiều dịch bệnh thên tai sau này. tầm này đầu tư cho bản thân khỏe mạnh là tốt nhất. THANH LỌC TỰ NHIÊN BẮT ĐẦU
biến thể nào cũng nguy hiểm 😔 ACE cẩn thận tí, tốt nhất ở nhà chơi tinhte 😃
Giờ chẳng thể quan tâm nhiều nữa, càng đọc càng thấy hoang mang. Cứ tiêm đủ vaccine và tự cẩn thận hạn chế giao du ko cần thiết đến tối đa thôi
1 em Delta này đã mệt rồi, hi vọng là không có em Vy nào vào trong nước mình nữa
rualg
TÍCH CỰC
4 tháng
khựa nó sẽ ngồi cười vỗ đủi đen đét, bảo: tao có đặt tên beta hay delta gì đâu. chúng mày gọi sai hết rồi. 😔
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019