Dùng đèn laser để phát hiện bom từ xa 1 km
TDNC
6 năm trướcBình luận: 20Lượt xem: 7.640
laser-bomb.png

Một chiếc máy bay trên cao có thể dùng đèn laser để quét hết một diện tích rộng lớn bên dưới và phát hiện được ngay chỗ nào đang chứa bom hoặc các loại hóa chất nguy hiểm và chất kích thích... Công nghệ này không mới nhưng một đột phá gần đây đã cho phép người ta có thể phát hiện chất nguy hiểm từ khoảng cách lên tới 1 km chỉ với một lần bắn (đèn laser). Công trình nghiên cứu này vừa mới được công bố trên số mới nhất của tạp chí khoa học PNAS của Mỹ.

Một trong số nhiều tác giả của nghiên cứu này, Giáo sư Vladislav Yakovlev thuộc trường đại học Texas A&M cho biết, họ sử dụng một phương pháp gọi là "thuật phân tán Raman". Khi một tia laser được phóng vào vật thể, nó sẽ làm cho vật thể đó rung lên, tùy vào vật đó làm bằng chất gì thì mức độ rung của nó sẽ khác nhau. Tiếp theo là màu sắc của đèn laser cũng sẽ bị thay đổi một phần nhỏ, màu sắc này khi phóng vào những chất khác nhau sẽ không hề giống nhau. Dựa vào hai dữ kiện đó, Giáo sư Vladislav nói người ta sẽ xác định được vật thể đó là gì ví dụ như Ammonium Nitrate hay Sodium Nitrate vốn là những chất hóa học được dùng để chế tạo bom. Ngoài ra người ta còn có thể phát hiện được cả các hóa chất nguy hiểm khác ví dụ như ma túy, chất kích thích.

Hiện nay, chi phí để xây dựng một hệ thống phát hiện bằng tia laser từ xa nói trên tốn khoảng 30.000 USD và các nhà nghiên cứu hy vọng trong tương lai có thể giảm con số đó xuống một mức hợp lý hơn. Công nghệ này chắc chắn sẽ có nhiều hữu dụng trong lĩnh vực quân sự, quân đội và cả các ngành an ninh, chỉ cần dùng một chiếc máy bay là có thể do thám được cả một vùng diện tích rộng lớn để phát hiện bom hoặc ma túy. Tuy nhiên nó cũng tiềm tàng nguy hiểm vì đèn laser có thể gây hại cho đôi mắt của con người nếu không được trang bị kính bảo vệ.

Ngoài ra, vị Giáo sư này còn gợi ý về một triển vọng tiềm năng khác đó là phát hiện sự sống trên các hành tinh lạ, chỉ cần gắn hệ thống vào một vệ tinh và cho nó quét toàn bộ bề mặt của hành tinh đó để tìm kiếm các vật chất có khả năng tồn tại sự sống.

Tia laser có nhiều tác dụng sinh hóa nên chắc chắn sẽ bị thu hẹp phạm vi hoạt động. Không thể ngày ngày cho máy bay đi quét tia laser ở khu dân cư hay metro được.

Sent from my SM-N900 using Tinhte.vn mobile app
@Black Mamba
Cảm biến phải nhạy lắm mới bắt đc tia laze phản xạ về
@ngoanrazo
cái hình vớ quá. Máy bay toàn bay ~ 10km thì cảm biến 1km có tác dụng gì đâu 😁
laser làm tổn thương mắt nếu nhìn vào tia của nó.điển yếu nhất chính là đây.
Việt nam chưa cần đến giải pháp này 😁
@Lumia Icon có khi mình die VN vẫn chưa có.
Phi công thông báo: "Máy quét laze phát hiện tên lửa cách máy bay 1km...Pùm........." tất cả thành Các bon:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek: Oh Shtttttt
thế khủng bố nó lắp gương lên quả bom thì sao??
@thang_1234 ccmr!!!
@thang_1234 Đó cũng là hạn chế của vũ khí này. Nhưng đòi hỏi nhiều biện pháp nguỵ trang.
Tiềm năng khác đó là khả năng phát hiện vàng..
cũng khó khả thi nếu chưa được kiểm chứng ko nguy hại cho sức khỏe con người cụ thể là đôi mắt. đâu phải ai cũng biết trước lúc nào phát ra tia laser để đeo kính bảo vệ mắt.
cách có 1km thì cũng k khả quan lắm nhỉ :p
Tưởng gì, cái này từ bé mình đã biết khả năng phát hiện bom của nó rồi. Hồi bé, hay chiếu đèn laze vào nhà thằng hàng xóm, mà toàn chôm lúc nó đang uỵch nhau. Nó ra tát nổ cmn đom đóm mắt. Trốn éo kịp. 😔
Không khả quan lắm . Nếu quét vậy thể nào cũng trúng mắt người dân rất nguy hiểm
Phát hiện một quả bom hạt nhật cách 1km thì có tác dùng gì không khi nó được kích nổ nhỉ
Phát hiện hành tinh mới nghi có sự sống -> gửi tàu quét laser toàn bộ hành tinh -> tia laser nó tiêu diệt hết sự sống trên hành tinh đó luôn =))
Nên trang bị cho máy bay là hay nhất, để có phương án đối phó ;).
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.804 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019