Đừng gọi "refresh rate" của màn hình là "làm tươi" nữa.

23/02/2023 09:02Phản hồi: 0

Bắt đầu từ cẩu thả của Google Translate


Tầm 7-8 năm trở lại đây trong truyền thông đại chúng xuất hiện một cụm từ “tốc độ làm tưoi màn hình” mà mình nhận ra là một cụm từ đọc ra nghe khá ngớ ngẩn. Hồi mình 10 tuổi, lúc Google Translate vừa mới ra đời, khi đọc được cụm từ này mình chỉ nghĩ là do dịch chữ “refresh rate” sai vì máy không hiểu rõ như con người, trong ngữ cảnh màn hình điện tử thì chữ refresh phải được dịch thành “tần số quét” của màn hình.

Dần dần mình nhận ra có vẻ như rất nhiều người copy-paste content mà không kiểm tra lại nghĩa của từ này, rồi vô số cách dùng sai chữ này khiến cho văn viết về công nghệ đọc vào nghe khá ngố.

Tần số quét là gì ?

refresh rate.jpg


Tần số quét (hay còn gọi là tốc độ quét) là số lần mà một tín hiệu được đo trong một đơn vị thời gian. Trong lĩnh vực điện tử, tần số quét thường được sử dụng để mô tả số lần mà một thiết bị đo hoặc thu tín hiệu thực hiện việc đọc dữ liệu trong một khoảng thời gian nhất định. Trong quá khứ với màn hình CRT, refresh rate được gọi là scan rate, vì đầu cone sẽ quét dọc và ngang màn hình để tạo ra hình ảnh, từ đó người ta bắt đầu gọi chữ Scan/ Refresh là “quét”.

2.jpg

Trên màn hình máy tính, tần số quét được sử dụng để mô tả số lần mà một hình ảnh được quét hoặc hiển thị trong 1 giây. Sau 1 giây, hình ảnh sẽ được hiển thị lại từ 30-60-120-144 và hơn nữa. Tần số quét càng cao nghĩa là hình ảnh hiển thị thay đổi càng nhanh, đỡ có hiện tượng chậm, giật gây đau mắt hoặc phản ứng chậm.

Màn hình LCD hay LED hiện giờ cũng làm công việc tương tự, mỗi pixel sẽ thay đổi lần lượt từ trên xuống, trái qua phải. Lý do cho hiện tượng này như mình tìm hiểu thì từng điểm ảnh của màn hình LCD không thể hiển thị liên tục mà phải chớp tắt rất nhanh.


Ngoài ra thì dữ liệu hiển thị hình ảnh từ GPU sang màn hình đi ở dạng từng hàng điểm ảnh 1 lúc, mỗi điểm ảnh của từng hàng sẽ được thay đổi giá trị hiển thị tương ứng tạo ra màu sắc. Và tất cả quy trình này làm liên tục trong 1 giây, lần lượt trên xuống như là đang QUÉT từ trên xuống.

Kết Luận


Duy nhất có 1 màn hình có khả năng “làm mới” đúng nghĩa sau 1 thao tác là màn hình E Ink, vì mỗi điểm ảnh là 1 hạt màu hoạt động dựa trên từ tính cơ học chứ không phải gửi thông tin bật tắt như LCD.

Văn viết thì phải có hệ thống từ ngữ đúng đắn để người đọc dễ tra cứu, phần lớn mình thấy tài liệu chính thống học thuật vẫn chỉ dùng “tần số quét” chứ không dùng “làm tưoi” kiểu Google dịch.


Tần số quét là gì và tầm quan trọng của nó? - Intel

Quảng cáo

tan so quet .png

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019