Dùng hạt vàng tạo ra điểm ảnh siêu nhỏ, màn hình tương lai sẽ siêu nét?
bk9sw
một năm trướcBình luận: 65Lượt xem: 13.905
Dùng hạt vàng tạo ra điểm ảnh siêu nhỏ, màn hình tương lai sẽ siêu nét?
Người ta đã tạo ra điểm ảnh siêu nhỏ, nhỏ hơn 1 triệu lần so với cỡ điểm ảnh (pixel) trên màn hình điện thoại hiện nay, tức là chỉ bằng 0,000000055 mm nếu so với kích thước điểm ảnh trên màn hình của iPhone XS Max hay 0,000000046 mm so với Galaxy S10. Điều này có nghĩa trên cùng một diện tích màn hình thì mật độ điểm ảnh sẽ cực kỳ cao, hình ảnh sẽ siêu sắc nét. Tuy nhiên, điều thú vị nhất trong nghiên cứu này lại là cách họ tạo ra điểm ảnh.

Dùng hạt vàng siêu nhỏ làm điểm ảnh, phun lên bề mặt phản chiếu làm tấm nền:

diem_anh_sieu_nho_1.jpg
Điểm ảnh siêu nhỏ này được tạo ra bởi nhóm các nhà khoa học tại Cambridge. Đầu tiên họ sử dụng các hạt vàng siêu nhỏ với đường kính chỉ vài phần tỉ mét (m) trộn với một loại polymer điện động có tên polyaniline với đặc tính có thể thay đổi cấu trúc hóa học dưới điện trường. Sau đó họ dùng hỗn hợp này phun lên một tấm phim bằng nhựa đã được tráng gương để phản chiếu ánh sáng, vậy là tạo nên một tấm nền với điểm ảnh ở đây chính là những hạt vàng đã được phủ lớp polyaniline.

Điểm ảnh siêu nhỏ tự phát sáng không cần điện năng liên tục:

Thay vì kích thích một vật liệu hóa học để phát ra các photon thì ánh sáng trên thực tế bị "nhốt" trong khoảng trống giữa các hạt vàng siêu nhỏ và bề mặt phản chiếu mà nó bám lên. Nhờ đó dù kích thước điểm ảnh rất nhỏ nhưng chúng lại có thể tự phát ra ánh sáng thấy được dưới ánh nắng mặt trời. Điều này có nghĩa nó sẽ không cần đến nguồn điện liên tục để duy trì khả năng phát sáng như cơ chế hoạt động bằng đèn nền của màn hình LCD thông thường hay dòng diện để kích thích lớp phân tử hữu cơ phát sáng trên màn hình OLED > tiết kiệm điện hơn và rất phù hợp để sử dụng với các bề mặt hiển thị kích thước lớn.

Màu của điểm ảnh đổi theo dòng điện và duy trì vô thời hạn:

diem_anh_sieu_nho.jpg
Màu sắc của từng điểm ảnh cũng có thể được điều chỉnh trên toàn bộ phổ màu bằng cách áp dụng một dòng điện cụ thể làm thay đổi cấu trúc hóa học của lớp phủ polyaniline bọc ngoài hạt vàng. Một khi đã thay đổi thì mỗi điểm ảnh sẽ duy trì màu sắc này vô thời hạn do đó không cần nguồn điện cấp liên tục > một lần nữa tiết kiệm điện.

Dễ sản xuất, chi phí thấp, đâu là ứng dụng của công nghệ điểm ảnh siêu nhỏ?

Landmark_81.jpg
Lớp áo đèn LED đổi màu trên Lankmark 81 chắc sẽ còn đẹp hơn với công nghệ màn hình độc đáo của Cambridge 😁
Nhóm nghiên cứu gợi ý các ứng dụng tiềm năng như chế tạo những chiếc màn hình cỡ lớn bao phủ bên ngoài một tòa nhà, các kiến trúc có thể thay đổi vẻ bề ngoài mà không cần sơn hay thậm chí là một loại y phục có thể chủ động thay đổi màu cho phù hợp với môi trường giống như khi mực hay bạch tuột đổi màu da để ngụy trang.

Phát minh nói trên được các nhà khoa học nói là dễ sản xuất và linh hoạt bởi hỗn hợp hạt vàng + polyaniline có thể được phun phủ lên nhiều bề mặt phản chiếu từ phẳng đến cong, không cần biết lớn hay nhỏ. Chi phí sản xuất cũng sẽ rẻ hơn bởi quy trình đơn giản.

Galaxy_S10_man_hinh.jpg
Samsung Galaxy S10 màn hình 6,1", phân giải 3040 x 1440 pixel với mật độ điểm ảnh 551 ppi. Kích thước mỗi điểm ảnh ở 0,046 mm.
Liệu những chiếc màn hình phủ "bụi vàng" này có thay thế cho các công nghệ LCD hay OLED hay không? Có thể nó không phù hợp với màn hình truyền thống trên điện thoại hay máy tính. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa nói về những yếu tố quan trọng khác của một chiếc màn hình như tốc độ làm tươi (refresh rate), liệu nó đủ nhanh để chúng ta có thể xem phim? Hay liệu mỗi điểm ảnh có thể được điều khiển với độ chính xác đủ cao để tái tạo hình ảnh với chất lượng tốt nhất? Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang tìm kiếm các đối tác để giúp phát triển hơn nữa công nghệ này và biết đâu trong tương lai, màn hình của một chiếc điện thoại cỡ 6" phổ biến như bây giờ sẽ có mật độ điểm ảnh không còn ở vài trăm ppi nữa.

"Người ta đã tạo ra điểm ảnh siêu nhỏ, chỉ bằng 1 triệu lần so với cỡ điểm ảnh (pixel) trên màn hình điện thoại hiện nay..."
Dòng đầu tiên của bài viết có vấn đề. Phải không?
@dntphuc Sửa lại rồi 😆
@dntphuc Retina chỉ là công nghệ điều chỉnh độ tương phản màn hình thôi, còn độ nét thì phải dựa vào chỉ số điểm ảnh (ppi)
@dntphuc Đặc sản của Tinh Tế mà lị
Công nghệ Super Rentina của Apple đã là kinh khủng nhất hiện nay rồi, nay còn công nghệ mới nữa, quá ghê!!!
@Lửng Mật Hê hê, tôi vozer đây, mà tôi nói ngu vậy mà vẫn không bị chửi nhỉ?
Rentina là tên gọi mà Apple đặt cho màn hình LCD mà các sản phẩm Iphone, Ipad, Mac của Apple đang sử dụng. Nó chỉ tên gọi, ko hơn ko kém. Lúc mới ra mắt Iphone 4, do thời đó đa số smp đều có độ phân giải khá kém, hay nói chính xác là PPI thấp, chỉ quanh quẩn ở mức 100-200 do đó, nhìn mắt thường đã thấy rỗ. Apple tung Iphone 4 với chỉ số PPI lên đến 330, nên nhìn rất mịn, và họ gọi nó bằng cái tên mỹ miều Rentina, thực tế vẫn là màn hình do LG sản xuất.
Đến bây giờ, khi công nghệ màn hình đã phát triển, 1 chiếc điện thoại giá rẻ cũng có thể có được màn hình Rentina, thậm chí hơn nhiều. Đối với tôi, màn hình các điện thoại cao cấp của Samsung (dù hơi rực màu), LG, HTC, Sony... luôn thuộc top đẹp nhất
@Duong Vat De Thuong Kiểu loay hoay tim định nghĩa ấy mà, thực dụng mà nói thì chỏ cần cỡ retina là đủ dùng, cho đỡ hao pin, bth chả ai thèm đú lên 2k hay 4k làm gì, full hd là đã ko phân biệt nổi nữa rồi
@hjhdahjdo Apple ko tinh chỉnh gì nhé, nó vẫn là màn hình do LG và Sam sản xuất từ a-z theo đơn đặt hàng của Apple, Apple chỉ tinh chỉnh màu sắc RGB trong OS để panel xuất ra chuẩn màu thôi. Tinh chỉnh cái gì trong pixel?
@Duong Vat De Thuong Thì ý tui là tinh chỉnh màu sắc đó :rolleyes::rolleyes::rolleyes: như True tone, nigh shit j đó...😁:D
:3 1 ngày nào đó
@Tú art

Màn hình trong suốt giờ đã mức này rồi, lúc cái đt đó ra chắc cũng kính cường lực tinh tinh 50 rồi bạn.
@keymaster Làm đéo có chuyện đó. Cái gì cũng phải hợp lý hết nhé.

Đằng này cơ chế / cách sử dụng vẫn như cũ, chỉ thay mỗi hình thức từ một cục gạch sang tấm kính thì tương lai cái éo gì. Nó phục vụ cho nhu cầu gì và giải quyết vấn đề gì mà smartphone hiện tại không làm được? =)))

Bảo là thu nhỏ như cái nhẫn hay đồng hồ, xong phóng hologram ra không khí thì còn được, nghe tuy viễn tưởng nhưng lại rất hợp lý.
@Tú art Anh nhìn vào miếng gương đó chắc gì nó đã là silicat, silicone thì sao?
Rồi anh nói miếng kính trong, không sáng, thế nếu nó dùng kỹ thuật gì đó giấu photon trong silicone và dùng từ để emit năng lượng thì sao?

Nên nói không khả thi chưa chắc là không khả thi, chỉ là vật lý, dĩ nhiên là nó hư cấu vì những thứ này chỉ là hàng tưởng tượng ra, nhưng vì thế mà anh bảo đéo làm được thì hơi sai đấy.
@keymaster Tôi bảo không làm được bao giờ nhỉ? Mời anh đọc lại.

Tôi nói là nó ngu xuẩn, tức là nó vô lý và không phục vụ mục đích nào cả. Hai cái gạch đầu dòng ở cmt trước tôi nêu ra là phán đoán dựa vào cái hình - một tấm kính trong suốt và có thể nhìn xuyên qua những thứ hiển thị bên trên. Nếu anh thích phóng tác ra đủ loại "kỹ thuật gì đó" để hợp lý hóa thì đéo ai mà đỡ được.

Như trên tôi đã nói. Smartphone sinh ra vì con người có nhu cầu mang theo mình mọi lúc mọi nơi một thiết bị liên lạc + xử lý thông tin. Cái này sinh ra để làm gì, giải quyết vấn đề gì cho nhân loại? Nó hơn smartphone ở điểm gì ngoài khó sử dụng hơn?

Nếu nó là "kính thông minh" trong thiết kế nội thất, smart home, thì tôi đã chẳng nói làm gì.
Nhiều khả năng sẽ thay thế màn hình e-ink.
Đọc cái khả năng không cần nguồn điện duy trì liên tục để phát sáng là thấy tương lai sm phone tăng được khối thời gian sử dụng rồi 😁 mong sớm phát triển thành công và thương mại hóa nhanh :D
@truong_evil cùng suy nghĩ như bạn, tương lai có thể một lần sạc dùng cả tháng ka ka ka
@vule123 Em mong 2-3 ngày là mừng rớt nước mắt rồi 😁
Còn lâu mới áp dụng. Tạm hp với LCD đi 😁

Mod đưa vào lãng nhách , tầm view quá xa như LM81 ko cần công nghệ siêu điểm ảnh

19b.jpg
@3bkshared chỉ là mơ mộng tí thoai mà :3
Vẫn còn là tương lai
sx màn hình này chắc để dành cho loài muỗi xem tv 😃
Chờ thương mại hóa
Vàng sẽ lên giá 😁
@Bão Sài Gòn đi mua vàng ngay th ôi :D
Thực ra thì nhỏ bằng 1/10 kích thước điểm ảnh hiện tại là đã không nhìn ra bằng mắt thường được rồi
Màn hình điện thoại bây giờ hỗ trợ 2k,thời gian tới lên 8k.
siêu nét thì không biết, chứ chắc chắn là siêu mắc rồi đó ...
@Thạch_Phạm Đọc bài chưa. Hay chỉ mới được cái tít rồi vào phán vậy
hết 2K, 4K rồi giờ thấy đt mới ra toàn FullHD+ thôi mà, chán ghê, mình vẫn thích ppi cao để xem VR =))
@vqt907 Giờ hết cái thời chạy đua độ phân giải màn rồi, có mỗi ông Sony là cố đấm ăn xôi.
Thực ra cái điểm ảnh này không tự phát sáng. Mod chém gió đấy
nhỏ quá cũng chẳng dể làm gì khi mắt người không còn phân biệt được nữa. Làm sao để màn hình máy tính phổ thông lên 2k hay 4k còn có ích hơn là màn hình điện thoại 5-6 inch mà 2-4k
@vieted Điện thoại 2k là rất nét rồi, chơi game răng cưa rất khó thấy, lên 4k chắc là ngưỡng của mắt luôn
@vieted Công nghệ này để phát triển kính vr rả tương lai
Ai lai kịt!
Câu này là sao
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019