TTBC23

TTBC23


Dùng lòng bàn tay để trả tiền: Nỗi lo bị làm giả và đánh cắp dữ liệu

28/8/2023 1:26Phản hồi: 30
Dùng lòng bàn tay để trả tiền: Nỗi lo bị làm giả và đánh cắp dữ liệu
Anh em biết rằng hàng trăm cửa hàng thuộc sở hữu Amazon tại Mỹ đã cho phép trả tiền bằng quét lòng bàn tay, nhưng yếu tố bảo mật vẫn bị các chuyên gia lên tiếng.

Trong bài viết của CNBC, tác giả cho biết hiện nay tại Mỹ, có hơn 200 cửa hàng Whole Food Market của Amazon đã cho phép khách hàng trả tiền bằng sinh trắc học - lòng bàn tay. Hết năm nay, số lượng cửa hàng chấp nhận phương thức này sẽ hơn 500 cửa hàng.

Việc cho phép khách hàng thanh toán bằng gương mặt, bằng vân tay đã được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu. Tuy nhiên, để thanh toán bằng cách vẫy tay thì hiện nay chỉ mới Amazon và rất ít các bên khác sử dụng giải pháp của Amazon sử dụng.

Về cơ bản, để thanh toán bằng hình thức này, anh em sau khi mua hàng sẽ đi qua một máy quét, rồi giơ lòng bàn tay lên, khi đó khoản thanh toán sẽ được trừ vào tài khoản. Đây là cách thanh toán bằng sinh trắc học, hoạt động tương tự các giao dịch bằng vân tay hay gương mặt.

Để sử dụng hình thức này, khách tại Mỹ sẽ đăng ký một chương trình thanh toán bằng sinh trắc học, ví dụ Amazon One, cung cấp thông tin số thẻ ngân hàng và những thông tin khác như số điện thoại hoặc mã định danh. Sau đó, khách hàng sẽ quét gương mặt, lòng bàn tay, hoặc vân tay đề đưa vào hồ sơ. Từ đây anh em có thể dùng bàn tay để quét thanh toán.


Các nguy cơ an toàn đối với hình thức thanh toán bằng sinh trắc học


Đối với những người ủng hộ sinh trắc học, họ cho rằng gương mặt, lòng bàn tay, vân tay là duy nhất và không thể bị mất như thẻ tín dụng, do đó cực kỳ an toàn. Dù vậy, các chuyên gia nhiều lĩnh vực khác nhau vẫn lo ngại phương thức này.

Đầu tiên, chuyên gia cho rằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra một bản sao sinh trắc học để đánh lừa hệ thống thanh toán. Do đó, bên cạnh việc đọc sinh trắc học, chuyên gia cho rằng cần có thêm việc nhận diện sự sống để tránh bị AI đánh lừa. Về việc này, Amazon cho rằng máy của họ có thêm phương thức nhận diện sự sống, để phân biệt tay người thật và máy.

Trường hợp thứ hai, có người lo ngại việc dữ liệu lưu trữ sinh trắc học bị đánh cắp, bị hack thì hậu quả xấu có thể xảy ra. Như anh em biết rồi, việc quét gương mặt hay lòng bàn tay thì sau đó dữ liệu này sẽ được lưu trữ cẩn mật trên hệ thống của công ty đã lấy dữ liệu này. Khi chúng ta nghĩ là nó an toàn, nghĩa là chúng ta đang trao niềm tin cho công ty đó. Việc công ty đó giữ dữ liệu của chúng ta thế nào thì chúng ta không kiểm soát được.

Điều nguy hiểm là, nếu như chúng ta bị mất thẻ ngân hàng, thậm chí mất số định danh cá nhân thì có thể làm lại được, nhưng nếu thông tin sinh trắc học của chúng ta bị mất, thì không thể thay đổi bằng một bàn tay hay gương mặt khác.

Kịch bản có thể cực kỳ tệ nếu dữ liệu sinh trắc học của chúng ta rơi vào tay kẻ xấu. Khi kẻ xấu có được dữ liệu này, chúng có thể điều khiển chúng ta từ xa theo một cách không lường tới. Ví dụ, chúng có thể thậm chí ra lệnh bắt chúng ta, hoặc cấm chúng ta đi vào một cửa hàng hay một khu vực nào đó.

Vì dữ liệu này quan trọng như vậy, chuyên gia khuyên chúng ta phải lưu giữ dữ liệu sinh trắc học cực kỳ cẩn trọng.

Apple Pay chưa là gì, Amazon chỉ cần quét bàn tay khách hàng là thanh toán khi mua đồ Whole Foods

Amazon cho biết họ đã bắt đầu triển khai chương trình nhận dạng bàn tay có tên Amazon One tại hơn 400 địa điểm trên toàn nước Mỹ để giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn. Đến giờ họ đã bao phủ dịch vụ này trên hơn 200 cửa hàng Whole Foods.
tinhte.vn
30 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

crazy frog
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hay đấy
trungmum
TÍCH CỰC
3 tháng
sợ bị chặt tay vl. haha
ElonMsuk
TÍCH CỰC
3 tháng
chặt tay
Trinh_hai
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Quê tôi dùng nhận diện khuôn mặt để mua tạp hóa và nông cụ phân bón từ rất lâu rồi , bảo mật cao, không bao giờ bị hack.
@Trinh_hai chạy ra tiệm tạp hóa gần nhà nói cô bán cho ba/má con bịch đường, mắm, muối....ngày mai ba/má con qua trả tiền sau
Cười vô mặt
cutixl
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@nthphong2610 Điểm tín dụng cao mới mua nợ như vậy được.
@cutixl Nhiều khi điểm tín dụng âm nhưng điểm “nể mặt” cao thì vẫn mua nợ được. Dĩ nhiên là chỉ nợ được ít thôi ^^
chính xác ở chỗ nếu cần làm lại thông tin thì ko có cái để thay thế, gương mặt chỉ có 1, tay thì oke được hai bàn tay. Vẫn có rủi ro cao ở điểm này. Còn mấy cái khác thì cũng tựa như trước giờ thôi
giơ cả 2 tay để thanh toán cho tăng độ bảo mật (tỉ lệ người cụt 2 tăng tăng lên 😁)
Mình thanh toán bằng mặt, nhanh chóng tiện lợi.
Mỗi lần mua đồ chỉ cần lấy đi rồi đưa mặt lên.
Bà chủ tiệm tạp hoá nhìn rồi nói: Nợ nữa hả, tháng trước còn chưa trả tao nữa.
Thế là xong, chẳng phải quẹt hay bấm mã gì phiền phức.
Cười mặt nồi
Chỗ tui xài nhận diện tên họ và khuôn mặt lâu rồi: chiều Má con về trả cho thím nha🤣
Thế mới thấy trả với Apple Pay bằng A Watch là nhất: bảo mật và tiện lợi 😆
Nó giống như lúc apple ra mắt face id còn quảng nổ thì chứng minh là face id có thể bị lừa vậy, điều kiện là gì, điều kiện là chủ của khuôn mặt phải VÔ CÙNG HỢP TÁC với bên hack để làm đi làm lại đến khi thành công, trường hợp này thì chủ bàn tay cũng phải như thế 😄
@chocolate12345 Để mà nói đến tận cùng thì phương pháp nào chả làm giả được.
@chocolate12345 Trong bài có nói đến trường hợp 2 là dữ liệu sinh học lưu ở “đám mây” của Amazon bị hack thì thông tin bị lộ và không thay đổi được. Trường hợp face-id của Apple đó là nó chỉ lưu ở thiết bị, ít bị nhắm làm mục tiêu hơn
Lại như phim chưởng chặt mất tay thì toi
elgato
TÍCH CỰC
3 tháng
Vẫn còn có người cho rằng quét gương mặt 3D của IP là bảo mật thì mình đã tận mặt kiểm tra 2 gương mặt của 2 ae đều mở được IP.
Cười vô mặt
long.nd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@elgato Sinh đôi hay sao bạn?
elgato
TÍCH CỰC
3 tháng
@long.nd Không bạn 2 ae cách nhau 15 tuổi lận.
@elgato Bạn kiểm tra mục Diện mạo thay thế trong cài đặt chưa. Có khi nào anh(em) bạn troll bạn ko
elgato
TÍCH CỰC
3 tháng
@Dollarssssss Muốn có diện mạo thay thế phải quét nhận dạng như cài đặt face ID, đằng này có quét gì đâu.
Nguy hiểm
vân tay , face id , mống mắt , khuôn mặt tất cả đều tuổi loz so với mã pin có trời đoán ra được số mấy
Cười vô mặt
Mất tay là khỏi thanh toán luôn
Thanh toán trong tương lai sẽ sử dụng khuôn mặt giống như của Apple 🤣🤣🤣🤣🤣
ismie11
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kiểu thanh toàn ko bằng được kiểu thanh toán mình hay sử dụng.
Thanh toán bằng giọng nói.
VD: Đi ăn bát phở. Ăn xong chỉ cần nói: Chủ quán KÝ SỔ. Xong đi về. Rất nhanh
Amazon còn có cả 1 cửa hàng không cần thanh toán, chỉ cần vô lấy đồ đi ra là tự động tính và trừ tiền trong tài khoản. Cái quét bàn tay này có là gì 😁
Ghê quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019