Dung lượng iCloud: nên mua mức bao nhiêu GB và dùng thế nào cho hiệu quả
Duy Luân
3 nămBình luận: 302
Dung lượng iCloud: nên mua mức bao nhiêu GB và dùng thế nào cho hiệu quả
Dung lượng iPhone của bạn không cần phải mua loại quá lớn, chúng ta có một giải pháp rẻ hơn, hữu dụng hơn để xài và không gì khác đó chính là iCloud. Mặc định Apple cho có 5GB thôi, ít xỉn, nhưng những gói tăng dung lượng iCloud lại có mức giá rất hấp dẫn và rẻ hơn so với một số dịch vụ lưu trữ online khác. Xin chia sẻ với anh em cách chọn gói cước của mình để anh em dễ tham khảo, kèm theo đó là cách mình dùng iCloud để giúp giảm bớt nội dung chứa trong máy cũng như đảm bảo hình ảnh và dữ liệu nói chung luôn được sao lưu liên tục, giảm rủi ro khi lỡ bị mất máy hay máy hỏng.

Câu hỏi đầu tiên: vì sao cần mua thêm dung lượng iCloud?
Tóm tắt: để sao lưu ảnh nhanh chóng, và lưu các bản backup thiết bị iOS


Mình đã dùng iPhone từ rất rất lâu, và cũng đã biết tới iCloud từ nhiều năm, nhưng mình chưa bao giờ quyết định sẽ bỏ tiền ra mua thêm dung lượng iCloud cả. Với mình, hộp lưu trữ chính của mình đã là Dropbox, backup ảnh online thì dùng Google Photos, tài liệu này nọ thì hoặc gửi thẳng từ máy tính sang iPhone, iPad hoặc lưu lên Dropbox cả rồi. Có quá ít động lực để mình đồng ý tiêu thêm tiền cho iCloud.

Cho tới ngày hôm qua, khi mình không thể chịu đựng được một giới hạn rất lớn của iOS, đó là ảnh chụp xong không được sao lưu ngay lập tức nếu bạn dùng Google Photos (mình vừa vô ý reset máy và làm mất 1 vài tấm ảnh quý do quên sao lưu)! Đây là chức năng của iOS để hạn chế việc sử dụng tài nguyên không cần thiết của iOS, từ xưa đến giờ đã thế, nên ngoài iCloud ra không có app bên thứ ba nào có khả năng sao lưu ảnh nhanh chóng, tiện lợi cả. iCloud thì do tích hợp sẵn trong iOS nên nó có thể toàn quyền làm bất kì thứ gì nó thích, lại là "đồ nhà trồng" nên rõ là được Apple ưu tiên hơn.

Ngoài ra, còn một lý do nữa thuyết phục mình mua thêm dung lượng iCloud đó là có chỗ lưu bản backup các thiết bị iOS của mình. Hiện tại tất cả bản backup đó đang nằm trong máy tính của mình, do mình còn có iPad, rồi iPhone của mẹ, iPad của mẹ, iPad của bà đủ thứ hết nên phần dung lượng của backup đã lên tới cả 60-80GB, hôm bữa còn lên tới cả trăm GB. Đây là sự chiếm dụng không cần thiết vì rõ ràng máy tính của mình còn để xài cho nhiều việc khác quan trọng hơn. Di chuyển những bản backup này lên iCloud là hợp lý.

Tinhte_iCloud_dung_luong_backup_iphone_ipad_2.jpg

Câu hỏi thứ hai: mua dung lượng bao nhiêu là hợp lý?


Sau khi đã quyết định và củng cố tinh thần rằng mình sẽ mua iCloud sau một thời gian dài không chơi với nó, màn tiếp theo là chọn dung lượng. iCloud đang bán các gói như sau:
 • 50GB: 19.000 đồng / tháng
 • 200GB: 59.000 đồng / tháng
 • 2TB: 199.000 đồng / tháng
Riêng gói 200GB và 2TB có thể dùng chung cho nhiều tài khoản Apple ID khác nhau, miễn là những tài khoản đó nằm chung trong một gia đình (bằng tính năng Family Sharing của Apple, như vậy bố chỉ cần mua 1 lần là share được cho cả mẹ và con dùng chung).

Với mình, ban đầu mình chọn gói 50GB và suýt nữa nhấn Enter để xác nhận, nhưng sau đó mình nghĩ lại và cân nhắc thêm những yếu tố sau:
 • Số lượng máy iOS bạn đang có là bao nhiêu? Nếu chỉ có 1 iPhone và 1 iPad, 50GB có lẽ đã đủ dùng vì mỗi bản backup của điện thoại chỉ chiếm tầm 5-10GB, nếu backup có bao gồm nhiều ảnh mới to
 • Bạn có chụp ảnh nhiều hay không? Ảnh là một trong những thứ chiếm dung lượng nhiều nhất trên iPhone, iPad và tùy mức độ chụp / ảnh hiện có của bạn mà quyết. Như mình chụp đủ thứ, thấy gì cũng chụp, mà lại lười xóa, nên cần dung lượng lớn
 • Ngoài ảnh và backup thiết bị, bạn có còn dùng thêm dữ liệu này khác hay không? Nếu không thì 200GB, còn có thì 2TB luôn cho nó rộng rãi, thảy hết tài liệu lên đó cũng được
Sau cùng, mình quyết chọn 200GB vì nó sẽ chứa đủ tất cả các bản backup của mình cộng thêm mớ hình khổng lồ mà mình chụp bằng iPhone từ năm 2012 đến nay.

Để mua thêm dung lượng iCloud, vào Cài đặt > Ngay trên đầu có tên bạn, chọn vào > iCloud > Quản lý dung lượng > Mua thêm dung lượng.


Bước thứ 3: đảm bảo tất cả các thứ cần sync đã được bật


Rất đơn giản, vào Cài đặt > Ngay trên đầu có tên bạn, chọn vào > iCloud > bật những thứ bạn muốn đồng bộ lên. Do nhu cầu chúng ta sử dụng Ảnh nhiều nên cần chắc chắn rằng mục Ảnh đã bật, phần Sao lưu iCloud cũng cần được bật lên luôn để bản backup toàn bộ máy được chép lên mây khi bạn vào Wi-Fi.

Tinhte_iCloud_dung_luong_backup_iphone_ipad_1.jpg

Riêng ở mục Ảnh, có một cái khá hay mà anh em có thể dùng: bật "Ảnh của tôi" và "Thư viện ảnh của tôi", khi đó sẽ có thêm tùy chọn "Tối ưu dung lượng iPhone / iPad". Khi bật tính năng này, iPhone sẽ tự phát hiện khi nào bạn bị hết dung lượng bộ nhớ, khi đó các ảnh đầy đủ trên máy sẽ bị xóa đi, và nhờ máy đã tự động backup trước đó nên bạn có thể dễ dàng xem lại ảnh của mình bằng phiên bản đã được upload lên iCloud.

Nói cách khác, ảnh của bạn không bị mất đi, nó chỉ xóa bớt bản trong máy và dùng bản trên iCloud mà thôi.

Anh em có câu hỏi, thắc mắc hay muốn chia sẻ kinh nghiệm gì thêm về iCloud thì hãy comment bên dưới nhé.
home_iCloud_iPad_iPhone_mua_dung_luong.jpg
cover_iCloud_iPad_iPhone_mua_dung_luong.jpg
disconect
ĐẠI BÀNG
3 năm
50GB và dùng được khoảng 3 năm. Thấy đủ và hài lòng. Chưa có ý định nâng cấp thêm
minhnkt
TÍCH CỰC
3 năm
@disconect Vãi c'. Lần sau đừng có quote nguyên cả post thế nhé. Dài lòng thà lòng thòng cuộn mãi mới hết :| khó chịu vcđ.
@minhnkt cmt thế chắc bức xúc cao độ lắm đấy 😆 😃) 😁 :D
MyNgoc1998
ĐẠI BÀNG
3 năm
e hok có mua
icloud kém hơn rất nhiều nếu không muốn nói là cùi hơn so với dropbox, gg drive, one drive chỉ vì nó là hàng " nhà trồng" dành đc mọi sự yêu thương của ba mẹ nó nên mấy thằng con nuôi kia mới thua thiệt , có chút không công bằng 😃
nói vậy thôi chứ mình dùng gg drive không giới hạn dung lượng :v
@gbone hihi ko sao vì có trang fb của bộ phận it trường mà nếu có khoá thì gọi lên đổi lại mật khẩu là đc :p
@X-one thế "hướng dẫn và cảnh báo trong folder sharring và team", là nó như nào để mình đọc còn mua nào 😁 :D
tuan09101981
ĐẠI BÀNG
3 năm
@truong131433 Kinh nghiệm xương máu với tk .edu của GG, 1 ngày đẹp trời nó khóa với 1 dòng thông báo là đóng tk .edu, vậy là xong mất tất cả, tk .edu mình tạo theo hướng dẫn cho ở trường Colect Canada gì đó, bây giờ mua hẳn gói office 365 cho lành. chuyển hết về đây cũng tiện.
zenkiboy
ĐẠI BÀNG
1 năm
@tuan09101981 Gói office 365 cho drive dung lượng và giá cả thế nào bạn
Haizz. Đào tiền ng tiêu dùng gớm. Chứ bên android có Google Photo thoải mái. Cứ vào đồng bộ phát còn hơn tháng nào cũng tốn đống tiền
lucker88
TÍCH CỰC
3 năm
@dlcky Google photo chỉ nén đối với những ảnh trên 16MP, mà hiện tại thì hầu như tất cả smartphone đều chụp ảnh dưới 16MP, vậy thì chả là up ảnh gốc còn gì!
@nguyenmanh96 Cái này là do ios 😃 còn đụng tới google là free 😃 vậy tại sao ios ko cho google làm ng tiêu dùng có lợi?
@dlcky Đc nhé bác. Thậm chí film fullHD vẫn tự up lên bt 😃 google đổi mới rồi bác 😃
@writedung Hóng comment 😁
Thỉnh thoảng chép ảnh ra nên tắt hẳn cái sao lưu hình nên 5G vẫn xài đủ 😁
ufdb
CAO CẤP
3 năm
@BigDargon Ừ có máy tính với cả ổ cứng di động rồi, lâu lâu chép ảnh ra phát là xong, việc gì phải khổ
@ufdb Xài 4 máy tắt hết ảnh xài vẫn dư 😁
@ufdb chủ yếu là tính tiện dụng, ko cần lo khi lỡ mất máy, hư máy chưa kịp chép file/hình...quan trọng
@ufdb Haha. 19k với 59k/th đâu quá đắt để phải khổ sở như vậy. Chưa kể đến copu từ idevice lâu bỏ bố ra.
longdaoga
TÍCH CỰC
3 năm
Tròn ảnh mod bật những gì để mình bắt chước nào. Nào giờ mình off cái ảnh và on backup thì bản backup rất nặng
@longdaoga Tớ cũng giống vậy, chẳng bao giờ back up 5GB mặc định, vì nó chạy rất lâu. Tớ dùng iXpand 32GB giá 679.000đ bữa trước mua ở đây https://www.usb-sandisk-ixpand-mini-flash-drive-32gb-bac-hangphanphoichinh-thuc-4721391.html
để chép vào cho lẹ, up lên mây chờ mỏi mòn mệt muốn chết luôn hà
@longdaoga Ảnh và backup là 2 lý do mình xài icloud. Mấy cái kia nhiều dịch vụ khác ngon hiwn, icloud có thì xài tạm tí thôi à
longdaoga
TÍCH CỰC
3 năm
@Duy Luân Mod cho xem bên ảnh trong icloud thiết lập ntn để bắt chước nào
congtu40000
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Bác Duy Luân cho em hỏi là e hay lấy ảnh Raw vào iphone chinh sửa, sau đó lại lười lọc ảnh để xoá đi... ko biết icloud có cho lưu ảnh Raw ko nhỉ? cảm ơn bác
Cái icloud cùi bắp các ông mua làm gì? Sao lưu ảnh và video thì kém Google Photo quá xa. Sao lưu danh bạ thì kém Google Contact xa tít tắp. Sao lưu tài liệu thì kém Dropbox, Google Drive ngàn dặm.

Tiền mua dung lượng đó để mua Dropbox, Google Drive xài không sướng hơn vạn lần hay sao mà phải khổ râm mãi thế?

Tự dung bỏ tiền mua dung lượng một dịch vụ lưu trữ mà chất lượng kém hơn hẳn so với Dropbox, Google Drive, cái này là một bài test trí thông minh chứ đâu.
kokuchi
TÍCH CỰC
3 năm
@1mitom2trung Kém thông minh hơn ở chỗ nào vậy. Sắp sửa thưởng cuối năm nên tranh thủ tăng tốc độ dìm để đc tiền đổi cáo Gà Lá Xỳ J3 J5 à 😃
magicmousehd
ĐẠI BÀNG
3 năm
@1mitom2trung Thanh niên dùng androi và nghĩ ios cũng thế. Bên androi thì do google đẻ ra, các dịch vụ của nó như google service, photo, drive sẽ dc ưu ái chạy full còn sang ios nó khác hoàn toàn. Google chỉ là thằng thứ 3, muốn được ngon lành thì phải dùng icloud. Google photo muốn up được ảnh bên ios phải mở app ra và đợi nó syn khi nào xong mới được đóng app. Đây là đặc điểm của ios chứ ko phải nó ghét google mà nó làm vậy. Chỉ có app hệ thống và icloud bên ios mới có thể chạy ngầm còn lại cắt hết.
Ko dùng ip ko biết về icloud, ios nó thế nào mà vẫn bè mồm ra cãi dc.
magicmousehd
ĐẠI BÀNG
3 năm
@1mitom2trung đừng cho mình là thông minh, bạn ko nói ra người ta còn nghi ngờ. Nói ra thì ko ai còn nghi ngờ nữa. Ng ta có tiền ng ta dùng mình ko có ko thích thì kệ ng ta. Ng ta ko thông minh lại có tiền mua ip à?
@1mitom2trung Thằng nghèo nàn đi chiếc xe ghẻ, suốt ngày lên mạng chém gió, mất bao nhiêu cuốc Grab rồi?
nhiheomat
ĐẠI BÀNG
3 năm
Vấn đề là nó không giống như google photo. Nếu lỡ tay xoá ảnh thì nó cũng tự xoá trên iCloud luôn dù đã syn rồi. Còn google photo, syn xong dù có xoá ảnh trên máy cũng ko sao.
@nhiheomat iCloud Photo Library có cái thùng rác lưu 30 ngày trước khi xoá vĩnh viễn nha bác 😁, vô đó mà kiếm hình lại :D.
nhiheomat
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Penguin Pingu vẫn cảm thấy bất tiện :D
@nhiheomat Cùn vậy
cutruongbaby
ĐẠI BÀNG
3 năm
sync icloud cũng có cái lợi hại, bạn chụp hình xxx nó tự upload lên và cả gia đình bạn thấy nếu dùng chung 1tài khoản
@Roku Shinigami Đúng kiểu đái dầm đổ tại trym 😁
willxlazy
TÍCH CỰC
3 năm
@cutruongbaby Thế cả nhà ông dùng Gôgle Photos sync chung tài khoản thì nó tự nhân diện ảnh xxxcủa ông để nó che đi cho bố mẹ ông không nhìn thấy à
@cutruongbaby "Với 9,99 USD/tháng, bạn có thể chia sẻ đến 2 TB cho mọi người nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật dữ liệu sao lưu cho từng tài khoản".
5g đủ xài rồi he he
Đang dùng dịch vụ 200G. Định đổi sang Android nhưng nghĩ đến cái này nên đành tiếp tục dùng iphone.
Mình chỉ cần duy nhất cái Google photo để đồng bộ hình/ video. Mà google photo vô hạn ko có dung lượng nên ko cần qtam
Miềng bỏ 1 cốc cf 1 tháng để xài 50gb dung lượng 😁
@Hassler Mình bỏ 1 cốc trà sữa tuổi của các em bh để 200gb luôn =)))
có gì toàn lưu ra ổ gắn ngoaÌ CHỨ không chơi cloud
:p chơi cloud đôi lúc mạng không dc tốt lắm
MUforever
ĐẠI BÀNG
3 năm
@soncon_cuchuoi9x và sẽ có ngày toi hết toàn bộ dữ liệu ảnh ọt vì cái ổ cứng ngoài. nên kết hợp cả đôi, chả mất gì cả, mạng có chậm đến đâu thì up mãi cũng xong.
@soncon_cuchuoi9x Có ngày ổ nó bị sốc thì vui lắm bác ạ
okchua
ĐẠI BÀNG
3 năm
@soncon_cuchuoi9x Thôi, mình can! đừng dại. Đưa lên mây thì còn. Bài học xương máu mất toi hơn củ để khôi phục đây!
Giá hợp lý quá, mình quyết dùng Google Photos.
Con iphone x xấu thật
disconect
ĐẠI BÀNG
3 năm
Chính Icloud cũng là cái "trói" được người dùng. Bởi cái sự "ngại chuyển" hoặc chưa biết các dịch vụ cloud khác cũng có thể dùng để lưu trữ được, thành ra lại hiển nhiên phải trung thành
@disconect Đúng là họ trói người dùng, nhưng ko phải như bạn nói, mà nó liên qua đến tiện dụng và nhanh tróng khi sử dụng icloud. Mình cũng đã sử dụng nhiều cái lưu trữ nhưng ko ổn bằng icloud đâu bạn.
@disconect Nó cũng giống như iMess, FaceTime hay sự đồng bộ giữa các iDevices ấy :v
@disconect E dùng icloud 1drive, gg drive. Tất cả đều tốt nhưng ko có cái nào bằng icloud vì nó sync quá tốt vs ip và các thiết bị apple. Bên ad có gg drive vs gmail cũng ngon, nhưng nếu nói tiện thì vẫn thua icloud khá nh, nhất là vấn đề auto backup😃
magicmousehd
ĐẠI BÀNG
3 năm
@disconect Riêng idevices đừng có thằng nào so sánh với icloud trừ khi đổi qua androi hoặc hãng khác.
@disconect K có gì là ngại chuyển hết, đơn giản vì nó quá đơn giản và tiện lợi đối với ng dùng trong hệ sinh thái Apple, tất cả đều được đồng bộ, setup máy mới thì cũng chỉ cần login apple là xong, đơn giản vậy thì tại sao phải chuỷen qua dịch vụ khác chi cho cực ?
disconect
ĐẠI BÀNG
3 năm
Chính Icloud cũng là cái "trói" được người dùng. Bởi cái sự "ngại chuyển" hoặc chưa biết các dịch vụ cloud khác cũng có thể dùng để lưu trữ được, thành ra lại hiển nhiên phải trung thành
@disconect Em thì từ bỏ icloud lâu rồi, chuyển qua dùng Dropbox, nhược điểm là dung lượng miễn phí thấp, nhưng có thể nâng cấp lên tối đa 18GB bằng các dịch vụ giới thiệu bạn bè trên mạng Ví dụ như trang này có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều dịch vụ tương tự : https://facebook.com/16G.Dropbox/
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019