Dùng màn hình rời 4K với Mac thì có bị giảm hiệu năng không? Hình ảnh có mờ hơn không?

Duy Luân
14/6/2021 2:7Phản hồi: 232
Dùng màn hình rời 4K với Mac thì có bị giảm hiệu năng không? Hình ảnh có mờ hơn không?
Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng không phải màn hình nào cũng làm cho máy của bạn giảm hiệu năng. Tùy theo màn hình 4K mà bạn chọn, macOS sẽ có những giải pháp “scaling” khác nhau để đảm bảo trải nghiệm của bạn. Mình cũng có tìm hiểu về vụ này, tổng hợp vào đây chia sẻ với anh em.Retina hay là không Retina?


Retina là thuật ngữ của Apple để chỉ việc màn hình đạt độ phân giải đủ cao để bạn không còn thấy các pixel (mà chúng ta thường hay gọi là “bị rỗ”) khi dùng ở khoảng cách bình thường. Màn hình của MacBook thì đương nhiên là đạt chuẩn mà Apple gọi là Retina rồi, còn màn hình mà bạn tự mua riêng bên ngoài thì tùy loại. Thường thì các màn hình 4K trở lên là đủ “Retina”, 5K và 6K là dư sức. Còn các màn hình 2K trở xuống thì không phải là Retina, khi dùng chắc chắn bạn sẽ thấy rỗ.

Giờ nói về việc bạn nhìn thấy màn hình có rỗ hay không, điều này phụ thuộc vào mật độ điểm ảnh của màn hình, đơn vị đo là pixel per inch (ppi). macOS được tối ưu để hiển thị giao diện ở mức 110ppi với màn hình non-Retina, và 220ppi với màn hình Retina. Với những màn hình có mức ppi nhỏ quá thì bạn sẽ không dễ click, không dễ nhìn vì mọi thứ quá bé, còn nếu ppi cao hơn thì mọi thứ trở nên khổng lồ đến mức kì dị.

Cách hoạt động của cơ chế Retina - hay gọi chung là HiDPI - đó là macOS sẽ dùng 4 điểm ảnh vật lý trên màn hình để tạo thành 1 điểm ảnh logic, tạm gọi là “Retina pixel”. Nhờ điều này mà bạn cảm giác hình ảnh có vẻ mịn hơn, hình ảnh không bị rỗ chỗ lấm chấm, viền của chữ mượt hơn chứ không bị răng cưa. Bạn có thể nhìn vào hình bên dưới để thấy sự khác biệt của cùng một icon, nhưng được hiển thị trên các loại màn hình có PPI từ thấp đến cao.

mat_do_pixel_man_hinh.jpg

Default for Display vs Scale


Trên macOS, khi bạn vào System Preferences > Display lúc kết nối với màn hình ngoài, bạn sẽ thấy tùy chọn Scaled có ghi chữ Larger Text (chữ to hơn) và More space (thêm không gian để làm việc). Ngoài ra, còn có tùy chọn “Default for Display”, lúc đó Apple sẽ tự chọn mức độ phân giải cân đối để dùng với màn hình mà bạn đang kết nối.

[​IMG]

Tùy chọn Default for Display là cái nên dùng nhất, vì nó đảm bảo hình ảnh ở mức tốt nhất có thể, hiệu năng cao nhất có thể và thời gian dùng pin dài nhất có thể (trong trường hợp bạn xài laptop). Còn ở các tùy chọn Scaled, macOS phải vẽ hình ảnh lên một “tấm giấy” với độ phân giải lớn hơn hoặc nhỏ hơn, sau đó mới thu nhỏ hoặc phóng to hình ảnh để phù hợp với cái bạn chọn. Quá trình này khiến máy chậm hơn vì máy phải làm thêm nhiều công đoạn ở giữa trước khi hiển thị được hình ảnh lên màn hình.

Còn nếu bạn không chọn chế độ default mà chọn một thứ khác, có thể bạn sẽ gặp tình trạng pixel bị mờ trong một số tình huống nhất định. Ví dụ, nếu bạn làm các việc về phát triển phần mềm hay làm đồ họa chuyển động, bạn sẽ nhận thấy một số chi tiết hiển thị không chính xác, ví dụ như trong hình dưới, lằn phân chia màu xám nằm dưới chữ Color LCD có một số đoạn bị dày lên, sau đó trở nên mỏng lại. Trong khi nếu chọn Default for Display, tình trạng này không xảy ra.

shimmer.gif

Và trên thực tế, nếu bạn nhìn sát vào màn hình thì bạn cũng sẽ thấy rằng chữ khi chọn độ phân giải Scaled có mờ hơn một chút xíu so với khi chọn Default for Display. Khi ngồi ở khoảng cách sử dụng bình thường thì có thể bạn sẽ không để ý, thậm chí không nhận ra sự khác biệt, nhưng nhìn sát vào thì sẽ thấy điều này.

Quảng cáoVới trải nghiệm thực tế của mình trên màn hình LG 4K 27" UD88 có độ phân giải 3840 x 2160 (gọi là độ phân giải native), khi chọn Default for Display, không gian làm việc của mình tương đương với một màn hình Full-HD nhưng nét hơn, mịn hơn, hình ảnh ổn hơn.

Nhưng bản thân mình lại cần không gian làm việc rộng rãi, nên mình chọn chế độ Scaled, và chọn mức tương đương với một màn hình 2560 x 1440 để mọi thứ nhỏ đi một chút, bù lại mình có thể đặt được nhiều icon, nhiều cửa sổ hơn để làm việc. Lúc này chữ có mờ đi một chút xíu nhưng xài bình thường thì không nhận ra sự khác biệt. Mình chấp nhận điều đó để đổi lấy không gian làm việc lớn.

Còn nếu bạn cắm thẳng ra một cái màn hình 5K, ví dụ như chiếc LG UltraFine 5K 27" được tối ưu dành cho Mac, và chọn Default for Display thì chữ nét hơn trong khi bạn vẫn có không gian hiển thị rộng rãi tương tự như 2560 x 1440.

Hiệu năng thì có bị ảnh hưởng hay không?


Nếu bạn chọn Default for Display thì không sao, còn nếu bạn chọn chế độ Scaled thì chắc chắn có ảnh hưởng, ít hay nhiều mà thôi.

Ví dụ, cũng với màn hình LG 4K 27" 27UD88 (3840 x 2160) của mình, khi chọn không gian hiển thị ở ô số 2 (tức tương đương không gian của 2560 x 1440), thực tế MacBook của mình phải render hình ảnh ở mức 5120 x 2880 (bạn có thể kiểm tra chuyện này bằng cách vừa đổi độ phân giải thì nhấn screenshot, lúc đó bạn sẽ thấy độ phân giải của ảnh screenshot cao hơn cái mà bạn chọn). Sau đó, hình ảnh sẽ được downscale xuống 3840 x 2160 trước khi hiển thị vì đây là độ phân giải của màn hình => Như vậy, GPU phải làm thêm một công đoạn downscale, hiệu năng chắc chắn thấp hơn so với khi không phải làm công đoạn này.

Quảng cáo


Còn nếu mình chọn Default for Display, máy của mình chỉ phải render hình ảnh ở mức 3840 x 2160 mà thôi. Đây cũng chính là độ phân giải native của màn hình 27UD88 nên máy Mac không cần phải thực hiện thêm quá trình downscale nữa, hình ảnh đi ra khỏi GPU thì có thể dùng được hiển thị ngay lập tức mà không cần dùng thêm tài nguyên để nén nhỏ xuống => Nên hiệu năng không bị ảnh hưởng.

Khi sử dụng MacBook Pro 15" và MacBook Pro 16" (có GPU rời), khác biệt hiệu năng không quá lớn và hiếm khi có thể thấy được giữa Default for Display so với Scaled. Chỉ khi mình chạy 2 máy ảo (1 cái iPhone và cái iPad để phát triển app) thì mới thấy rằng máy chậm hẳn đi khi kết nối ra màn hình rời, lúc này mình sẽ chuyển sang dùng màn hình MacBook để có hiệu năng tốt nhất có thể.

Còn khi mình thử với Mac Mini 2018 (không có GPU rời), hiệu năng sẽ chậm đi khi bạn chọn mức Scaled, và bạn dễ dàng thấy được điều này trong nhiều tình huống hơn. Có những lúc máy chạy nặng một chút thôi là đã thấy lag hơn hẳn rồi. Sau khi chuyển về mức Default for Display thì tình trạng chậm đó không còn xuất hiện.

Thêm một ví dụ nữa, nếu MacBook hoặc Mac Mini của mình cắm vào màn hình LG 5K UltraFine, độ phân giải render từ GPU sẽ là 5120 x 2880, và đây cũng là độ phân giải native của màn hình LG này nên GPU không phải chạy downscale nữa, hiệu năng sẽ đảm bảo ngon lành. 5K cũng là độ phân giải mà Apple chọn để trang bị cho chiếc iMac 27" của họ. Nếu muốn dùng 4K, LG có dùng UltraFine 4K nhưng kích thước là 24" chứ không phải 27".

Mình có coi bên trang Bjango, anh chàng chủ blog bên đó làm designer, ảnh có tổng hợp một số màn hình tốt để dùng với MacBook. Những màn hình có mức PPI (biểu đồ cột) nằm ở vùng xanh lá sẽ là tối ưu cho hiệu năng và khả năng hiển thị, còn màn hình nào có PPI lọt vào vùng đỏ thì sẽ ảnh hưởng tới hiệu năng. Mời anh em tham khảo. Trong biểu đồ bên dưới, cái màn hình LG 27UD88 của mình đúng là lọt vào vùng đỏ, và nó không phải cái màn hình tối ưu cho Mac.

display-list.png

Chốt lại là gì?


Bạn hãy chọn những màn hình có độ phân giải 5K nếu dùng 27", hoặc 4K với màn hình 24", khi đó bạn sẽ có được không gian tối ưu và không bị giảm hiệu năng khi dùng với máy Mac. Nếu chọn 27" mà 4K, hãy chọn mức độ phân giải Default for Display để đạt mức tối ưu, hạn chế chọn mức Scaled.

Còn nếu bạn dùng màn hình 4K phổ thông mà vẫn muốn chọn mức Scaled, bạn sẽ chấp nhận rằng chữ hơi mờ hơn chút xíu và hiệu năng bị giảm đi một chút. Đổi lại bạn có không gian làm việc rộng hơn theo ý thích của mình.

Nếu máy Mac của bạn có GPU rời, nhất là các dòng MacBook Pro 15" từ 2016 trở về sau, mức giảm hiệu năng khi dùng với màn hình 27" 4K là không nhiều trong đa số trường hợp, bạn vẫn xài được thoải mái. Còn nếu MacBook Pro 13" hay MacBook Air mà không có GPU rời thì có thể bạn sẽ cảm thấy máy bị lag, giao diện chậm hơn, các hiệu ứng chuyển động có vẻ giật hơn.

Hoặc dễ hơn nữa là đi mua iMac 😁 iMac đã được tối ưu sẵn rồi, bạn không cần nghĩ nhiều trong khi giá thì lại không đắt hơn so với combo MacBook + màn hình rời (thậm chí một số trường hợp còn rẻ hơn là bạn đi mua riêng).
232 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Jos Skeleton
ĐẠI BÀNG
3 năm
Hay quá, mình cũng bị lag với màn hình rời
iMac M1 màn 24” độ phân giải 4k5 mong bác Luân có bài phân tích sao Apple lựa chọn như vậy
@íÍ Toilet Ìì Theo mình thì đơn giản là 4,5K là mức đủ để đạt cái họ gọi là "retina" trên tấm nền 24" 😁
@íÍ Toilet Ìì Để đạt mức ppi 218 giống với iMac 27, 21.5 trước đây.

LG có con hàng phế 24MD4KL không được tối ưu mức ppi đó.
@íÍ Toilet Ìì Nó thấy đến mức đó là đủ nét rồi😃
Bài viết hữu ích, thanks mod
Duy Luân cho hỏi bạn có bị hiện tượng quạt, CPU, GPU của macbook pro 16 hoạt động hết công suất nếu cắm màn hình phụ dù chưa bật tác vụ gì nặng không? Mình đang định mua màn phụ cho macbook pro 16 của mình, tuy nhiên xem review trên nhiều trang nói riêng dòng này bị vấn đề đó nên vẫn còn băn khoăn. Mình thấy có 1 số cách được liệt kê để giảm thiểu tình trạng này, trong đó hiệu quả nhất là để máy ở chế độ clamshell, mình đoán đó là lí do trong hình của bạn macbook bị gập chứ ko mở lên.
@Nghĩa Trần D Mình gặp 4 năm nay không thấy vấn đề gì 😁
@dhnghia Mình gập đó giờ, không thấy lỗi gì
@Duy Luân haha, vậy hả, cám ơn Luân nha. Giờ yên tâm gập vì thấy tải 2 màn thì máy hơi lag, kkk.
@Nghĩa Trần D bạn cứ xài thoải mái đi, không cần suy nghĩ nhiều quá, khổ mệt lắm 😆 laptop thì 3-4 năm cũng nâng cấp rồi
Có vẻ vấn đề độ phân giải với Mac hơi rối rắm nhỉ, thấy cái này WIndows support tốt hơn, nhạc nào cũng nhảy
xuankage
TÍCH CỰC
3 năm
@95tuanle mấy câu fanboi ắp pồ ai cũng giàu ghê 😆) ngưỡng mộ quá 😃))))))))) chắc ăn bã của ăp pồ nhiều quá nên thằng nào thằng nấy đều tỏ ra đẳng cấp thượng đẳng hết 😃)) cứ phải nhọn mỏ lên chê mọi thứ không phải đồ thờ nhà nó mới chịu được cơ 😃))
Ờ, cho là vậy cũng được 😆 chứ bọn hater cứ bảo đồ Apple lởm, lúc ngta nhọn mõm thì lại la 😂
@95tuanle Tôi thấy ông Luân càng giải thích càng rối, như WIN nó cứ nhận đủ độ phân giải đã, rồi zoom bao nhiêu thì zoom có thể rỗ icon ko tối ưu, nhưng chữ, ảnh là nét, sau win update icon, thanh công cụ nét đủ cho 4K, 8k là xong. Ông mac còn bị liên quan hiệu năng các thứ 😆) khó hiểu vãi.
@bomduc đọc kĩ thì sẽ hiểu thôi, cái gì cũng có lí do của nó cả
anh em nào dùng macbook pro 13 với màn full hd nó có mượt không, đang tính kiếm một con
leechung94
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kunsubin mượt nhưng chữ sẽ bị rỗ nếu nhìn gần.
@kunsubin Full HD thì mượt bạn
Dùng QHD là cân bằng được.
@kunsubin Mượt nhưng sẽ rỗ ạ nên cắm từ 2k trở lên nha bạn, Quạt full speed nhưng khoẻ mắt và không gian làm việc cũng nhiều hơn
lenhan555
ĐẠI BÀNG
3 năm
@kunsubin Mình dùng Full HD, con Asus PA247CV, thấy khá ổn. Tầm mắt làm việt bình thường khi để Default for scale thì không thấy chữ rỗ, còn khi nhìn sát mắt luôn thì chữ sẽ có hơi đứt đoạn ngắn.
mphp.iamt
ĐẠI BÀNG
3 năm
mình đang dùng con 15in 2015 kéo màn LG 32in 4k thấy chạy vù vù, về hiệu năng thì thấy có giảm nhưng không đáng kể, scale lại nhìn cũng ok, vì mình không thích dùng chữ nhỏ.
@mphp.iamt Đúng rồi, cứ dùng thoải mái, không căng thẳng quá
@mphp.iamt máy của bác là bản có card rời hay ko ạ, mình bản 256gb ko card rời. đang muốn mua màn hình mà ko bik nên chọn 2k hay 4k
copper123
ĐẠI BÀNG
3 năm
@mphp.iamt xin thông tin màn của bạn với, mình cũng mac 2015
Mod dùng màn 27 mà ngồi gần vậy, không bị ngợp à?
@chuate92 không bạn 😁 mình thích thế hihi
@chuate92 Chuẩn này, nếu theo kiểu mắt nhìn full màn hình thì mình thấy 24' trở về là đủ.
27' trở lên mắt ko thể nhìn full màn đc
Mod thích kiểu quay đầu sang 2 bên để luyện cơ cổ. Mình dùng 27in ngồi cách tầm 80cm tới 1m.
@chuate92 80-1m thì triển lên 32' luôn bác :v
hay ạ
xuankage
TÍCH CỰC
3 năm
@95tuanle bợ đít ắp pồ thì chả hay 😆))))))))))
Không bợ được tức hả chú 😂
Mình hay kết nối ra ngoài màn hình Dell. Làm cách nào mà MBP gập lại vẫn hoạt động nhỉ? A/E Mac nào chỉ mình với.
@nospecial mua bàn phím, chuột riêng. Chứ dùng cái bàn phím có sẵn của Mac khó chịu lắm 😁
@Duy Luân Hồi em xài con Pro 13” 2012 đã đc rồi ạ
Apple0508
TÍCH CỰC
3 năm
@95tuanle như mình không có kết nối usb c phải căm hdmi+ macbook air không có cổng hdmi thì thua
xưa mình xài Thunderbolt 1 -> HDMI cắm gập lại bt k cần cắm nguồn
tuan 95
CAO CẤP
3 năm
klq mà có bác nào biết HCM chỗ nào bán bàn làm việc ok không ạ. E đang tính đổi từ bàn 120cm sang 150cm cho thoải mái.
Công nghệ Retina sẽ còn tối ưu hơn nữa khi xài màn hình 3.5 inches.
@From Team B With Love Rồi khi nào team cục gạch được lên vậy?
Myduyen1093
ĐẠI BÀNG
3 năm
Cảm ơn anh, đúng bài em đang cần đây rồi hihi
Vãi cả họ nhà Mac, đang tính mua cái màn 34 inch 2k về nhìn cho rộng =)))
@Hạt mè bé xíu 2K thì thoải mái, không phải lo, 4K trở lên mới phải nghĩ haha
@Duy Luân Thì đó, mua độ phân giải cao đau đầu thêm.
Myduyen1093
ĐẠI BÀNG
3 năm
boom94
ĐẠI BÀNG
3 năm
@mphp.iamt thank lý 2k cho em đi bác :v
matter
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Myduyen1093 lên 4k lun đi, mình cũng đang phân vân LG 27UP850 vs DELL U2720Q
mà con LG mới quá nên chưa có bài so sánh 2 cái
xuankage
TÍCH CỰC
3 năm
@Myduyen1093 không rỗ với xấu đâu bạn 😆 sợ quá gì, màn to hơn thì bạn ngồi xa hơn 😃) quan trọng là bạn thấy thế nào chứ hơi đâu nghe theo mấy ông tinh tế 😃) tiêu chuẩn của họ cao lắm
69position
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Duy Luân ơi, Macbook Air 2020 dùng màn hình rời 2K có bị giật lag gì không bạn nhỉ?
ronaldomu
TÍCH CỰC
3 năm
Nhìn cái bảng có thể kết luận sơ là trên 24" thì xài 2K/1440p là tối ưng hiệu năng nhất bất kể size màn hình nào 😃 Còn xài 4K/2160p trở lên thì phải lên hẳn 5K hoặc xài màn nhỏ 22 inch 😃
Tóm lại nên xài màn hình cùng kích cỡ với các mẫu iMac hay màn hình mà Apple lựa chọn sản xuất 😂
@juneLiht Quan trọng là khó kiếm, kiếm được rồi thì đắt

Đến giờ kiếm 4K 24 inch hàng mới cũng đâu dễ.

Xu hướng

Bài mới


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019