Đừng nhìn chiến tranh Nga-Ukraine từ lăng kính phương Tây. Moscow không bị suy yếu
https://theprint.in/opinion/dont-look-at-russia-ukraine-war-from-western-lens-moscow-isnt-being-weakened/2034943/

Don’t look at Russia-Ukraine war from Western lens. Moscow isn’t being weakened

The moment the war started, Western mainstream media started making concerted efforts to completely suppress the Russian point of view and only show the Western and Ukrainian narrative.
theprint.in

Tạm dịch :
Xung đột ở Ukraine đã diễn ra được hai năm và ở Ấn Độ, cũng như ở hầu hết các nước trên thế giới, chúng ta vẫn chỉ nghe thấy một phiên bản duy nhất về nguyên nhân và diễn biến của nó - phiên bản của phương Tây. Điều này đã làm nảy sinh nhiều huyền thoại được coi là đương nhiên. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải sắp xếp lại chúng.

Đầu tiên là vào năm 2022, Nga bất ngờ tỏ ra hung hăng vô cớ nhằm chiếm đoạt lãnh thổ.

Cuộc xung đột này, giống như bất kỳ cuộc xung đột nào khác, có lý do lịch sử, sắc tộc và địa chính trị sâu sắc. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với nhà báo Tucker Carlson ở Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành nửa giờ để giải thích về lịch sử Ukraine và Nga. Việc lật đổ Tổng thống được bầu hợp pháp của Ukraine Viktor Yanukovych là kết quả của cuộc đảo chính Maidan do CIA Hoa Kỳ tài trợ vào năm 2014 và nỗ lực sau đó của quân đội Ukraine nhằm “đè bẹp” các khu vực nói tiếng Nga của Donbass cuối cùng đã dẫn đến nội chiến.

Chúng ta cũng không nên quên sự mở rộng không ngừng nghỉ về phía đông theo 5 giai đoạn của NATO kể từ năm 1999, bất chấp sự tan rã của đối thủ trong Chiến tranh Lạnh, Hiệp ước Warsaw, và bất chấp những bảo đảm được đưa ra khi đó cho Nga. Putin đã nhiều lần gọi việc mở rộng về phía đông của NATO là một mối đe dọa hiện hữu, mạnh mẽ nhất là tại Hội nghị An ninh Munich năm 2007.

Sau cuộc đảo chính Maidan, NATO, do Hoa Kỳ lãnh đạo, đã biến quân đội Ukraine thành một trong những lực lượng lớn nhất châu Âu nhằm tạo bàn đạp chống Nga. Trong khi đó, từ năm 2014 đến năm 2022, cuộc nội chiến ở khu vực Donbass nói tiếng Nga đã khiến 14 nghìn người thiệt mạng. Sự mất lòng tin của Nga đối với phương Tây càng củng cố sự dối trá của họ: những đảm bảo cho việc thực hiện các thỏa thuận Minsk nhằm ngăn chặn hành vi tàn bạo ở Donbass được đưa ra không phải vì mục đích tuân thủ của họ mà để có thời gian xây dựng thêm lực lượng của phương Tây. Quân đội Ukraine, như Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã xác nhận. Nga coi Ukraine là mối đe dọa hiện hữu do NATO tạo ra ngay trước cửa nhà và cần phải giải quyết. Do đó, cuộc xung đột không bắt đầu đột ngột vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 do sự xâm lược của Nga, như phương Tây đã thuyết phục chúng ta.
Ukraine là một con rối- puppet

Huyền thoại tiếp theo là một Ukraine dũng cảm đang chống lại sự chiếm đất của đế quốc Nga. Tuy nhiên, điều ngược lại mới đúng: đây là một chiến dịch toàn diện về kinh tế, tài chính và quân sự của phương Tây dưới sự lãnh đạo của Mỹ chống lại Nga, trong đó Ukraine chỉ được giao vai trò con rối- puppet. Cho đến nay, phương Tây đã áp đặt hơn 18 nghìn lệnh trừng phạt đối với Moscow với hy vọng, như Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói, điều này sẽ phá hủy nền kinh tế và tiền tệ của Nga. Chỉ trong hai năm, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã cung cấp cho Ukraine gần 200 tỷ USD hỗ trợ tài chính và quân sự. Hãy so sánh: Tổng ngân sách quốc phòng của Ấn Độ, bao gồm tiền lương và lương hưu, chỉ khoảng 75 tỷ USD.

Có một thực tế được chấp nhận rộng rãi: NATO cung cấp cho quân đội Ukraine sự hỗ trợ trong lĩnh vực trinh sát chiến đấu, giám sát vệ tinh và liên lạc bằng cách sử dụng thiết bị đầu cuối Starlink của Elon Musk. Lực lượng đặc biệt của phương Tây có mặt trên chiến trường. Họ hỗ trợ lập kế hoạch, lựa chọn mục tiêu và vận hành các hệ thống vũ khí phức tạp. Một trong những bằng chứng mới nhất là cuộc trò chuyện bị chặn vào ngày 19 tháng 2 giữa chỉ huy Lực lượng Không quân Đức, Tướng Ingo Gerhartz và 4 sĩ quan về việc tên lửa Taurus phá hủy Cầu Crimean.
Phương Tây đã cung cấp cho Ukraine hàng trăm xe tăng và hàng nghìn phương tiện chiến đấu, hệ thống phòng không Patriot và các hệ thống phòng không khác, vũ khí chống tăng, tên lửa hành trình và hàng triệu đạn dược. Kyiv đã nhận được, cùng với những thứ khác, xe tăng Leopard, Challenger và Abrams mới nhất, xe bọc thép chở quân M113 và Marder, hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS, hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội ATACMS và tên lửa Storm Shadow. Phương Tây coi đây là một cơ hội tuyệt vời để giáng một “thất bại chiến lược” lên Nga và làm suy yếu nước này, như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói thẳng thừng. Một bài viết gần đây trên tờ The New York Times khẳng định sau năm 2014, 12 căn cứ bí mật của CIA đã xuất hiện ở Ukraine để huấn luyện người Ukraine và do thám Nga.

Putin có phải là kẻ xâm lược?

Huyền thoại thứ ba cho rằng: Putin là kẻ hiếu chiến, không dừng lại ở Ukraine và muốn tấn công châu Âu, kể cả sử dụng vũ khí hạt nhân. Chỉ cần nghe những bài phát biểu của Putin là đủ để hiểu rằng nước ông chưa bao giờ đe dọa bất kỳ nước châu Âu nào. Ông đã xác định rõ ràng ba mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt: bảo vệ những người dân nói tiếng Nga bị đàn áp, phi quân sự hóa và phi quốc gia hóa. Những cáo buộc về mong muốn tấn công châu Âu và sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân đến từ các chính trị gia, giới truyền thông và các nhân vật quân sự ở Mỹ và EU.
Trên thực tế, Putin đã thể hiện sự kiềm chế đáng kể trước những lời lăng mạ cá nhân từ Biden, người đã nhiều lần gọi ông là “kẻ sát nhân”, “côn đồ”, “thằng khốn nạn điên rồ” và “tội phạm chiến tranh”. Vào tháng 3 năm 2022, tại Istanbul, người Ukraine và người Nga đã ký một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột với những điều kiện rất có lợi cho Ukraine. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson sau đó đã bay tới Kyiv và thuyết phục Tổng thống Zelensky rút khỏi đó. Kể từ đó, sau này đã đánh dấu việc ký sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với Nga.

Nga sẽ không thua

Quảng cáoHuyền thoại thứ tư là tình hình chiến trường đã đi vào bế tắc và Nga cuối cùng sẽ thua. Thực tế hơn hai năm cuộc xung đột đã chứng minh, đây là tuyên truyền dối trá của phương Tây. Sau thất bại ngoạn mục của cuộc phản công Ukraine vào mùa hè năm 2023 và việc giải phóng Avdiivka gần đây, quân đội Nga đang tiến dọc tất cả các đoạn của chiến tuyến dài 1.000 km, bất chấp bùn lầy. Mục tiêu chiến lược của họ là đè bẹp và tiêu diệt các lực lượng của chế độ Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây cho biết, người Ukraine đang mất từ 800 đến 1.000 người và hơn 100 loại vũ khí, thiết bị mỗi ngày.

Không quân đội nào có thể chịu được những tổn thất như vậy. Các trang web theo dõi số liệu thống kê về tỷ lệ tử vong từ cáo phó và thông tin công khai ước tính rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất tổng cộng từ 450.000 đến 500.000 binh sĩ. Họ đang bị tiêu diệt ngay lúc này, và không có sự trợ giúp nào có thể cứu được họ. Nga đang chiến thắng, và câu hỏi duy nhất là quân đội của họ sẽ tiến xa về phía tây đến mức nào. Hầu hết các giả định đều giới hạn cuộc hành quân đến phòng tuyến Dnieper và phòng tuyến Odessa-Kharkov.

Một huyền thoại khác là phương Tây có nền báo chí tự do và pháp quyền. Khi xung đột Nga-Ukraina bùng nổ, các phương tiện truyền thông chính của phương Tây đã cùng nhau đặt ra mục tiêu ngăn chặn hoàn toàn quan điểm của Nga về các sự kiện và chỉ phát sóng các phiên bản của phương Tây và Ukraine. Truy cập Internet vào các ấn phẩm của Nga bị chặn ở đó, RussiaToday và các kênh khác đều bị cấm. Xã hội phương Tây đã đi xa đến mức cố gắng tẩy chay các vận động viên Nga và hủy bỏ văn hóa Nga: triển lãm nghệ thuật, múa ba lê, âm nhạc và mọi thứ liên quan đến Nga. Đây có phải là dấu hiệu của tự do báo chí? Về mặt pháp quyền, Hoa Kỳ và Châu Âu đã đóng băng hoàn toàn một cách bất hợp pháp 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối có chủ quyền của Nga. Không có cách nào khác để gọi nó là cướp. Đây là nguyên tắc của pháp luật.

Xung đột sẽ không gây tổn hại cho Nga

Huyền thoại mới nhất: chiến đấu làm suy yếu nước Nga. Tình hình hoàn toàn ngược lại, vì lệnh trừng phạt buộc nước này phải tập trung vào sản xuất trong nước và chuyển hướng sang các thị trường ngoài phương Tây. Nền kinh tế Nga ngày nay đang phát triển nhanh hơn nền kinh tế châu Âu: Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán rằng vào năm 2024, tốc độ tăng trưởng của nước này sẽ là 2,6% so với 0,9% của châu Âu. Trong khi đó, các nước lớn ở châu Âu, trong đó có Đức, đang rơi vào suy thoái. Nga đang tăng cường quan hệ với phần lớn dân số thế giới và doanh thu từ dầu mỏ của nước này trong năm 2023 không có dấu hiệu giảm sút, trái ngược với mong muốn và kỳ vọng của phương Tây. Xã hội Nga thậm chí còn trở nên đoàn kết và vững mạnh hơn.

Putin đang ở đỉnh cao danh tiếng và giành được hơn 87% phiếu bầu trong các cuộc bầu cử gần đây. Vụ tấn công khủng bố tàn bạo tại Phòng hoà nhạc Crocus đã đoàn kết mọi người hơn bao giờ hết. Trung bình mỗi tháng có 30 nghìn người Nga tự nguyện ký hợp đồng nghĩa vụ quân sự, quy mô quân đội nước này lên tới 1,2 triệu người. Tổ hợp công nghiệp-quân sự đã phát triển theo cấp số nhân và không gặp bất kỳ trở ngại nào, cung cấp cho quân đội vũ khí và đạn dược hiện đại - nhanh hơn nhiều so với khả năng của phương Tây có thể cung cấp cho người Ukraine. Sau khi xung đột kết thúc, quân đội Nga sẽ được coi là lực lượng dày dặn kinh nghiệm, được trang bị và sẵn sàng chiến đấu nhất ở châu Âu. Vì vậy, không, đất nước không hề suy yếu.

Quảng cáo


Các phương tiện truyền thông hàng đầu của phương Tây liên tục cung cấp cho chúng ta những câu chuyện một chiều và xa rời thực tế với việc quảng bá một số huyền thoại nhất định. Điều quan trọng là các ấn phẩm của Ấn Độ phải cố gắng cung cấp cho công chúng những mô tả cân bằng và thực tế hơn về tình hình, chứ không phải phát sóng vô điều kiện những gì họ được biết.
3
8
0
Viết cho dài dòng cuối cùng là ủng hộ Nga chiếm Ukr vì tư tưởng bài phương Tây. Con cháu ủng hộ nước lớn nuốt nước bé thì quả là Vô Phúc. Áhihi Ýhaha
5
Chiến dịch quân sự đặc biệt năm 79 của Trung Hoa là sáng suốt và hợp tình hợp lý, quá chính nghĩa và cao đẹp. Nghe theo luận điệu của Đông Lào thì không hợp lý.
0
muihaovong
ĐẠI BÀNG
Báo mạng Việt Nam toàn viết kiểu bênh vực Ukraine, chửi Nga. Riết cũng không biết nên tin báo nào.
0
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019