Đúng như dự đoán, lừa đảo bán xác RTX 4090 không GPU và RAM đã xuất hiện bên Trung Quốc

P.W
10/1/2024 7:47Phản hồi: 53
Đúng như dự đoán, lừa đảo bán xác RTX 4090 không GPU và RAM đã xuất hiện bên Trung Quốc
Từ tháng 11 vừa qua, các đơn vị bên Trung Quốc đã triển khai nhập ồ ạt những mẫu card đồ họa RTX 4090 phục vụ chơi game của các hãng, nhổ GPU và VRAM rồi lắp lên PCB với tản lồng sóc bán cho các đơn vị nghiên cứu AI. Ngay từ thời điểm ấy, đã có những lo ngại nói rằng những xác PCB và tản nhiệt cũ, vốn là của những mẫu RTX 4090 phục vụ nhu cầu game, sẽ trở thành món hàng để bọn lừa đảo trục lợi từ người tiêu dùng nhẹ dạ.

Trung Quốc: Nhập ồ ạt RTX 4090 trước thời điểm cấm vận, rồi biến chúng thành GPU xử lý AI

Ngay trước khi quy định mới của cơ quan công nghiệp và an ninh Mỹ được áp dụng ngày 17/11 vừa qua, các công ty Trung Quốc đã đặt mua hàng nghìn chiếc card RTX 4090, vì xét theo tốc độ bộ nhớ và tốc độ xử lý, RTX 4090 cũng nằm trong diện bị cấm vận…
tinhte.vn


Lo ngại đó đã trở thành hiện thực. Nhiều người dùng tại Trung Quốc không tìm hiểu kỹ thông tin đã bị lừa bán cho những bộ PCB gắn lại tản nhiệt, trên bo mạch hoàn toàn không có chip GPU và những chip VRAM GDDR6X. Lấy ví dụ kênh thông tin phần cứng HKEPC đưa tin, Hong, một người dùng máy tính tại Hong Kong muốn mua RTX 4090 đã trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo, trả 1.660 USD chỉ để nhận lại chiếc card đồ họa không có chip xử lý bên trong.

Chiếc card hiệu MSI này được rao bán trên chợ đồ cũ Carousell. Sau khi mua về với mức giá kể trên, Hong lắp vào máy tính, đèn RGB thì vẫn sáng, còn card thì không hoạt động. Tìm hiểu thêm thì phát hiện ra, GPU không vận hành. Tháo hết chiếc card đồ họa này ra, Hong nhận ra trên PCB không chỉ không có chip GPU kiến trúc Ada Lovelace, mà PCB cũng là của một hãng nào đó chứ không giống sản phẩm MSI sản xuất. Phía cảnh sát thì không có những động thái điều tra nghiêm túc, đơn giản vì một giao dịch trên thị trường tự do rất khó để theo dõi. Trên diễn đàn Tieba Baidu ở đại lục, cũng bắt đầu xuất hiện những thông báo về việc lừa đảo dùng tản nhiệt và PCB cũ của RTX 4090 sau khi bị tháo GPU bán cho người khác.

Sau khi dỡ GPU AD102-300-A1 và những chip DRAM GDDR6X, thì những card RTX 4090 trông sẽ như thế này. Nếu lắp lại hoàn chỉnh thì gần như không ai phát hiện ra, bên trong không có thứ quan trọng nhất để card vận hành:


8195688-2023-11-24-image-6-j.webp
8196189-NVIDIA-GeForce-RTX-4090-Bare-PCBs-Chinese-Factories-Disassembled-Coolers--1.png

Nhắc lại lý do bên Trung Quốc đang tràn lan những bộ PCB và tản nhiệt RTX 4090 từ các hãng lớn như MSI, Asus hay Gigabyte. Quy định cấm vận mới của phía chính phủ Mỹ cấm xuất khẩu cho Trung Quốc những GPU và chip với băng thông bộ nhớ vượt qua ngưỡng 600GB/s, hoặc tốc độ xử lý vượt quá 4800 TOPS (Tera Operations Per Second). Điều này có nghĩa là bên ngoài những siêu GPU chuyên biệt xử lý AI, thì Trung Quốc sẽ không được nhập khẩu cả RTX 4090, vì nó nằm trong giới hạn mà phía Mỹ đưa ra.

8195679-2023-11-24-image-j.webp

Trên diễn đàn Baidu, hồi tháng 11/2023 đã xuất hiện những hình ảnh chụp xưởng nhận những đơn hàng RTX 4090 trước khi cấm vận có hiệu lực. Những xưởng này còn thực hiện bước “lột xác” cho GPU AD102 trên những chiếc card vốn được tạo ra phục vụ cộng đồng gamer.

Thay vì quạt tản nhiệt và heatsink thiết kế phục vụ cho thùng máy tính để bàn, những xưởng này tiến hành… nhổ GPU và những chip RAM GDDR6X trên card RTX 4090 ra, rồi hàn lại lên PCB khác, với hệ thống tản nhiệt dạng lồng sóc, phù hợp hơn với việc lắp nhiều chiếc vào những hệ thống máy chủ. Tản nhiệt thiết kế này trên máy chủ cho phép luồng khí làm mát đi 1 chiều, còn thiết kế card như anh em xài hàng ngày rất khó làm mát hiệu quả nếu kẹp vài chiếc GPU sát nhau.

Theo WCCFTech
53 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Các anh TQ cũng sang Việt Nam săn 4090 từ mấy tháng nay, có bao nhiêu mua hết.
@nguyenlinh712 làm cho VN cũng liên luỵ. Muốn mua 4090 cũng khó
bịp bợp, lừa đảo, đúng bản chất khựa 😁
@althonx5 Mỹ với chả tàu đều thủ đoạn lừa đảo, bịp bợm như nhau ah
Cười vô mặt
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 mà ông này bị sốt rét, có thể là do TQ lây sang, đúng là bịp thật 😆
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Đồng chí sốt cao quá rồi ? Có biết nhân vật Thanos của Marvel được đặt tên theo dự án Theranos của Elizabeth Holmes ko ? Lại bảo ko nguy hại đi 😝
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Tỉ lệ lừa đảo trên không gian mạng thì Vn nhiều nhất thế giới đó bạn. Tỉ lệ bị lừa cũng đầu sổ luôn.
Tq là bậc thầy của sự.....hahaha
@pond1597 nhưng mà nó khôn lanh thiệc, làm gì cũng ào ào.
@pond1597 làm méo j fai sợ .... vậy
@pond1597 tẩy chay hàng tq đi bà con
TQ là bậc thầy của sụe giả dối mà lị. Hahaha
Rồi sẽ đến lượt thôi, ae cứ từ từ
Mấy thằng tàu lai nó dụ dỗ đám người Việt ngoài vt17 làm tầm bậy tầm bạ, buôn lậu đồ tầm bậy tầm bạ vào hại cộng đồng chứ ai. Xong nó còn trơ trẽn vừa ăn cướp vừa la làng, rồi đổ lỗi cho người dân không chịu thông thái, ko chịu tìm hiểu khi mua sắm, tung hỏa mù đổ thừa cho đám CIA lông lá, đám tây nội địa gây mất an ninh trật tự. Cái lũ tàu lai này gặp đâu là phải xích hết lại chứ không là nó đi lây nhiễm bệnh lưu manh khắp nơi.

Mọi người để ý mấy thằng tàu lai này mỗi khi có chuyện gì ở VN là tụi nó nhanh nhẩu lôi mỹ vào để làm bình phong ngay. 1 kiểu thủ đoạn lưu manh để tung hỏa mù
@althonx5 Lại phát biểu lôm côm, cán bộ, người tài nào đều sang bên giãy chết thế ? Mấy con dư lợn viên bên dưới lại dám chê cả thiên triều :
@Thiếu nữ thôn quê Ở đâu cũng có người tốt xấu thôi. Tây Tàu gì cũng vậy!

Chưa kể TQ có cả tỉ dân thì thành phần bựa nó cũng phải nhiều.
@Thiếu nữ thôn quê Con của thằng Kim Jong Un cũng qua Tây học nữa là!
@Methanol mày biết con bình gấu đang đâu không
Cha nào con đó😁
Giang hồ hiểm ác!
rip luôn
Đm nghèo k có tiền phải mua đồ cũ thì kêu ca gì. Rủi ráng chịu. bên châu Âu mua hàng ebay còn bị lừa cay hơn. Ở đây cũng ng* thì bị lừa chứ k riêng gì TQ
@iommvo Cấm vận đó bác. Có hàng mới đâu mà mua!
Theo như bài báo khẳng định thì HongKong là của Trung Quốc ?
@hgduong1233 Chứ HK của Anh hả ? HK chứ kg phải Đài Loan đâu .
GiT
TÍCH CỰC
một tháng
@hgduong1233 Từ năm 1997 rồi, chắc bạn mới rã đông tỉnh dậy gần đây sau khi đã đóng băng trước năm 1997?
@hgduong1233 Ráng phân biệt: Hồng Kông - Đài Loan - Ma Cao
@hgduong1233 Thì đúng mà ông ?
@hgduong1233 Hongkong là của Việt Nam à 🤣
Ngon mà rẻ á...chỉ có.................
Quan trọng nhu cầu ứng dụng AI nó đủ lớn để nó làm. VN thì chưa có, dùng GPU đào coin thì nhiều.
Thượng đế chắc cũng ko ngờ tộc trung quốc lại bành trướng ntn
Vậy rốt cuộc mua về không dính chút gì của card 4090 phải không? Thằng này nó viết lang man một hồi chẳng biết nó viết cái gì luôn.
@maicasio Có cái cover và quạt tản nhiệt đó
Ý chí kiên cường vượt mọi khó khăn sẽ làm TQ mạnh mẽ hơn thôi.
Hôm trc cũng vừa thấy post bán hộp và tản nhiệt 4090 ở VN xong.
Đúng là Tào Khựa có khác. Ố là la!
Lại lặp lại cái đợt sốt coin chúng nó ôm bằng hết card chơi game khiến anh em mốc mỏ chờ thủ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019