Đừng quá tin vào những thương hiệu máy ảnh nổi tiếng được in trên cụm camera của điện thoại
Rất hay và hữu ích!/12 người
vn_ninja
2 nămBình luận: 134
Đừng quá tin vào những thương hiệu máy ảnh nổi tiếng được in trên cụm camera của điện thoại
Đang có một xu hướng thú vị mà các OEM Trung Quốc ưa thích đó là đưa thương hiệu của một nhà sản xuất máy ảnh nổi tiếng vào mặt sau điện thoại của mình. Mục đích của việc này có thể là để tạo ấn tượng cho những người mua tiềm năng rằng chiếc smartphone họ sắp mua sẽ có cụm camera được thiết kế và chế tạo bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Tuy nhiên trên thực tế, những mối quan hệ đối tác giữa các OEM và các thương hiệu máy ảnh nổi tiếng chủ yếu chỉ là để phục vụ mục đích tiếp thị và quảng cáo.

HuaweiLeica, OnePlusHasselblad


Anh em chắc cũng không xa lạ gì với mối quan hệ nổi tiếng giữa Nokia và Carl Zeiss. Thương hiệu máy ảnh này đã nằm trên mặt lưng của rất nhiều chiếc điện thoại Nokia trong quá khứ và hiện tại thương hiệu Zeiss vẫn hiện hữu trên chiếc Nokia 8.3 mới nhất. Thế giới hiện giờ cũng có một mối quan hệ nổi tiếng không kém, đó là Huawei và Leica.

1.Huawei_Leica.jpg

Các flagship của Huawei luôn chụp ảnh rất tốt, đôi khi được cho là tốt hơn cả những chiếc flagship của Samsung nhưng điều này ít liên quan đến chuyên môn của Leica hơn là chúng ta nghĩ. Cái gọi là “ống kính Leica” không phải do Leica sản xuất vì công ty này không có cơ sở hạ tầng để chế tạo ống kính điện thoại, thay vào đó những ống kính mang nhãn hiệu Leica đó được sản xuất bởi bên thứ ba theo thiết kế của Huawei và Leica.

Quảng cáo


2.OnePlus_9_Hasselblad.jpg

OnePlus hiện cũng đang theo một chiến lược tương tự khi hợp tác với Hasselblad trên dòng OnePlus 9. Hasselblad là nhà sản xuất máy ảnh, ống kính và máy quét của Thuỵ Điển nhưng mối quan hệ đối tác với OnePlus sẽ không liên quan đến bất kỳ phần cứng nào của công ty này. Thay vào đó, OnePlus tuyên bố họ sẽ kết hợp phần cứng của riêng mình + cảm biến chính do Sony cung cấp + kiến thức phong phú của Hasselblad về thẩm mỹ nhiếp ảnh truyền thống. OnePlus tuyên bố rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ được mở rộng trong tương lai nhưng ý nghĩa của việc này hoàn toàn chưa có gì rõ ràng đối với khách hàng mua điện thoại OnePlus sau này.

Ý nghĩa của việc hợp tác thương hiệu


Một ví dụ về sự kết hợp thương hiệu đó là Samsung và AKG. Thương hiệu “Tune by AKG” được sử dụng trên tai nghe của Samsung không thực sự có ý nghĩa nhiều ngoài hoạt động tiếp thị. Những người đam mê âm thanh sẽ không bao giờ nhìn vào dòng chữ “Tune by AKG” và bị thuyết phục rằng họ sẽ nhận được trải nghiệm đẳng cấp từ tai nghe của Samsung, mặc dù công bằng mà nói thì chúng vẫn là tai nghe nhét tai tốt nhất mà người dùng có thể được tặng miễn phí từ các nhà sản xuất.

3.Tai_Nghe_AKG.jpg

Thực chất AKG là công ty con của Harman và về mặt kỹ thuật thì nó là thương hiệu thuộc sở hữu của Samsung trong khi Leica và Hasselblad thì không thuộc sở hữu của Huawei và OnePlus vì vậy bản chất của các mối quan hệ đối tác này là rất khác nhau. Tuy nhiên vấn đề vẫn là các thương hiệu và logo nổi tiếng thường được sử dụng cho mục đích tiếp thị hơn là bất kỳ thứ gì khác và trong trường hợp của các OEM Trung Quốc thì có lẽ cũng sẽ là như vậy.

Tại sao Samsung không làm điều tương tự?


Tại sao nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới không hợp tác với một nhà sản xuất máy ảnh nổi tiếng nào đó? Dù không cải thiện được khả năng chụp ảnh trên điện thoại của mình thì ít nhất cũng có thể tăng cường quảng cáo xung quanh các sản phẩm của mình.

4.Samsung_ISOCELL.jpg

Quảng cáo


Không rõ lý do chính xác nhưng có thể là vì Samsung hiện đang có thương hiệu cảm biến máy ảnh di động của riêng mình là ISOCELL trong khi các đối thủ khác vẫn phải dùng các cảm biến của Sony hoặc thậm chí cảm biến do chính Samsung sản xuất. Nếu Samsung hợp tác với một nhà sản xuất máy ảnh để sử dụng thương hiệu tương tự như Huawei và OnePlus thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh máy ảnh của chính mình. Nói một cách đơn giản, Samsung hoạt động trong một lĩnh vực khác với Huawei, OnePlus và các OEM khác và việc Samsung từ bỏ hình ảnh thương hiệu của mình vì lợi ích của người khác hoàn toàn không dễ dàng hoặc có thể tạo ra lợi nhuận.

Tóm lại, lý do chính khiến các OEM Trung Quốc hợp tác với Leica và Hasselblad có thể là do sức mạnh thương hiệu của họ nhiều hơn là về chuyên môn. Các OEM này gần như không đầu tư nhiều vào việc sản xuất hệ thống camera di động như Samsung, điều này giúp họ tự do hơn trong việc xây dựng thương hiệu và đổi tên sản phẩm của mình để phù hợp theo xu hướng của thị trường.

Trong khi đó Samsung vẫn không ngừng nỗ lực cải thiện hình ảnh thương hiệu của mảng kinh doanh máy ảnh của chính mình. Samsung có lẽ sẽ không sử dụng một thương hiệu khác để tăng khả năng marketing cho mình trừ khi một thương hiệu máy ảnh nổi tiếng nào đó trở thành công ty con của họ, như Harman và AKG hiện tại.

Nguồn: Sammobile
134 bình luận
cnttt
ĐẠI BÀNG
2 năm
Gắn mac thương hiệu để quản cáo thôi. Khi mua máy nên chụp thử vài tấm theo hiểu biết và kinh nghiệm tìm hiểu 1 chút thì hay hơn. Ảnh ra mình có thích ko video có ok ko. Nếu ok thì chọn ko quan trọng là camera của hãng nào. Vì ko soi đc bên trong thì làm sao biết đc nó là thật. Con gái đa số chọn ảnh rỏ ảo tí để sống ảo trên mạng. Còn con trai thích chụp ảnh thì cứ máy nào cho ra ảnh tốt sắt nét là được
DrTMA92
TÍCH CỰC
2 năm
@p700i Thần thánh hoá huawei quá bác. Xem những bài đánh giá chuyên sâu về chất lượng camera của các trang và kênh YouTube nổi tiếng xem. Cái gì cũng có ưu nhược điểm hết. Tuỳ hoàn cảnh chụp mà chất lượng có thể bằng hơn hoặc kém nhé.
@DrTMA92 Mình so sánh thực tế đó. Cầm Huawei lên chụp đám ma nó ra đám ma, đám cưới nó ra đám cưới.

Samsung thì chụp đám ma hay đám cưới nó đều ra đám cưới phù hợp với mấy em thích khoe hàng. iPhone thì chụp đám ma hay đám cưới nó đều ra đám ma, xỉn xỉn bẩn bẩn.
lehunghmu
TÍCH CỰC
2 năm
@p700i tao từng chụp ảnh máy heo quay rồi . màu ảnh bệt bệt như người chết ấy 🙂
@cnttt Nó xài cảm biến RYYB thì chả cho dải tương phản động và màu sắc kém hơn loại thường, chỉ đánh đổi dc khả năng thu sáng cao hơn loại RGGB thôi bác.
Thời buổi này tin vào quảng cáo chỉ có chết 😃.
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Nhưng các cty vẫn phải chi hàng đống tiền cho QC, có nghĩa là tác động của qc tới kết quả kinh doanh nó lớn lắm.
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Ko liên quan lắm, nhưng nhắc tới leica thì lại nhớ tới bài này https://www.scmp.com/news/china/politics/article/3006817/leica-camera-backs-away-promotional-video-depicting-tiananmen
Đại khái là thằng leica quảng cáo ống kính phản chiếu hình xe tăng sự kiện thiên an môn, mấy chú TQ cũng lồng lộn lên cấm leica 1 thời gian thì phải 😄
theladu
CAO CẤP
2 năm
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Chuẩn luân cứ thực tế mà chơi
catbui01
TÍCH CỰC
2 năm
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ Xem nguồn tinh tế dẫn cho bài này đi bạn.... kkk
Wukoi
CAO CẤP
2 năm
Mấy ông Tàu là chúa trùm gắn mác thương hiệu để lòe thiên hạ.
@zer0_7 Công nhận bài viết như dở hơi
"Đừng quá tin" là như nào, chả ai nghĩ leica làm ống kính máy ảnh từ vật liệu thô cả. Có nó thiết kế và đảm bảo tiêu chuẩn là cái quan trọng nhất rồi còn gì
Còn nếu có tên nó trên đó mà chất lượng k đảm bảo lại là chuyện khác
rookie
TÍCH CỰC
2 năm
@zer0_7 Mình cũng không nghĩ là Leica có tí nào thiết kế ở đây cả đâu.
nhqdat
TÍCH CỰC
2 năm
@zer0_7 Mấy cái máy ảnh điện thoại gắn với thương hiệu Leica/Zeiss đều có một điểm chung là ống kính khá trong trẻo. Sony cũng thế! Nói chung là hãng điện thoại không chỉ mua cái thương hiệu không. Cái mà làm cho chất lượng ảnh không tốt đó là do giải thuật xử lý màu sắc của ảnh không đủ tốt. Huawei thì cho màu ra không ổn định, tức là trong cùng điều kiện sáng tương đồng ảnh lúc ra kiểu màu này lúc ra kiểu màu kia. Nokia thì có con 6.1 Plus màu ra rất ngon (mặc dù không có chữ Zeiss), sau chiều lòng fan đi đem cái giải thuật Pureview ngày xưa (cách render màu của nó không hợp với dòng cảm biến mới bây giờ) cho các dòng 7, 8, 9 nên màu chuối không chịu được.
Ông Sony ống kính cũng rất tốt (chỉ có lớp phủ chống chói dở hay bị tróc) ảnh trong sắc nét nhưng thuật giải cũng tệ, ngoài ra tiết kiệm chi phí nên dùng cảm biến kém (mặc dù Sony tự sản xuất cảm biến và bán phần lớn cho các hãng điện thoại khác).
Samsung bản thân đã từng là nhà sản xuất máy ảnh nên có đủ kinh nghiệm để tự phát triển camera trên điện thoại của mình và không cần phải mượn thương hiệu. Ống kính tạm được, màu sắc render tạm ổn, hơi rực chút xíu nhưng nó phù hợp với phần lớn người dùng.
LG màu sắc cũng tạm ổn, nhưng chất lượng ống kính của nó là thảm họa, tệ hẳn so với các hãng khác, lớp phủ ống kính cũng nhanh tróc không khác gì Sony.
Apple thì chất lượng ống kính và chống rung rất tốt. Cảm biến cũng rất ngon, nhưng cái nước màu thì cứ như bệnh gan sắp chết, cả khung hình phủ một lớp màu vàng ệch.
Tóm lại, nếu có một cái ống kính Leica/Zeiss, một cái cảm biến của Sony đầu bảng + thuật giải render màu sắc của Google thì có lẽ camera trên điện thoại đã ở một cái đẳng cấp cao hơn nữa. Chỉ tiếc là hầu hết các hãng cho đến giờ chỉ có 2 trong 3 điều trên thôi.
FxPro
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Mr catenaccio đồng ý quan điểm của bác. Bài viết quá dở và nói khống và vô căn cứ mang tính chất dìm . Nói thế ai nói không được bác nhỉ. Tinh tế ngày càng nhiều bài vớ vấn thiếu sự chi tiết và hiểu biết ở cả cái tầm và cái tâm.
Camera samsung ngày càng thật trong khi iPhone ngày càng ảo.
@okimdull thằng này gây war, toàn nói nhảm chứ có kiến thức gì đâu bác
1 thằng lung linh mãi chán, 1 thằng thật mãi cũng chán nên phải thay đổi thôi.
@Phuongkak Chụp ảnh thì phải có chỉnh sửa tự đọng từ máy hoặc thủ công. Giờ chụp như thật, nó vả cho rớt răng
[Zeus]
CAO CẤP
2 năm
@Phuongkak Vậy mới bán chạy. Các em gái tik tok chuộng lắm. 😆
thecat
ĐẠI BÀNG
2 năm
thật sự ít người tin lắm!!
eddywong1802
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thecat ít người tin thì chưa chắc, hầu hết cty đều biết người tiêu dùng ko tin, nhưng khi quảng cáo đc chiếu đi chiếu lại nhiều lần, lập đi lập lại nhiều lần thì người tiêu dùng sẽ chọn cái họ nhìn thấy quen thuộc nhật, cơ bản của marketing, nếu ko thì youtube, fb, gg hay cty dựa vào quảng cáo phá sản hết rồi.
Thương hiệu âm thanh trên loa laptop, đt cũng vậy luôn.
thuancoihg
TÍCH CỰC
2 năm
@lucas_mufc đang dùng hp envy loa B&O, asus ux325 loa harman, và cảm nhận loa con HP nghe đúng ngon thật, nó trong trẻo hơn hẳn. mình thích nghe nhạc vàng nên càng thấy thấm. Nhiều ông cứ chê nhưng thử không cài driver xem loa thuần nó kêu như chống điếc ngay ấy mà 😁 xem phim mà có DTS loa cài đủ driver nó cũng rất gì và này nọ đấy
@tuyen_kientruc2013 Mình đang dùng dòng laptop đó đây. Bản ở VN không có nhận dạng vân tay và tên mã là UX410UA/Q. Loa của nó không hề tệ nhé. Trong tầm giá 15tr năm 2016-2017 không biết nó thua hãng nào?
@maidng Chắc to tiếng và trong hơn thôi, nghe vẫn cắm qua dàn mini 2.0, hoặc 2.1.😁 mới chất lượng được.
alancabata
TÍCH CỰC
2 năm
@tuyen_kientruc2013 chả có laptop nào mà lại nghe hay hơn dàn âm thanh bác ạ, kể cả loại rẻ tiền nhất là onkyo
Mình nhớ ko lầm thì Huawei tốt nhờ mua lại công nghệ từ nokia và thuê các cựu kỹ sự mảng camera về nên mới có thành quả tốt hơn. Còn vụ tai nghe thì quả thực tai nghe AKG của Sam tốt thật, dây dù chống rối, dùng 2 năm rồi vẫn ngon
@COVID-19 CHN Mod có nói con tai AKG của SS vẫn là con tai nghe tốt nhất đi kèm theo máy mà.
alancabata
TÍCH CỰC
2 năm
@lucas_mufc tai nghe nokia hơn hẳn blackberry bác ạ
@HaiChin chắc mod chưa xài đám tai nghe B&O theo máy LG hoặc quadbeat theo máy htc
FxPro
ĐẠI BÀNG
2 năm
@gauto988 cụ thể làchất lượng camera của heo quay vẫn đang thống trị tất cả các bảng xếp hạng danh tiếng. và đó không phải ngẫu nhiên mà đạt được
kenu97
TÍCH CỰC
2 năm
Vâng 1 bài viết "ko có lý do rõ ràng" đc lấy nguồn từ sammobile đưa về để nói thì...thật "khách quan" quá đê 😁
@kenu97 Quả là khách quan, haha
@kenu97 Thế phải đưa bài từ macrumors hay appleinsider mới chuẩn đúng ko :p
S.O.J
TÍCH CỰC
2 năm
@kenu97 Cũng dễ hiểu mà, những chiếc smartphone khác chụp ảnh tốt đâu thua gì Huawei mà đâu có gắn mác nào đâu. Galaxy S, Note, Google Pixel, Apple iPhone ai nói chụp ko ngon bằng Huawei???
Sự kết hợp đó mang nhiều ý nghĩa về marketing, gắn mác Leica giúp nâng mấy chân kính cho Huawei rồi. Và khi ra biển lớn thì các hãng TQ cần yếu tố quốc tế để lấy thêm niềm tin từ người dùng nên cũng dễ hiểu
FxPro
ĐẠI BÀNG
2 năm
@kenu97 haha. bài viết xàm lông ai cũng biết mà
Một ví dụ khác: thương hiệu Tinhte xịn trên cái nón đại trà.
333965DF-F0B3-4A76-9C6B-9A47FE13F73D.jpeg
iphonesoft
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nicotine Caffeine Vi phạm nhãn hiệu từ nhái tới copy mẫu, khác mẹ gì bọn tàu đâu 😆
iphonesoft
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Ghetbonbatluong Chửi tàu để đi mỹ cho dễ thôi, không liên quan đâu, tiền qc vẫn nhận của bọn tàu, có khi là gián điệp của tàu khựa đó.
@iphonesoft Nói hay đó bạn.
Uy tín nhất thì chỉ có Zeiss với Nokia hồi xưa, chứ còn bây giờ thì hết rồi. Những chiếc smartphone chụp ảnh đẹp nhất lại chẳng cần hợp tác hay in logo của hãng máy ảnh/ ống kính nào cả.
232484FE-5FC9-48A5-B0EF-B59F0C618A05.png
@n.a.v.i.p Sau 1020 thì hết thời kỳ Nokia Carl Zeiss rồi. Hợp tác mà ngon hiện nay có Sony với Zeiss trên mấy con Xperia mới.
Sút lợn
TÍCH CỰC
2 năm
Dựa hơi để lòe thiên hạ. SS nổi tiếng là thích bú fame, đú thông số, như kiểu zoom 100x nhưng nó giờ nếu đú theo hãng máy ảnh khác thì khác nào tự bóp.
@Sút lợn Cái này phải là xiaomi với oppo rồi mới đến samsung
Sút lợn
TÍCH CỰC
2 năm
Con lợn này bị sút đến cắm đầu chạy không dám éc 1 tiếng. Giờ ức lắm nên cứ rình theo mà éc éc cho đỡ ức, tội!
chuconghuy
TÍCH CỰC
2 năm
Trải nghiệm thực tế thôi, tin mới lạ
Xem quảng cáo vui thôi
Trước h mua phone chưa để ý cái thương hiệu cam, mua ,ktra màn hình coi ảnh coi video, r mở cam ra chụp các chế độ.
Ai chả biết chỉ là để quảng cáo là chính
bhuubao
CAO CẤP
2 năm
Nhưng mà hệ thống quang học “... theo thiết kế của Huawei và Leica.” thì vẫn tốt hơn là của mình Huawei chứ.
Ý mình ở đây là về kỹ thuật chứ mặt marketing thì mình vẫn đồng ý với mod
jamestran
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chỉ sợ những người chưa uống thuốc của tôi, đã uống là khỏi, khỏi dứt điểm!
@jamestran lại mấy đời bán thuốc hả bác hihi
Sao các hãng đt không ghi chữ "iPhone Quality" lên bên cạnh camera của họ :v :v
@Hailstorm0704 Vì a cock 0 cho phép
các để máy bán chạy hơn !
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019