Đừng rơi vào chiếc bẫy năng suất, hãy tìm một chút bình yên cho tâm hồn
Rất hay và hữu ích!/19 người
blueJune
3 thángBình luận: 79
Đừng rơi vào chiếc bẫy năng suất, hãy tìm một chút bình yên cho tâm hồn
Đã bao giờ bạn luôn cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ trước deadline? Bạn lên một danh sách những việc muốn làm dài dằng dặc và lúc nào cũng thấy thiếu thời gian? Bạn thấy mình đã đạt giới hạn và buồn phiền về điều này? Có thể bạn đang rơi vào chiếc bẫy năng suất, lúc nào cũng cảm giác như mình làm chưa đủ và bỏ phí thời gian.

Trung bình nếu một người sống thọ 80 tuổi, họ sẽ có 4.000 tuần để sống. Con số này nghe có vẻ ít ỏi, vì thế chúng ta quyết tâm phải tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi này để khiến cuộc sống trở nên có ý nghĩa, bằng cách làm được càng nhiều việc càng tốt. Thực tế là điều này có thể trở thành điều tồi tệ nhất chúng ta làm và ngăn cản mình sống một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Thay vì lúc nào cũng phải “nhanh lên”, hãy “chậm lại” và khiến quãng sống ngắn ngủi này có ý nghĩa hơn.

Guồng sống của cuộc sống hiện đại cùng sự phát triển của kinh tế, công nghệ, kèm theo sự cổ vũ của truyền thông, những cuốn sách self-help về việc làm việc hiệu quả, đạt được nhiều thành tựu đi đôi với khả năng quản lý thời gian xuất sắc. Ai càng làm được nhiều nhiệm vụ, hoàn thành càng nhiều mục tiêu bằng cách tối ưu hóa thói quen hàng ngày sẽ là người thành công.

Bạn có bao giờ dừng lại để nhận ra đây chỉ là một cái bẫy năng suất? Bạn trả lời mọi email khi có thư báo đến. Nó chỉ khiến bạn nhận thêm nhiều email và nhiệm vụ cần hoàn thành, công việc chồng chất công việc. Bạn càng làm xong sớm trước thời hạn, sếp bạn sẽ chỉ càng muốn giao thêm việc cho bạn. Ai lại muốn giao việc cho một kẻ chậm chạp hơn cơ chứ? Stress là hệ quả tất yếu cho ý tưởng rằng bạn có thể làm mọi việc như một siêu nhân với quỹ thời gian vốn ít ỏi.

Bạn mong đợi một sự thăng tiến trong công việc là một phần thưởng cho tất cả nỗ lực của bạn, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng nó thường không khiến bạn hạnh phúc hơn nhiều so với vị trí hiện tại. Bất kể bạn làm việc năng suất ra sao và đạt được những gì, bạn sẽ luôn mong muốn nhiều hơn. Cách để giảm bớt âu lo là đơn giản chấp nhận khả năng hữu hạn của chúng ta trong mong muốn đạt được tất cả những gì mình muốn trong cuộc đời. Chẳng hạn, bạn có thể ưu tiên việc chuyển nhà và làm một trang blog các bài viết của mình, lúc này các tiết học piano sẽ phải xếp vào danh sách đợi. Với cách này, bạn có thể thực sự tập trung vào những gì mình đang làm hơn là phân tâm vì theo đuổi quá nhiều thứ vào cùng một thời điểm. Thay vì lập “danh sách việc muốn làm”, bạn có thể lập “danh sách những việc đã hoàn thành”, đặt hai danh sách cạnh nhau để so sánh và nắm được khối lượng công việc bạn đang xử lý. Hãy giải phóng cho chính mình!

Nói tóm lại, biết bao nhiêu là đủ, nắm được sự hữu hạn của bản thân và không ôm đồm quá nhiều việc một lúc là chìa khóa dẫn đến sự bình an cho tâm hồn.

Tham khảo BBC

Series tổng hợp các bài viết thủ thuật, kinh nghiệm danh cho những người trẻ sắp hoặc mới đi làm. Hi vọng sẽ giúp ích cho công việc của bạn, và đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm có ích của bạn khi làm việc để mọi người cùng biết nhé!

79 bình luận
Xong nhiệm vụ là có thể ngủ ngon, chỉ đơn giản vậy.
Hoang Miiu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fifty Xong nhiệm vụ này nó Lòi thêm nhiệm vụ khác. 😂. Không phải tự nhiên sinh ra Quản Lý.
@Hoang Miiu Chuẩn
@Hoang Miiu Mình culi thôi, xong là nghỉ phẻ.
Mr Seen
TÍCH CỰC
3 tháng
@fifty 1 đại gia ko nghĩ tới cơm áo gạo tiền cho hay ^^
D.Du
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fifty với các sếp ko khi nào là đủ
Nếu muốn thực sự bình yên thì đừng cưới vợ.
Cười vô mặt
@✨KULKIDZDUNKRY✨ Trước giờ ko có thói quen đeo bất cứ cái gì trên người, kể cả dây chuyền hay đồng hồ, vậy là hông lấy vợ đc sao?
@hoangminh2018 Tập đeo ba con sói đi nhé. Ko là đc lấy vợ sớm đấy
Cái này đơn giản lắm em
@hoangminh2018 Chuyện đó ông phải tự hỏi chính mình.
@angel2706 Má chuẩn
tichla
ĐẠI BÀNG
3 tháng
viết bài này tí Cuhiep lại rít lên bây giờ
Klq xíu là làm IT là thường xuyên bị deadline dí nên thường dễ bị trễ deadline 😔(
nemo1560
TÍCH CỰC
3 tháng
@lehuuthe1202 Bản thân mình nhận task từ lead mình luôn +1 vào deadline. Thường ngày +1 đó để view lại và xả não cái. Miễn sao astimate hợp lý và ko trễ bên tester là ok
@nemo1560 uhm, mà viết một ứng dụng hoàn tất xong phải đợi tester kiểm tra lại rồi phản hồi nữa, nếu sai thì phải sửa lại nữa, nên deadline dí liên tục à.
nemo1560
TÍCH CỰC
3 tháng
@lehuuthe1202 hehe dev mà ko sai thì tester cạp đất rồi. bên cty mình tester gần như test realtime với mình lun, mình tự setup timeline sao ko bị ngộp là dc, chứ ôm task nhiều sai nhiều cũng vậy. Cũng là dí nhau liên tục ah, nên cứ dãn deadline ra chút, chứ vừa task mới + fix bug thì có mà dọn đồ lên cty vừa ngủ vừa code.
@nemo1560 uhm, nói chung làm IT deadline dí dữ lắm. Ví dụ làm luận văn trong trường thì mấy thầy còn du di, thiết kế giao diện sao cũng được, ra công ty làm tester nhìn phát là biết giao diện chưa hợp là dí mình à 😆
Dịch ở nhà nhiều quá lên lười biếng hơn nhưng lại stress hơn vì không làm được gì. Các bạn nên tìm các bài khác để đọc. Đọc cái gì nhiều thì tin cái đó
@truongan9393 Một bài viết tào lao, chí ít ở thời điểm này
@alancabata Mình đọc bài này xong cảm thấy người dịch hay người viết trên BBC chỉ biện hộ cho việc lười nhác. Làm việc thì phải lên kế hoạch, mục tiêu và cố gắng hoàn thành để tiến bộ. Khi hoàn thành mục tiêu thì công sức cũng không ít, lúc này thấy vui vẻ hạnh phúc chứ như tác giả thì theo "nghiên cứu" sẽ không hạnh phúc mà còn stress hơn...
Bình yên nhiều quá thì lại làm biếng không muốn đi làm.
Hoang Miiu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@tuanbida Người ta Xin 1 chút thôi mà. 🙂
Tưởng các bác cận khi ngủ đều tháo kính chứ
@hongphuc1992 Nhiều khi ngủ quên vẫn đeo nha bạn 😆
Bài viết rất ý nghĩa, lưu lại để lúc quá tải thì bàn giao bớt cho sếp.
Trừ khi trúng số vietlott rồi nghĩ làm ..chứ hết cái này xong là tới cái khác ..
trungmum
TÍCH CỰC
3 tháng
nên có spapshot ngủ trưa ngắn, 10-15 phút sẽ lấy lại dc năng lượng tích cực cho làm việc buổi chiều. tôi đã thử và thành công. haha
Các nhà khoa học đã nghiên cứu rồi. Mình lấy và cân chỉnh chút xíu cho phù hợp với hoàn cảnh của mình và thực hiện thôi.👍
image.jpg
@BinBon2020 Bánh xe này không có trục, quay ra ngoài nhiều đến khi khủng hoảng sẽ kg biết quay vào trong, không hiểu được chính mình, rồi tự vẫn như JP KR đầy ra! Google có lưu hành nội bộ “search inside yoursefl”!
Trí quá, pun intended.
Thực tế đang vậy! Tưởng mình siêu nhân!
image.jpg
Nhưng rồi công việc đó ai sẽ làm thay để bạn có thời gian hưởng thụ cuộc sống? Ở công ty quy mô lớn không nói rồi =)))))
Tiimo
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Dậy sớm để thành công
xxdeathxx
ĐẠI BÀNG
3 tháng
cách làm việc của người VN là nhu vậy đó, thủ làm cty Mỹ kiểu ko nổ lực chắc bị đuổi cổ
Không liên quan em mới mua anh em ạ
20200908_195425.jpg
20200908_195430.jpg
@cậu hai huy Bao nhiêu bạn
@minhtamnguyen Khoảng 16 triệu bạn mình mua trên Lazada chứ ko mua ở cửa hàng
ừa tìm tí bình yên rồi nó cho nghỉ việc luôn :v
m4st3rZ
TÍCH CỰC
3 tháng
Còn người vẫn hướng ra ngoài tìm bình yên thì sẽ ko bao giờ có, nên quay vào trong để tìm hiểu, để yêu thương chính mình
@m4st3rZ Dần dần mọi ng sẽ nhận ra
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019