Dùng Samsung Galaxy Tab 7 Plus vào công việc văn phòng

Duy Luân
21/12/2011 10:12Phản hồi: 130
[TAG]Samsung Galaxy Tab 7 Plus[/TAG] là một chiếc máy tính bản nhỏ gọn nhưng vẫn được trang bị cấu hình mạnh với vi xử lí hai nhân xung nhịp 1,2GHz, RAM 1GB và một màn hình tương đối rộng rãi, thoải mái. Chính vì thế, Galaxy Tab 7 Plus (7Plus) có thể phục vụ tốt nhu cầu văn phòng của bạn mọi lúc mọi nơi với một số ứng dụng có sẵn cũng như các phần mềm cài thêm tương thích với hệ điều hành [TAG]Android Honeycomb[/TAG]. Sau một thời gian sử dụng máy, mình có một số kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn về việc dùng 7Plus để xử lí các công việc mà chúng ta thường gặp phải khi làm việc, chẳng hạn như gõ tiếng Việt, chỉnh sửa văn bản, xuất hình ảnh để trình chiếu, tạo ghi chú,... Hi vọng mọi người sẽ dùng chiếc máy tính bảng của mình không chỉ nhằm mục đích giải trí mà còn giúp cho các công việc thường nhật của chúng ta trở nên thông minh và dễ dàng hơn.

1. Cài đặt bàn phím tiếng Việt cho máyChắc chắn chúng ta không thể nào thực hiện tốt công việc văn phòng mà không có được một bộ gõ tiếng Việt tốt. Mặc định, bộ gõ của Samsung chỉ cho phép chúng ta gõ tiếng Việt theo kiểu bỏ dấu từ từ nên rất mất thời gian để chạm vào một kí tự, nhấn giữ rồi mới hiện lên các thanh sắc tương ứng. Thay vào đó, chúng ta sẽ sử dụng đến một bộ gõ khác mang tên GoTiengViet Vietnamese Input. Bộ gõ này được cung cấp miễn phí trên Android Market. Để sử dụng, trước hết, bạn cần truy cập vào ứng dụng Market có sẵn trên máy, tìm và tải về GoTiengViet phiên bản 3 (chứ không phải bản 2 hay bản 3 Donut).

Sau khi tải về hoàn tất, bạn truy cập phần Cài đặt của hệ thống, ở bảng bên trái, chọn "Ngôn ngữ và cách nhập", kế đó, chọn "Cấu hình phương pháp nhập". Duyệt tìm mục "Gõ Tiếng Việt", bạn đánh dấu chọn để kích hoạt bàn phím. Tiếp đó, nhấn chữ "Cài đặt > Bàn phím mềm" để ta tùy chỉnh bộ gõ thêm cho vừa với kích thước màn hình của 7Plus.

Quảng cáoĐể sử dụng bàn phím được thoải mái, các phím to, dễ gõ, bạn nên điều chỉnh phần "Kích thước phím" và "Kích thước phím nằm ngang" lên con số 170%. Tất nhiên bạn có thể thử đi thử lại nhiều lần để chọn ra kích thước phù hợp nhất với ngón tay, sở thích của mình. Nếu bạn ưa chuộng cách gõ VNI, hãy kéo xuống bên dưới một chút và chọn vào mục "Hiện bàn phím số riêng".


Quay trở lại bằng cách nhấn nút Back, bạn chọn tiếp vào mục "Tiếng Việt". Tại đây, bạn có thể chọn cho mình kiểu gõ ưa thích, bảng mã cũng như thiết lập các chữ tắt để GoTiengViet tự động hoàn thành cho bạn.


Khi đã xong phần cấu hình, chúng ta sẽ tiếp tục nhấn nút Back hai lần, ở mục "Cài đặt bàn phím", chọn "Phương pháp nhập hiện tại" rồi chạm vào dòng chữ "Gõ Tiếng Việt". Vậy là bạn đã có thể gõ tiếng Việt một cách hoàn chỉnh rồi.


2. Sử dụng Polaris Office 3.0 để xem và chỉnh sửa văn bản, bảng tính, tập tin thuyết trìnhPolaris Office 3.0 là một ứng dụng văn phòng mạnh mẽ được Samsung cài đặt sẵn trên 7Plus. Polaris Office hỗ trợ người dùng tạo và chỉnh sửa văn bản, bảng tính và tập tin trình chiếu, có thể xem như là Word, Excel và PowerPoint của Microsoft vậy. Tuy không có nhiều tính năng cao cấp như những ứng dụng trên máy tính, Polaris Office vẫn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng thông thường của người dùng. Những định dạng tập tin mà Polaris Office hỗ trợ gồm có:
 • Document 97-2003: định dạng tập tin Word 97-2003 (.doc)
 • Document 2007: định dạng tập tin Word 2007 và cao hơn (.docx)
 • Sheet 97-2003: định dạng tập tin Excel 97-2003 (.xls)
 • Sheet 97-2003: định dạng tập tin Excel 2007 và cao hơn (.xlsx)
 • Slide 97-2003: định dạng tập tin PowerPoint 97-2003 (.ppt)
 • Slide 2007: định dạng tập tin PowerPoint 2007 và cao hơn (.pptx)

Tinh Tế đã có một bài Hướng dẫn cơ bản cách sử dụng Polaris trên Android Honeycomb, bạn có thể tham khảo nếu hoàn toàn chưa biết phải dùng ứng dụng này như thế nào.

Quảng cáoBên cạnh đó, một số giải pháp thay thế cho Polaris Office đó là QuickOffice Pro HD và Documents To Go. Những phần mềm này có tính năng tương đối giống với Polaris Office, chỉ có một vài điểm nhỏ là khác biệt nên bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi quyết định mua QuickOffice hoặc Docs To Go nhé.

Muốn trình chiếu cho mọi người xem các bài thuyết trình (và những nội dung số nói chung) từ 7Plus, bạn sẽ cần một phụ kiện với tên gọi Galaxy Tab HDTV Adapter với giá 40 USD. Phụ kiện này cho phép đổi từ cổng cắm đặc trưng của máy ra cổng HDMI, từ đó bạn có thể kết nối với máy chiếu, TV, màn hình,… để thể hiện mọi thứ trên máy tính bảng của mình cho mọi người xem. Nếu máy chiếu của bạn dùng cổng VGA thì bạn sẽ cần thêm một sợi cáp chuyển đổi HDMI - VGA hiện có bán tại nhiều cửa hàng tin học trên toàn quốc. Lưu ý: Để xuất được hình ảnh, bạn phải cắm dây nguồn (như khi ta sạc) vào đầu còn lại của sợi cáp Galaxy Tab HDTV Adapter. Đây là một điểm hạn chế của những chiếc máy tính bảng Samsung nhưng lại là phương pháp duy nhất để ta có thể xuất hình ảnh từ 7Plus ra màn hình ngoài.


3. Xem ebook trên Galaxy Tab 7 Plus


Mặc dù Polaris Office có hỗ trợ tính năng xem tập tin PDF nhưng nó không thật sự tốt lắm vì thao tác chuyển trang chưa hay, tốc độ dừng hình của file chậm nên phải chờ khá lâu mới xem được nội dung. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng Adobe Reader. Ứng dụng này cũng được cung cấp miễn phí trên Android Market. Adobe Reader có khả năng quét toàn bộ thẻ nhớ và bộ nhớ trong của máy rồi liệt kê các tập tin PDF hiện có nên giảm thời gian tìm kiếm của chúng ta. Trong quá trình xem, bạn cũng có thể dùng hai ngón tay để phóng to, thu nhỏ nội dung, xoay màn hình để xem nhiều chữ hơn cũng như copy nội dung của file PDF và paste sang một ứng dụng khác.


Nếu muốn đọc ebook định dạng ePub (một trong những định dạng ebook phổ biến nhất hiện nay), bạn có thể cài ứng dụng Aldiko Book Reader. Ứng dụng này hỗ trợ việc chỉnh font chữ, màu sắc, chế độ đọc ban đêm (nền đen, chữ trắng, tránh nhức mắt) cũng như đánh dấu bookmark để xem lại khi cần thiết. Giao diện của phần mềm này khá bắt mắt, mô phỏng một giá sách gỗ và các tập tin của chúng ta sẽ hiển thị hình ảnh trang bìa (trang đầu tiên của tập tin) để bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa. Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác có tính năng tương tự và bạn có thể tải về miễn phí trên Android Market (ví dụ như Amazon Kindle, Google Books).

Quảng cáo
4. Một số ứng dụng ghi chú


Chắc chắn một ứng dụng ghi chú không thể thiếu trên một chiếc máy tính bảng mà chúng ta thường xuyên dùng để giải quyết các vấn đề liên quan đến văn phòng.

Hai ứng dụng "Ghi chú" và "Ghi chú tay" có tính năng chính là giúp bạn tạo nhanh ghi chú bằng cách viết chữ hoặc vẽ lên màn hình và chúng được Samsung cài đặt sẵn trong máy. Bạn có thể nhập chữ, dùng bút cảm ứng để vẽ và tạo một ghi chú thật dễ dàng. Samsung hỗ trợ đồng bộ ghi chú với Google Docs nên chúng ta không phải lo lắng đến vấn đề mất dữ liệu trong trường hợp ta lỡ tay làm hỏng hay máy bị thất lạc. Ngoài vẽ và viết chử, bạn có thể thêm hình ảnh vào ghi chú để làm nó phong phú hơn. Mình thường dùng nó vào việc chụp nhanh hình ảnh bài giảng (hoặc slide thuyết trình) rồi lưu và xem lại sau, rất tiện lợi.
Ngoài ra, giao diện Samsung TouchWiz UX có hỗ trợ Mini App "Ghi chú tay": tạo nhanh ghi chú bằng cách vẽ hoặc dùng bút. Để kích hoạt Mini App này, bạn nhấn vào dấu mũi tên ở chính giữa thanh status chạy dọc cạnh dưới màn hình thì sẽ thấy một số ứng dụng mở ra, chọn vào "Ghi chú tay". Ngoài việc vẽ, dãy nút chức năng của ứng dụng này có thể giúp bạn gõ chữ nữa. Những ghi chú tạo trên đây sẽ được lưu vào ứng dụng Ghi chú tay mà mình đã đề cập từ trước.


Nếu không muốn dùng Ghi chú tay và Ghi chú, bạn có thể dùng Evernote hoặc Catch Note, cung cấp miễn phí trên Market. Hai ứng dụng này có tính năng gần giống với các phần mềm ghi chú của Samsung nhưng không cho phép bạn vẽ hay dùng bút mà chỉ có thể gõ chữ, thêm hình ảnh, âm thanh. Evernote và Catch sẽ đồng bộ với máy chủ của riêng hai công ty này và chúng có phần mềm cho nhiều hệ điều hành khác nhau nên bạn có thể tạo ghi chú từ Galaxy Tab 7 Plus, sau đó xem lại trên điện thoại, máy tính hoặc xem ngay trên trình duyệt web. Mình sẽ ưu tiên dùng Evernote và Catch hơn chính vì tính đồng bộ cao của chúng.


5. Phụ kiện bàn phím và đầu đọc bút nhớ USB


Nếu cảm thấy bất tiện với bàn phím ảo, bạn có thể sắm cho mình một bàn phím kết nối với chiếc Tab của mình. Samsung có một phụ kiện tích hợp cả đế lẫn bàn phím, cho phép dựng máy đứng lên để bạn soạn thảo văn bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bàn phím Bluetooth với 7Plus nữa. Các bàn phím này hoạt động tốt với GoTiengViet nên chúng ta vẫn có thể soạn nội dung chữ bằng tiếng Việt với các bàn phím rời.


Trong công việc thường ngày, mình rất thường phải chép các văn bảng, bảng tính và bài thuyết trình từ bạn bè, tuy nhiên trên 7Plus không có sẵn cổng USB để cắm các bút nhớ thông dụng mà chúng ta phải thực hiện thông qua một đầu đọc bán riêng (20 USD nếu chỉ mua cổng USB, 30 USD nếu mua chung cổng USB + cổng đọc thẻ SD). Phụ kiện nói trên sẽ kết nối với máy tính bảng thông qua cổng đặc trưng của Samsung (cũng là cổng sạc, cổng cắm cáp chuyển dữ liệu đấy). Đầu đọc này hoạt động tốt với ứng dụng "File của bạn" được Samsung cài sẵn cũng như các trình duyệt tập tin, thư mục khác trên Android Market.130 bình luận

Xu hướng

Thêm phụ kiện là bàn phím rời thì sẽ tốt hơn cho công việc văn phòng
Hac Long
TÍCH CỰC
11 năm
Trên cả tuyệt vời, máu em nó quá òi😁
Gõ cái bàn phím ảo cũng ngon rồi 😃 rom gốc không ngon lắm, hơi lag và chậm. Hi vọng sớm có rom cook tối ưu hơn
acthu
TÍCH CỰC
11 năm
chính xác, chờ mãi xda mà chưa có gì.
mình có hướng dẫn cách root tab 7 plus trong 4rum MTB android rồi nhé
open0
CAO CẤP
11 năm
Hy vọng luôn android 4.0 ICS chính thức cho em nó. Nghe dân đồn Q2 2012 sễ có.
không biết cái PB của em làm thế nào để được như thế này đây
đọc các bài này mang tính quảng cáo nhiều hơn , chứ thật ra các máy tỉnh bảng ứng dụng vào công việc vẫn còn kém notebook với lab nhiều lắm , gọi là xem tài liệu với p mail còn được chứ đâu vẫn là thuần giải trí
đồng ý với bạn, máy tính bảng sẽ không bao giờ thay thế được máy để bàn
có thể bạn chưa sài, nhưng với mình nó là cứu tinh trong nhiều vụ việc đó. viết các bài báo cáo khẩn cấp trên tablet hay smartphone, hay tra cứu nhanh các văn bản hay tài liệu trong lúc nước sôi lửa bỏng thì 2 3 phút khỏi động cái laptop thì bạn có chờ được không. hay với các nhà kinh doanh thì họ có thể tra cưu các chỉ số chứng khoán, vàng ngay tức khắc hoặc khi đang di chuyển trên xe, lúc đó lap bó tay vì ko có kết nối internet, và cuối cùng thời lượng pin của lap thì tầm 2 3 tiếng còn tablet có thế 8 tiếng và 12 tiếng nếu cắm thêm dock bàn phím. mình chủ yếu dùng điện thoại và tablet viết các ghi chú nhanh khi đi học lúc mà bật laptop lên dể gi thì thầy nói xong rồi, xem giáo trình pdf, viết bài. tiểu luận, và tất cả dữ liệu mình cho lên mây dropbox hoặc everynote có thể sync với pc ios linus,.... dùng để dẩn đường. bạn thấy nó làm được những gì ngoài chơi game nghe nhạc xem phim chưa. công dụng của nó tới đậu thì tuỳ thuộc vào người dùng có khai thác hết không.còn nếu muốn tìm hiểu thêm thì vào cái link trong chữ kí mình rồi tìm vào theat chứa các bài trải nghiệm dấy bạn sẽ thấy
Ví dụ phi thực tế =)) tôi buồn cười quá đi thôi =)) tham khảo giá vàng =)) thứ nhất việc đấy với 1 cái điện thoại làm tốt như tablet . Viết bài báo =)) gấp như nào mà ko thể viết trên labtop ? Mà tôi tính cho xem nhé viết bài báo gấp trong 15 phút trên tablet là xong đi ví dụ thôi nhé , còn labtop khởi động 2 3 phút nhưng tốc độ đánh với format cho đẹp chèn ảnh vào nhanh hơn rất nhiều đảm bảo nếu ai làm 15 phút trên tablet xong thi với lab chỉ còn 10 hoac ít hơn thế cộng với 2 3 phút khởi động vẫn ít hơn mà trình bày đẹp hơn nhiều . Mà đã mang labtop đến để tính ghi lại các thứ thầy nói mà còn đợi thầy nói mới khởi động , bạn có bị .... stupid ko , mà bất chợt muốn ghi lại ý , thì lúc đấy rút tablet ra lần lần trên cái bàn phím ảo thì thầy cũng nói xong từ tiết trước rồi . Vứt dữ liệu lên mạng là điều labtop làm tốt hơn rất nhiều , đơn giản là cho lên mediafire quá nhanh -)) chả cần đám mây đám ma nào ở đây .
Tôi thấy buồn cười với bài bạn viết và sự hiểu biết + ví dụ đưa ra quá xa vời thực tế và rất ít khi cần đặc biệt là quá xa chủ đề trong topic là văn phòng =)) 1 bài viết lạc đề cũng đã đủ để 0 điểm rồi chưa cần các thứ đằng sau thế kia .
patqn
ĐẠI BÀNG
11 năm
MTB vẫn chủ yếu để giải trí, kết hợp đi công tác có vde gì xly nhanh, nhẹ, đơn giản thì dùng thôi. Ví dụ đang đi ctac trên xe hơi, cần xly nội dung, file văn bản của 1 email, dùng smartfone thì màn hình nhỏ quá, dùng notebook+usb 3G thì ptap mà tgian khởi động cũng lâu, vậy MTB là phù hợp nhất v.v...
Hnao dư dả e vẫn sắm 1 em Plus này, vì có thêm khả năng gọi điện, đôi lúc cũng hữu dụng phết 😁
Thích quá. lên diễn đàn coi 1 hồi có cả mớ ước mơ =))
Thực sự nhiều công việc chỉ cần con này là đủ!
colinjsit
TÍCH CỰC
11 năm
Nếu xài ứng dụng văn phòng tốt nhất nên xài PC. Chấm hết, cực kỳ tiện lợi! Khỏi mua phụ kiện đỡ mắc công suy nghĩ!

Coi JAV thì xài máy tính bảng. Vậy thôi!
bachkhoak40
ĐẠI BÀNG
11 năm
Gọi là chỉnh sửa nhanh hoặc trả lời mail .... thôi, chứ làm việc 10inh còn cảm thấy bất tiện nữa là.
😆 nhiều lúc tra cứu mấy file PDF 1 lúc, rồi tra từ điển và ghi chép vào word thì màn hình lap 15.6 của mình còn thấy thiếu thốn không gian. Chứ cái màn nhỏ xíu này dùng vào công việc thì chắc là những công việc siêu nhẹ nhàng thôi. Nói chung với mình thì máy tính bảng vẫn chỉ có ý nghĩa trên phương diện giải trí.
CyraxTC
TÍCH CỰC
11 năm
vọc nào các bác
Trong thời điểm hiện tại thì dùng máy tính bảng để làm việc văn phòng cũng giống như hẻm nhà bạn vừa dài vừa nhỏ, nhiều ổ gà mà bạn vẫn dùng đi ôtô vậy. Một chiếc xe máy, thậm chí nếu không có tiền mua xe máy thì một chiếc xe đạp cũng có thể giúp bạn lách nhanh hơn.
Theo như bác chủ topic thì em thấy con này có vẻ rất tiện dụng, nhiều thứ trong một. Tuy không thể tốt bằng Laptop nhưng tính cơ động rất cao, tiện lợi trong xử lý công việc nếu không thích phải mang các thứ lỉnh kỉnh khi đi công tác. Bác nào hay đi công tác nên sắm em này là phù hợp.
Với những người có đủ khả năng mua những món đồ chơi như này thì có lẽ họ sẽ lựa chọn mac air hoặc ultrabook cho các công việc văn phòng. Trải nghiệm quá rồi mới hiểu, tablet rõ ràng chỉ để chơi game giải trí, hay ghê gớm hơn tí thì để đọc sách, duyệt nhanh văn bản qua mail, bảo là dùng tablet vào công việc văn phòng thì nghe hổ báo quá 😆
Em toàn dùng nó thay cho laptop. Đồng ý kà không thể thay thế hoàn toàn, nhưng những công việc như soạn, chỉnh văn bản, thuyết trình,... Em đều làm tốt bằng các tablet nói chung.
Nên xài vào "Công việc đi họp" thì hợp lý hơn 😁
thà dùng sticky note trên windows thì hơn, bài này ko nhấn mạnh tính năng văn phòng gì cả chỉ dùng để pr phụ kiện thôi!
cugung212
TÍCH CỰC
11 năm
PR cho Galaxy Tab dữ quá ta ;)
chuẩn luôn hồi mới mua ipad về cũng nghĩ là thay 1 số việc văn phòng nhưng khi làm mới thấy hiệu suất giảm 70 - 80% =)) và khó khăn khác vì màn hình bé , làm việc đa nhiệm rất khó khăn 😆 cứ nghĩ mở vài văn bản thì bạn sẽ hiểu 😃)
Cứ đọc những bài quảng cáo thế này ai chưa dùng thì cứ nghĩ sẽ làm được nhưng cứ trải nghiệm qua mới biết thế nào 😃)
Còn ai bảo cơ động hơn là như nào chưa hiểu ? vì nó bé hơn vài inch àh , hay vì nhẹ hơn 1 kg hoặc 2kg mà nó cơ động hơn , với tôi vác 1 cái lab 14inch hay 17ich nó cũng chả khác gì vác 1 cái tablet 7 hay 10 inch .

---------- Post added at 03:22 PM ---------- Previous post was at 03:21 PM ----------

labtop thì chỉ mang 1 cái lab là đủ làm việc hết , chứ tablet mà ko mang theo 1 đống phụ kiện lỉnh kỉnh thì sửa 1 cái văn bản 2 trang cũng là 1 vấn đề đấy bạn ạ , chắc chưa dùng tablet bao giờ 😃)
Head
TÍCH CỰC
11 năm
Đã có một bài viết rất hay về việc người nào thích hợp dùng tablet, người nào chẳng bao giờ dùng, người nào có cung khônh biết làm gì. Tiếc là lâu quá không nhớ ở đâu nên không đưa lên cho bạn tham khảo được. Tablet hoặc là netbook, lap đều đánh vào phân khúc người dùng khác nhau. Hoặc là sẽ rất có ích, hoặc là cầm lên mà chẳng biết phải làm gì. Bạn không thuộc vào nhóm người dùng tablet để làm việc thì sẽ chẳng bao giờ bạn hiểu được tablet hơn lap ở điểm nào và cũng đừng có cố gắng phán bừa thế nửa.

Bác ơi, người VN mình có đc đánh vào cái survey mà bác nói đâu? Cho nên bác đừng đánh đồng sát thế. Cái bạn trên nói đúng đấy. Thật sự tablet hiện nay chỉ dùng tốt cho giải trí thôi và netbook vẫn ngon hơn nhiều. Bác nghĩ văn phòng họ gõ word và làm excel thôi nhỉ hay là chỉ ghi sticky note.... Họ cần cả phần mềm để gắn vs CSDL và quản lí nhập/xuất (có thể là tiền-cái này rất quan trọng) thì phần mềm trên PC vẫn đảm bảo trơn tru hơn bác ah. App trên Tablet chỉ dừng lại ở dạng dùng để vọc thôi không mag lại hiệu quả làm việc Văn Phòng và bác đào đâu ra cái phân khúc người làm việc dùng tablet thế? Bác đừng nhìn nhân viên VP họ mang tablet ra để làm việc, họ chỉ mang ra căn tin, cafe để lên mạng surf web thôi.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019